Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm gỏi mì căn chay

2 cách làm gỏi mì căn chay chua chua ngọt ngọt hấp dẫn cho bữa ăn thanh đạm

Bạn muốn bữa cơm ngày chay không trở nên nhàm chán với những món quen thuộc thông thường? Thế thì hãy cùng HAY ĂN bỏ túi ngay 2 cách làm gỏi mì căn chay chua ngọt hấp dẫn siêu đơn giản. Vào bếp trổ tài cùng món gỏi - salad này ngay nhé!

1. Gỏi mì căn rau răm

Gỏi mì căn rau răm
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi mì căn rau răm

Mì căn Rau răm Ớt Mè trắng Nước tương Giấm Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gỏi mì căn rau răm

Cách chế biến Gỏi mì căn rau răm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Bắc chảo nước lên bếp với 1 muỗng canh nước tương, đảo đều.

    Khi nước sôi thì cho mì căn vào đun trong khoảng 2 phút trên lửa lớn rồi vớt ra ngoài để ráo nước.

    Đợi 1 lúc khi thấy mì căn đã nguội thì xé miếng vừa ăn và cho ra dĩa.

    Rau răm lặt lấy đọt non và phần lá, đem rửa với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

  • Ướp mì căn

    Ướp mì căn với hỗn hợp các nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 10 phút để mì căn thấm gia vị.

  • Làm sốt trộn

    Cho vào chén: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều.

    Thêm vào 2/3 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê mè trắng, đảo đều và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

  • Trộn gỏi

    Cho mì căn vừa ướp vào thau răm sau đó trộn đều lên. Tiếp theo cho chén nước trộn vào và trộn đều hỗn hợp.

    Cuối cùng bạn cho gỏi ra dĩa, trang trí thêm vài lát ớt cắt nhỏ và 1 ít mè trắng lên nữa là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món gỏi mì căn với vẻ ngoài bắt mắt dậy hương thơm mè trắng và rau răm dịu nhẹ kích thích vị giác vô cùng.

    Mì căn dai dai mềm mềm thấm đều vị mặn mặn ngọt ngọt đậm đà ăn cùng với phần rau răm hơi cay nồng chắc chắn sẽ hao cơm cực kỳ đấy!

2. Gỏi mì căn xà lách cà chua

Gỏi mì căn xà lách cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi mì căn xà lách cà chua

Mì căn Xà lách Cà chua Ngò gai Ớt băm Hành tím băm Mè trắng Nước mắm chay Giấm Dầu mè Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua cà chua có màu đỏ tươi đẹp mắt, quả tròn mọng nước, lớp vỏ căng mọng, không bị trầy xước.
  • Cuống cà chua còn tươi, không bị héo, dính chặt với thân là những quả mới thu hoạch.
  • Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ, trong khi cà chua chín ép thường không có mùi gì.
  • Tránh mua cà chua không đều màu, mềm nhũn, vỏ nhăn héo, xuất hiện những vết thâm.

Cách chọn mua xà lách búp mỡ tươi ngon

  • Chọn mua rau xà lách có màu xanh mướt, lá không bị dập nát hay héo úng, có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
  • Xà lách sạch (không sử dụng thuốc) thường sẽ có lá màu xanh bên ngoài, các lớp bên trong sẽ có màu xanh trắng, nhạt dần.
  • Tránh mua xà lách có lá trông thiếu sức sống, phần cuống bắt đầu chuyển sang màu vàng, có mùi hôi lạ vì đó thường là xà lách để lâu không còn tươi hay do ngâm thuốc nhiều gây hại cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm gỏi mì căn xà lách cà chua

Cách chế biến Gỏi mì căn xà lách cà chua

  • Sơ chế các loại rau quả

    Xà lách tách lấy lá rồi cho vào thau nước muối loãng ngâm trong khoảng 10 phút cùng với cà chua và ngò gai.

    Sau đó đem rau quả rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo nước.

    Tiếp đến đem cà chua đi cắt lát mỏng và ngò gai cắt nhỏ.

  • Sơ chế và chiên mì căn

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho mì căn vào chiên với lửa vừa đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Khìa mì căn

    Cho phần hành tím và ớt băm vào chảo dầu vừa chiên mì căn phi thơm.

    Sau đó hạ bếp xuống còn lửa nhỏ và cho vào 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 1/2 muỗng cà hạt nêm chay, 3 muỗng cà phê nước lọc.

    Tăng bếp lên với lửa vừa, đảo đều đến khi hỗn hợp sôi thì cho vào 1 muỗng cà phê đường, đảo đều.

    Cho tiếp phần mì căn vừa chiên vào, hạ bếp còn lửa nhỏ, đảo đều đến khi mì căn thấm nước sốt thì cho ra dĩa.

  • Làm nước trộn

    Cho vào chén: 4 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê mè trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

    Cho tiếp phần ngò gai cắt nhỏ vào, đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Hoàn thành

    Xếp 3 lá xà lách lên dĩa và đặt cà chua cắt mỏng vào xung quanh.

    Tiếp theo lấy phần xà lách còn lại đem cắt sợi nhỏ và mì căn khìa cắt miếng vừa ăn cho vào dĩa.

    Cuối cùng bạn chỉ cần chan phần nước trộn lên nữa là đã xong rồi.

  • Thành phẩm

    Món gỏi mì căn xà lách cà chua hoàn thành với màu sắc cực kỳ bắt mắt cùng hương thơm nồng nàn cuốn hút.

    Mì căn vàng ươm, bên ngoài giòn giòn, bên trong dai mềm ngấm phần nước khìa mặn ngọt đậm đà kết hợp cùng miếng cà chua và xà lách tươi mát hòa quyện nước trộn chua chua ngọt ngọt bắt vị vô cùng.

Cách chọn mua mì căn ngon

  • Chọn mua mì căn loại có bao bì không bị rách nát, còn hạn sử dụng, nhìn bên trong mì căn không bị chảy nhớt, thâm đen, nổi mốc xanh.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua những loại mì căn có thương hiệu uy tín, nguồn gốc và hạn sử dụng rõ ràng.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm mì căn tại nhà theo công thức đơn giản từ HAY ĂN để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng.

Trên đây là 2 cách làm gỏi mì căn chay chua ngọt hấp dẫn vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Nhanh tay vào bếp trổ tài cùng HAY ĂN ngay nhé!

Từ khóa: 2 cách làm gỏi mì căn chay,gỏi mì căn,cách làm gỉ,làm gỏi,mì căn chay,mì căn,gỏi mì căn,cách làm gỉ,làm gỏi,mì căn chay,mì căn,gỏi mì căn,cách làm gỉ,làm gỏi,mì căn chay,mì căn,