Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi dưa leo tôm thịt và gỏi dưa leo ức gà

2 cách làm gỏi dưa leo tôm thịt và ức gà chua ngọt giòn ngon đơn giản

Gỏi là một món thường có hương vị chua chua, ngọt ngọt để kích thích vị giác của bạn trong bữa ăn. Với bài viết này HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn vào bếp để thực hiện 2 món dưa leo tôm thịt và ức gà để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé.

1. Gỏi dưa leo tôm thịt

Gỏi dưa leo tôm thịt
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi dưa leo tôm thịt

Dưa leo Cà rốt Tôm Thịt heo Rau thơm (húng quế; húng lủi;...) Đường Tỏi Ớt sừng Nước mâm Tương ớt Nước cốt chanh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba rọi ngon

  • Thịt ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.
  • Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.
  • Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ngon thường có màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại.
  • Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.
  • Dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.
  • Với món gỏi này bạn nên lựa chọn thịt ba rọi, thịt nạc vai sẽ rất ngon đó.

Cách chọn mua tôm ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặc vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Nguyên liệu thực hiện món gỏi dưa leo tôm thịt

Cách chế biến Gỏi dưa leo tôm thịt

  • Sơ chế tôm, thịt

    Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.

    Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

    Cắt bỏ râu và chân, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.

    Sau đó rửa sạch tôm, để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa leo mua về, các bạn rửa thật sạch, sau đó cắt 2 đầu. Cho vào nước muối pha loãng, ngâm khoảng 15 phút rồi xả sạch. Chẻ dưa làm đôi, loại bỏ phần ruột.

    Dùng dao bào dưa thành các lát mỏng, ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha một chút muối để dưa được giòn và xanh nhé!

    Mẹo sơ chế dưa leo không bị đắng:

    • Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và chà xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.
    • Cắt dưa chuột thành 2 nửa theo chiều dọc. Rắc chút muối vào mặt của nửa quả dưa và chà xát chúng với nhau cho đến khi bọt trắng sẽ xuất hiện. Sau đó rửa sạch dưa chuột với nước và thưởng thức.

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ sau đó bào sợi, cho vào ngâm nước đá cùng với dưa leo.

  • Rim tôm và luộc thịt

    Bắc chảo lên bếp. Chờ cho chảo nóng các bạn cho toàn bộ phần tôm đã sơ chế vào, rim cùng với 1/4 muỗng cà phê muối đến khi tôm chín thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Các bạn nên rim tôm thay vì luộc để tôm được giòn và không bị mất hết chất ngọt.
    • Các bạn chỉ nên ram đến khi tôm vừa chín tới, không nên rim quá lâu vì tôm có thể bị khô và dai.

    Đặt một chiếc nồi lên bếp. Cho khoảng 200ml nước lọc vào, thả phần thịt heo vào luộc chín. Lấy ra, cắt lát mỏng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để khử mùi tanh của thịt, bạn có thể cho vào nước luộc 1 củ hành tím và vài lát gừng đập dập nhé!

  • Làm nước mắm trộn gỏi

    Cho vào cối 4 muỗng canh đường, 3 tép tỏi, 1/2 quả ớt sừng, giã nhuyễn. Kế đến cho tiếp vào cối 3 muỗng nước mâm, 1 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh nước cốt chanh vào. Khuấy đều

  • Hoàn thiện

    Trộn tôm, thịt, dưa leo, cà rốt lại với nhau rồi chan đều nước mắm vô. Sau đó, trộn đều tất cả lên.

    Cho rau húng lủi vào và trộn đều lần nữa là đã hoàn thành món gỏi dưa leo tôm thịt rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn chỉ cần cho gỏi ra đĩa, nếu thích thì thêm một ít hành phi, tỏi phi vào để tăng hương vị. Sự kết hợp đủ vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà, cộng thêm sự giòn dai hấp dẫn của tôm, thịt cùng vị ngọt mát của dưa leo sẽ kích thích vị giác thèm ăn của tất cả mọi người.

    Gỏi dưa leo tôm thịt là món gỏi trộn thơm ngon, hấp dẫn, được rất nhiều gia đình ưa thích lựa chọn, món ăn thích hợp cho các bữa ăn ngày nắng nóng. Cùng vào bếp làm món ăn này với cách thức khác nhé. Chúc bạn thành công!

2. Gỏi dưa leo ức gà

Gỏi dưa leo ức gà
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi dưa leo ức gà

Dưa leo Cà chua Củ cải trắng Ức gà Húng lủi Nước cốt chanh Vỏ chanh mài Ớt sừng băm Đậu phộng Mè rang Muối Đường Tương ớt Bột tẩm khô chiên giòn Nước tương

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ức gà tươi ngon

  • Để chọn được ức gà ngon bạn chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão.
  • Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt khó ngấm gia vị hơn.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn mua những quả chín đỏ hồng, vỏ quả căng mọng, chắc tay, có những chấm nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
  • Không nên mua những quả cà chua chín có màu đỏ quá tươi vì có thể đây là quả bị tiêm thuốc chín ép không an toàn, đồng thời cũng không nên mua những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.

Nguyên liệu thực hiện món gỏi dưa leo ức gà

Cách chế biến Gỏi dưa leo ức gà

  • Sơ chế và ướp ức gà

    Ức gà sau khi mua về, các bạn rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    Sau đó, bạn thái chỉ ức gà thành các miếng nhỏ dày khoảng 3 cm. Ướp ức gà với 1 muống nước cốt chanh và 1 muỗng vỏ chanh mài khoảng 20 phút để thịt gà được mềm và không còn mùi tanh.

    Mẹo sơ chế ức gà không còn mùi hôi

    • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa leo mua về các bạn cắt bỏ 2 đầu, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho dưa ra hết nhựa và bụi bẩn. Sau đó chẻ dưa làm đôi, bỏ ruột rồi cắt lát mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê đường trong 10 phút, vắt ráo.

    Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát tròn mỏng, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút, sau đó vắt ráo nước.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, bỏ hạt, sau đó cắt lát nhỏ dày khoảng 2cm.

    Mách nhỏ:

    • Dưa leo không gọt vỏ, chỉ loại bỏ hạt, ướp với đường, mục đích giúp cho dưa được giòn và khi trộn gỏi không bị ra nước.
    • Củ cải trắng ướp với muối giúp cải không bị cay hăng vì không bị ra nước.
    • Cà chua bỏ hạt, cũng giúp cho món gỏi của các bạn không bị ra nước đó.

    Húng lủi các bạn nhặt lá, sau đó cắt nhỏ.

  • Chiên ức gà

    Kế đến, cho 1 gói bột tẩm khô chiên giòn vào tô, xóc đều cho bột áo đều thịt gà.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn lần lượt cho gà vào chiên ngập dầu ở lửa vừa cho gà chín vàng. Vớt ra để ráo dầu.

  • Pha sốt trộn gỏi

    Để tiến hành pha sốt, các bạn cho vào chén 1 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng ớt sừng băm. Khuấy thật đều cho các gia vị hòa vào nhau.

  • Trộn gỏi

    Cho toàn bộ phần dưa leo, cà chua, củ cải trắng, ớt sừng và rau húng lủi vào tô, chan phần nước sốt vào trộn đều.

    Cho phần gỏi trộn gà dĩa, xếp gà chiên lên trên. Cuối cùng, rắc thêm đậu phộng, mè rang vào và trang trí lại cho đẹp mắt nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gỏi dưa leo ức gà sau khi hoàn thành có màu sắc cuốn hút. Món gỏi mới lạ độc đáo này là sự kết hợp hài hòa giữa phần thịt gà giòn rụm bên ngoài và ngọt thịt bên trong, cùng với rau củ tươi mát và nước sốt chua ngọt, đậm đà đảm bảo sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính đó!

Cách chọn mua dưa leo tươi, giòn ngon

  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
  • Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.

2 món gỏi dưa leo tôm thịt và ức gà vô cùng đơn giản, dễ làm đúng không nào? Chúc bạn thành công thực hiện món gỏi nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Mon Ngon Moi NgayĂn Gì Đây ?

Từ khóa: Gỏi dưa leo tôm thịt và gỏi dưa leo ức gà,gỏi dưa leo tôm thịt,gỏi dưa leo ức gà,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,món gỏi,gỏi dưa leo tôm thịt,gỏi dưa leo ức gà,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,món gỏi,gỏi dưa leo tôm thịt,gỏi dưa leo ức gà,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,món gỏi,