Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi dưa leo chua cay, kiệu chua và dưa leo

2 cách làm gỏi lưỡi heo chua cay và kiệu chua giòn ngon hấp dẫn đơn giản

Lưỡi heo mềm, ngon là nguyên liệu được nhiều chị em nội trợ yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Hôm nay, HAY ĂN sẽ chia sẻ cho bạn 2 cách làm món gỏi lưỡi heo chua cay, kiệu chua và dưa leo thơm ngon, đơn giản này nhé. Vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn này thôi nào!

1. Gỏi lưỡi heo chua cay

Gỏi lưỡi heo chua cay
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi lưỡi heo chua cay

Lưỡi heo (khoảng 400gr) Hành tím Gừng Chanh Sả Rau râm Tỏi băm Nước mắm Đường Muối Ớt bột

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện:

Nồi, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Gỏi lưỡi heo chua cay

  • Sơ chế lưỡi heo (rửa, khử mùi, luộc, cắt)

    Lưỡi heo sau khi mua về, bạn rửa qua với nước muối rồi rửa lại với nước sạch.

    Sau đó bạn chần sơ lưỡi heo qua nước sôi khoảng 5 phút, rồi dùng dao cạo lớp màng trắng bên ngoài lưỡi heo và rửa lại với nước sạch thêm 1 lần nữa.

    Bắc nồi nước lên bếp, cho hành tím và gừng đã cắt lát vào, rồi cho tiếp lưỡi heo vào luộc khoảng 15 - 20 phút đến khi lưỡi heo chín.

    Sau khi lưỡi heo chín, dùng dao cắt lưỡi heo thành những lát mỏng vừa ăn.

  • Làm sốt trộn

    Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều đến khi gia vị tan hết.

    Cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt bột và sả đã cắt nhỏ vào và khuấy đều.

  • Trộn gỏi

    Chuẩn bị tô lớn, cho lưỡi heo và hết phần nước trộn gỏi vào rồi trộn đều, sau đó để lưỡi heo khoảng 15 phút cho lưỡi heo thấm đều thấm gia vị.

    Cuối cùng, cho vào tô rau râm cắt nhỏ và chanh đã cắt lát vào và trộn đều 1 lần nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gỏi sau khi hoàn thành có màu sắt đẹp mắt. Lưỡi heo mềm mềm, thấm đẫm gia vị. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt vô cùng thơm ngon và lạ miệng. Thực hiện ngay để cả gia đình bạn cùng thưởng thức nào!

2. Gỏi lưỡi heo kiệu chua

Gỏi lưỡi heo kiệu chua
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi lưỡi heo kiệu chua

Lưỡi heo (khoảng 400gr) Kiệu chua Ngó sen Cà rốt Dưa leo Sả Hành tím Tỏi Ớt Nước dừa tươi Giấm gạo Nước cốt chanh Đường Muối Nước tương Sốt mayonnaise Dầu ăn Rau húng lủi/ rau răm Hành tím phi/ mè rang

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua kiệu ngon

Để chọn mua củ kiệu làm dưa muối ngon, bạn có thể chọn mua kiệu quế hoặc kiệu trâu những củ có thân nhỏ vừa phải khi ăn sẽ có độ thơm ngon và gia vị sẽ thấm đều hơn.

Bạn nên chọn mua những củ kiệu có màu trắng tươi, không bị dập úng hay nát và trầy xướt.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

Bạn nên chọn mua dưa leo có hình dáng thon dài, đều nhau, cầm lên chắc tay. Tránh chọn mua những trái có kích thước quá to hay quá nhỏ vì chúng có thể bị đắng.

Nên chọn mua những trái có màu xanh đều, vỏ nguyên vẹn, không có vết thâm đen hay bị ố vàng. Không nên chọn muâ những quả có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm vì những trái này thường bị hỏng hoặc do phun thuốc.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Chọn mua những quả có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng.

Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.

Hình nguyên liệu

Dụng cụ thực hiện:

Nồi, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Gỏi lưỡi heo kiệu chua

  • Sơ chế và ướp lưỡi heo

    Lưỡi heo sau khi mua về, bạn chần sơ lưỡi heo với nước sôi khoảng 5 phút, sau đó dùng dao cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài lưỡi heo rồi rửa lại với nước sạch.

    Tiếp theo, dùng dao xẻ dọc lưỡi heo làm hai rồi cho vào tô.

    Cuối cùng, cho tiếp vào tô 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành, tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương sau đó trộn đều và ướp lưỡi heo trong khoảng 20 phút.

  • Khìa lưỡi heo

    Bắc nồi lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho 3 cây sả đập dập cắt khúc và lưỡi heo đã ướp vào.

    Sau đó, cho vào 1 chén nước dừa tươi và 2 muỗng canh giấm gạo và nấu ở lửa vừa khoảng 20 - 25 phút đến khi lưỡi heo chín.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Ngó sen rửa sạch, sau đó ngâm nước chanh khoảng 5 phút rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

    Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Dưa leo rửa sạch, sau đó bỏ bớt phần ruột và cắt sợi. Củ kiệu bạn dùng dao chẻ làm đôi.

    Mách nhỏ: Để cà rốt giòn ngon hơn, sau khi cắt cà rốt xong bạn có thể ngâm cà rốt với 1 ít đường nhé.
  • Làm nước trộn gỏi

    Chuẩn bị chén, cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, sau đó khuấy đều để gia vị được hòa tan hết.

  • Trộn gỏi

    Cho ngó sen, cà rốt, dưa leo vào tô, cho tiếp 3 muỗng canh nước trộn gỏi vào và trộn đều cho rau củ thấm đều nước sốt.

    Lưỡi heo sau khi đã khìa chín, bạn để nguội sau đó cắt thành những lát mỏng, vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho phần nước trộn gỏi còn lại vào và trộn đều.

    Chuẩn bị tô khác, cho các loại rau củ, củ kiệu, lưỡi heo, rau húng lũi, rau râm, 1 ít hành tím phi và mè rang vào và trộn đều.

    Bước cuối cùng, cho vào tô 3 muỗng canh sốt mayonnaise và trộn đều là bạn đã hoàn thành món gỏi thơm ngon này rồi.

    Mách nhỏ: Bạn nên trộn các loại rau củ với nước trộn gỏi trước để rau củ thấm gia vị, ăn sẽ ngon hơn nhé.
  • Thành phẩm

    Trình bày món gỏi ra dĩa, cho thêm 1 ít hành tím phi, mè rang và sốt mayonnaise để thêm phần đẹp mắt. Lưỡi heo thì chín mềm, thấm vị đậm đà ăn kèm cùng chút rau củ và củ kiệu giòn thanh, quyện với sốt chua chua, cay cay, mặn ngọt hài hòa. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn suýt soa đấy nhé!

Cách chọn mua lưỡi heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua lưỡi heo có màu sắc đỏ tươi tắn, hồng hào và phần sát cuống họng thì có màu trắng đều.
  • Không nên chọ mua lưỡi heo có màu sắc tối, có những vết bầm tím hay bị lỡ loét trên bề mặt. Lưỡi heo tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng và không có mùi hôi hay bất kỳ mùi khác lạ.

Cách sơ chế lưởi heo chuẩn, sạch, không hôi

  • Bạn có thể làm sạch lưỡi heo bằng chanh và muối. Bạn dùng chanh và 1 ít muối bóp đều lưỡi heo sau đó rửa lại với nước sạch. Như vậy lưỡi heo sẽ sạch và trắng hơn.
  • Luộc lưỡi heo cùng với vài lát gừng và 1 ít đầu hành trắng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của lưỡi heo. Hoặc bạn cũng có thể luộc chung lưỡi heo với vài cây sả đập dập và 1 ít muối cũng sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của lưỡi heo.
  • Dùng rượu trắng rửa lưỡi heo và sau đó dùng muối chà xát bề mặt lưỡi heo cũng sẽ giúp lưỡi heo sạch và không hôi

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có thể thực hiện được 2 món gỏi lưỡi heo chua cay và gỏi lưỡi heo kiệu chua, hấp dẫn cho gia đình bạn thưởng thức rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube HANG CAN COOKMon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Gỏi dưa leo chua cay, kiệu chua và dưa leo,gỏi lưỡi heo chua cay,gỏi lưỡi heo kiệu chua,cách làm gỏi lưỡi heo,gỏi lưỡi heo,lưỡi heo,gỏi lưỡi heo chua cay,gỏi lưỡi heo kiệu chua,cách làm gỏi lưỡi heo,gỏi lưỡi heo,lưỡi heo,gỏi lưỡi heo chua cay,gỏi lưỡi heo kiệu chua,cách làm gỏi lưỡi heo,gỏi lưỡi heo,lưỡi heo,