Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi dưa leo khô cá sặc và cá cơm chua ngọt

2 cách làm gỏi dưa leo khô cá sặc và cá cơm chua ngọt thơm ngon đơn giản

Gỏi dưa leo tươi mát, giòn giòn được kết hợp với cá khô mặn mặn vô cùng lạ miệng sẽ khiến cả gia đình bạn ngất ngây ở lần thử đầu tiên. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay với HAY ĂN để học cách làm 2 món gỏi là gỏi dưa leo khô cá sặc và cơm cơm nhé!

1. Gỏi dưa leo khô cá sặc

Gỏi dưa leo khô cá sặc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi dưa leo khô cá sặc

Khô cá sặc Dưa leo Hành lá Chanh Rau thơm Tỏi Ớt Rau mùi Rau diếp cá Gia vị (đường/nước mắm)

Cách chọn mua khô cá sặc ngon

  • Vỏ ngoài của cá không bị mốc. Lấy tay sờ vào thấy phần da khô, có độ mềm vừa phải, không bị quá cứng.
  • Khô cá sẽ có mùi thơm đặc trưng, nếu ngửi thấy mùi hôi thối hoặc mùi tanh thì không nên mua.
  • Nên chọn mua cá khô sấy, không chọn cá khô phơi vì cá phơi dễ bị dòi, không đảm bảo vệ sinh.
  • Cá sặc trống có màu đen trên thân, ngược lại con mái ngã sang màu trắng. Tùy theo thị hiếu mà khách hàng thích ăn loại nào vì cá trống ít mỡ, thịt chắc và thơm. Cá mái có một ít mỡ nên khi ăn cảm giác béo, ngọt và thơm.

Nguyên liệu làm gỏi dưa leo khô cá sặc

Cách chế biến Gỏi dưa leo khô cá sặc

  • Sơ chế các loại rau củ

    Dưa leo rửa sạch rồi cắt thành các khoanh mỏng khoảng 1- 2cm.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Rau thơm, rau diếp cá, rau mùi cắt khúc.

  • Nướng khô

    Đặt vỉ nướng lên bếp ga, rồi để khô lên trên vỉ để nướng.

    Cứ nướng khoảng 10 phút thì bạn lật cá khô 1 lần cho đến khi 2 mặt cá vàng đều, có chút cháy xém thì lấy cá để ra dĩa.

    Mách bạn: Để nướng cá ngon hơn bạn có thể thay thế bếp ga thành bếp than nhé.

  • Làm nước mắm trộn

    Tỏi đập dập, bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn rồi cho tỏi và ớt vào chén.

    Vắt 1/2 trái chanh vào chén, thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều cho đường tan ra.

  • Hoàn thiện

    Cho rau và dưa leo ra tô, xé cá khô rồi bỏ vào tô rau.

    Múc khoảng 3 - 4 muỗng canh nước mắm chan vào tô, trộn đều rồi cho tiếp nước mắm vào trộn cho vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Gỏi dưa leo khô cá sặc khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của dưa leo ăn kèm với cá khô mặn mặn. Cân bằng lại với chút vị chua cay từ nước mắm khiến món gỏi thêm trọn vị, hấp dẫn.

2. Gỏi dưa leo cá cơm

Gỏi dưa leo cá cơm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi dưa leo cá cơm

Khô cá cơm (loại không tẩm gia vị) Dưa leo Xoài xanh Cà chua bi Hành tây Ớt sừng Rau húng lủi Tỏi băm Ớt băm Giấm gạo Bột ngọt Nước mắm Muối Tương cà Tương ớt

Cách chọn mua khô cá cơm ngon

  • Cá cơm có kích thước từ 3 - 5cm. Màu cá cơm nên chọn có màu trắng đục, nhìn hơi trong. Nếu bạn chọn màu trong và sáng thì có thể cá cơm không được phơi khô một cách tự nhiên.
  • Với cá cơm khô tự nhiên, nó sẽ có mùi thơm nhẹ, mùi này dễ thu hút ruồi muỗi xung quanh nên bạn nhớ bảo quản tốt trong tủ đông nhé.
  • Cá khô ráo, không dính, bóp thấy thịt cá chắc.

Nguyên liệu làm gỏi dưa leo cá cơm

Cách chế biến Gỏi dưa leo cá cơm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Dưa leo rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt, cắt thành các sợi khoảng 2 - 3cm. Cà chua bi cắt đôi.

    Xoài gọt vỏ, cắt thành sợi khoảng 3cm.

    Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt và cũng cắt thành các sợi tương tự dưa leo và xoài. Húng lủi cắt nhỏ.

    Hành tây gọt vỏ, cắt thành lát mỏng rồi ngâm hành tây vào thau nước đá.

    Mẹo: Ngâm hành tây nước đá giúp hành tây giòn, không bị hăng.

  • Chiên khô cá cơm

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo, rồi cho 2 tép tỏi vào chảo phi thơm.

    Cho hết phần cá cơm vào chiên vàng đều, sau đó vớt cá cơm ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Lưu ý: Chiên cá cơm với lửa vừa để cá cơm không bị cháy và giòn hơn.

  • Làm nước trộn gỏi

    Cho khoảng 3 tép tỏi, 3 trái ớt, 2 muỗng canh đường vào cối. Dùng chày giã nhuyễn nguyên liệu lại với nhau rồi múc phần tỏi ớt đã giã ra chén.

    Mách bạn: Giã tỏi ớt với đường giúp nước sốt có độ sánh, sệt và thơm gia vị hơn.

    Cho thêm vào chén tỏi ớt 1.5 muỗng canh giấm gạo, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

  • Trộn gỏi

    Cho các nguyên liệu rau, củ ra tô. Để cá cơm lên trên, thêm húng lủi, hành tím phi, 1 muỗng canh mè rang vào cùng.

    Chan một ít nước sốt lên gỏi, trộn đều rồi chan thêm nước sốt, trộn lần nữa cho gỏi thấm nước sốt rồi múc gỏi ra dĩa cho đẹp mắt.

  • Thành phẩm

    Vị mặn mặn ngọt ngọt của cá cơm cùng vị chua nhẹ của xoài và vị tươi mát của dưa leo được hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn. Chấm cùng với nước sốt chua chua cay cay khiến món ăn thêm tròn vị.

Cách chọn dưa leo ngon

  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
  • Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.

Gỏi dưa leo khô cá sặc và gỏi dưa leo cá cơm đã hoàn thành rồi. Chúc bạn thành công thực hiện món gỏi nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh youtube: ACU Nấu ĂnMon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Gỏi dưa leo khô cá sặc và cá cơm chua ngọt,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,gỏi dưa leo khô cá sặc,gỏi dưa leo cá cơm,món gỏi trộn,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,gỏi dưa leo khô cá sặc,gỏi dưa leo cá cơm,món gỏi trộn,gỏi dưa leo,cách làm gỏi dưa leo,gỏi dưa leo khô cá sặc,gỏi dưa leo cá cơm,món gỏi trộn,