Hưỡng dẫn nấu ăn
4 cách làm gỏi chôm chôm chua ngọt thơm ngon mới lạ đơn giản tại nhà
Những món gỏi trộn dường như đã là 1 "mảnh ghép" không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc cùng quây quần bên nhau. Thế nhưng, bạn đã từng nghe đến món gỏi trái cây - gỏi chôm chôm chưa? Nếu vẫn chưa thì cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 4 cách làm gỏi chôm chôm siêu tuyệt vời nhé!
1. Gỏi gà chôm chôm
Chuẩn bị
1 giờ 40 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi gà chôm chôm
Chôm chôm Thịt gà Bánh phồng tôm Ớt chuông vàng Ớt chuông xanh Ớt chuông đỏ Cà rốt Hành tây Hành lá Chanh Tỏi băm Ớt băm Đậu phộng rang (đã giã nhuyễn) Vừng Nước mắm Muối/ đườngCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà tươi ngon
- Gà tươi ngon là những con có lớp da bên ngoài vàng óng, thịt thì đỏ hồng tươi sáng, đồng thời trên bề mặt không xuất hiện các vết thâm đen lạ thường nào.
- Dùng tay ấn vào thấy gà có độ săn chắc, đàn hồi rõ rệt, không quá mềm nhũn cũng như bị chảy nhớt.
- Nên hạn chế mua gà có kích thước và cân nặng không đồng đều với nhau, bởi đó là gà đã bị bơm nước để trông mập mạp hơn.
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
- Để món gỏi hôm nay được thơm ngon hơn, bạn nên chọn ớt chuông cái - loại ở phía đáy chia ra làm 4.
- Ngoài ra, nên chọn ớt chuông có màu sắc tươi sáng, bóng loáng, trơn nhẵn, không quá sần sùi.
- Nên hạn chế mua ớt chuông có cuống gãy rụng, thịt thì mềm nhũn, còn tỏa ra mùi quá hăng bởi đó là ớt chuông đã hỏng.
Cách chế biến Gỏi gà chôm chôm
-
Sơ chế và luộc gà
Đầu tiên, thịt gà mua về bạn lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.
Đồng thời, bạn bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước, 1 muỗng cà phê muối và phần thịt gà vừa sơ chế vào, tiến hành luộc khoảng 15 - 20 phút với lửa vừa.
Thấy thịt gà đã chín mềm thì bạn tắt bếp, vớt thịt gà ra tô nước đá ngâm 5 phút, rồi dùng tay xé phay phần thịt, loại bỏ xương.
Cách sơ chế gà đúng cách không hôi
- Cách 1: Bạn có thể đem gà rửa cùng hỗn hợp giấm pha loãng cùng muối vài phút là được.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh pha cùng muối và thực hiện giống cách thức khử mùi như trên.
Cách luộc gà dai, vàng
- Cách 1: Để thịt gà được dai hơn, thì sau khi luộc xong bạn có thể tiến hành ngâm ngay với nước đá vài phút.
- Cách 2: Muốn lớp da bên ngoài có màu vàng ươm, thì sau khi luộc xong bạn có thể dùng cọ chuyên dụng phết lên toàn bộ bề mặt 1 ít bột nghệ pha loãng, để yên 10 - 15 phút rồi rửa sạch lại là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Chôm chôm mua về bạn lột vỏ, dùng dao loại bỏ luôn hạt, đồng thời cắt phần thịt thành các khúc nhỏ vừa ăn.
Hành tây bạn lột vỏ, dùng dao cắt làm đôi theo chiều dọc, rồi cắt thành các lát mỏng.
Cà rốt lấy dao bào bào vỏ, rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, rồi cắt sợi vừa ăn.
Ớt chuông thì bạn bỏ cuống, loại bỏ luôn hạt, rồi rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, dùng dao cắt sợi.
Cuối cùng, hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt nhuyễn là được.
Mách nhỏ: Để các nguyên liệu được giòn ngon hơn, thì bạn nên ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút nhé! -
Làm nước chấm gỏi
Bạn lấy chén rồi cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, nước cốt của 1 trái chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nguyễn và 1/4 muỗng cà phê vừng vào.
Dùng muỗng trộn đều đến khi các gia vị được hòa tan với nhau là được.
-
Trộn gỏi
Kế đến, bạn lấy tô lớn rồi cho toàn bộ phần chôm chôm, cà rốt, 3 loại ớt chuông, hành tây, thịt gà, số vừng còn lại, 1 cái bánh phồng tôm bẻ nhỏ và chén nước chấm gỏi vừa pha vào.
Dùng đũa trộn đều, đến khi các nguyên liệu được hòa quyện cùng nhau thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra dĩa thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Gỏi gà chôm chôm với phần màu sắc bắt mắt làm cho ai vô tình chạm phải ánh mắt cũng đều không thể rời xa.
Ăn đến đâu bạn sẽ cảm nhận ngay vị ngon ngọt từ chôm chôm, ớt chuông cùng cà rốt giòn giòn, tươi xanh, thêm chút thịt gà săn chắc và phần nước trộn đậm đà nữa đó!
2. Gỏi mực chôm chôm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi mực chôm chôm
Chôm chôm Thịt ba chỉ Mực Bắp Mỹ (đã tách hạt) Rau thơm Húng lủi Rau quế Đậu phộng rang (đã tách vỏ) Ớt băm Giấm (dấm) Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi ngon là những con có mắt sáng bóng, trong veo, không bị đục và vẫn nhìn rõ được con ngươi.
- Quan sát thấy mực có màu trắng đục như sữa, không xuất hiện các đốm thâm đen lạ thường nào trên bề mặt.
- Dùng tay sờ vào thấy mực có độ săn chắc, đàn hồi tốt, khi ấn tạo vết lõm nhưng ngay lập tức sẽ trở lại trạng thái như ban đầu.
- Nên hạn chế mua mực có mắt lồi ra, râu thì gãy rụng, tách rời khỏi thân, đồng thời còn tỏa ra mùi hôi nồng nặc bởi đó là mực đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
Cách chế biến Gỏi mực chôm chôm
-
Sơ chế và luộc mực, thịt ba chỉ
Đầu tiên, với 100gr thịt ba chỉ mua về bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt 3 - 5 phút, rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
Mực bạn cắt bỏ đầu, lấy ít muối chà xát lên bề mặt thịt vài phút rồi đem rửa 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo.
Đồng thời, bạn bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa vừa. Nước sôi bạn cho thịt ba chỉ vào, tiến hành luộc khoảng 15 - 20 phút, đến khi thịt chín mềm bạn vớt ra tô, để nguội.
Sau đó, bạn tiếp tục thêm phần mực đã sơ chế vào, luộc khoảng 10 - 15 phút với lửa vừa. Thấy mực chín mềm bạn tắt bếp, vớt ra tô, để nguội.
Cuối cùng, bạn dùng dao cắt thịt ba chỉ, mực thành từng lát mỏng vừa ăn là được.
Cách sơ chế mực đúng cách không tanh
- Cách 1: Bạn có thể đem mực chần sơ cùng nước chè đun sôi trong vòng 5 - 7 phút.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể sơ chế mực sạch sẽ, rồi tiến hành ướp cùng ít dầu mè hoặc rượu.
-
Sơ chế chôm chôm
Với 1kg chôm chôm mua về bạn lột vỏ, rồi dùng dao loại bỏ nốt phần hạt, chỉ giữ lại thịt chôm chôm để làm gỏi.
-
Trộn gỏi
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy thau rồi cho toàn bộ phần chôm chôm, thịt ba chỉ, mực, bắp Mỹ và chén nước trộn gỏi vừa pha vào, dùng muỗng trộn đều.
Kế đến, bạn thêm nốt phần rau thơm, húng lủi, rau quế đã rửa sạch và 1 muỗng canh đậu phộng rang vào, trộn đều lần nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho ra dĩa thưởng thức thôi nhé!
-
Thành phẩm
Gỏi mực chôm chôm vừa đơn giản mà lại khiến cho ai ăn rồi cũng đều phải thổn thức không thôi cho mà xem.
Bên cạnh chôm chôm mềm ngọt thì phải kể đến từng thớ thịt ba chỉ beo béo, mực săn chắc, bắp Mỹ thơm ngon mà lại còn đậm đà nữa chứ! Nhâm nhi cùng ly bia thì còn gì bằng.
3. Gỏi tôm thịt chôm chôm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi tôm thịt chôm chôm
Chôm chôm Thịt ba chỉ Tôm Rau răm Chanh Tỏi băm Ớt băm Đậu phộng rang (đã tách vỏ) Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm tươi ngon thông thường là những con có lớp vỏ bên ngoài trong suốt, không quá tối màu.
- Dùng tay sờ vào thấy tôm có độ săn chắc rõ rệt, lực mạnh, búng đi được xa, đồng thời các khớp vỏ vẫn còn linh hoạt.
- Nên hạn chế mua tôm có thân hình uốn cong tròn, đặc biệt phần chân thì gãy rụng quá nhiều, thịt mềm nhũn bởi đó là tôm đã để quá lâu, không nên ăn nữa.
Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
- Thịt ba chỉ tươi ngon thông thường là những miếng thịt có phần mỡ và nạc trông cân đối với nhau. Đồng thời, thịt thì màu hồng tươi sáng, mỡ màu trắng.
- Dùng tay ấn vào thấy thịt ba chỉ có độ săn chắc, đàn hồi tốt, không quá mềm nhũn hoặc bị chảy nhớt.
- Nên tránh mua thịt ba chỉ có mùi hôi tanh lạ thường và còn xuất hiện các đốm thâm đen li ti trên bề mặt bởi đó là thịt ba chỉ đã hỏng.
Cách chế biến Gỏi tôm thịt chôm chôm
-
Sơ chế và luộc tôm, thịt ba chỉ
Trước tiên, tôm mua về bạn đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo. Đồng thời, bạn lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt ba chỉ 3 - 5 phút, rồi rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.
Kế đến, bạn bắc nồi lên bếp cùng 700ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào đun với lửa vừa. Nước lăn tăn sôi bạn cho phần thịt ba chỉ vào, tiến hành luộc khoảng 15 - 20 phút.
Đến khi thịt ba chỉ chín mềm thì bạn vớt ra tô, để nguội 5 phút, rồi bạn tiếp tục cho nốt số tôm đã rửa vào nồi, luộc trong vòng 7 - 10 phút với lửa vừa.
Thấy tôm đã chuyển sang màu đỏ cam tức đã chín thì bạn tắt bếp, vớt tôm ra để nguội rồi lột vỏ.
Cuối cùng, bạn dùng dao cắt thịt ba chỉ thành từng lát mỏng vừa ăn là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với 1kg chôm chôm mua về bạn bỏ vỏ, rồi dùng dao tách bỏ hạt, cho phần thịt ra tô cùng ít đá viên, tiến hành ngâm khoảng 5 phút, rồi chắt bỏ nước đi là được.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng bạn cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, rồi tắt bếp, cho toàn bộ phần tỏi phi ra chén.
Cuối cùng, rau răm bạn nhặt bỏ bớt các lá héo úa, dập úng, rồi rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn.
-
Làm nước trộn gỏi
Bạn lấy chén rồi cho 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm và nước cốt của 1 trái chanh vào, dùng muỗng khuấy đều để các gia vị được hòa tan với nhau.
Sau đó, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm nốt 1 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng cà phê tỏi băm vào, trộn đều lên lần nữa là được.
-
Trộn gỏi
Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy tô lớn rồi cho toàn bộ phần chôm chôm, thịt ba chỉ, tôm đã sơ chế, rau răm cắt nhuyễn, chén tỏi phi, 1 muỗng canh đậu phộng rang và chén nước trộn gỏi vừa pha vào.
Dùng tay trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau đến khi thấm đều gia vị. Cuối cùng, bạn nêm nếm vừa ăn rồi cho ra dĩa thôi nhé!
-
Thành phẩm
Gỏi tôm thịt chôm chôm sẽ là nét chấm phá thú vị mà bạn nên thử ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Gỏi với màu sắc bắt mắt, kết hợp với chôm chôm ngon ngọt tự nhiên, quyện cùng sự tươi ngon đến từ thịt ba chỉ, tôm và nước sốt trộn đậm đà quả là tuyêt vời lắm đấy!
4. Gỏi rong sụn chôm chôm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi rong sụn chôm chôm
Chôm chôm Rong sụn tươi Chả chay Ớt chuông Dưa leo Cà rốt (1/2 củ) Hành tây Ớt hiểm Tỏi Chanh Rau răm Hành phi Nước mắm Giấm ĐườngGợi ý nơi mua rong sụn, chả chay ngon
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua rong sụn, chả chay tại chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên kinh doanh nguyên vật liệu về đồ chay.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành đặt hàng trên các trang thương mại điện tử và được giao hàng tận nơi nha!
- Nếu có thời gian, bạn cũng có thể tự tay trổ tài thực hiện làm chả chay ngay tại nhà với các công thức cực kì đơn giản dưới đây của HAY ĂN.
Cách chế biến Gỏi rong sụn chôm chôm
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với 1kg chôm chôm bạn dùng dao tách vỏ, rồi loại bỏ hạt, cho phần thịt ra tô.
Hành tây lột vỏ, dùng dao cắt sợi mỏng. Ớt chuông thì loại bỏ hạt, rửa sơ với nước cho sạch, để ráo, cắt sợi.
Cà rốt bạn lấy dao bào bào vỏ, rồi cùng dưa leo rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo, cắt sợi.
Kế đến, bạn lần lượt cho hành tây, cà rốt, dưa leo, ớt chuông ra các chén riêng biệt cùng 100ml giấm và 4 muỗng canh đường, dùng đũa trộn đều rồi để yên khoảng 15 - 20 phút, sau đó chắt bỏ nước.
Chả chay bạn dùng dao cắt sợi vừa ăn là được. Cuối cùng, tỏi bạn lột vỏ rồi cùng ớt hiểm đem băm nhuyễn.
-
Làm nước trộn gỏi
Bạn lấy chén rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường và nước cốt của 1/2 trái chanh vào, dùng muỗng trộn đều.
Kế đến, bạn thêm nốt phần tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn vào, trộn đều lên lần nữa là được.
-
Trộn gỏi
Bạn lấy tô lớn hoặc thau rồi cho toàn bộ phần chôm chôm đã tách thịt, ớt chuông, dưa leo, cà rốt, hành tây, chả chay và chén nước trộn gỏi vừa pha vào, dùng đũa đảo đều.
Đến khi tất cả nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì bạn nêm nếm vừa ăn, rồi thêm nốt 2 muỗng canh hành phi, số rau răm đã rửa sạch cắt nhuyễn và rong sụn tươi vào, trộn đều lên lần nữa rồi cho ra dĩa thưởng thức thôi nhé!
-
Thành phẩm
Gỏi rong sụn chôm chôm với màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu sẽ khiến bạn không thể khước từ đâu đấy!
Bên cạnh chôm chôm mềm ngọt thì còn có rong sụn giòn giòn, đặc biệt còn giúp giảm ngấy với dưa leo, cà rốt,... nữa đó nha! Ắt hẳn hương vị mặn, ngọt, chua, cay vừa phải sẽ khiến mọi người phải đứng ngồi không yên cho mà xem!
Cách chọn mua chôm chôm tươi ngon
- Chôm chôm tươi ngon thông thường là trái có màu đỏ, xen lẫn chút xanh rất bắt mắt. Nên hạn chế chọn chôm chôm có màu đỏ quá sậm, bởi đó là chôm chôm bị lép, thịt không có nhiều.
- Dùng tay ấn vào thấy chôm chôm mềm nhưng không bị nhũn, đặc biệt các gai bên ngoài trông tươi xanh, không héo úa, dập nát.
- Tránh chọn chôm chôm có cuống gãy rụng, tách rời với thân và thịt còn bị chảy nước ra ngoài bởi đó là chôm chôm đã hỏng, ăn sẽ không ngon.
Với 4 cách làm gỏi chôm chôm siêu mới lạ, hấp dẫn trên đây thì ắt hẳn gia đình bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi tài nghệ điêu luyện của bạn lắm cho mà xem. Hãy trổ tài thử ngay đi nhé!
Từ khóa: 2 cách làm gỏi gà mãng cầu xiêm và chôm chôm,2 cách làm gỏi gà,gỏi gà mãng cầu xiêm,gỏi gà chôm chôm,cách làm gỏi gà ngon,món gỏi trộn,2 cách làm gỏi gà,gỏi gà mãng cầu xiêm,gỏi gà chôm chôm,cách làm gỏi gà ngon,món gỏi trộn,cách làm gỏi chôm chôm,gỏi chôm chôm,