Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi rau diếp cá

2 cách làm gỏi rau diếp cá thơm ngon lạ miệng cực kì hấp dẫn cho cả nhà

Các món gỏi trộn luôn đem đến những xúc cảm bồi hồi thật khó tả mỗi khi thưởng thức. Ngoài gỏi ngó sen, gỏi củ hủ dừa,... thì bạn có biết món gỏi rau diếp cá cũng nhận được sự mến mộ cực kì nồng nhiệt không? Vậy đừng chần chừ nữa, cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm gỏi rau diếp cá thôi nhé!

1. Gỏi rau diếp cá thịt bò

Gỏi rau diếp cá thịt bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi rau diếp cá thịt bò

Rau diếp cá Thịt bò Hành boaro Hành tây Tỏi băm Ớt băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò tươi ngon thông thường sẽ có màu đỏ tươi sáng, quan sát thấy có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, mỡ thì màu vàng tươi.
  • Dùng tay ấn vào thấy thịt bò có độ săn chắc, đàn hồi tốt, không mềm nhũn. Đồng thời, các thớ thịt thì nhỏ và không quá mịn.
  • Nên hạn chế mua thịt bò xuất hiện các đốm thâm đen li ti trên bề mặt, thậm chí còn bị chảy nhớt bởi đó là thịt bò đã để quá lâu và bị hỏng, không nên ăn nữa.

Nguyên liệu nấu món gỏi rau diếp cá thịt bò

Cách chế biến Gỏi rau diếp cá thịt bò

  • Sơ chế rau diếp cá và củ hành

    Đầu tiên, rau diếp cá mua về bạn nhặt lấy lá non, đem ngâm cùng nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

    Với hành tây bạn lột vỏ, rửa sơ cho sạch, để ráo, rồi dùng dao cắt sợi.

  • Trộn rau diếp cá

    Bạn lấy thau rồi cho 1/2 củ hành tây đã cắt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh giấm và 1/2 phần tỏi, ớt hiểm băm nhuyễn vào.

    Dùng đũa trộn đều, rồi thêm 400gr rau diếp cá đã ráo vào, tiếp tục đảo đều đến khi tất cả thấm đều gia vị thì bạn cho ra dĩa.

  • Sơ chế thịt bò

    Với 500gr thịt bò bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt, rồi đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo hoặc dùng khăn khô sạch lau sơ qua. Cuối cùng, dùng dao cắt khúc vừa ăn.

  • Xào thịt bò

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn và số tỏi, ớt hiểm băm nhuyễn còn lại vào, tiến hành phi thơm với lửa vừa.

    Kế đến, bạn cho 500gr thịt bò đã ráo, đồng thời tăng lên lửa lớn, dùng sạn dẹt đảo đều 2 phút.

    Thấy thịt bò hơi săn lại thì bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường vào, tiếp tục xào đều khoảng 3 phút.

    Thịt bò chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm nốt 1 nhánh hành boaro đã rửa sạch, cắt khúc vào, xào trong vòng 3 phút nữa thì tắt bếp, cho ra dĩa rau diếp cá, hành tây lúc nãy đã trộn.

  • Thành phẩm

    Gỏi rau diếp cá thịt bò đúng là quá đỗi đơn giản các bạn nhỉ? Ấy vậy mà rau diếp cá tươi xanh, quyện với thịt bò mềm mềm, đậm vị không hề dai và 1 chút chua chua, ngọt ngọt nơi đầu lưỡi rất tuyệt đó nha!

2. Gỏi rau diếp cá mực ống

Gỏi rau diếp cá mực ống
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi rau diếp cá mực ống

Rau diếp cá Mực ống Cà chua bi Bắp cải tím Rau răm Húng lủi Hành lá Ớt sừng Ớt hiểm Gừng Tỏi Nước cốt chanh Nước mắm Hành phi Mè trắng Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi ngon luôn có mắt trong veo, sáng bóng, vẫn nhìn rõ được con ngươi, đặc biệt không chuyển sang vàng hay bị lồi ra ngoài.
  • Phần thân mực thì có màu trắng đục như sữa, dùng tay ấn vào cảm giác mực có độ mềm vừa phải, đàn hồi tốt, không quá mềm.
  • Nên hạn chế mua mực khi ấn vào mà không trở về trạng thái như ban đầu, đặc biệt các xúc tu không còn dính chặt vào thân bởi đó là mực đã để quá lâu, không nên sử dụng nữa.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua tươi ngon thông thường sẽ có lớp vỏ bên ngoải mỏng, màu đỏ tươi sáng, trông tròn trịa và căng mọng nước.
  • Dùng tay ấn nhẹ thì thấy cà chua có độ mềm vừa phải, đặc biệt phần cuống vẫn tươi xanh, dính chặt vào thân, không tách rời.
  • Nên tránh mua cà chua quá chín, đồng thời dập nát quá nhiều, không có độ đàn hồi tốt bởi đó là dấu hiệu cho thấy cà chua đã hỏng, không nên ăn nữa.

Cách chọn mua bắp cải tím tươi ngon

  • Bắp cải tím tươi ngon đa phần là những bắp có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, đồng thời dáng trông tròn đều, không quá méo mó.
  • Nên chọn bắp cải có màu tím đều màu với nhau, thoang thoảng hương thơm tự nhiên và không ngửi được mùi hóa chất quá nồng nặc.
  • Hạn chế mua bắp cải tím bị dập úng quá nhiều, các lá thì rách nát, đặc biệt còn quá nhẹ tay bởi đó là bắp cải rỗng ruột hoặc đã hỏng.

Nguyên liệu làm món gỏi rau diếp cá mực ống

Cách chế biến Gỏi rau diếp cá mực ống

  • Sơ chế và ướp mực

    Trước hết, với 300gr mực ống mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt, đồng thời rút cây xương sống ở thân và nặn bỏ phần răng mực ở đầu đi, rồi rửa vài lần với nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt khúc vừa ăn.

    Sau đó, bạn lấy dĩa tiến hành ướp mực ống cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 5gr gừng bào vỏ cắt sợi và 1 nhánh hành lá rửa sạch cắt khúc vào.

    Dùng đũa trộn đều rồi để cho mực ống được thấm gia vị trong vòng 15 - 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rau diếp cá, húng lủi, rau răm bạn chỉ cần lặt lấy lá non, ngâm cùng nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

    Bạn đem cà chua bi bỏ cuống, rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt làm đôi theo chiều dọc.

    Với 50gr bắp cải tím bạn bỏ cuống, tách thành từng lá riêng biệt, đồng thời đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi cắt sợi.

    Ớt sừng bạn loại bỏ hạt, sau đó cắt sợi vừa ăn. Cuối cùng, tỏi bạn lột vỏ rồi cùng ớt hiểm đem băm nhuyễn.

  • Hấp mực

    Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn bắc xửng hấp lên bếp cùng 500ml nước ở ngăn dưới, tiến hành đun sôi với lửa lớn.

    Thấy nồi nóng bạn đặt dĩa mực ống đã ướp vào ngăn trên, tiếp tục hấp khoảng 3 - 5 phút, đến khi mực chín đều thì bạn tắt bếp, lấy dĩa ra khỏi xửng.

  • Làm nước trộn gỏi

    Bạn lấy chén rồi cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước cốt chanh vào, dùng muỗng trộn đều.

    Thấy đường đã hòa tan thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm nốt phần tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn vào, trộn đều lần nữa là được.

  • Trộn gỏi

    Kế đến, bạn cho vào dĩa mực ống đã hấp 1 muỗng canh nước trộn gỏi và 1.5 muỗng canh hành phi vào, dùng đũa trộn đều.

    Sau đó, bạn lấy thau rồi cho toàn bộ phần rau diếp cá, mực ống, cà chua bi, bắp cải tím, 1 trái ớt sừng, rau răm, húng lủi, 1 muỗng canh hành phi, 1/2 muỗng cà phê mè trắng và chén nước sốt trộn gỏi còn lại vào.

    Dùng đũa tiến hành trộn đều khoảng 3 - 5 phút, rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Gỏi rau diếp cá mực ống với màu sắc bắt mắt cùng rau diếp cá tươi xanh, cà chua bi căng mọng nước, đặc biệt là mực ống săn chắc, đậm vị mặn ngọt chua cay sẽ đê mê lắm đó nha!

Cách chọn mua rau diếp cá tươi ngon

  • Rau diếp cá tươi ngon thông thường sẽ có màu xanh tươi sáng, kích thước lá vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Phần cành thì vẫn tươi xanh, không quá mềm hay héo úa. Đồng thời, bề mặt lá thì không bị sâu đục.
  • Nên hạn chế mua rau diếp cá khi ngửi được nồng nặc mùi hóa chất tỏa ra, bởi đó có thể là rau không được sinh trưởng tự nhiên mà đã bị phun quá nhiều thuốc, ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thế là với 2 cách làm gỏi rau diếp cá siêu thơm ngon thì bạn đã không cần phải quá băn khoăn "nên nấu gì đây?" để chiêu đãi mọi người nữa rồi! Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết hấp dẫn khác của HAY ĂN nha!

Từ khóa: Gỏi rau diếp cá,gỏi rau diếp cá,gỏi rau diếp cá,