Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm hàu xào nấm và xào giá

2 cách làm hàu xào nấm và xào giá thơm ngon bổ dưỡng đơn giản

Hàu là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và kích thích tố. Thế nên hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp để thực hiện ngay món xào với 2 cách làm hàu xào nấm và xào giá thơm ngon lại vô cùng đơn giản này nhé!

1. Hàu xào nấm

Hàu xào nấm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hàu xào nấm

Thịt hàu Nấm hương (khô) Hành lá Tỏi Ớt hiểm Nước mắm Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

  • Chọn mua nấm hương có kích thước vừa phải, màu nâu sậm.
  • Nấm có hình dạng như một chiếc ô, thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ, phần tai nấm cúp chặt.
  • Không mua nấm có màu nâu đậm, bị dập nát hay có mùi hôi lạ.

Nguyên liệu làm hàu xào nấm

Cách chế biến Hàu xào nấm

  • Sơ chế hàu

    Hàu sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước sạch trong 2 tiếng để lớp bùn bên ngoài hàu mềm hơn sẽ dễ dàng hơn trong việc làm sạch hàu.

    Sau khi ngâm hàu, dùng bàn chải lớn chà từ cuốn nắp hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.

    Sau đó dùng dao tách lấy phần thịt hàu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương ngâm trong nước 10 - 15 phút để nấm nở ra, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.

    Hành lá lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

    Ớt cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

    Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô đúng cách:

    • Bạn nên ngâm nấm trong vòng 8 tiếng hoặc để qua đêm để nấm nở hoàn toàn.
    • Cắt bỏ phần cứng và chân nấm, rửa nấm lại dưới vòi nước chảy cho sạch bẩn rồi vắt nhẹ để nấm ráo nước.
  • Xào hàu

    Bắc chảo lên bếp với 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho hàu vào xào với lửa vừa. Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều.

    Cho tiếp nấm hương vào đảo đều khoảng 2 phút thì nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt, ớt cắt nhỏ vào xào đến khi thấy hàu săn lại.

    Sau đó phần hành lá cắt khúc vào đảo đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp, rắc 1 ít tiêu lên mặt để tăng mùi vị là đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món hàu xào nấm có mùi thơm nức mũi và màu sắc bắt mắt vô cùng. Thịt hàu béo ngon, đậm vị hòa cùng với vị nấm hương giòn ngọt hấp dẫn vô cùng.

2. Hàu xào giá

Hàu xào giá
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hàu xào giá

Thịt hàu Giá đỗ Rau mùi Hành tím Hành lá Dầu ăn Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ bột canh/ tiêu)

Cách chọn mua giá tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua giá có thân cong, ốm, dài, các cọng không đều nhau.
  • Phần rễ giá nhiều và dài.
  • Không chọn mua giá có thân quá to, đều nhau và ít rễ vì đó là giá đã bị ngâm hóa chất.

Nguyên liệu làm hàu xào giá

Cách chế biến Hàu xào giá

  • Sơ chế hàu

    Hàu sữa mua loại đã tách sẵn vỏ về. Rửa sạch hàu bằng nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó vớt ra để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành tím lột vỏ, đập dập.

    Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

  • Xào hàu

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho 3 củ hành đập dập vào phi thơm.

    Cho phần hàu xào đến khi hơi săn lại rồi nêm vào 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều.

    Nêm nếm lại lượng gia vị cho vừa ăn rồi cho phần giá đỗ vào xào khoảng 2 - 3 phút.

    Sau đó cho phần hành lá và rau mùi đã cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp là đã hoàn thành xong món ăn rồi.

  • Thành phẩm

    Món hàu xào giá có mùi thơm nức mũi, màu sắc hấp dẫn vô cùng. Hàu sữa mềm mềm, béo béo ăn cùng với cọng giá giòn ngọt tự nhiên thì hấp dẫn khó mà cưỡng lại được đấy!

Cách chọn mua hàu tươi ngon

  • Chọn mua hàu tươi sống với vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại.
  • Thịt hàu tươi, có màu trắng đục, phải đủ nguyên phần ruột.
  • Không nên chọn mua những con hàu có mùi hôi lạ, không đủ nguyên con, ngả màu xanh lá vì có thể đó là hàu đã để lâu, đắng, tanh và không ngon.

Cách sơ chế và tách vỏ hàu đúng cách

  • Bạn có thể rửa hàu trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn bên trong hàu. Sau đó làm sạch nhớt bằng cách phủ bột mì lên hàu, trộn nhẹ rồi rửa lại với nhiều lần với nước.
  • Để tách vỏ hàu bạn cho hàu vào nước sôi khoảng 2 - 3 phút. Nước nóng sẽ làm hàu tự hé vỏ, lúc này bạn chỉ kéo nhẹ lớp vỏ và tách lấy phần thịt hàu.

Với 2 cách làm hàu xào nấm và xào giá thơm ngon bổ dưỡng lại cực kỳ đơn giản và nhanh chóng thì hãy nhanh tay cùng vào bếp ngay với HAY ĂN nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Dân Dã Miền TâyMón Ăn Ngon Việt.

Từ khóa: 2 cách làm hàu xào nấm và xào giá,hàu xào,cách làm hàu xào,hàu xào nấm,hàu xào giá,cách xào hàu,hàu xào,cách làm hàu xào,hàu xào nấm,hàu xào giá,cách xào hàu,hàu xào,cách làm hàu xào,hàu xào nấm,hàu xào giá,cách xào hàu,