Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi gà hành tây

2 cách làm gỏi gà hành tây hấp dẫn, bắt vị cho ngày nắng nóng

Gỏi gà hành tây là một trong những món gỏi quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay cùng thực hiện 2 cách làm món gỏi gà thơm ngon này để cùng thưởng thức với gia đình nhé!

1. Gỏi gà hành tây trộn tắc

Gỏi gà hành tây trộn tắc
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi gà hành tây trộn tắc

(nguyên con) Nấm rơm Cà rốt Đậu phộng Hành lá Hành tây Hành tím Hành phi khô Ớt Tắc Rau răm Nước mắm Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tắc (quất) tươi ngon

  • Nên chọn những quả tắc xanh, đều màu, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của tắc.
  • Những quả tắc có hình dáng tròn đều, có vỏ láng mịn, căng bóng thì bạn nên chọn vì đó đều là những quả chất lượng.
  • Ưu tiên chọn những quả tắc cầm thấy nặng, tránh chọn những quả to mà nhẹ, tắc như vậy sẽ có nhiều nước hơn.
  • Không nên mua những quả quá vàng vì thường sẽ bị úng nhẹ, không nên mua những quả bị héo, úa hoặc khi ngửi không có mùi thơm.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Khi mua nấm rơm tươi các bạn cần lưu ý mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
  • Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
  • Đối với nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
  • Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, nấm bị dập hoặc mùi hôi lạ.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi, chọn những củ có kích thước vừa phải vì nếu quá lớn thì là cà rốt già còn quá nhỏ (trừ cà rốt mini) thì đó là cà rốt còn non không có hương vị đặc trưng.
  • Quan sát cuống lá cà rốt, cuống lá càng xanh chứng tỏ cà rốt càng tươi vì vừa được thu hoạch, ngược lại thì là cà rốt đã để lâu kém phần tươi ngọt.
  • Không mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, đó là cà rốt đã héo, khi chế biến ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm gỏi gà hành tây trộn tắc

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, , dao bào, thau, đũa,...

Cách chế biến Gỏi gà hành tây trộn tắc

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm rơm bạn rửa sạch rồi cắt nửa, hành tím cắt dọc theo củ chia thành 2 phần.

    Rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa phải để trộn gỏi. Đậu phộng rang chín rồi bóc vỏ giã nhỏ.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi quấn thành bó để cho vào bụng gà và nướng.

    Hành tây bạn cắt mỏng, sau đó ngâm vào một tô nước đá để khử bớt mùi hăng của hành tây. Cà rốt bạn gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó bào thành sợi ngâm chung với tô nước đá.

    Lưu ý: Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt.
  • Nướng gà

    Bạn mổ bụng gà rồi cho nấm rơm, hành lá và hành tím vào ở giữa để khi nướng gà sẽ thơm hơn. Sau đó bạn dùng giấy bạc quấn kín gà lại.

    Lò nướng bạn cài đặt nhiệt độ ở mức 200 độ C rồi cho gà vào lò nướng để nướng khoảng 40 phút.

    Mẹo: Có thể thay thế bước nướng gà bằng việc luộc chín và xé nhỏ gà ra.
  • Trộn gỏi

    Bạn xé gà ra vào 1 cái tô lớn, cho một ít tiêu xay, nước cốt 2 trái tắc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, đậu phộng rang đã giã dập, 1 muỗng canh hành phi khô và một ít rau răm vào trộn đều.

    Vớt hành tây và cà rốt, rồi bạn trộn chúng riêng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, chờ khoảng 5 phút để ngấm gia vị trước khi cho vào hỗn hợp gà xé.

  • Thành phẩm

    Món gỏi gà hành tây trộn tắc thơm ngon với vị chua ngọt hòa quyện với thịt gà càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc ăn với cơm đều ngon.

2. Gỏi gà hành tây (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Gỏi gà hành tây (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi gà hành tây (công thức được chia sẻ từ người dùng)

(khoảng 1kg) Hành tây Rau răm Chanh Ớt Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua chanh tươi ngon

  • Hãy thử ngửi mùi của quả chanh, nếu chanh có mùi thơm nhẹ vốn có của cây chanh, đó là chanh tươi, còn chanh có mùi hắc, nồng, khó chịu là do có chứa hóa chất, phun xịt thuốc chưa kịp để vơi bớt mùi thì đã đem ra thị trường.
  • Những quả chanh có da láng mịn, căng bóng không xù xì hay vón cục sẽ có lượng vitamin cao hơn so với những quả khác.
  • Thay vì chọn quả chanh to, hãy chọn quả chanh có kích thước vừa phải nhưng nặng tay, chanh nặng tay sẽ chứa nhiều nước hơn, tươi hơn, chất lượng hơn.

Nguyên liệu làm gỏi gà hành tây

Cách chế biến Gỏi gà hành tây (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế và luộc gà

    Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn có thể mua gà làm sẵn hoặc mua gà sống nhờ người bán làm giúp nhé!

    Sau đó đem gà rửa với nước, để khử mùi hôi của gà bạn sử dụng 1 ít muối chà xát trực tiếp lên thịt gà, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cách sơ chế gà đúng chuẩn:

    Cách 1: Để khử mùi hôi thịt gà bạn dùng vài lát chanh và một ít muối chà xát lên thịt gà, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

    Cách 2: Ngoài cách 1, để khử đi mùi hôi của gà trước khi nấu ăn, bạn cũng có thể đập dập gừng và một ít rượu trắng sau đó xoa bóp lên thịt gà và để nghỉ trong khoảng 30 phút.

    Tiếp đến bạn cho gà vào nồi cho thêm 400ml nước để vừa ngập gà, đậy nắp và bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn khoảng 30 - 40 phút cho gà chín mềm.

    Nhận biết gà chín mềm: Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn dùng đũa xăm vào thịt, nếu thịt gà chín thì đầu đũa sẽ xăm thủng qua và thịt gà không có máu chảy ra.

    Sau cùng, bạn vớt gà ra, rửa sơ qua với nước lạnh và xé gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng cho vào .

    Để hành tây bớt hăng, bạn cho vào tô hành tây 1 muỗng đường và vài viên nước đá để ngâm hành trong khoảng 15 phút.

    Rau răm nhặt sạch bỏ gốc đem rửa sạch với nước và để ráo rồi cắt nhỏ. Chanh rửa với nước rồi cắt lát để vắt lấy nước cốt.

    Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.

  • Trộn gỏi gà hành tây

    Cho thịt gà xé vào một cái thau nhỏ, sau đó cho thêm hành tây, rau răm đã cắt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và nước cốt của 2 trái chanh.

    Trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình thì cho ra dĩa rắc thêm vài lát ớt lên trên và mời mọi người cùng thưởng thức nhé.

  • Thành phẩm

    Dĩa gỏi gà hành tây với màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi đặc trưng của rau răm, hành tây, cộng với thịt gà dai dai, thơm thơm, gia vị thì vừa đủ, hòa quyện vào nhau tạo thành một món ngon mà đảm bảo ai ăn cũng sẽ khen ngon.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!

Cách chọn mua gà ngon, chất lượng

Đối với gà còn sống

  • Quan sát sự di chuyển của gà. Gà còn khỏe sẽ di chuyển linh hoạt, hoạt động tích cực.
  • Lông của những con gà khỏe mạnh sẽ suôn mượt và có độ bóng nhất định.
  • Những con gà bị bệnh sẽ nhắm nghiền mắt, phần mắt và mũi thường bị chảy dịch.
  • Không nên chọn mua những con gà mà chân xuất hiện các vết bầm, sưng tấy, đôi khi chuyển sang các màu lạ hay mào có màu tím nhợt hay bầm đen.

Đối với gà làm sẵn

  • Chọn con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Gà có quá nhỏ thì có thể là gà chưa trưởng thành, còn quá to thì có thể nó bị bơm nước. Tuy nhiên, cần phải tùy thuộc vào giống gà mà cân nhắc tiêu chí này.
  • Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Gà ngon thì phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt không có những vết bầm hay vết máu tụ.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, có màu vàng cam đẹp mắt.
  • Hành tây có màu vỏ càng đậm thì sẽ có mùi càng hăng, vị càng ngọt, khi cầm có cảm giác chắc tay.
  • Những củ hành tây có thân tròn và thấp thường sẽ ngon hơn những củ có thân thuôn dài.
  • Chọn mua hành tây có lớp vỏ ngoài còn bám chặt vào củ, không bị bong ra ngoài.
  • Tránh chọn hành tây đã mọc mầm vì chúng thường có chỗ cứng, chỗ mềm khác nhau, vị ngọt cũng bị giảm đi rất nhiều, nên khi nấu ăn sẽ mất ngon.
  • Không mua hành tây bị mềm, bị héo hay có màu sắc của vỏ không đều nhau, vì chúng là hành tây đã để lâu ngày, sắp bị hư.

Cách chọn mua rau răm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những nhánh rau răm có lá còn tươi, lá rau răm nhỏ bằng đầu ngón tay là ngon nhất.
  • Rau răm tươi ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của rau răm, không có mùi lạ.
  • Không nên mua những nhánh rau răm có lá quá to, bóng mượt vì chúng có thể có dư lượng thuốc trừ sâu cao, mùi cũng không thơm bằng rau răm lá nhỏ.
  • Không mua rau răm khi thấy lá đã bị dập, héo hoặc lá rau đã ngả màu vàng.

Bài viết trên đã hướng dẫn các bước chi tiết để thực hiện 2 cách làm món gỏi gà hành tây thơm ngon, hấp dẫn lại dễ chế biến tại nhà. Chúc bạn tham khảo và thực hiện thành công món ngon này nhé!

Từ khóa: Gỏi gà hành tây,cách làm gỏi gà hành tây,làm gỏi gà hành tây,gỏi gà hành tây,cách làm gỏi gà ngon,gỏi gà,cách làm gỏi gà hành tây,làm gỏi gà hành tây,gỏi gà hành tây,cách làm gỏi gà ngon,gỏi gà,cách làm gỏi gà hành tây,làm gỏi gà hành tây,gỏi gà hành tây,cách làm gỏi gà ngon,gỏi gà,