Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm gỏi nha đam thịt và tôm thanh mát hấp dẫn mới lạ
Vào những ngày gia đình có tiệc, hãy thử biến tấu một chút với hai món gỏi nha đam thịt heo và tôm tươi để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé! Cùng vào bếp thực hiện hai món gỏi trộn này ngay thôi!
1. Gỏi nha đam thịt heo
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi nha đam thịt heo
Thịt heo Nha đam Dưa leo Củ cải trắng Cà rốt Ớt băm Đậu phộng rang Rau răm Muối Nước mắm Đường Nước cốt chanhCách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo ngon
- Bạn nên chọn phần thịt ba rọi để trộn gỏi để thịt không bị khô, mềm và ngon miệng. Ngoài ra, bạn cũng ưu tiên chọn miếng thịt heo có phần thịt màu đỏ tươi hoặc màu hồng sáng, bề mặt hơi se lại và trông khô ráo, không bị chảy nhớt.
- Lớp da trắng hồng, mềm mại và có độ đàn hồi tốt. Thịt heo tươi có mùi đặc trưng, chứ không phải mùi hôi khó chịu hay mùi tanh.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
- Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
- Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Chọn quả có màu xanh tươi sáng, đều màu, không có vết thâm hay ố vàng.
- Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thon dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, khi ăn sẽ giòn và ngon hơn những quả ngắn hoặc tròn
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại), vì đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
- Nếu mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.
Cách chế biến Gỏi nha đam thịt heo
-
Sơ chế thịt heo
Bạn rửa sơ thịt heo qua nước sạch, sau đó ngâm thịt với nước muối loãng trong 30 phút rồi rửa lại nước sạch thêm 2 - 3 lần nữa, để ráo.
Khi thịt đã ráo, bạn bắc nước và khi nước sôi, cho thịt vào luộc với 5gr muối trên lửa vừa trong 15 phút để thịt được chín mềm. Bạn vớt thịt ra, để nguội rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Mẹo khử mùi hôi thịt heo
- Thông thường thịt heo mua về ít khi bị hôi nhưng nếu có mùi hôi xuất hiện, thì bạn hãy ngâm nước muối và rửa qua nước sạch.
- Sau đó, đem chần sơ thịt heo trong nồi nước sôi với củ hành tím đập dập và chút rượu trắng. Vớt thịt heo ra, bạn rửa lại với nước sạch trước khi cắt thái và chế biến.
-
Sơ chế nha đam
Bạn tách nha đam khỏi vỏ, cắt thành từng đoạn vừa ăn, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa sạch qua 4 - 5 lần nước để nha đam bớt nhớt. Sau đó, bạn nấu nước sôi, cho nha đam vào và chần sơ trong 1 - 2 phút trên lửa vừa rồi vớt ra, để ráo.
-
Sơ chế các loại rau củ khác
Bạn gọt vỏ cà rốt, củ cải trắng, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn nhỏ. Dưa leo cắt đôi, bỏ ruột và cắt đoạn. Sau khi cắt, bạn cho 3 nguyên liệu ra tô lớn, cho vào đó 30gr muối rồi ướp trong 15 phút để nguyên liệu giòn và ra bớt nước.
Khi đã ướp xong, bạn vắt hết nước trong rau củ là được.
Rau răm rửa sạch, cắt nhuyễn.
Mẹo nhỏ: Ngoài muối, bạn có thể sử dụng đường để ướp, giúp rau củ giữ được độ giòn và không bị hăng
-
Làm sốt trộn
Bạn cho 50ml nước mắm vào chén cùng 30gr đường, 20ml nước cốt chanh, 10gr ớt băm rồi khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan.
-
Trộn gỏi
Trước tiên, bạn cho rau củ vào âu lớn, tiếp đến là thịt luộc, nha đam rồi rưới đều nước sốt lên. Cuối cùng, cho rau răm và đậu phộng rang vào rồi trộn đều để nước sốt thấm đều vào các nguyên liệu.
-
Thành phẩm
Món gỏi vô cùng đậm đà, thanh mát với nha đam, hòa quyện với thịt luộc thơm lừng, béo nhẹ khiến cho bữa tiệc gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn.
2. Gỏi nha đam tôm tươi
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi nha đam tôm tươi
Tôm Nha đam Rau thơm Nước mắm Đường Bột ngọt Muối Chanh Mỡ tỏiCách chọn mua tôm tươi ngon
- Màu sắc: Tôm tươi có vỏ trong, sáng màu. Không chọn tôm đã chuyển màu đục, chân tôm, đầu tôm đen, đây là tôm cũ không còn ngon.
- Hình dáng: Tôm tươi dáng thẳng, đuôi xếp lại với nhau. Đầu tôm, chân tôm còn gắn chặt với thân. Tôm rụng đầu, mình cong là tôm ươn, không nên mua.
- Cảm nhận bằng tay: Cầm tôm lên thấy tôm còn cứng chắc là tôm tươi, tôm mềm nhão là tôm ươn.
- Mùi tôm: Tôm không có mùi hôi do bị ươn.
Cách chế biến Gỏi nha đam tôm tươi
-
Sơ chế tôm
Bạn rửa sạch tôm với nước muối loãng, sau đó dùng tay bẻ nhẹ phần đầu để tách đầu, chỉ lưng ra khỏi tôm, lột vỏ rồi rửa sạch với nước sạch. Ngoài ra, nếu muốn giữ đầu tôm, bạn ngâm tôm với nước muối loãng rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
-
Sơ chế nha đam
Để tách nha đam được dễ, bạn rạch nha đam thành đoạn rồi dùng muỗng và múc nhẹ phần nha đam ra khỏi vỏ. Sau đó, bạn ngâm nha đam trong nước muối loãng tầm 10 phút rồi rửa lại với 4 - 5 lần nước sạch để nha đam bớt nhớt.
Tiếp theo, bạn nấu nước sôi rồi cho nha đam vào trụng sơ trong 2 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Sơ chế rau củ
Bạn bào vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành đoạn nhỏ. Dưa leo rửa sạch, cắt đoạn mỏng. Rau thơm rửa sạch, băm nhuyễn.
Mẹo nhỏ: Để cà rốt giòn và không bị hăng, bạn trộn với đường và ướp 15 phút sau đó bỏ phần nước dư là được -
Luộc tôm
Bạn nấu nước sôi, cho tôm vào luộc với 5gr muối trong 10 phút rồi vớt ra, để nguội rồi bắt đầu bỏ đầu, đuôi tôm.
-
Trộn gỏi
Bạn cho rau củ và nha đam vào thau lớn, vắt 20gr chanh vào cùng 50gr mỡ tỏi, 50ml nước mắm, 30gr đường, 5gr bột ngọt rồi trộn đều để gia vị thấm vào nguyên liệu.
Cuối cùng, bạn cho rau răm và trộn gỏi thêm một lần nữa là được.
-
Thành phẩm
Bạn cho tôm lên trên, trộn đều để tôm thấm gia vị rồi thưởng thức món gỏi thanh mát từ nha đam, giòn rụm tươi ngon của rau củ, hòa quyện với thịt tôm ngọt thanh, gắp một miếng là chỉ muốn gắp thêm miếng thứ hai thôi!
Cách chọn nha đam ngon
- Nên chọn những bẹ nha đam to để sau khi gọt vỏ thì vẫn còn nhiều thịt cùi bên trong hơn so với những bẹ nhỏ.
- Lớp vỏ nha đam bên ngoài có màu xanh lá tươi, không có vết xước hay côn trùng xâm nhập.
- Phần gai hai bên bẹ vẫn còn tươi, không bị khô héo.
Cách sơ chế nha đam không bị đắng
Cách 1: Dùng muối hạt, đường, chần sơ nước sôi
- Trước tiên, bạn cắt nha đam sau khi loại lớp vỏ, thành hạt lựu. Để nha đam vào tô, rồi cho 1 muỗng canh muối hạt khuấy lên, rồi đem rửa sạch. Rửa nha đam trên rây dưới vòi nước chảy.
- Tiếp theo, cho nha đam vào nồi nước sôi được đặt trên bếp, chần sơ khoảng 15 giây. Lấy nha đam ra, cho vào tô nước lạnh, rồi lại vớt ra. Cho khoảng 100 - 150 gram đường vào tô chứa nha đam, dùng đũa trộn đều, để trong vòng 2 tiếng. Cuối cùng, vớt nha đam ra và bắt đầu chế biến
Cách 2: Dùng muối hạt, chanh, đường
- Cắt nha đam sau khi loại lớp vỏ, thành hạt lựu. Dùng 1 muỗng canh muối hạt + 1/2 quả chanh (khoảng 10 ml nước cốt chanh) + nước cho vào bát lớn, khuấy đều. Sau đó, ngâm nha đam (được cắt thành hạt lựu) vào bát khoảng 1 tiếng rồi vớt nha đam ra và để ráo.
- Cho khoảng 100 - 150 gram đường trộn đều với nha đam trong bát. Bọc màng thực phẩm lên miệng bát nha đam, ướp khoảng 2 tiếng. Cuối cùng dùng rây, vớt nha đam ra để tiến hành chế biến.
2 món gỏi nha đam thịt heo và tôm tươi không chỉ ngon mà còn thanh mát thì ngại gì mà không thử bạn nhỉ. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Ghiền nấu ăn và COOKING TODAY
Từ khóa: 2 món gỏi nha đam,cách làm gỏi nha đam thịt,cách làm gỏi nha đam tôm,gỏi nha đam tôm,gỏi nha đam thịt,món gỏi trộn,cách làm gỏi nha đam thịt,cách làm gỏi nha đam tôm,gỏi nha đam tôm,gỏi nha đam thịt,món gỏi trộn,cách làm gỏi nha đam thịt,cách làm gỏi nha đam tôm,gỏi nha đam tôm,gỏi nha đam thịt,món gỏi trộn,