Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi nấm tuyết tôm thịt

2 cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt lạ miệng thơm ngon khó cưỡng

Nấm tuyết vừa giòn vừa mát nên rất thích hợp để trộn gỏi. Gỏi nấm tuyết tôm thịt ăn với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt là món ăn vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp với HAY ĂN để khám phá cách làm 2 món gỏi trộn này nhé!

1. Gỏi nấm tuyết tôm thịt dưa leo bắp cải

Gỏi nấm tuyết tôm thịt dưa leo bắp cải
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi nấm tuyết tôm thịt dưa leo bắp cải

Nấm tuyết Thịt ba chỉ Mực Tôm Cà rốt Dưa leo Bắp cải tím Hành tây Rau răm Hành tím Gừng Tỏi phi Đậu phộng rang Giấm ăn Rượu trắng Nước mắm Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

Cách chọn mua bắp cải tím tươi ngon

  • Chọn mua bắp cải cỡ vừa, có hình dạng tròn đều, phần lá bên ngoài không bị dập, rách.
  • Bắp cải có màu sắc đồng đều và mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
  • Dùng tay cầm bắp cải có cảm giác nặng, chắc tay là những bắp ngon.
  • Không nên mua những bắp cải nhẹ hoặc quá to, khi ăn sẽ kém ngon.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con mực có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi dùng tay sờ vào thân mực cảm thấy thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm và nhanh chóng quay về trạng thái ban đầu.
  • Ngoài ra mực tươi sẽ có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài hay bị chảy dịch. Phần đầu và thân dính chặt với nhau.
  • Tránh mua những con mực có thân mềm nhũn, không có độ đàn hồi, phần đầu và thân dễ tách rời, con ngươi đục và chảy dịch vàng vì những con mực này đã được bảo quản quá lâu và đang trong quá trình phân hủy.

Nguyên liệu làm gỏi nấm tuyết tôm thịt

Cách chế biến Gỏi nấm tuyết tôm thịt dưa leo bắp cải

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt sợi dài vừa ăn cho vào tô ngâm cùng với 1 ít nước lọc pha với 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh giấm ăn.

    Dưa leo rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng cho vào chén ngâm với 1 ít nước lọc pha 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm ăn.

    Bắp cải tím, bào mỏng rồi rửa sạch, để ráo. Rau răm, nhặt lấy phần lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Nấm tuyết ngâm nước nóng cho nở, sau đó thái mỏng, trụng nước sôi cho sạch rồi đổ ra rổ để ráo.

  • Sơ chế thịt tôm mực

    Thịt mua về bạn rửa sơ với nước cho sạch, sau đó dùng muối chà sát bên ngoài bề mặt thịt khoảng 2 - 3 phút để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.

    Tôm mua về dùng kéo cắt bỏ phần râu, bỏ chỉ tôm, rửa sạch, để ráo.

    Mực rửa sạch với nước, loại bỏ ruột, răng mực, phần xương sống và lột bỏ da mực.

    Sau đó, để khử mùi tanh bạn chà xát mực với rượu trắng pha loãng với nước khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tiếp đến, bạn dùng dao cắt mực thành những khoanh vừa ăn.

    Cách sơ chế mực sạch, khử mùi tanh

    • Bước 1: Kết hợp của củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng, chà xát mực với hỗn hợp rồi rửa lại với nước.
    • Bước 2: Sau khi đã sơ chế sạch mực, bạn ướp mực với 2 thìa cà phê dầu mè và chút rượu trong 5 phút, sau đó rửa sơ lại rồi đem mực đi chế biến.
  • Luộc thịt tôm mực

    Cho 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa đun sôi nước. Nước sôi, bạn cho 2 củ hành tím và 3 lát gừng vào.

    Tiếp đến bạn cho thịt, tôm, mực vào nồi luộc khoảng 10 phút là tôm với mực chín, bạn vớt mực và tôm ra trước, bạn đun thêm 5 phút nữa cho thịt chín rồi vớt thịt ra để nguội.

    Tôm thịt để nguội, bạn lấy tôm bóc bỏ vỏ, thịt thái thành những lát mỏng vừa ăn.

  • Làm nước trộn gỏi

    Bắc chảo lên bếp mở với lửa vừa, thêm 10 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, khuấy nhẹ khoảng 3 - 4 phút cho đường tan đều và nước mắm sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

    Nước mắm nguội lại, bạn cho ra tô, thêm 1 muỗng canh ớt băm, 2 muỗng canh nước cốt chanh trộn đều lên.

    Mách nhỏ: Bạn có thể điều chỉnh độ chua ngọt bằng cách thêm chanh hoặc thêm đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!
  • Trộn gỏi

    Cho tôm, mực, thịt vào , sau đó vớt hành tây ra cho 1 nửa vào tô, chan thêm 3 muỗng canh nước mắm đã pha vào, trộn đều lên và để ướp trong 10 phút.

    Vớt cà rốt đã ngâm ra cho vào 1 cái tô lớn, sau đó cho thêm dưa leo, bắp cải tím, nấm tuyết và phần hành tây còn lại, cho luôn phần tôm, mực, thịt đã ướp vào trộn đều lên.

    Sau đó bạn cho thêm 4 muỗng canh nước mắm, cho rau răm cắt nhỏ vào, thêm 2 muỗng canh tỏi phi vào trộn đều lần nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn cho gỏi ra dĩa, rắc thêm ít đậu phộng rang lên và mời cả gia đình thưởng thức cùng với bánh phồng tôm nhé!

    Gỏi nấm tuyết giòn ngon bởi nấm tuyết, dưa leo, cà rốt, bắp cải tím, cùng vị ngon ngọt của thịt, tôm, mực thêm vị thơm của rau răm, tỏi phi, vị beo béo của đậu phộng rang.

    Tất cả hòa quyện với nước mắm chua cay mặn ngọt tạo nên 1 hương vị rất ngon và lạ miệng. Chúc bạn thực hiện thành công món gỏi này nhé!

2. Gỏi nấm tuyết tôm thịt ngó sen

Gỏi nấm tuyết tôm thịt ngó sen
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi nấm tuyết tôm thịt ngó sen

Nấm tuyết Thịt đùi Tôm Ngó sen ngâm chua ngọt Cà rốt Cần tây Rau răm Rau húng lủi Mè rang Hành phi Ớt Hành tím Gừng Đậu phộng rang Giấm ăn Dầu hành phi Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua ngó sen ngon

  • Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
  • Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
  • Không chọn mua ngó sen có màu trắng tinh vì có thể đây là ngó sen đã bị tẩy trắng.
  • Không mua ngó sen bị nhũn, dập, úng và thối, sờ vào có cảm giác nhớt và mềm ỉu.

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt

Cách chế biến Gỏi nấm tuyết tôm thịt ngó sen

  • Sơ chế và luộc tôm thịt

    Thịt mua về rửa sạch, cho vào nồi cùng với 0.5 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím và 3 lát gừng, đậy nắp lại, bắc nồi lên bếp, bật lửa luộc thịt khoảng 20 phút là thịt chín.

    Thịt chín, bạn gắp thịt ra rửa sạch màng mỡ bám trên thịt, để nguội rồi cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.

    Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng với 0.5 lít nước. Tôm chín bạn vớt tôm ra bóc bỏ phần vỏ rồi dùng dao cắt đôi theo chiều dọc con tôm.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Nấm tuyết cho vào tô ngâm với nước lạnh trong 1 giờ, sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra để ráo. Sau đó dùng tay bẻ nhỏ nấm thành những miếng vừa ăn.

    Ngó sen ngâm chua ngọt bạn mua sẵn về nhà rửa sạch lại với nước, sau đó cắt mỏng mỏng.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào mỏng. Rau răm, rau húng lủi rửa sạch, cắt nhỏ.

    Cần tây rửa sạch cắt bỏ phần lá chỉ lấy phần thân rồi đem cắt mỏng.

  • Trộn giấm đường

    Cho lần lượt cần tây, cà rốt, nấm tuyết vào 1 cái lớn rồi cho 25 muỗng canh giấm ăn và 15 muỗng canh đường vào tô.

    Sau đó bạn đeo găng tay nilon rồi trộn đều các nguyên liệu rồi để ướp trong 10 phút.

  • Hoàn thành gỏi

    Các nguyên liệu ướp được 10 phút, bạn vớt ra 1 cái tô khác, sau đó cho ngó sen vào trộn đều lên, cho thêm thịt, tôm và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mè rang.

    Thêm rau răm và rau húng lủi cắt nhỏ, 2 muỗng canh dầu hành phi, trộn đều lên rồi cho gỏi ra dĩa, trang trí 1 ít tôm và rau húng lủi lên trên, thêm ít hành phi, ớt cắt lát, đậu phộng rang lên trên nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Dĩa gỏi nấm tuyết ngó sen trông thật bắt mắt, ngó sen, nấm tuyết, cà rốt giòn ngon thấm vị chua chua ngọt ngọt cùng tôm thịt ngon ngọt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

    Bạn dùng gỏi kèm với bánh phồng tôm, chấm thêm nước mắm chua ngọt nữa là ngon tuyệt đấy nhé!

Cách chọn mua nấm tuyết tươi ngon

  • Bạn nên chọn dùng nấm tuyết vàng nhạt hơn nấm tuyết trắng vì giá trị dinh dưỡng sẽ nhiều hơn.
  • Chọn nấm tuyết có hình dạng hoàn chỉnh, không bị rách, không xuất hiện nấm mốc trên bề mặt và không bị lẫn côn trùng, tạp chất khác.
  • Nếu nấm có mùi lạ khó chịu, nhất là mùi chua thì tuyệt đối không nên mua.

Cách chọn mua thịt ba chỉ (ba rọi) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
  • Bên cạnh đó, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại.
  • Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
  • Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn mua tôm, bạn nên chọn tôm tươi, thịt căng chắc, thịt tôm săn, dai. Thân dính chặt vào đầu và không rỉ dịch lỏng ra.
  • Bạn có thể để ý độ bóng của vỏ. Vỏ tôm tươi nên sáng bóng, không xỉn màu.
  • Tránh chọn tôm đã bắt đầu chuyển đen, tôm như thế đã chết khá lâu.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi, chọn những củ có kích thước vừa phải vì nếu quá lớn thì là cà rốt già còn quá nhỏ (trừ cà rốt mini) thì đó là cà rốt còn non không có hương vị đặc trưng.
  • Quan sát cuống lá cà rốt, cuống lá càng xanh chứng tỏ cà rốt càng tươi vì vừa được thu hoạch, ngược lại thì là cà rốt đã để lâu kém phần tươi ngọt.
  • Không mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, đó là cà rốt đã héo, khi chế biến ăn sẽ không ngon.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt lạ miệng thơm ngon khó cưỡng cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp của Ngoại - Grandma's KitchenHồn Việt

Từ khóa: Gỏi nấm tuyết tôm thịt,cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt,gỏi nấm tuyết tôm thịt,cách làm gỏi nấm tuyết,gỏi nấm tuyết,gỏi nấm,cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt,gỏi nấm tuyết tôm thịt,cách làm gỏi nấm tuyết,gỏi nấm tuyết,gỏi nấm,cách làm gỏi nấm tuyết tôm thịt,gỏi nấm tuyết tôm thịt,cách làm gỏi nấm tuyết,gỏi nấm tuyết,gỏi nấm,