Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm gỏi rau câu

2 cách làm gỏi rau câu giòn ngon thanh mát dễ làm tại nhà

Chắc hẳn ai cũng đã thử qua các món gỏi như: gỏi gà, gỏi vịt, gỏi xoài,... Vậy còn gỏi rau câu? Bạn đã thử quá món gỏi độc, lạ này chưa? Hôm nay HAY ĂN sẽ theo bạn vào bếp để bật mí 2 công thức làm gỏi rau câu giòn giòn, thanh mát ngay tại nhà nhé!

1. Gỏi rau câu tôm thịt

Gỏi rau câu tôm thịt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi rau câu tôm thịt

Rau câu sợi Thịt ba rọi Tôm Đậu phộng Dưa leo Cà rốt Chanh Ớt hiểm Rau răm Hành tím Đường Nước mắm Muối hột Muối Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, vỏ tươi sáng và phần củ sẽ cứng, cầm chắc tay. Cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo.
  • Ngoài ra, nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng chế biến món ăn.
  • Không nên mua những quả có mùi hôi, cuống bị thúi và thân bị cong lại. Đây là những củ cà rốt lâu ngày và khó để sơ chế.

Nguyên liệu làm gỏi rau câu tôm thịt

Cách chế biến Gỏi rau câu tôm thịt

  • Ngâm rau câu

    Rau câu bạn ngâm vào một tô nước ấm trong vòng 30 phút cho rau câu nở mềm, rồi vớt ra, vắt ráo.

    Mách bạn: Nếu bạn dùng loại rong biển sụn thì không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.

  • Sơ chế tôm thịt

    Dùng tay rút phần đầu tôm ra khỏi thân rồi rửa sạch tôm qua nước và đặt lên giấy cho thấm hết nước.

    Dùng tay bóc phần vỏ tôm từ chân lên và dùng dao rạch nhẹ 1 đường ở lưng tôm để làm lộ phần chỉ tôm rồi cẩn thận rút chỉ tôm ra.

    Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

    Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Bạn có thể để thịt nguyên miếng hoặc cắt đôi ra để khi luộc thịt sẽ chín nhanh hơn.

    Cách sơ chế thịt heo sạch và không còn hôi

    • Xát thịt với muối hột và rửa sạch lại với nước.
    • Bạn còn có thể chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập, hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc rồi dùng dao bào thành các lát mỏng. Tiếp đến, bạn sử dụng dao răng cưa lượn sóng để cắt các lát cà rốt thành các sợi, tạo hình cho món gỏi thêm đẹp.

    Dưa leo cắt đôi, dùng muỗng cạo hết phần hạt. Rồi dùng dao răng cưa cắt sợi có chiều dài bằng với cà rốt nhưng dày hơn một chút nhé.

    Để giữ được độ giòn của cà rốt và dưa leo, bạn chuẩn bị một tô nước đá lạnh và ngâm cà rốt, dưa leo trong vòng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.

    Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm băm nhỏ.

  • Luộc tôm, thịt

    Cho thịt vào nồi cùng với 2 lít nước. Đặt nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa đến khi thịt săn lại, chín đều thì vớt ra. Trong quá trình luộc thịt, bạn nhớ vớt bỏ bọt trắng nhé.

    Thịt heo bạn cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Thay nước trong nồi, đun nóng ở lửa lớn. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho tôm vào luộc khoảng 5 phút. Thấy tôm chuyển sang màu đỏ, săn lại thì tắt bếp, vớt tôm ra.

  • Pha nước trộn gỏi

    Cho vào chén 3 muỗng canh đường, vắt khoảng 2 trái chanh vào, vớt bỏ hạt.

    Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều cho đường tan ra.

    Cuối cùng cho ớt băm vào, trộn đều là đã hoàn thành xong phần nước trộn gỏi rồi đó nha.

  • Phi hành và rang đậu phộng

    Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng, 1 muỗng cà phê muối vào chảo. Đảo đều trên lửa vừa đến khi vỏ đậu phộng nứt ra, cháy xén thì tắt bếp, để nguội.

    Kế đến, bạn sử dụng lại cái chảo lúc này, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu bắt đầu nóng thì cho hành phi vào đảo đều, phi vàng thơm. Sau đó, tắt bếp vớt hành ra chén.

    Mách bạn: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua đậu phông rang sẵn nhé.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho khoảng 6 muỗng cà phê nước mắm trộn gỏi vào tô tôm thịt, trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho tôm thịt thấm gia vị.

    Sau đó, cho lần lượt rau câu, tôm thịt, cà rốt, dưa leo, đậu phộng và hành phi vào một tô lớn. Cắt nhỏ rau răm ra rồi cho một ít nước mắm trộn gỏi vào. Dùng tay bóp gỏi và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

  • Thành phẩm

    Gỏi rau câu ăn giòn sừn sựt. Cà rốt và dưa leo vẫn còn giữ được độ tươi, giòn. Tôm thịt được luộc vừa chín tới. Nước mắm chua chua cay cay được hòa quyện với các nguyên liệu tươi, giòn khiến món gỏi vừa lạ miệng vừa thơm ngon.

2. Gỏi rau câu trứng muối

Gỏi rau câu trứng muối
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi rau câu trứng muối

Rong sụn Ba rọi xông khói Lòng đỏ trứng muối Rau xà lách Cà chua bi Dưa leo Củ cải đường Ớt sừng băm Sốt mayonnaise Mù tạt vàng Mật ong Mè trắng Dầu ăn Rau quế

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xà lách tươi, ngon

  • Chọn cây có cuống dài, dày. Rau xà lách không dùng thuốc thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
  • Chọn những cây mà cuống bẻ ra có cảm giác có nước nhớt nhẹ trên tay. Đó là những cây tươi, mới hái.
  • Các lá mướt, cuộn chặt, có hương thơm nhẹ.

Cách chọn dưa leo ngon

  • Bạn có thể chọn mua những quả dưa leo có màu xanh tươi sáng, đều màu, nguyên vẹn.
  • Nên chọn những quả có dáng thẳng, thuôn dài, không bị cong là dưa leo đặc ruột, ngọt và giòn hơn những quả có kích thước không đều nhau.
  • Tránh chọn mua những quả có nốt sần, cầm lên thấy nhẹ và quá mềm. Nên chọn những quả có kích thước vừa tay, cầm lên thấy nặng, vỏ mịn là được.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Lưu ý: Với trứng muối bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc tự làm trứng muối tại nhà để bảo đảm vệ sinh, an toàn nhé.

Nguyên liệu làm gỏi rau câu trứng muối

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, chảo, dao, chén, thớt,...

Cách chế biến Gỏi rau câu trứng muối

  • Sơ chế rau củ

    Rong sụn rửa sạch lại với nước. Sau đó ngâm rong sụn với nước ẩm khoảng 30 phút cho rong nở mềm, rồi vắt ráo nước.

    Dưa leo cắt xéo khoảng 1/2 lóng tay. Cà chua bi cắt đôi. Còn củ cải đường cắt lát mỏng. Tiếp theo, để giữ được độ giòn của rau củ, bạn chuẩn bị một tô nước đá rồi cho dưa leo, cà chua, củ cải vào ngâm khoảng 15 phút.

    Xà lách và rau quế rửa sạch, cắt sợi.

    Mách bạn: Bạn không ngâm rong biển lâu, quá 2 tiếng, sẽ bị nhớt không ngon. Bạn nhớ thay nước thường xuyên cho rong biển hết mặn và thơm ngon nhé.

  • Sơ chế trứng muối

    Trứng muối về tách bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ. Rửa sạch lòng đỏ dưới vòi nước rồi thấm khô lòng đỏ, cho vào dĩa.

    Chuẩn bị nồi nước sôi, cho lòng đỏ trứng vào xửng hấp chín khoảng 10 phút, để nguội. Kế đến bạn chia lòng đỏ trứng ra làm 2 phần. Một phần bạn dùng nĩa nghiền nhuyễn, phần còn lại cắt nhỏ hạt lựu.

    Mẹo nhỏ: Bạn có thể ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại sẽ giúp lòng đỏ có mùi thơm hơn.

  • Chiên thịt xông khói

    Thịt ba rọi xông khói cắt lát khoảng 2 lóng tay.

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, để lửa lớn. Dầu bắt đầu nóng thì cho thịt vào, đảo đều đến khi thịt chín vàng đều, hơi cháy xém cạnh thì tắt bếp.

    Lược thịt xông khói qua rây lọc để loại bỏ dầu.

  • Pha nước trộn gỏi

    Cho lần lượt 1 muỗng canh mù tạt vàng, 2 muỗng canh mật ong, trứng muối tán nhuyễn, 1 muỗng canh ớt sừng băm, 2 muỗng canh mè trắng, 3 muỗng canh sốt mayonnaise vào chén. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

  • Trộn gỏi

    Chuẩn bị một cái tô lớn. Sau đó cho lần lượt tất cả các nguyên liệu (trừ rau xà lách) vào tô và cho khoảng 1/2 lượng sốt trộn gỏi vào. Trộn đều tất cả lại với nhau.

    Xếp rau xà lách ra một cái dĩa. Gấp phần gỏi trộn đặt lên trên, sắp xếp lại phần rau củ cho đẹp mắt. Cuối cùng rắc phần trứng muối cắt nhỏ và rau quế lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gỏi rau câu trứng muối rồi đó.

  • Thành phẩm

    Nước sốt béo bùi, thơm nhẹ mùi mè kết hợp với rong biển sụn giòn giòn, rau củ tươi giòn, ngọt khiến món gỏi tạo cảm giác thanh mát, hấp dẫn khi ăn. Với phần sốt còn dư bạn dùng để chấm với gỏi để món ăn thêm đậm đà.

Cách chọn mua rau câu sợi (rong sụn) ngon

  • Rong biển sụn có bán ở các tiệm tạp hóa, bách hóa và siêu thị. Rau câu sụn khá giống với rau câu chân vịt. Tuy nhiên, cọng của rau câu chân vịt thì dẹp, các nhánh kết với nhau như các màng, còn rau câu sụn cọng tròn đều, các nhánh tua ra như nhánh cây.
  • Đặc biệt rong biển sụn thường thích hợp cho các món gỏi, còn rau câu chân vịt sẽ dùng cho các món chè bởi rau câu chân vịt ít tan ra hơn so với rong biển sụn.
  • Bạn phân biệt giữa 2 loại rau câu để mua cho đúng, giúp món ăn sẽ ngon hơn nhé.

Với 2 cách làm gỏi rau câu giòn giòn, thanh mát mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê, hãy thử thực hiện và thưởng thức cùng gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn NgonMon Ngon Moi Ngay.

Từ khóa: 2 cách làm gỏi rau câu,cách làm gỏi rau câu tôm thịt,cách làm gỏi rau câu trứng muối,cách làm gỏi rau câu,gỏi rau câu,làm gỏi rau câu,cách làm gỏi rau câu tôm thịt,cách làm gỏi rau câu trứng muối,cách làm gỏi rau câu,gỏi rau câu,làm gỏi rau câu,cách làm gỏi rau câu tôm thịt,cách làm gỏi rau câu trứng muối,cách làm gỏi rau câu,gỏi rau câu,làm gỏi rau câu,