Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Hoa chuối xào mẻ, hoa chuối xào ốc

2 cách làm hoa chuối xào mẻ và xào ốc thơm ngon, đơn giản tại nhà

Hoa chuối với các món ăn dân dã chứa nhiều chất xơ, hương vị và màu sắc hấp dẫn đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều con người “sành miệng”. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN tìm hiểu cách làm 2 món xào với hoa chuối đơn giản tại nhà nhé!

1. Hoa chuối xào mẻ

Hoa chuối xào mẻ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hoa chuối xào mẻ

Hoa chuối bào Mẻ Tỏi Bột nghệ Nước mắm Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Mẻ là gì? Nơi mua mẻ?

  • Mẻ hay cơm mẻ là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam có vị chua gắt và thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún.

  • Bạn có thể mua được mẻ tại hệ thống các cửa hàng, quầy thực phẩm, chợ siêu thị uy tín hoặc để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn bạn có thể làm mẻ ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm hoa chuối xào mẻ

Cách chế biến Hoa chuối xào mẻ

  • Sơ chế hoa chuối

    Hoa chuối mua về bạn tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng.

    Dùng dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang, thái tới đâu cho hoa chuối vào ngâm nước muối pha loãng với chanh tới đó.

    Cuối cùng bạn rửa sạch hoa chuối với nước lạnh và cho ra rổ để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi bạn cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

    Cho 1/2 muỗng cà phê bột nghệ vào khuấy tan với 5 muỗng canh mẻ.

  • Xào hoa chuối

    Bạn bắc nồi lên bếp để lửa lớn cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi đập dập vào phi vàng thơm rồi cho hoa chuối vào xào nhanh tay.

    Nêm vào món ăn 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều cho gia vị ngấm vào hoa chuối.

    Sau khi xào khoảng 10 phút, thấy hoa chuối đã chín và xẹp bớt, bạn cho từ từ mẻ pha với bột nghệ vào, nêm nếm nhiều lần đến khi đạt độ chua vừa ý. Xào món ăn thêm khoảng 3 phút nữa, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Hoa chuối xào mẻ đã hoàn thành và sẵn sàng được bày ra đĩa thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Hoa chuối xào mẻ có màu vàng nâu bắt mắt, được xào chín tới, giòn thơm. Gia vị được nêm nếm vừa ăn, đậm đà, mặn ngọt hoà quyện cùng vị chua thanh của mẻ khiến món ăn vô cùng bắt vị, càng thêm hấp dẫn khi dùng kèm cơm trắng nóng dẻo.

    Đây là món ăn tuy đơn giản nhưng lại cực kì thơm ngon, rất thích hợp để thêm vào thực đơn bữa cơm thường ngày của gia đình bạn đấy nhé!

2. Hoa chuối xào ốc

Hoa chuối xào ốc
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hoa chuối xào ốc

Hoa chuối Ốc đồng Rau thơm (tía tô/ rau thơm/ húng quế) Hành lá Ngò gai Tắc Tỏi Ớt Nước mắm Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chọn mua ốc đồng tươi ngon

  • Khi chọn mua bạn chạm tay vào miệng ốc, nếu ốc thụt sâu vào bên trong là những con ốc còn sống và rất tươi, nên mua.
  • Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sâu vào bên trong.
  • Không nên chọn mua những con ốc cầm lên ngửi nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Khi thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.

Nguyên liệu làm hoa chuối xào ốc

Cách chế biến Hoa chuối xào ốc

  • Sơ chế ốc đồng

    Ốc đồng mua về bạn rửa sạch vỏ, ngâm với nước muối pha loãng, có cắt vài quả ớt trong 1 đêm cho nhả hết nhớt và chất bẩn. Ngâm xong rửa lại ốc một lần nữa, vò kĩ ốc cho thật sạch.

    Bắc một nồi nước lên bếp cùng chút muối, luộc chín ốc, có thể cho thêm vào nước luộc ốc một chút nước giấm hoặc mẻ để khử mùi tanh của ốc. Sau khi ốc đã được luộc chín, bạn vớt ốc ra rổ, dùng tăm khều lấy thịt ốc.

    Sau khi đã khều hết thịt ốc, bóp thịt ốc với chút muối, giấm trắng rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

    Cách sơ chế ốc sạch, nhả hết cát

    • Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết bùn đất.
    • Để khử mùi tanh, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc.
    • Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng..
  • Sơ chế hoa chuối

    Hoa chuối mua về bạn tước bỏ phần bẹ già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì dùng dao để thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang.

    Thái hoa chuối tới đâu bạn cho hoa chuối vào ngâm nước muối pha loãng với 2 trái tắc tới đó, ngâm hoa chuối ít nhất 15 phút.

    Cuối cùng bạn rửa sạch hoa chuối với nước lạnh và cho ra rổ để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi bạn cắt gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi dập dập, sau đó băm nhỏ.

    Hành lá, ngò gai và rau thơm nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Xào ốc

    Bạn bắc chảo lên bếp để lửa lớn cho chảo thật nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng và nổi bong bóng khí, bạn cho tỏi vào phi thật nhanh cho tỏi chuyển vàng và toả mùi thơm thì cho ốc vào xào.

    Nêm vào ốc: 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê đường, xào đều tay cho ốc thấm gia vị.

    Sau khoảng 10 phút, thấy ốc đã thơm, bạn cho hoa chuối vào xào nhanh tay để các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau. Sau 5 phút xào thấy hoa chuối đã chín, bạn cho rau thơm đã cắt nhỏ vào đảo đều thêm 2 phút.

    Thấy tất cả các nguyên liệu đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp, món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Hoa chuối xào ốc được dọn ra toả mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Hoa chuối được xào vừa chín tới, giòn thơm, ngấm gia vị ăn cùng ốc xào đậm đà, giòn ngọt. Món ăn còn được tăng độ thơm ngon nhờ sự kết hợp của các loại rau thơm cắt nhỏ, khiến món ăn vừa thêm phần đẹp mắt vừa bắt vị, đưa cơm.

    Đây chắc chắn sẽ là món ăn độc đáo, mới lạ, góp phần làm đa dạng thực đơn bữa cơm thường ngày của gia đình bạn.

Cách chọn mua hoa chuối ngon

  • Hoa chuối khi đã được lột vỏ và bào sợi sẵn thường sẽ có màu thâm đen hoặc vàng nâu, không được giòn và cứng như khi ngâm tẩm hóa chất, cần chú ý khi mua.
  • Hoa chuối ngon có màu đỏ thẫm, vỏ tươi và có lớp phấn trắng bên ngoài. Khi bạn cầm lên thấy chắc và nặng tay.
  • Bạn nên mua hoa chuối còn nguyên về tự sơ chế và bảo quản sẽ đảm bảo được độ an toàn cũng như chất lượng của hoa chuối.

Cách sơ chế hoa chuối trắng, giòn ngon

  • Bạn cần chuẩn bị một thau nước hòa muối loãng và nước cốt chanh (có thể thay chanh bằng giấm, phèn chua hoặc mẻ đều được).
  • Tiếp theo, bạn thái hoa chuối thật mỏng và thái tới đâu bỏ vào thau nước ngay tới đó.
  • Ngâm hoa chuối ít nhất 15 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm hoa chuối xào mẻ và xào ốc thơm ngon lạ miệng cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với 2 công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube BINGO FOOD CHANNELTUẤN NGUYỄN FOOD.

Từ khóa: Hoa chuối xào mẻ, hoa chuối xào ốc,cách làm hoa chuối xào mẻ,cách làm hoa chuối xào ốc,cách làm hoa chuối xào,hoa chuối xào,hoa chuối,cách làm hoa chuối xào mẻ,cách làm hoa chuối xào ốc,cách làm hoa chuối xào,hoa chuối xào,hoa chuối,cách làm hoa chuối xào mẻ,cách làm hoa chuối xào ốc,cách làm hoa chuối xào,hoa chuối xào,hoa chuối,