Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi rau mầm thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Gỏi rau mầm là một món gỏi trộn đơn giản, dễ thực hiện, chỉ với vài phút vào bếp, bạn sẽ có ngay thêm món ăn giúp phong phú bữa cơm gia đình. HAY ĂN sẽ gợi ý bạn 2 cách thực hiện món ăn này ngay sau đây, cùng tham khảo nhé!
1. Gỏi rau mầm tôm mực
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi rau mầm tôm mực
Rau mầm Cà rốt Tôm Mực Tỏi (băm nhuyễn) Ớt (băm nhuyễn) Bơ lạt Sốt mayonnaise Gia vị thông dụng (đường/ tiêu xay/ hạt nêm) Giấm gạo Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn tôm tươi ngon
- Bạn chọn mua những con tôm có phần đuôi xòe ra tự nhiên, nếu đuôi tôm xếp lại thì có thể đó là tôm đã bị tiêm hóa chất.
- Tôm tươi ngon sẽ có phần lưng tôm cong nhẹ, thịt đầy đặn có thể quan sát được qua lớp vỏ trong suốt.
- Không mua những con tôm chảy nhiều chất nhờn, bốc mùi tanh bất thường dễ dàng ngửi thấy, đó là những con tôm đã để lâu, không còn tươi ngon.
Cách chọn mực tươi ngon
- Quan sát mắt của mực, mực tươi sẽ có mắt trong suốt, có thể thấy được con ngươi và không bị lồi ra bên ngoài.
- Dùng tay sờ vào mực sẽ có cảm giác chắc thịt và có độ đàn hồi nhất định thì là mực ngon, mực không bị mềm nhũn.
- Mực tươi ngon phải còn đầy đủ các bộ phận, bạn tránh mua những con mực không còn nguyên vẹn hoặc phần xúc tua dễ dàng tách rời.
Cách chế biến Gỏi rau mầm tôm mực
-
Sơ chế tôm, mực
Đầu tiên, 150gr tôm bạn lột vỏ đầu và vỏ, sau đó lấy chỉ tôm, giữ lại thịt và đuôi tôm, sau đó rửa lại với nước.
Với 150gr mực sau khi mua về, bạn loại bỏ phần râu và các nội tạng bên trong, giữ lại phần thịt của mực, sau đó khứa vảy rồng rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Cách khử mùi tanh mực đúng cách- Cách 1: Bạn ướp mực với đường trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần sẽ giúp mực vừa không tanh, vừa giòn ngon.
- Cách 2: Chà xát lên mực bằng gừng cùng 1 ít rượu trắng, sau đó rửa lại với nước sẽ giúp khử mùi tanh của mực hiệu quả.
Cách lấy chỉ tôm nhanh
- Cách 1: Tại phần rãnh thứ 2 nối 2 đốt tôm tính từ đuôi lên đầu, bạn dùng tăm xuyên qua khe rãnh ấy rồi kéo lên, như vậy chỉ tôm sẽ được lấy ra dễ dàng.
- Cách 2: Dùng kéo, bạn cắt dọc phần lưng tôm, chỉ tôm sẽ lộ ra để bạn dễ dàng lấy ra.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với 1 củ cà rốt, bạn gọt sạch vỏ, sau đó thái thành từng sợi.
Đối với 150gr rau mầm sau khi mua về, bạn cắt bỏ rễ, sau đó rửa nhiều lần với vòi nước đang chảy và ngâm thêm với nước muối pha loãng trong 15 phút.
Mách nhỏ: Để cà rốt được giòn và ngon hơn, bạn hãy ngâm cà rốt với 1 muỗng canh đường trong 10 phút nhé! -
Áp chảo tôm, mực
Trước tiên, bạn ướp tôm và mực cùng 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều và để ướp trong khoảng 15 phút.
Bật bếp với lửa lớn, chờ khi chảo nóng, bạn cho 1 muỗng canh bơ lạt vào, khi bơ tan, bạn cho phần mực tôm vào xào đều tay khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
-
Làm nước trộn gỏi
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm gạo, 3/2 muỗng canh nước mắm, khuấy đều để gia vị được tan, sau cùng cho vào 1 muỗng canh tỏi và 1 muỗng canh ớt băm là hoàn thành.
-
Trộn gỏi
Cho rau mầm và cà rốt vào tô lớn, bạn nhẹ nhàng trộn đều, tiếp đến cho phần tôm, mực lên, rưới nước trộn gỏi vào đều tay. Bạn có thể cho thêm 1 ít sốt mayonnaise để món ăn thêm béo ngậy.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món gỏi rau mầm tôm mực. Phần gỏi tươi ngon, bắt mắt, hải sản chín vừa tới, vừa mềm vừa săn, cà rốt và rau mầm tươi giòn cùng nước trộn gỏi đậm đà rất hấp dẫn.
2. Gỏi rau mầm nấm
Chuẩn bị
25 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi rau mầm nấm
Rau mầm Cần tây Nấm linh chi trắng Sườn non chay Ớt (băm nhuyễn) Hành tây (thái múi cau nhỏ) Boa rô (băm nhuyễn) Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay/ bột ngọt) Nước dừa Nước cốt chanh Giấm gạo Dầu hào chay Nước tươngCách chọn mua nấm linh chi trắng tươi ngon
- Bạn chọn mua các cây nấm linh chi trắng có màu trắng ngà, còn giữ được độ giòn tươi, đó là những cây nấm ngon.
- Nấm linh chi trắng tươi ngon sẽ có hương thơm đặc trưng, các bộ phần từ cuống và thân nấm dính chặt vào nhau, không bị tách rời.
- Không chọn mua những cây nấm linh chi trắng có dấu hiệu bị dập nát, bắt đầu chảy chất nhờn, đó có thể là nấm đã để lâu và dần bị hư hỏng.
Cách chế biến Gỏi rau mầm nấm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Với 1 cây cần tây sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi cắt xéo từng lát nhỏ. Sau đó, bạn cho cần tây vào ngâm với hỗn hợp giấm đường bao gồm 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng cà phê đường trong 7 -10 phút.
Tiếp theo, 150gr nấm linh chi trắng bạn rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần rễ nấm.
Còn lại, với 5 miếng sườn non chay bạn ngâm nở trong nước, sau đó vắt ráo nước, xé nhỏ từng miếng rồi nêm với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay.
-
Xào nấm
Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 3 muỗng canh boa rô băm vào phi thơm, sau đó lấy ra 2 muỗng canh dầu boa rô phi để làm nước trộn gỏi.
Cho vào chảo phần nấm linh chi trắng và 1 củ hành tây thái múi cau nhỏ cùng 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước dừa, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, sau đó xào đều tay trong 5 phút.
-
Làm nước trộn gỏi
Bật bếp, bạn cho vào chảo 3 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều đến khi các gia vị hòa tan vào nhau rồi tắt bếp.
Cho thêm vào hỗn hợp nước trộn gỏi 2 muỗng canh dầu boa rô phi, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều.
-
Trộn gỏi
Xếp lần lượt các nguyên liệu vào tô to gồm rau mầm, cần tây, ớt, sườn non chay, nấm và hành tây đã xào, 1 muỗng cà phê mè, cuối cùng bạn rưới đều nước trộn gỏi lên là hoàn thành.
Mách nhỏ: Để giữ được độ giòn của rau, bạn hãy để các nguyên liệu nguội hẳn rồi mới đem trộn gỏi nhé! -
Thành phẩm
Vậy là món gỏi thứ 2 - gỏi rau mầm nấm đã hoàn thành. Vị giòn giòn của sườn non chay kết hợp cùng độ ngon ngọt của nấm xào, giòn tươi của rau mầm hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước trộn gỏi rất hấp dẫn, thơm ngon.
Cách chọn mua rau mầm tươi ngon
- Rau mầm tươi ngon sẽ có kích thước nhỏ, thân cây có màu xanh lá rất nhạt, đậm dần khi lên phần lá cây.
- Nếu bạn tự gieo trồng rau mầm, thông thường sau khoảng 1 tuần chăm sóc là có thể thu hoạch và chế biến, không nên thu hoạch rau mầm sớm hơn hoặc quá muộn.
- Không chọn mua những cây rau mầm có gốc mọc ra thêm rễ mới, lá đã ngả sang màu vàng, thân cây to và bóng mượt bất thường.
Trên đây là 2 cách để có món gỏi rau mầm hấp dẫn, thơm ngon nhưng lại vô cùng đơn giản dễ làm tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có thêm món ngon chiêu đãi gia đình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: Gỏi rau mầm,cách làm gỏi rau mầm,gỏi rau mầm,làm gỏi rau mầm,cách làm gỏi,gỏi,cách làm gỏi rau mầm,gỏi rau mầm,làm gỏi rau mầm,cách làm gỏi,gỏi,cách làm gỏi rau mầm,gỏi rau mầm,làm gỏi rau mầm,cách làm gỏi,gỏi,