Hưỡng dẫn nấu ăn
Bạn đã biết cách làm món gỏi mãng cầu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của HAY ĂN.
Gỏi mãng cầu là một món ăn có hương vị vô cùng thơm ngon, lạ miệng mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Bách hoá XANH vào bếp và học ngay cách làm món ăn hấp dẫn này nhé.
1
Cách làm gỏi mãng cầu thịt gà
45 phút Chế biến
50 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu thịt gà
-
400g thịt gà
-
500g mãng cầu xanh
Mẹo hay
Để mua được gà ngon bạn nên chọn những con gà
chắc thịt, mỏ sắc nhọn, phần diều không bị cứng, chân thẳng, không bị sứt hoặc gãy móng hay nổi nốt đỏ lạ ở chân.
Đối với gà đã làm sẵn, bạn nên chọn gà có phần
da vàng nhạt, mỏng, mịn, không có mùi hôi hay các vết bầm đen, thịt chắc. Dùng tay ấn vào thịt gà nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì gà đã bị bơm nước hoặc hóa chất có hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, tùy theo sở thích của gia đình mà bạn có thể thay thế gà bằng tai heo,
tôm,
thịt ba chỉ,...
Mãng cầu xiêm bạn nên chọn những quả
còn sống, cứng, da có màu xanh tươi tắn, thân quả cân đối, không bị các loại côn trùng xâm nhập. Không nên chọn những quả đã chín vì khi làm món ăn sẽ không được ngon, gỏi sẽ bị mềm.
Về phần cà rốt, bạn nên
chọn những củ cà rốt
có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.
Cách làm món gỏi mãng cầu thịt gà
Gà sau khi mua về bạn chà xát với muối rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Bạn có thể chặt gà làm 2 hoặc làm 3 cho dễ luộc nhưng đừng nên chặt nhỏ quá. Mãng cầu bạn gọt vỏ, loại bỏ phần lõi và hạt, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Tương tự, cà rốt bạn cũng gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ rồi cho vào tô với ít đường, trộn đều rồi ngâm khoảng 10 phút cho cà rốt mềm. Hành tây tím bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm vào tô nước đá khoảng 5 - 10 phút để giảm độ hăng của hành.
Ớt sừng cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi, đem ngâm chung với hành tây tím. Rau răm nhặt bỏ lá hư (nếu có), rửa sạch, để ráo. Hành tím bạn dùng khoảng 3 củ, bóc vỏ rồi rửa sạch. Tắc bạn cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho hành tím vào trước, sau đó cho gà vào luộc. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, luộc gà trong khoảng 10 - 12 phút.
Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra ngâm vào thau nước đá lạnh khoảng 2 phút cho săn chắc rồi tiến hành xé gà.
Mẹo hay: Để luộc gà được ngon, bạn cho gà vào luộc khi nước đang sôi
khoảng 80 độ C. Sau khi luộc
khoảng 12 phút thì bạn tắt bếp, để yên gà trong nồi khoảng 10 phút nữa thì vớt ra.
Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tắc và 1 muỗng canh tương ớt. Khuấy đều để hỗn hợp tan hết rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành nước trộn gỏi.
Cho mãng cầu xiêm, hành tây tím, ớt sừng đã sơ chế vào một tô lớn. Tiếp theo, cho thịt gà xé, cà rốt ngâm đường lên trên, rưới thêm 2 - 3 muỗng canh nước trộn gỏi rồi trộn đều.
Cho thêm ít rau răm vào và trộn đều một lần nữa. Bày trí món ăn ra dĩa, rắc thêm ít tỏi phi và mè trắng rang lên nữa là hoàn thành món ăn.
Lưu ý
- Để món ăn được ngon hơn nữa bạn có thể trộn gỏi xong để
khoảng 10 phút thì chắt bỏ phần nước trộn gỏi đó đi. Rưới phần nước trộn gỏi mới lên, lúc này món ăn của sẽ được thấm vị rất ngon đấy.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gỏi mãng cầu thơm ngon rồi đấy. Phần mãng cầu xiêm có vị chua nhẹ kết hợp với thịt gà dai ngọt và nước trộn gỏi chua ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài làm ngay thôi nào.
2
Cách làm gỏi mãng cầu tôm khô mực
15 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2-3 người
Nguyên liệu làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực
-
300g tôm
-
1 trái mãng cầu non
Cách làm món gỏi mãng cầu tôm khô mực
Mãng cầu non bạn gọt vỏ, loại bỏ hạt, cắt lõi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, cắt thành sợi. Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm nước đá khoảng10 phút để hành bớt hăng.
Ớt chuông cắt đôi, tách bỏ hạt rồi thái sợi. Rau răm, húng lủi, ngò nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, để ráo. Khô mực bạn đem nướng cho chín, dùng chày gỗ đập cho mềm rồi xé nhỏ.
Cho tôm vào chén, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu mè, nướng tôm trong nồi chiên không dầu mỗi mặt 3 phút trong 160 độ C.
Đợi tôm nguội thì bóc vỏ.
Cho vào chén 1 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt 3/4 trái chanh. Khuấy đều để đường tan rồi cho thêm tỏi và ớt băm vào nữa là hoàn thành.
Cho mãng cầu, hành tây, ớt chuông, cà rốt, tôm, khô mực vào một tô lớn. Tiếp theo rưới nước trộn gỏi rồi trộn đều.
Cho thêm rau răm, hùng lủi, ngò vào và trộn đều một lần nữa. Cho ra dĩa, rắc thêm hành phi, đậu phộng rang lên nữa là hoàn thành.
Vậy là bạn hoàn thành món gỏi mãng cầu tôm khô mực cho cả nhà rồi. Món ăn là sự kết hợp với nhiều hương vị khác nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhanh vào bếp và trổ tài thôi nào!
Vừa rồi HAY ĂN đã hướng dẫn đến bạn 2 cách làm món gỏi mãng cầu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Xem clip Tiktok cách làm gỏi mãng cầu tôm khô mực:
Từ khóa: 2 cách làm gỏi mãng cầu thơm ngon, lạ miệng, dễ làm tại nhà,cách làm gỏi mãng cầu xiêm,công thức làm gỏi mãng cầu xiêm,hướng dẫn làm gỏi mãng cầu xiêm,