Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi nấm tuyết chay cà rốt giòn ngon hấp dẫn cho gia đình
1. Gỏi nấm tuyết chay cà rốt dưa leo
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi nấm tuyết chay cà rốt dưa leo
Nấm tuyết Dưa leo Cà rốt Cần tây Hành tây Chanh tươi Tỏi Ớt sừng Đậu phộng rang Đường MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn dưa leo có dáng thon dài, đều nhau, thẳng, cầm lên thấy chắc tay, tránh chọn những trái phần bụng phình to, hay đầu và đuôi nhỏ, không nên chọn trái có kích cỡ quá to hay quá nhỏ, chúng có thể bị đắng.
- Nên chọn trái có vỏ nguyên vẹn, không có vết thâm đen hay bị ố vàng, bên ngoài da còn phủ một lớp phấn trắng, tốt nhất là có những nốt sần nhỏ trên thân thì nên mua.
- Nên chọn dưa leo có màu xanh đều, không nên chọn những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm chúng thường bị hỏng hoặc do phun thuốc.
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Chọn loại cần tây tươi, non, lá to đều, không bị dập úa.
- Có thể chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau.
Cách chế biến Gỏi nấm tuyết chay cà rốt dưa leo
-
Sơ chế các loại rau củ
Cà rốt sau khi ráo nước, bạn dùng dao bổ đôi và dùng dao bào để bào thành từng sợi mỏng.
Đối với dưa leo, bạn bổ đôi và lấy lõi, sau đó cũng gọt vỏ và bào thành những sợi mỏng. Thực hiện những bước tương tự với hành tây.
Lưu ý:- Khi bào cà rốt dưa leo, hành tây không nên bào mỏng quá khi đó những nguyên liệu này sẽ không được giòn.
- Bạn có thể ngâm hành tây với nước đá lạnh để hành bớt hăng.
-
Trộn chua ngọt rau củ
Cho 2 muỗng cà phê muối và vắt 1 trái chanh vào tô hỗn hợp cà rốt, dưa leo và hành tây, dùng đũa đảo đều lên cho nguyên liệu thấm các gia vị rồi để hỗn hợp nghỉ trong vòng 15 phút.
Sau thời gian 15 phút ta cho hỗn hợp rau củ ra một tô khác và bỏ phần nước tiết ra trong quá trình ngâm đi. Cho vào hỗn hợp 3 muỗng cà phê đường rồi dùng đũa đảo đều một lần nữa cho thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại (nấm tuyết, cần tây, đậu phộng)
Bạn đem nấm tuyết đi cắt nhỏ (khoảng 2 đốt tay) và ngâm với nước sạch trong vòng 10 phút để nấm nở ra. Các nguyên liệu khác thì chúng ta rửa với nước sạch rồi để ráo nước.
Cần tây bạn dùng dao cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt tay, rồi dùng dao bào bào thành những sợi nhỏ. Tiếp theo, đem 50gr đậu phộng đi rang chín rồi bỏ vỏ.
-
Làm nước trộn gỏi
Cho 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường vào chén. Sau đó vắt vào chén 1 quả chanh, 2 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê ớt băm rồi trộn đều để các gia vị hòa quyện.
-
Trộn gỏi
Cho hỗn hợp cà rốt, dưa leo, hành tây vào một tô to. Sau đó cho 50gr nấm tuyết đã sơ chế và cần tây vào chung.
Tiếp theo, bạn cho phần nước trộn gỏi đã làm sẵn vào rồi dùng đũa đảo đều hỗn hợp rau củ cho thấm hết các gia vị.
-
Thành phẩm
Món gỏi nấm tuyết cà rốt dưa leo có vị chua chua của nước cốt chanh, vị ngọt nhẹ từ nước của cà rốt, dưa leo và đường hòa quyện cùng với một chút cay cay của tỏi và ớt đã tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Bạn có thể chiên thêm vài miếng bánh phồng tôm để ăn kèm với món gỏi vô cùng hấp dẫn này nhé. Chắc chắn gia đình bạn sẽ thích mê đấy.
2. Gỏi nấm tuyết chay cà rốt bắp chuối
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi nấm tuyết chay cà rốt bắp chuối
Nấm tuyết Bắp chuối tươi Ớt tươi Chanh Cà rốt Rau xà lách Rau thơm Hành lá Đường Hạt nêm chay Dầu hào chay Nước mắm chay Dầu ănCách chọn mua bắp chuối (hoa chuối) tươi ngon
- Bắp chuối ngon có lớp vỏ bên ngoài màu đỏ thẫm bắt mắt, tươi mới và đặc biệt có lớp phấn trắng mỏng phủ bên ngoài.
- Khi cầm lên cảm thấy được sự chắc và nặng tay, bên trong có cảm giác rỗng xốp.
- Không nên mua những bắp chuối bị dập nát quá nhiều và trên bề mặt xuất hiện các vết lạ.
Cách chế biến Gỏi nấm tuyết chay cà rốt bắp chuối
-
Sơ chế bắp chuối
Bắp chuối sau khi mua về bạn đem rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm với nước muối loãng cho hết nhựa và hết chát.
Mách nhỏ: Để bắp chuối không bị thâm, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào hòa tan với nước trong lúc ngâm. -
Sơ chế nấm tuyết và các nguyên liệu khác
Nấm tuyết khi mua về đem rửa qua nước sạch rồi ngâm trong nước khoảng 5 - 6 phút cho nấm nở ra. Đến khi nấm nở đều hết thì đem đi để cho ráo nước.
Tiếp theo, dùng kéo cắt nấm thành những miếng nhỏ khoảng 2 đốt tay. Sau đó luộc nấm với nước sôi trong vòng 3 phút rồi dùng rây vớt ra cho nấm nghỉ.
Bạn thực hiện cắt cà rốt thành những sợi nhỏ có chiều dài khoảng 1 ngón tay và cắt nhuyễn hành lá.
Rau xà lách và rau thơm bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn (khoảng 2 đốt tay).
-
Trộn gia vị nấm tuyết
Bắc chảo lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn. Đến khi dầu sôi thì cho hành lá đã băm nhuyễn vào đảo đều.
Sau đó cho vào 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi khuấy đều cho phần gia vị hòa tan đều vào nhau và tắt bếp để nguội.
Khi các gia vị đã hòa tan và nguội hoàn toàn thì cho 100gr nấm tuyết đã qua sơ chế vào trộn đều để thấm gia vị.
-
Làm nước trộn gỏi
Bạn pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh đường. Cho thêm vào 1 trái ớt băm sau đó trộn đều để các gia vị hòa quyện.
Khi nước trộn gỏi đã hoàn thành bạn cho bắp chuối, cà rốt cắt sợi, rau sống, nấm tuyết vào tô rồi rưới nước sốt lên và trộn đều cho tất cả các nguyên liệu thấm gia vị.
Sau khi gỏi đã thấm đều gia vị, bạn dùng đũa gắp gỏi ra dĩa và thực hiện trang trí để món ăn bắt mắt hơn.
-
Thành phẩm
Món gỏi nấm tuyết bắp chuối có vị hơi chát của bắp chuối, vị thanh mát của rau sống hòa quyện với một ít chua chua cay cay của phần nước trộn gỏi. Nấm tuyết dai, mềm, không bị bở và thấm đều tất cả các gia vị.
Rắc thêm một ít mè rang hoặc một ít đậu phộng lên nữa là có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể dùng gỏi để ăn kèm với cơm trắng hoặc dùng để làm món khai vị trong những bữa tiệc của gia đình. Chắc chắn gia đình bạn sẽ thích mê món ăn này cho xem.
Cách chọn nấm tuyết tươi ngon
- Đối với nấm tuyết khô, bạn nên chọn những loại có màu trắng trong, cứng chắc, không có vết gẫy và không xuất hiện những vết mốc màu trắng.
- Đối với nấm tuyết tươi, bạn chọn những loại có màu trắng đồng đều, mùi hương tự nhiên, không bị dập nát. Tránh những loại có nếp nhăn và đầu chóp thâm đen.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon là những củ có hình dáng vừa phải, thon dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Nên lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Hạn chế chọn những củ to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.
Vậy là bạn đã có 2 cách làm gỏi nấm tuyết chay hấp dẫn và vô cùng đơn giản để thêm vào thực đơn của gia đình rồi. Hãy vào bếp thực hiện ngay để chiêu đãi gia đình món ăn thơm ngon và thanh đạm này nào.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Văn Phi Thông và Bà Mẹ Quê.
Từ khóa: Gỏi nấm tuyết chay,gỏi nấm tuyết chay,cách làm gỏi nấm tuyết chay,cách làm gỏi nấm tuyết,gỏi nấm tuyết,gỏi nấm,gỏi chay,gỏi nấm tuyết chay,cách làm gỏi nấm tuyết chay,cách làm gỏi nấm tuyết,gỏi nấm tuyết,gỏi nấm,gỏi chay,gỏi nấm tuyết chay,cách làm gỏi nấm tuyết chay,cách làm gỏi nấm tuyết,gỏi nấm tuyết,gỏi nấm,gỏi chay,