Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm hủ tiếu khô chay ngon hấp dẫn dễ làm cho mùa Vu Lan
1. Hủ tiếu khô chay với nấm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu khô chay với nấm
Hủ tiếu Nấm rơm Nấm đùi gà Nấm đông cô (nấm hương) Hành tây Xá bấu (củ cải muối) Cải thảo muối Ngò gai Rau ăn kèm (giá/ xà lách) Nước tương Nước mắm chay Dầu ăn Hạt nêm chay Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
- Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon
Đối với nấm đông cô khô:
- Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
- Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Đối với nấm đông cô tươi:
- Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
- Chú ý đến hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kích thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.
- Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
- Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kich thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.
Cách chọn mua xá bấu (củ cải muối) ngon
- Chọn xá bấu có màu tươi, dùng tay bóp vào mềm, khô. Tuyệt đối không chọn những củ xá bấu đen, ẩm ướt.
- Lưu ý khi chọn mua cần quan sát kỹ bao bì, tránh mua xá bấu bị mốc, chảy nhớt, hết thời hạn sử dụng.
- Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh và an toàn, bạn có thể tự làm xá bấu ngay tại nhà.
Cách chế biến Hủ tiếu khô chay với nấm
-
Sơ chế nấm và nguyên liệu
Nấm đông cô khô bạn cho vào tô, ngâm trong nước ấm khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Sau đó dùng cắt nấm thành những miếng vừa ăn.
Nấm đùi gà rửa sạch, để ráo, cắt lát theo chiều dài thân nấm khoảng 1/2 đốt lóng tay.
Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm bẩn rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi cắt đôi nấm.
Hành tây bóc vỏ, rửa qua với nước sau đó dùng dao chẻ hình chữ thập ở phần đầu.
Xá bấu (củ cải muối) rửa với nước, để ráo, sau đó cắt mỏng.
Cách ngâm nấm đông cô (nấm hương) khô mau mềm:
- Cách 1: Luộc sơ nấm qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ phần dơ, rồi vớt lên để ráo
- Cách 2: Ngâm nấm với nước ấm khoảng 1 - 2 phút. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
-
Nấu nước dùng
Cho 1.5 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp, nấu với lửa vừa. Khi nước vừa sôi tới bạn cho hành tây, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm đông cô, xá bấu vào đun sôi trong 15 phút.
Sau đó bạn nêm nước dùng với 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm chay, khuấy nhẹ cho gia vị tan đều rồi hạ nhỏ lửa liu riu để giữ cho nước dùng được nóng.
-
Thành phẩm
Cho vào tô hủ tiếu đã trụng 1 muỗng cà phê nước sốt, trộn đều lên, múc 1 ít các loại nấm rơm, nấm đùi gà, nấm đông cô cho lên trên, thêm 1 ít cải thảo muối vào, cắt nhỏ 1 ít ngò gai vào, múc thêm 1 chén nước dùng nữa là có thể thưởng thức được rồi.
Món hủ tiếu chay này bạn dùng chung với 1 ít giá, rau xà lách, 1 ít tương ớt, tương đen và chanh hoặc tắc ngon tuyệt vời phải không nào. Nếu ăn cay bạn có thể dùng thêm ớt trái nhé!
2. Hủ tiếu khô chay với chả
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu khô chay với chả
Hủ tiếu Nước dừa tươi Chả chay Đậu hũ Bắp non Cà rốt Hành tím Hành lá Đậu phộng rang Dầu ăn Tương ớt Dầu hào chay Rau ăn kèm (giá/ xà lách/ ngò rí) Hạt nêm chay Nước mắm chay Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Nơi mua chả chay
Chả chay bạn có thể mua sẵn tại các cửa hàng thực phẩm chay hay tại chợ hoặc siêu thị. Bên cạnh đó bạn có thể tự làm theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn chọn những quả cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn nhưng không quá bóng láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua bắp non tươi ngon
- Chọn mua bắp non có màu vàng tươi, không bị héo, giữ được độ giòn nhất định.
- Chọn những trái còn nguyên vẹn, không bị côn trùng đốt hay có vết thâm đen.
- Nên chọn mua bắp non tại những cơ sở uy tín có xuất xứ, bao bì rõ ràng.
Cách chế biến Hủ tiếu khô chay với chả
-
Sơ chế nguyên liệu
Bắp non để nguyên trái, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cắt lát.
Hành lá, cắt rể, rửa sạch, cắt nhỏ 1 phần, phần còn lại cắt khúc, phần gốc hành cắt khúc để riêng.
Hành tím, bóc vỏ, cắt lát mỏng. Giá rửa sạch, để ráo.
Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 lóng tay. Xà lách nhặt bỏ phần lá hư, rửa sạch, để ráo.
-
Nấu nước dùng
Cho 2 lít nước dừa tươi vào nồi, bắc nồi lên bếp đun sôi nước dừa với lửa vừa. Nước sôi, bạn cho cà rốt, bắp non, gốc hành vào nấu cùng.
Khi nước dùng sôi lên, bạn nêm nước dùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm chay, khuấy nhẹ cho gia vị tan đều.
Sau cùng bạn cho hành lá vào, và tắt bếp.
-
Trụng hủ tiếu
Cho 500ml nước vào chảo, bắc chảo lên bếp đun sôi nước. Nước sôi cho hủ tiếu vào trụng trong 2 phút, sau đó tắt bếp vớt hủ tiếu ra rổ để ráo nước.
-
Chiên đậu hũ và chả
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn.
Sau đó bạn cắt đậu hũ thành những lát mỏng rồi cho cho vào chảo cùng với chả chay chiên vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp gắp đậu hũ và chả ra dĩa.
Đợi chả chay nguội, bạn cắt lát mỏng vừa ăn.
-
Rim đậu hủ
Bạn bật lại bếp cho hành tím cắt lát vào phi cho đến khi hành vàng thơm, thì vớt hành cho ra chén.
Sau đó cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, khuấy đều lên.
Tiếp đến cho đậu hũ vào rim khoảng 2 phút, sau đó cho hành lá vào rồi tắt bếp.
-
Hoàn thành
Bạn trụng 1 ít giá cho vào tô, thêm 1 ít hủ tiếu trụng, cho thêm đậu hũ, chả chay vào thêm ít rau xà lách, ngò rí, ít đậu phộng rang, hành phi vào, chan thêm nước sốt rim đậu hủ lên nữa là hoàn thành rồi.
Bạn múc thêm 1 tô nước dùng để dùng chung với hủ tiếu khô nhé!
-
Thành phẩm
Bạn trộn đều tất cả nguyên liệu lên và thưởng thức nhé!
Hủ tiếu dai mềm, cùng đậu hũ giòn giòn beo béo, chả chay giòn ngon cùng đậu phộng rang giòn, xà lách, ngò rí tươi ngon quyện dùng nước sốt đậm đà và mùi thơm của hành phi rất hấp dẫn.
Phần nước dùng thì nóng hổi với vị ngọt thanh vừa ăn không chê vào đâu được.
Cách chọn mua, nơi mua hủ tiếu khô
- Nên chọn mua hủ tiếu sạch không phụ gia, có mùi gạo tự nhiên.
- Nên chọn mua cọng hủ tiếu có màu trắng đục hay trắng ngà, hơi trong, không bóng sáng, láng mịn.
- Khi mua bạn nên để ý hạn sử dụng của hủ tiếu, không mua các cọng hủ tiếu bị ẩm, bị nấm mốc.
- Bạn có thể chọn mua hủ tiếu khô tại các chợ, tạp hóa, siêu thị hoặc tại các cửa hàng của Bách hóa XANH, để tiện hơn bạn có thể đặt hàng online tại trang hayan.vn nhé!
Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở
- Khi đun nước sôi bạn có thể thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi mới cho hủ tiếu vào trụng, đảo đều, trụng khoảng 2 phút thì vớt hết ra.
- Lúc này bạn có thể xả lại dưới vòi nước đang chảy, giúp làm ngưng quá trình tăng nhiệt của sợi hủ tiếu, giúp chúng giữ nguyên độ mềm dai mà không sợ bị bở.
- Cho vào tô và có thể trộn thêm 1 ít dầu ăn để đảm bảo chúng không dính vào nhau.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm món hủ tiếu khô chay đơn giản tại nhà mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Hãy vào bếp thực hiện ngay món này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Từ khóa: 2 cách làm hủ tiếu khô chay,cách làm hủ tiếu,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,vu lan,cách làm hủ tiếu,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,vu lan,cách làm hủ tiếu,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu chay,hủ tiếu,vu lan,