Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm gỏi rau càng cua tai heo và ức vịt

2 cách làm gỏi rau càng cua tai heo, ức vịt thơm ngon giải ngấy cho bữa ăn

Rau càng cua được biết đến nhiều nhất qua các món gỏi trộn hấp dẫn, bên cạnh đó nó còn là 1 bài thuốc dân gian để chữa bệnh. Thật quá tuyệt diệu, vừa bổ dưỡng lại vừa ngon miệng vậy hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm gỏi rau càng cua tai heo và ức vịt nha!

1. Gỏi rau càng cua tai heo

Gỏi rau càng cua tai heo
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi rau càng cua tai heo

Rau càng cua Tai heo Ớt chuông Cà rốt Rau răm Gừng (2 lát) Ớt hiểm Sả Tỏi Hành tím Hành tím phi Đậu phộng rang Nước cốt chanh Giấm Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tai heo tươi ngon

  • Tất nhiên nên chọn các tai giòn ngon, còn mới. Những tai đó thông thường có màu sắc tươi sáng, hồng hào, không bị các vết thâm đen, xỉn màu hay xuất hiện các đốm li ti bất thường nào trên bề mặt.
  • Khi ấn nhẹ thấy được sự săn chắc đồng thời cảm nhận độ đàn hồi tốt, cầm lên cảm giác chắc tay. Tránh sử dụng các tai sờ vào bị mềm nhũn bởi đây là tai đã để lâu ngày ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể xác định qua mùi hương. Nếu ngửi có bất kì mùi ôi thiu, hôi thối nồng nặc nào đó là những tai đã bị bơm hóa chất để bảo quản được lâu hơn.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để chọn ớt chuông bạn nên lưu ý phần đáy. Thông thường ở phía đáy chia làm 3 là ớt chuông đực thích hợp cho các món xào bởi hương vị đậm đà hơn. Còn ớt chuông cái đáy có 4 phần lại dùng cho ăn sống hoặc để trộn salad.
  • Bên cạnh đó chọn các quả có bề mặt nhẵn bóng, trơn láng, màu sắc tươi sáng và cuống vẫn còn tươi nguyên.
  • Cầm lên cảm giác có độ chắc tay đó là quả vẫn còn tươi và còn giữ được chất dinh dưỡng rất nhiều.

Nguyên liệu nấu món gỏi rau càng cua tai heo

Cách chế biến Gỏi rau càng cua tai heo

  • Sơ chế tai heo

    Tai heo mua về cho vào thau ngâm cùng nước muối pha loãng và 2 muỗng canh nước cốt chanh 10 phút. Sau đó dùng dao chà kĩ các ngóc ngách của tai rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần vớt ra.

    Bắc 1 cái nồi lên bếp cho 400gr tai heo đã được sơ chế, 2 củ hành tím lột vỏ cùng 1 cây sả đập dập, 5gr (2 lát) gừng, 2 muỗng canh giấm và 500ml nước vào luộc với lửa lớn 10 phút.

    Nước sôi giảm xuống lửa nhỏ thêm 10 - 15 phút thì tắt bếp cho ra để nguội rồi cắt thành sợi vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để tai heo được trắng và giòn hơn khi luộc xong nên ngâm vào nước đá 5 - 10 phút rồi mới tiến hành cắt.

    Cách sơ chế tai heo sạch, bớt hôi

    • Cách 1: Được mọi người hay sử dụng nhất đó là tiến hành ngâm tai cùng phèn chua pha loãng 5 - 10 phút.
    • Cách 2: Ngoài ra có thể ngâm trong hỗn hợp muối và chanh hoặc giấm pha loãng 10 phút cũng rất hiệu quả.
    • Cách 3: Bột mì và bột năng cũng được tin dùng trong việc sơ chế tai heo sạch hơn bằng cách chà xát đến khi có bọt rồi cạo sạch đi là được.
    • Cách 4: Một cách thức đơn giản hơn cho tai heo ngâm vào nước vo gạo 5 - 10 phút rồi dùng chanh chà thật kĩ lại trên bề mặt.
    • Cách 5: Bên cạnh đó ngâm tai cùng nước cốt khế cũng rất tốt trong việc khử mùi. Sau khi ngâm 10 phút thì tiếp tục lấy muối chà sát lại là sạch bóng ngay lập tức.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Rau càng cua, rau răm mua về lặt bớt lá già rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần vớt ra để ráo cắt ngắn vừa ăn.

    Cà rốt bào vỏ và ớt chuông đỏ rửa sạch sau đó cắt sợi. Còn tỏi và ớt hiểm bạn chỉ cần băm nhuyễn.

    Mách nhỏ: Đối với cà rốt muốn được thấm gia vị hơn bạn có thể bào nhuyễn không phải cắt sợi.
  • Làm sốt trộn

    Chuẩn bị 1 cái chén cùng 6 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước cốt chanh, 6 muỗng canh nước lọc và 1 ít bột ngọt khuấy đều cho tan rồi cho nốt 3 tép tỏi và 3 trái ớt băm nhuyễn vào.

  • Trộn gỏi

    Chuẩn bị 1 cái thau cho vào các nguyên liệu đã được sơ chế gồm 300gr rau càng cua, 1/2 củ cà rốt và 1/2 trái ớt chuông đỏ cắt sợi, 400gr tai heo, 50gr đậu phộng rang, 1/2 số rau răm đã cắt, 2 muỗng canh hành tím phi và toàn bộ phần sốt trộn vào tiến hành đảo đều cho thấm gia vị.

    Sau đó bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt số rau răm và hành tím phi còn lại vào thì cho ra dĩa.

    Mách nhỏ:

    • Để gia vị được thấm đều bạn nên dùng thau có kích thước lớn dễ dàng trong quá trình trộn và nên dùng tay đảo đều nhé.
    • Tránh món gỏi sẽ quá mặn khó điều chỉnh khi cho nước sốt nên cho từ từ từng chút đảo sơ qua rồi mới tiếp tục.
  • Thành phẩm

    Vậy là món gỏi rau càng cua tai heo đã được ra lò chỉ trong nháy mắt. Đây ắt hẳn là sự đổi vị cho các ngày cuối tuần vô cùng hợp lý bởi cả gia đình bạn ai ai cũng đều phải ngạc nhiên bởi tài nghệ của bạn.

    Món gỏi có vị mặn ngọt chua cay đều hội tụ đầy đủ, tai heo dai giòn cắn đến đâu nghe tiếng sần sật đến đó, đừng quên cả những rau củ khác như cà rốt, ớt chuông đỏ cũng góp phần quan trọng tạo nên sự thành công của món ăn.

    Tất nhiên với 1 món ăn ngon như thế bạn còn có thể ăn cùng bánh phồng tôm, chấm thêm chén nước mắm chua ngọt để cảm nhận hương vị món ăn thật trọn vẹn nhé!

2. Gỏi rau càng cua ức vịt

Gỏi rau càng cua ức vịt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi rau càng cua ức vịt

Rau càng cua Ức vịt (1 miếng) Cà rốt (1 củ) Hành tây Hành tím Gừng (3 lát) Nước cốt chanh Tương ớt xí muội Sốt mayonnaise Muối/ Đường

Cách chọn mua ức vịt tươi ngon

  • Nên chọn ức vừa mới được mổ và sơ chế ra để còn độ tươi mới. Phần da bên ngoài có màu vàng đặc trưng, không quá sậm hay chuyển sang các màu lạ thường nào khác.
  • Khi ấn vào cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc tốt. Nếu sờ vào thấy thịt bị biến dạng đó có thể là vịt đã bị bơm nước không nên sử dụng.
  • Hạn chế chọn những miếng ức có bề mặt loang lỗ và nhiều vết bầm tím xuất hiện ăn sẽ không được ngon.

Nguyên liệu nấu món gỏi rau càng cua ức vịt

Cách chế biến Gỏi rau càng cua ức vịt

  • Sơ chế thịt vịt

    Ức vịt mua về bóp sơ qua với muối cho sạch các máu dơ còn tích tụ rồi rửa lại với nước để ráo.

    Sau đó bắc 1 cái chảo lên bếp cùng 300gr ức vịt (1 miếng), 500ml nước, 1/2 củ hành tây và 1 củ hành tím cắt lát, 1 ít muối rồi luộc với lửa lớn trong vòng 10 phút.

    Khi thấy nước sôi giảm xuống lửa nhỏ và nấu thêm 10 phút thì tắt bếp cho ra dĩa để nguội cắt khúc vừa ăn.

    Cách sơ chế thịt vịt bớt hôi

    • Cách 1: Thông thường mọi người hay dùng muối hột chà kĩ lên thân vịt rồi rửa sơ lại với nước. Sau đó tiếp tục lấy hỗn hợp rượu và gừng cắt lát bóp qua cùng vịt 3 - 5 phút, sau đó rửa lại 2 - 3 lần thật sạch cũng rất hiệu quả.
    • Cách 2: Sử dụng hỗn hợp muối và chanh hoặc giấm tiến hành chà sát kĩ càng lên bề mặt vịt rồi rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần là vịt sẽ biến mất mùi hôi tanh ngay lập tức.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Rau càng cua ngâm vào nước muối pha loãng 5 - 10 phút rồi rửa lại nước sạch sau đó để ráo. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt sợi.

  • Làm nước trộn gỏi

    Chuẩn bị 1 cái chén cho 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tương ớt xí muội, 1 muỗng cà phê sốt mayonnaise tiến hành trộn đều hỗn hợp lên với nhau.

  • Trộn gỏi

    Lấy 1 cái thau cho vào tất cả nguyên liệu đã được sơ chế gồm 300gr rau càng cua, 150gr cà rốt (1 củ) và phần sốt chấm vào tiến hành trộn đều lên rồi thêm nốt 300gr ức vịt đã cắt trộn lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món gỏi rau càng cua ức vịt sẽ là món ăn đem đến những trải nghiệm thật thú vị cho tất cả mọi người khi thưởng thức. Chỉ với ánh nhìn đầu tiên màu sắc và cách trình bày thật hấp dẫn đã thôi thúc chúng ta phải được dùng thử ngay lập tức.

    Rau càng cua cùng quyện với cà rốt đậm đà thấm đẫm gia vị mặn mặn ngọt ngọt. Thật khó lòng mà cưỡng lại với những miếng ức vịt thơm ngon đầy bổ dưỡng kia. Đừng chần chừ gì mà hãy thưởng thức ngay thành phẩm của mình đi nhé!

Cách chọn mua rau càng cua tươi ngon

  • Nên chon rau bên ngoài có màu xanh trong đẹp mắt, trông căng bóng, dáng hình trái tim nhọn và cuống vẫn còn tươi xanh.
  • Rau càng cua còn non sẽ đem lại hương vị thơm ngon cũng như giòn hơn những rau có màu xanh quá đậm tức đã già.
  • Tránh hạn chế sử dụng các rau đã bị dập úng, đọng nước đó là rau để lâu ngày không sử dụng được nữa bởi rau càng cua chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn 1 - 3 ngày.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, dáng thon dài, cầm lên cảm thấy được sự chắc tay.
  • Cà rốt tươi ngon là củ có màu cam đậm và trông tươi sáng, lớp vỏ bên ngoài láng mịn, trơn bóng, không bị sần sùi, cuống còn tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.
  • Thông thường các củ to là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng sẽ không ngon bằng củ nhỏ.
  • Tránh sử dụng những củ có phần cuống đã dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mền nhũn, đồng thời trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm hoặc đốm li ti đó là dấu hiệu cà rốt để lâu ngày không sử dụng được nữa.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã cho ra lò 2 cách làm gỏi rau càng cua tai heo, ức vịt bổ dưỡng mà còn có thể đem lại sự tươi mới cho mâm cơm của gia đình bạn. Hy vọng bạn sẽ thật thành công với các công thức trên và có những phút giây thật ấm áp bên những người thân yêu của mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Ngọc NguyễnNấu Ăn Đơn Giản

Từ khóa: 2 cách làm gỏi rau càng cua tai heo và ức vịt,gỏi rau càng cua tai heo,gỏi rau càng cua ức vịt,cách làm gỏi rau càng cua,gỏi rau càng cua,rau càng cua,gỏi rau càng cua tai heo,gỏi rau càng cua ức vịt,cách làm gỏi rau càng cua,gỏi rau càng cua,rau càng cua,gỏi rau càng cua tai heo,gỏi rau càng cua ức vịt,cách làm gỏi rau càng cua,gỏi rau càng cua,rau càng cua,