Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi xoài khô gà thơm ngon khó cưỡng hấp dẫn ai cũng mê
Các món gỏi trộn luôn được yêu thích bởi ngoài độ thơm ngon thì còn là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa các nguyên liệu với nhau. Vậy nhân đây, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay 2 cách làm gỏi xoài khô gà đậm đà khó cưỡng này nhé!
1. Gỏi xoài khô gà tóp mỡ
Chuẩn bị
40 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi xoài khô gà tóp mỡ
Xoài xanh (2 trái) Cà rốt (1 củ) Khô gà Da mỡ lưng Đậu phộng rang Hành tím Tỏi (10 tép) Hành tây Ớt hiểm Tương ớt Nước mắm Dầu ăn ĐườngCách chọn mỡ heo ngon làm tóp mỡ
- Mỡ heo tươi ngon là nằm ở phần vai hoặc gáy, vì phần mỡ này khi ăn sẽ nghe mùi thơm thơm và béo hơn so với những chỗ khác.
- Nên chọn mỡ heo có màu trắng sáng, trông đều màu, đồng thời khi ấn lên miếng mỡ cảm giác có độ đàn hồi tốt thì đó là mỡ heo ngon.
- Ngoài ra, hạn chế mua mỡ heo tỏa ra mùi hôi tanh bất thường, đặc biệt không bị chảy nhớt hoặc đã ngả sang màu vàng đục.
Cách chế biến Gỏi xoài khô gà tóp mỡ
-
Sơ chế và luộc da mỡ lưng
Đầu tiên, mỡ lưng mua về lấy 1 ít muối chà sát lên bề mặt da, sau đó dùng dao cạo sạch phần nhớt đi rồi rửa lại với nước sạch 1 - 2 lần thì để ráo.
Kế đến, bắc cái nồi lên bếp cùng 700ml nước cùng 300gr mỡ lưng luộc trong khoảng 20 - 30 phút với lửa vừa, đến khi thấy mỡ lưng chín mềm thì tắt bếp, vớt ra để nguội.
Cách sơ chế da mỡ heo không hôi tanh:- Có thể khử mùi mỡ heo bằng cách tiến hành lấy gừng giã nhuyễn nướng chín đem chà xát qua toàn bộ bề mặt rồi rửa sạch lại.
- Ngoài ra, rượu cũng rất hiệu quả bằng cách ngâm mỡ heo với rượu 15 phút.
- Bên cạnh đó, có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm ngâm với mỡ heo vài phút là được.
- Thật thiếu sót nếu bỏ qua khi dùng muối chà xát qua phần mỡ trong vòng 5 phút thì mùi tanh biến mất ngay.
Xem thêm: Cách sơ chế da mỡ heo không hôi tanh
-
Cắt mỡ heo, hành tím và tỏi
Sau khi mỡ heo nguội, thì bạn dùng dao cắt thành từng miếng vuông vừa ăn là được. Với hành tím và tỏi thì bạn chỉ cần lột vỏ, cắt lát mỏng.
Mách nhỏ: Tránh sau khi thắng tóp mỡ bị teo lại, khi cắt bạn không nên cắt nhỏ quá nhé! -
Phi tỏi và ướp mỡ heo
Kế đến, bắc cái chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn và 2/3 phần tỏi cắt lát mỏng phi thơm khoảng 5 - 7 phút với lửa vừa, đến khi chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp, cho tỏi ra chén.
Tiếp theo, lấy 1 cái tô cho 300gr mỡ heo và 1 muỗng cà phê muối vào, đảo đều lên rồi để mỡ heo thấm gia vị từ 7 - 10 phút.
-
Thắng tóp mỡ
Bắc cái nồi mới lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn và toàn bộ phần mỡ heo đã ướp vào thắng với lửa nhỏ trong khoảng 25 - 30 phút, đến khi tóp mỡ giòn đều thì tắt bếp, để nguội 5 phút rồi vớt tóp mỡ ra chén.
Mách nhỏ:- Tránh tóp mỡ khi thắng sẽ bị văng dầu thì bạn nên dùng nồi hoặc chảo có lòng sâu.
- Bạn có thể tận dụng lại lượng dầu vừa mới phi tỏi để thắng tóp mỡ cũng được nhé!
-
Sơ chế xoài và cà rốt
Đối với xoài và cà rốt khi mua về bạn cắt đầu, dùng dao bào gọt vỏ, sau đó rửa sạch, để ráo. Kế đến, cắt thành sợi vừa ăn là được.
Mách nhỏ: Để cà rốt được giòn ngon hơn bạn có thể ngâm cà rốt với ít đường trước khi trộn gỏi nhé! -
Làm nước trộn gỏi
Lấy 1 cái chén cho vào 3.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước lọc, nước cốt của 3 trái tắc, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 2 trái ớt hiểm cắt sợi cùng toàn bộ phần tỏi còn lại và hành tím cắt lát vào, tiến hành trộn đều hỗn hợp lên với nhau là được.
-
Trộn gỏi
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy cái thau rồi cho tất cả xoài và cà rốt cắt sợi, 2 củ hành tây lột vỏ bào mỏng, 20gr rau răm rửa sạch cắt khúc, 300gr tóp mỡ cùng tỏi phi thơm, 100gr khô gà, 30gr đậu phộng rang và phần nước sốt vào, tiến hành trộn đều lên với nhau rồi nêm nếm vừa ăn, cho ra dĩa.
-
Thành phẩm
Vậy là, gỏi xoài khô gà tóp mỡ đã được hoàn thành rồi đó! Xoài và cà rốt vẫn giữ được độ giòn vẹn nguyên, quyện với khô gà mặn mặn cay cay, tất cả đều thấm đậm gia vị quá đỗi cuốn hút luôn đấy!
2. Gỏi xoài khô gà chanh ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi xoài khô gà chanh ớt
Xoài xanh (4 trái) Cà rốt (1 củ) Khô gà Đậu phộng rang Hành tím Tỏi băm Ớt băm Chanh Nước mắm Dầu ăn ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Gỏi xoài khô gà chanh ớt
-
Làm nước trộn gỏi
Đầu tiên, lấy 1 cái chén rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, nước cốt của 1 trái chanh, 2 muỗng cà phê tỏi và 1 muỗng cà phê ớt băm vào, tiến hành đảo đều cho hỗn hợp được hòa tan lại với nhau.
-
Sơ chế xoài và cà rốt
Xoài và cà rốt mua về dùng dao bào gọt vỏ, sau đó rửa sạch, để ráo. Kế đến, tiến hành cắt thành từng sợi vừa ăn là được.
Mách nhỏ: Để giữ độ giòn cho các nguyên liệu thì bạn nên vừa sơ chế vừa ngâm vào nước đá nhé! -
Trộn gỏi
Chuẩn bị các nguyên liệu xong, thì bạn lấy 1 cái thau rồi cho toàn bộ lượng xoài xanh và cà rốt đã cắt cùng chén hỗn hợp nước sốt, 150gr khô gà, 5 củ hành tím phi thơm và 50gr đậu phộng rang vào, tiến hành trộn đều tất cả lại với nhau, đến khi thấm đều gia vị thì nêm nêm vừa ăn rồi cho ra dĩa.
-
Thành phẩm
Món gỏi xoài khô gà chanh ớt thật bắt mắt các bạn nhỉ? Chỉ trong nháy mắt bạn đã có thể có được 1 món ăn vặt thật lý tưởng rồi đó!
Xoài và cà rốt giòn giòn, thấm đậm gia vị quyện với khô gà cay the đến hít hà. Món gỏi này ắt hẳn sẽ khiến mọi người phải giành giật lắm đây!
Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon
- Nên chọn xoài xanh có phần eo tròn và nhỏ hướng dần về phía đuôi. Bên cạnh đó, lớp vỏ bên ngoài có màu xanh vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt.
- Ngoài ra, quan sát phần cuống vẫn còn vẹn nguyên, hơi ướt, tươi và đặc biệt nếu còn dính mủ đó là dấu hiệu cho thấy xoài chỉ vừa mới hái nên còn tươi.
- Khi ấn vào cảm giác được độ cứng cáp, không bị mềm bởi đó là những trái đã để quá lâu hoặc đang chuẩn bị chuyển qua giai đoạn chín héo khi làm gỏi sẽ không ngon.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon là củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng trông thon dài, vỏ trơn láng, không sần sùi hay xuất hiện các đốm li ti lạ kì trên bề mặt.
- Nên chọn củ có màu cam đậm tươi sáng, cuống lá xanh tươi không dập úng, đặc biệt còn dính chặt vào phần củ không tách rời. Cầm lên thấy chắc tay và hơi cứng.
- Bên cạnh đó, tránh chọn cà rốt có cuống quá dập và héo, thân chảy nhớt và tiết dịch hay thậm chí là các vết thâm, khi ấn vào thấy mềm nhũn bởi đó là dấu hiệu cho thấy cà rốt để lâu ngày ăn sẽ không ngon.
- Ngoài ra, hạn chế chọn các củ quá to bởi đó là củ đã già có nhiều xơ và đồng thời chất dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.
Gợi ý nơi mua khô gà
- Khô gà bạn có thể mua tại các cửa hàng, chợ, siêu thị hoặc cũng có thể đặt mua tại các trang thương mại điện tử uy tín và các trang mạng xã hội bán đồ ăn vặt.
- Khi mua khô gà bạn phải xem kĩ ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe.
- Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn có thể tự làm khô gà theo công thức của HAY ĂN nhé.
Qua bài viết trên, HAY ĂN đã đem đến 2 cách làm gỏi xoài khô gà quá đỗi thơm ngon khiến ai nấy cũng mê mẩn không thôi! Hãy trổ tài thử để cả gia đình được 1 phen bất ngờ nha!
Từ khóa: Gỏi xoài khô gà tóp mỡ, gỏi xoài khô gà chanh ớt,gỏi xoài khô gà,cách làm gỏi xoài khô gà,cách làm gỏi xoài,gỏi xoài,món gỏi trộn,gỏi xoài khô gà,cách làm gỏi xoài khô gà,cách làm gỏi xoài,gỏi xoài,món gỏi trộn,gỏi xoài khô gà,cách làm gỏi xoài khô gà,cách làm gỏi xoài,gỏi xoài,món gỏi trộn,