Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi tàu hũ ky

2 cách làm gỏi tàu hũ ky rau càng cua và nấm đùi gà thanh mát thơm ngon

Cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay 2 cách làm gỏi tàu hũ ky rau càng cua và nấm đùi gà thanh mát, thơm ngon để thêm vị cho bữa cơm gia đình thêm bắt vị. Chuẩn bị nguyên liệu và thử sức ngay với món gỏi trộn hấp dẫn này thôi nào!

1. Gỏi tàu hũ ky rau càng cua

Gỏi tàu hũ ky rau càng cua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi tàu hũ ky rau càng cua

Tàu hũ ky khô Bắp chuối Rau càng cua Đường/ muối Hành tím phi thơm Đậu phộng rang Tắc Tỏi băm Ớt băm Giấm Nước mắm chay

Cách chọn mau nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua rau càng cua ngon

  • Bạn nên chọn mua rau càng cua có màu sắc tươi, lá có màu xanh non, căng bóng, thân cây mập, không bị sâu và không bị dập nát.
  • Nên chọn rau càng cua non để làm gỏi, rau sẽ giữ được độ giòn, thơm và ít bị đắng hơn.
  • Bạn nên chọn những bó rau càng cua có ít bông, chúng thường non, giòn hơn những bó rau có nhiều bông.

Cách chọn mua bắp chuối ngon

  • Nên chọn mua những bắp chuối có dáng thuôn dài, nhìn tươi ngon, dùng tay bóp nhẹ thấy vỏ ngoài bắp chuối cứng, không bị nhũn mềm, có độ giòn nhất định là còn tươi ngon.
  • Bắp chuối nên có màu đỏ sậm, trên vỏ có lớp phấn màu trắng bám bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay thì đó là bắp chuối ngon.

Nguyên liệu cần có

Cách chế biến Gỏi tàu hũ ky rau càng cua

  • Chiên tàu hũ ky

    Tàu hũ ky miếng mua về bạn có thể ngâm trong nước cho mềm, rửa sạch. Sau đó lấy ra chờ ráo nước.

    Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu đun đến khi dầu sôi thì cho tàu hũ ky vào chiên đến khi có màu vàng nhạt, giòn thì lấy ra khỏi chảo.

    Mách bạn: Chiên tàu hũ ky với lửa nhỏ để tàu hũ ky chín vàng mà không bị chày khét.

  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào chén 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường, dùng muỗng khuấy đều giúp đường nhanh tan hơn.

  • Sơ chế các loại rau

    Bắp chuối mua về dùng dao cắt dạng sợi mỏng và dài. Rau càng cua rửa sạch cắt thành đoạn ngắn vừa ăn là được.

    Mách bạn: Bắp chuối nếu chưa chế biến ngay có thể ngâm trong thau nước có chứa 1 ít muối và nước cốt chanh, giúp bắp chuối không bị thâm đen.

  • Trộn gỏi

    Cho bắp chuối, rau càng cua vào thau lớn để chuẩn bị trộn gỏi, bóp nát 1 phần tàu hũ ky cho vào thau trộn chung. Thêm hành tím phi, đậu phộng rang và rưới đều nước giấm đường vào trộn đều hỗn hợp giúp món gỏi thấm đều nước trộn gỏi.

  • Làm nước chấm

    Cho vào chén nước cốt của 2 trái tắc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều hỗn hợp lên. Thêm ớt băm và tỏi băm vào trộn đều là có thể dùng rồi.

  • Thành phẩm

    Món gỏi sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt từ tàu hũ ky chiên vàng ươm, bắp chuối và cả màu xanh của rau càng cua. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của tàu hũ ky và bắp chuối bào sợi, gỏi trộn chua chua ngọt ngọt ăn kèm với nước chấm tỏi ớt thì ngon ngất ngây nhé!

2. Gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà

Gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà

Nấm đùi gà Tàu hũ ky Cà rốt Dưa leo Hành tây Ớt sừng Rau răm Nước cốt chanh Đường/ muối Nước mắm chay Đầu phộng rang

Cách chọn mua nấm đùi gà ngon

  • Chọn mua nấm có thân nấm to, có màu trắng sáng, mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
  • Chiều dài trung bình nấm thường 12 - 15cm. Tránh chọn nấm có chiều dài cao hơn 15cm, vì thường dễ bị xốp và hương vị không thơm ngon.
  • Chọn mua nấm có mùi thơm nấm tự nhiên, nấm đùi gà tươi thường có hương thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân. Không chọn mua nấm có mùi ôi, ẩm mốc vì đây là nấm đã để lâu.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà

  • Sơ chế nấm đùi gà

    Nấm đùi gà mua về, bạn nên rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài thân nấm với nước sạch, dùng dao cắt dọc thân nấm thành những thanh dài vừa ăn.

    Mách bạn:

    • Tuỳ vào kích thước nấm bạn có thể cắt dọc thành 4 hoặc 6 phần, không nên cắt quá mỏng khiến nấm dễ bị nát.
    • Để làm sạch nấm bạn có thể ngâm nấm đùi gà trong nước có pha 1 ít muối trong khoảng 5 - 10 phút, tuy nhiên không nên ngâm quá lâu nấm sẽ bị mất vị ngon tự nhiên.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì thả hết nấm vào luộc trong khoảng 2 phút thì vớt ra. Chờ đến khi nấm nguội bớt thì dùng tay vắt bớt nước trong nấm đi.

  • Sơ chế tàu hũ ky

    Tàu hũ ky dạng miếng sau khi mua về bạn có thể cho vào thau nước ngâm trong vài phút cho mềm, sau đó rửa sạch.

    Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu, đến khi dầu sôi thì thả tàu hũ ky vào chiên cho vàng đều với mức lửa nhỏ. Khi thấy miếng tàu hũ có màu vàng nhạt thì có thể vớt ra, để ráo dầu. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Mách bạn

    • Nên chờ đến khi miếng tàu hũ ráo nước thì hãy cho vào chảo chiến để tránh văng dầu.
    • Không nên chiên tàu hũ ky quá lâu, khiến miếng tàu hũ khô cứng hoặc bị cháy khét. Vì tàu hũ ky rất nhanh chín vàng.
  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt thành dạng dợi dài và nhỏ. Dưa leo bạn có thể dùng dao cắt dọc làm 4 phần rồi loại bỏ phần ruột đi, cắt dạng sợi nhỏ vừa ăn là được.

    Ớt sừng bạn cùng dùng dao loại bỏ hết phần hạt bên trong ruột rồi cắt sợi mỏng. Hành tây bạn lột hết vỏ rồi cũng mang đi cắt thành sợi dài, mỏng vừa ăn. Sau cùng, bạn chỉ cần dùng dao băm nhỏ hết rau răm đã được rửa sạch là được.

    Mách bạn

    • Ngâm dưa leo vào nước đá sẽ giúp dưa leo giữ được độ giòn và ngon hơn.
    • Hành tây đem ngâm trong nước đá sẽ giúp giảm mùi hăng của hành một cách nhanh chóng.
    • Cà rốt bạn có thể trộn với một ít đường để cà rốt giòn hơn.
  • Làm nước trộn gỏi

    Cho vào chén lần lượt 50ml nước cốt chanh, 3 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm chay, 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều giúp hỗn hợp hoà tan.

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào khuấy đều trên lửa nhỏ vừa cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại, hơi sánh thì có thể tắt bếp.

  • Trộn gỏi

    Chuẩn bị 1 cái tô to để trộn gỏi, lần lượt cho vào hành tây, cà rốt, dưa leo, ớt sừng, tàu hũ ky, rau răm và nước trộn gỏi vào, trộn đều giúp nguyên liệu thấm đều nước trộn gỏi.

    Thêm 50gr đậu phộng rang, trộn đều lên là hoàn thành!

    Mách bạn: Bạn nên chờ đến khi phần nước trộn nguội hẳn mới đem trộn, để tránh độ nóng của nước trộn làm chín các nguyên liệu.

  • Thành phẩm

    Món gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà với cách làm vô cùng đơn giản, chỉ mất vài phút có ngay món ăn khai vị bắt mắt với màu sắc tự nhiên của cà rốt, dưa leo, tàu hũ ky,.. mang mùi thơm dịu nhẹ của rau răm xen lẫn với vị chua chua ngọt ngọt của nước trộn gỏi đậm đà. Thử ngày nào!

Với 2 cách làm gỏi tàu hũ ky rau càng cua và nấm đùi gà mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê, hãy thử thực hiện và thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bà Mẹ Quê, TasteShare

Từ khóa: Gỏi tàu hũ ky,cách làm gỏi tàu hũ ky ngon,gỏi tàu hũ ky ngon,gỏi tàu hũ ky rau càng cua,gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà,món gỏi trộn,cách làm gỏi tàu hũ ky ngon,gỏi tàu hũ ky ngon,gỏi tàu hũ ky rau càng cua,gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà,món gỏi trộn,cách làm gỏi tàu hũ ky ngon,gỏi tàu hũ ky ngon,gỏi tàu hũ ky rau càng cua,gỏi tàu hũ ky nấm đùi gà,món gỏi trộn,