Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm gỏi (nộm) su hào cà rốt

2 cách làm gỏi (nộm) su hào cà rốt tôm thịt và tai heo giòn ngon hấp dẫn

Bạn đang băn khoăn không biết chuẩn bị gì cho bữa tụ hội cả gia đình cuối tuần này? Hãy thử làm 2 món gỏi su hào cà rốt tôm thịt và tai heo để bữa tiệc gia đình bạn thêm hấp dẫn và quây quần nhé! Vào bếp thực hiện ngay thôi!

1. Gỏi su hào cà rốt tôm thịt

Gỏi su hào cà rốt tôm thịt
  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi su hào cà rốt tôm thịt

Su hào Cà rốt Thịt heo Tôm tươi Rau răm/húng quế Ớt sừng Gừng Me chín Đậu phộng rang Hành phi Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm ngon tươi

  • Chọn mua tôm có vỏ ngoài nguyên vẹn, cứng cáp, có màu trong suốt và có mùi đặc trưng (mà không phải bị tanh).
  • Chọn mua tôm có phần đầu và chân tôm sẽ dính chặt vào thân, không bị lỏng lẻo.
  • Nên chọn những con tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, có phần đuôi xếp gọn lại với nhau.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra và không xếp gọn vào nhau, vì đây có thể là tôm bắt lên đã lâu hoặc đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Chọn miếng thịt heo có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
  • Có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là miếng thịt tươi.
  • Không chọn thịt có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi.

Nguyên liệu làm gỏi su hào cà rốt tôm thịt

Cách chế biến Gỏi su hào cà rốt tôm thịt

  • Sơ chế tôm và thịt

    Thịt heo mua về rồi khử mùi hôi bằng cách ngâm thịt trong dung dịch nước muối loãng 2 - 3 phút rồi vớt ra, rửa lại thật sạch với nước.

    Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần đầu nhọn, chân và đuôi tôm rồi lấy bỏ chỉ tôm.

    Cách khử mùi hôi thịt heo

    • Cách 1: Chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập rồi vớt ra.
    • Cách 2: Pha rượu trắng và gừng giã nhỏ ở tỷ lệ thích hợp rồi chà xát đều khắp mặt thịt rồi rửa lại thật sạch với nước.
    • Cách 3: Dùng muối chà xát vào thịt rồi chần thịt trong nước sôi cùng muối, sả, gừng khoảng 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Sơ chế rau củ

    Su hào rửa sạch, cắt bỏ rễ và phần lá bên trên, gọt bỏ vỏ. Sau đó cắt su hào thành sợi thật mỏng hoặc bào thành sợi.

    Su hào sợi đem ướp với 1 muỗng cà phê muối, trộn đều lên và để 3 - 5 phút cho su hào mềm ra rồi vắt bỏ nước. Rửa lại 2 lần với nước sạch.

    Lặp lại quy trình ướp muối - vắt nước - rửa sạch thêm 1 lần.

    Sau đó bạn ướp thêm 4 muỗng canh đường vào su hào, trộn đều và để 2 - 3 phút cho đường ngấm vào su hào. Vắt su hào cho thật ráo.

    Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt chỉ. Rau răm, rau húng rửa sạch, ngắt lấy lá non rồi cắt nhỏ.

    Ớt trái chia làm đôi, 1 nửa cắt khoanh, 1 nửa thì băm nhỏ.

  • Luộc tôm và luộc thịt

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi cho vào 1 nhánh gừng giã nhỏ và 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho thịt vào luộc trong 7 - 10 phút cho thịt chín.

    Vớt thịt ra rồi cho tôm vào luộc trong 4 - 5 phút để tôm chín rồi vớt ra.

    Thịt heo và tôm để nguội. Tôm lột bỏ đầu và vỏ. Thịt heo cắt thành những lát mỏng.

    Mách nhỏ:

    • Bạn không nên luộc thịt và tôm quá chín, như vậy món ăn sẽ không được ngon.
    • Để thử xem thịt heo chín chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc đũa hoặc que xuyên qua thịt, nếu xuyên qua dễ dàng thì thịt đã chín rồi.
  • Làm nước mắm me

    Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho 5 trái me và nửa chén nước vào đun sôi trong 4 - 5 phút cho đến khi me tan ra.

    Khi me đã tan hết, lọc lấy nước me. Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều. Cho thêm ớt đã băm nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Trộn gỏi

    Cho su hào đã vắt thật ráo và cà rốt vào 1 cái thau lớn, trộn đều.

    Cho tôm và thịt vào, tiếp tục cho tất cả phần nước sốt me vào, trộn đều. Cuối cùng cho rau răm, rau húng vào, trộn đều rồi bỏ ra dĩa.

    Rắc hành phi, đậu phộng rang và ớt cắt khoanh lên trên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món gỏi su hào cà rốt tôm thịt chua chua cay cay hấp dẫn, su hào và cà rốt không hề có mùi khó chịu cũng không mềm mà trái lại có vị giòn dai. Quyện thêm vị tôm thịt và nước sốt me đậm đà, là 1 món gỏi cực kì hấp dẫn.

2. Gỏi su hào cà rốt tai heo

Gỏi su hào cà rốt tai heo
  • Chuẩn bị

    50 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi su hào cà rốt tai heo

Tai heo (300gr) Su hào Cà rốt Ớt chuông Hành tây Rau húng Đậu phộng rang Mè rang Ớt xay Tỏi băm Nước cốt chanh Nước mắm Giấm Đường/ Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tai heo tươi ngon

  • Nên lựa tai heo có màu trắng, khi cầm trên tay cảm giác thịt tai rất chắc, không bị mềm nhũn, nhão và không có dịch nhầy.
  • Tai heo tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần tai heo, nếu thấy có sự đàn hồi trở lại là được.
  • Ngoài ra, những tai heo mới được giết mổ thường sẽ không có mùi hôi hay bất kỳ mùi lạ nào.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Ớt chuông ngon có màu sắc tươi sáng, bề mặt nhẵn bóng, trơn láng và còn cuống.
  • Cầm ớt lên có cảm giác chắc và nặng tay, trọng lượng ớt tương xứng với kích thước.
  • Nếu thấy ớt chuông có phần đáy chia ra làm ba múi thì đây là ớt chuông đực, dùng để xào, nấu,... sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm gỏi su hào cà rốt tai heo

Dụng cụ thực hiện

Dao bào, nồi, dao, thớt, chén, ...

Cách chế biến Gỏi su hào cà rốt tai heo

  • Sơ chế tai heo

    Tai heo mua về rửa sạch rồi cạo sạch lông của tai heo, sau đó cắt bỏ phần dơ bên trong tai.

    Tiếp theo, ngâm tai heo với hỗn hợp nước muối và giấm trong 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp với 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi. Nước sôi cho tai heo vào chần sơ 2 - 3 phút rồi vớt ra cho vào 1 tô nước đá trong 5 phút cho tai heo nguội.

    Vớt tai heo ra và cạo sạch phần lông còn sót lại trên tai heo.

    Cách khử mùi hôi cho tai heo:

    • Dùng bột mì hoặc bột năng: Dùng bột phủ lên tai heo rồi chà xát thật đều đến khi tạo bọt, sau đó bạn cạo bỏ lớp bọt đó đi. Tiếp tục chà xát bằng bột thêm vài lần nữa cho đến khi tai heo sạch, hết mùi hôi thì có thể rửa lại với nước, để ráo.
    • Dùng nước vo gạo: Ngâm tai heo trong hỗn hợp nước vo gạo trong khoảng 5 - 10 phút, vớt ra dùng dao cạo thật sạch lông. Sau đó dùng chanh chà xát toàn bộ tai heo rồi cạo lại 1 lần nữa là xong.
  • Luộc và ướp tai heo

    Lại bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối và cho tai heo vào luộc trong khoảng 20 phút cho đến khi tai heo chín.

    Vớt tai heo ra cho vào 1 tô nước đá và để trong 5 - 10 phút rồi vớt ra. Cắt tai heo thành những lát mỏng.

    Trộn đều 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh nước mắm rồi đổ lên trên phần tai heo đã cắt mỏng, trộn đều rồi để trong 15 phút. Như vậy tai heo sẽ ngấm vị và món gỏi sẽ đậm đà hơn.

  • Sơ chế rau củ

    Su hào rửa sạch, cắt bỏ rễ và ngọn, bỏ vỏ rồi bào sợi. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ và bào sợi.

    Ngâm su hào và cà rốt trong nước sôi 1 - 2 phút rồi vớt ra ngay, nếu để lâu thì su hào và cà rốt sẽ bị nhũn. Để nguội rồi vắt ráo.

    Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng mỏng. Rau húng rửa sạch, lấy ngọn và lá non. Hành tây cắt sợi.

  • Làm nước mắm trộn

    Trộn đều 1 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê ớt xay.

  • Trộn gỏi

    Cho su hào và cà rốt vắt ráo vào 1 cái thau. Cho tai heo, ớt chuông, hành tây, rau húng và 1 muỗng nước mắm vào, trộn đều.

    Mách nhỏ: Để tránh món ăn bị mặn, trong khi trộn gỏi, bạn nếm lại xem vừa ăn chưa rồi rưới từ từ nước mắm vào cho đến khi vừa thì thôi.

    Cho 1 muỗng canh mè rang lên, trộn đều và cho ra dĩa, khi ăn thì rắc đậu phộng rang lên cho thêm phần thơm ngon nhé.

  • Thành phẩm

    Gỏi su hào tai heo có vị dai giòn sật sật và thấm đều vị của tai heo, có hương vị tươi ngon của su hào, cà rốt và các loại rau củ, là một món gỏi cực kì hấp dẫn. Trổ tài vào bếp làm ngay thôi!

Cách chọn mua su hào tươi ngon

  • Chọn mua su hào có kích thước vừa phải, cầm trên tay có độ nặng và chắc tay. Phần cuống của su hào tươi có màu xanh mướt và dính chặt vào củ.
  • Nên chọn những củ còn nguyên vẹn, hình dạng bình thường, màu xanh nhạt tươi.
  • Không chọn những củ cầm vào bị mềm, bị sâu khoét lỗ, dập nát hoặc không có cuống, lá hoặc lá màu vàng úa, hình dáng củ bất thường.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.

Vậy là bạn đã biết được công thức làm 2 món gỏi (nộm) su hào cà rốt tôm thịt và tai heo rồi đấy. Cực kì đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: MÓN NGON LÝ PHÚC Vu_Boisson Family - Canada

Từ khóa: 2 cách làm gỏi (nộm) su hào cà rốt,cách làm gỏi su hào cà rốt,gỏi su hào cà rốt,su hào cà rốt,tôm thịt,tai heo,cách làm gỏi su hào cà rốt,gỏi su hào cà rốt,su hào cà rốt,tôm thịt,tai heo,cách làm gỏi su hào cà rốt,gỏi su hào cà rốt,su hào cà rốt,tôm thịt,tai heo,