Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi ổi tai heo và gỏi ổi ốc giác

2 cách làm gỏi ổi tai heo và gỏi ổi ốc giác mới lạ cực ngon miệng

Bạn đã ăn món gỏi nào dùng ổi để trộn chưa ? Nếu chưa thì hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN để được bật mí cách làm gỏi ối tai heo và gỏi ổi ốc giác với hương vị mới lạ, hấp dẫn cho gia đình ngay nhé!

1. Gỏi ổi tai heo

Gỏi ổi tai heo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi ổi tai heo

Tai heo Ổi Cà rốt Hành tây Gừng Ớt Ngò rí Rau răm Chanh

Cách chọn mua tai heo tươi ngon

  • Bạn nên lựa những tai heo có màu sáng trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không được có dịch nhầy.
  • Thịt tươi tường có độ đàn hồi tốt, nên khi dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo thấy có sự đàn hồi trở lại là được.
  • Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.

Nguyên liệu làm gỏi ổi tai heo

Cách chế biến Gỏi ổi tai heo

  • Sơ chế tai heo

    Tai heo mua về, bạn nhổ hoặc cạo phần lông heo trên tai còn sót lại. Cho một ít muối lên tai heo, chà xát tai heo với muối để loại bỏ phần nhớt, rồi rửa lại với nước sạch.

    Mẹo sơ chế tai heo sạch, không hôi

    • Cách 1: Dùng giấm (hoặc chanh) và muối chà lên tai heo. Sau đó, ngâm tai heo vào nước có pha loãng giấm (hoặc chanh) khoảng 15 phút, rồi vớt ra rửa sạch.
    • Cách 2: Dùng bột năng (hoặc bột mì) chà lên tai heo cho đến khi xuất hiện bọt, rồi bạn cạo ngay phần chỗ có bọt. Làm giống vậy khoảng 3 lần cho đến khi tai heo bớt hôi, cuối cùng rửa lại với nước sạch.
    • Cách 3: Dùng muối và nước khế chà lên tai heo và cạo sạch đi những phần bẩn. Sau đó chà thêm muối và rửa lại với nước sạch.
  • Luộc tai heo

    Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng.

    Bắc nồi lên bếp, cho tai heo vào, đổ nước xâm xấp phần tai heo. Cho thêm gừng xắt lát và 1 muỗng canh muối vào nồi. Luộc tai heo khoảng 30 phút trên lửa vừa để tai heo mềm.

    Lưu ý: Chỉ luộc tai heo trong khoảng 30 phút, nếu luộc hơn tai heo sẽ mất độ giòn.

  • Sơ chế các loại rau củ quả

    Ổi rửa sạch, cắt đôi, gọt bỏ hạt, rồi cắt thành các lát mỏng. Tương tự với ổi, hành tây gọt vỏ, cắt thành lát mỏng.

    Cà rốt bào bỏ vỏ, cắt thành các lát mỏng khoảng 1cm sau đó cắt sợi.

    Rau răm băm nhỏ ra.

  • Pha sốt trộn

    Băm nhuyễn tỏi và ớt ra, cho vào chén. Cho thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 trái chanh vắt lấy nước. Dùng muỗng khuấy đều cho đường tan ra.

  • Cắt tai heo

    Sau 30 phút luộc tai heo, bạn chuẩn bị 1 thau nước đá. Vớt tai heo ra bỏ vô thau nước đá lạnh, trở đều 2 mặt tai heo, để nguội.

    Tai heo sau khi nguội, cắt đôi rồi cắt từng phần tai heo thành các lát mỏng khoảng 2 - 3cm.

  • Trộn gỏi

    Cho hành tây, cà rốt, ỏi, tai heo cùng một ít rau răm ra thau. Đổ một ít nước mắm trộn ra thau, trộn đều, sau đó đổ tiếp nước mắm vào trộn đều để cho gỏi thấm nước sốt.

  • Thành phẩm

    Tai heo giòn dai ăn cùng ổi mang lại cảm giác lạ miệng, tươi mới. Chấm cùng nước sốt chua chua cay cay khiến gỏi tai heo thêm hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm gỏi với bánh phồng tôm nữa nhé.

2. Gỏi ổi ốc giác

Gỏi ổi ốc giác
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi ổi ốc giác

Ổi xanh Ốc giác Thịt ba chỉ Hành tím Ớt sừng Cần tây Gừng Sả Mè trắng rang Giấm gạo Bột ngọt Tương ớt Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc giác ngon

  • Chọn ốc giác có màu sáng bóng, chưa bị vỡ mới là ốc mới và nên chọn nhưng con ốc có phần thịt nhìn tươi, còn cử động thì đó mới là ốc còn sống.
  • Mẹo chọn ốc giác còn sống bằng cách ngửi xem chúng đã có mùi hôi khó chịu hay chưa. Nếu như con ốc đó chưa có mùi hôi thối thì con ốc còn sống.

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt đùi hoặc ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

Nguyên liệu làm gỏi ổi ốc giác

Cách chế biến Gỏi ổi ốc giác

  • Luộc và sơ chế ốc giác

    Ốc giác cả vỏ ngâm với 3 quả ớt và vài chiếc muỗng inox cho ra bớt cát sau đó rửa sạch.

    Bắc nồi lên bếp, cho sả đập dập và gừng cắt lát vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước. Khi nước bắt đầu sôi thì cho ốc giác vào luộc trong vòng 10 -15 phút cho ốc chín.

    Ốc sau khi chín bạn dũng đũa đâm vào phần thịt để lấy ốc ra khỏi vỏ. Rồi mang ốc đi cắt thành các lát mỏng.

    Mách bạn: Khi luộc ốc bạn cho thêm khoảng 1 muỗng canh giấm gạo để thịt ốc được giòn hơn nhé.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cần tây cắt lát. Rau răm băm nhuyễn.

    Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Tương tự với ớt sừng bạn cũng cắt thành các lát mỏng.

    Ổi gọt vỏ, cắt đôi, bỏ hạt. Sau đó cắt thành các thanh khoảng 2cm cho vừa ăn.

    Thịt heo cắt nhỏ, luộc chín.

  • Làm sốt trộn gỏi

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường vào chảo, khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa cho đường tan ra tạo hỗn hợp sệt, tắt bếp, đổ hỗn hợp ra chén.

    Cho vào chén nước mắm ớt và tỏi băm nhuyễn, 3 muỗng cà phê giấm gạo, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Xào sơ ốc giác

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh sả băm vào chảo phi thơm.

    Sau đó cho hết ốc giác vào trong chảo, đảo đều trên lửa lớn khoảng 3 - 5 phút rồi cho ốc giác ra chén, cho thêm 1 muỗng canh nước trộn gỏi vào chén ốc giác trộn đều để ốc thấm gia vị.

  • Trộn gỏi

    Cho lần lượt ổi, cần tây, hành tím, ớt, rau răm và ốc giác vào tô lớn. Thêm thịt ba chỉ luộc vào tô, hành tím phi và đậu phộng vào cùng. Cuối cùng là đổ nước sốt vào, trộn đều tất cả lại với nhau.

  • Thành phẩm

    Gỏi ốc giác khi ăn bạn sẽ cảm nhận độ giòn dai trong miệng cùng vị chua chua từ ổi thêm chút cay cay mặn mặn từ nước sốt giúp món gỏi thêm đậm vị. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn vừa ngon, vừa lạ miệng cho gia đình bạn đó nhé.

Cách chọn mua ổi ngon

  • Dáng quả ổi phát triển cân đối hài hòa, cầm chắc tay, không bị méo lệch thì là ổi ngon, vừa chín tới và chín đều.
  • Nhìn vào thấy da sần thì chọn trước vì đó là trái ổi có phần thịt nhiều hơn phần hạt. Nếu vỏ ổi trơn nhẵn, nhìn mềm mướt, thiếu cảm giác rắn rỏi, là chất ổi sẽ nhạt, độ ngọt ít, mềm xốp không ngon.
  • Màu sắc ổi ngon là màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ, tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau. Nhưng khi chọn trong số những quả ổi cạnh nhau, thì bạn nên chọn màu da ổi đủ chín tới.
  • Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt vỏ quả ổi, nếu thấy cảm giác giòn cứng, thì quả ổi sẽ tươi và ngon hơn những quả nhũn, héo, mềm.
  • Chọn ổi có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng thì ổi sẽ ngon hơn.

Gỏi ổi tai heo và gỏi ổi ốc giác dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món gỏi nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Mon Ngon Moi NgayPhụ Nữ Và Gia Đình

Từ khóa: Gỏi ổi tai heo và gỏi ổi ốc giác,cách làm gỏi,gỏi ổi,gỏi ổi tai heo,gỏi ổi ốc giác,món gỏi trộn,cách làm gỏi,gỏi ổi,gỏi ổi tai heo,gỏi ổi ốc giác,món gỏi trộn,cách làm gỏi,gỏi ổi,gỏi ổi tai heo,gỏi ổi ốc giác,món gỏi trộn,