Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm hến xào nguyên con và xào nghệ hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà
1. Hến xào nguyên con
Chuẩn bị
30 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hến xào nguyên con
Hến nguyên con Lá sả cắt khúc Sa tế tôm Tỏi băm Sả băm Ớt bột Ớt (2 trái cắt lát/1 trái băm nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/tiêu xay/hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Hến xào nguyên con
-
Sơ chế hến
Hến mua về rửa sạch với nước, sau đó ngâm hến 30 phút ngập trong nước có hòa 2 muỗng cà phê muối, 2 trái ớt cắt lát.
Tiếp đến bạn vớt hến ra, xả sạch với nước lạnh, để ráo.
-
Xào hến
Đun nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm, phi vàng thơm.
Tiếp đến, cho 1 muỗng cà phê sa tế tôm vào đảo đều rồi cho hến vào, nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, thêm vào 1 trái ớt băm, lá sả cắt khúc vào, đảo đều cho gia vị tan, lúc này bạn cho vào 50ml nước, đảo đều, đậy nắp chảo. Nấu sôi nước khoảng 3 phút thấy hến mở miệng hết là hến chín.
Bạn lấy hến xào ra đĩa, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Hến xào đơn giản mà đậm đà, thơm cay, vô cùng hấp dẫn, khi ăn chấm nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị nhé. Bạn có thể dùng hến xào nguyên con để ăn cơm, làm món nhậu, ăn chơi đều được.
2. Hến xào nghệ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
5 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hến xào nghệ
Hến tách vỏ Bột nghệ Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/bột ngọt)Mua bột nghệ ở đâu?
Bột nghệ bạn có thể mua tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,... hoặc có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chế biến Hến xào nghệ
-
Sơ chế hến
Thịt hến bạn cho vào thau nước rửa nhiều lần cho sạch cát, chất dơ. Đổ hến ra rổ, để ráo.
-
Xào hến
Đun nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hến vào đảo cho săn.
Tiếp đến cho 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, đảo đều khoảng 5 phút là hến chín.
-
Thành phẩm
Hến xào nghệ đơn giản mà thơm ngọt, đậm đà. Thông thường hến xào nghệ ăn kèm bánh tráng nướng hoặc ăn cùng cháo trắng là ngon nhất nhé.
Cách chọn mua hến tươi ngon
Đối với hến còn vỏ:
- Khi chọn mua hến còn vỏ bạn chọn những con có vỏ cứng, đóng chặt miệng.
- Nếu thấy có con mở miệng, bạn dùng tay chạm vào vỏ hến, lúc này nếu hến khép miệng lại hoặc di chuyển là hến còn sống, tươi ngon.
Đối với hến đã tách vỏ:
- Hến tách vỏ bạn chọn hến trắng, mẩy, không có mùi hôi.
- Nếu thấy hến chảy nước, hôi, bóp thấy mềm nhũn là hến đã để lâu, không ngon.
Bài viết trên hướng dẫn các bạn làm 2 món hến xào nguyên con và xào nghệ thật đơn giản mà vô cùng thơm ngon, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Giáng Thu và Thằng Thầy Lợi
Từ khóa: Hến xào nguyên con và hến xào nghệ,cách làm hến xào nguyên con,cách làm hến xào nghệ,hến xào nguyên con,hến xào nghệ,hến xào,cách làm hến xào nguyên con,cách làm hến xào nghệ,hến xào nguyên con,hến xào nghệ,hến xào,cách làm hến xào nguyên con,cách làm hến xào nghệ,hến xào nguyên con,hến xào nghệ,hến xào,