Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gỏi dưa hấu

2 cách làm gỏi dưa hấu từ vỏ dưa thanh mát, thơm ngon, mới lạ, đơn giản

Dưa hấu sau khi gọt vỏ mọi người thường hay bỏ đi. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn cách tận dụng vỏ dưa hấu chế biến thành món gỏi giòn ngon, chua ngọt. Cùng vào bếp thực hiện ngay món gỏi dưa hấu nhé!

1. Gỏi dưa hấu tôm thịt

Gỏi dưa hấu tôm thịt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi dưa hấu tôm thịt

Vỏ dưa hấu Tôm Thịt ba chỉ Rau răm Hành tây Cà rốt Nước cốt chanh Tỏi băm Ớt băm Hành phi Đậu phộng rang Nước mắm Đường

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Đối với tôm trộn gỏi bạn nên chọn mua những con có kích thước vừa phải, tôm còn sống, có độ trong suốt nhất định, lưng tôm hơi cong, vỏ cứng.
  • Chọn những con tôm có phần đầu và các chân còn gắn chặt vào thân, đuôi xếp đều ít bị xòe ra.
  • Không nên chọn những con quá to hoặc quá nhỏ, tôm ngợp hoặc chết, màu đục, bóp vào thấy mềm.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 - 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.

Nguyên liệu làm gỏi dưa hấu tôm thịt

Cách chế biến Gỏi dưa hấu tôm thịt

  • Chuẩn bị vỏ dưa hấu

    Vỏ dưa hấu bạn dùng dao bào, bào bỏ phần cứng bên ngoài, rửa sạch. Sau đó thái thành sợi vừa ăn.

  • Sơ chế tôm va thịt ba chỉ

    Thịt ba chỉ dùng muối chà xát xung quanh miếng thịt để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước cho sạch, để ráo.

    Cho vào nồi luộc khoảng 20 phút cho thịt chín. Sau đó vớt ra để nguội rồi cắt lát mỏng vừa ăn.

    Tôm mua về lột vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội.

    Cách rút chỉ tôm nhanh: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen là có thể rút được chỉ tôm ra ngoài.
  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt gọt vỏ thái sợi nhỏ. Rau răm nhặt lá rửa sạch, để ráo.

    Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ.

    Mách bạn:

    • Khi cắt hành tây xong, bạn cho hành tây ngâm vào tô nước đá để hành tây bớt hăng.
    • Cà rốt cho vào chén trộn đều cùng với 1 muỗng cà phê đường để cà rốt được giòn và ngọt hơn nhé!
  • Làm nước trộn

    Cho 40ml nước mắm, 40gr đường cát vào một cái chảo nhỏ, bắc chảo lên bếp đun với lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy đều để đường tan hoàn toàn.

    Sau đó bạn tắt bếp, bắc chảo xuống, vắt vào chảo 10ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, trộn đều lên là bạn đã hoàn thành xong phần nước trộn gỏi.

  • Trộn gỏi

    Cho vào tô cà rốt, hành tây, dưa hấu, thịt luộc, tôm, rau răm, hành phi, đậu phộng rang.

    Rưới đều hỗn hợp nước mắm đã pha chế, trộn đều lên vậy là hoàn thành xong món gỏi rồi.

  • Thành phẩm

    Dĩa gỏi dưa hấu thật thơm ngon và bắt mắt, vỏ dưa hấu, cà rốt giòn giòn, thanh mát, cùng tôm thịt quyện với vị chua cay hài hòa của nước trộn gỏi ngon hết ý.

2. Gỏi sứa dưa hấu

Gỏi sứa dưa hấu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi sứa dưa hấu

Vỏ dưa hấu Sứa biển Ớt Tỏi Giấm Dầu mè Nước mắm Muối

Cách chọn mua sứa tươi ngon

  • Bạn nên chọn sứa còn tươi, thịt sứa dày có màu phớt hồng, có phấn như muối.
  • Nếu mua sứa đông lạnh cần chú ý nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như thông tin của nhà sản xuất.
  • Không mua sứa bị nhũn nát, chảy nước và dính bết.
  • Bạn chỉ nên dùng những loại sứa được bán tại quầy thực phẩm ở chợ hoặc siêu thị có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng. Không tự bắt và chế biến sứa ngoài thiên nhiên để tránh ăn nhầm sứa độc.

Nguyên liệu làm gỏi dưa hấu sứa

Cách chế biến Gỏi sứa dưa hấu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sứa tươi mua về bạn ngâm qua nước muối, sau đó dùng nước sạch rửa lại, để ráo nước và cắt miếng vừa ăn.

    Phần vỏ dưa hấu bạn đem cắt bỏ phần vỏ màu xanh, phần màu trắng rửa sạch, cắt lát mỏng, trộn với chút muối khoảng 15 phút rồi vắt bỏ nước, để riêng.

    Mẹo sơ chế sứa đúng cách

    • Bạn cắt thịt sứa ra thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối và phèn chua cứ 30 phút thì xả một lần và làm việc này 3 lần liên tục.
    • Khi bạn thấy thịt sứa đã chuyển thành màu vàng nhạt hay đỏ nhạt thì có thể mang sứa chế biến thành món ăn.
  • Làm nước trộn gỏi

    Tỏi ớt bạn đem băm nhuyễn rồi trộn đều với giấm và nước mắm.

  • Trộn gỏi

    Bạn cho sứa, vỏ dưa hấu vào tô lớn, rưới hỗn hợp nước mắm vào và trộn đều, tiếp theo thêm dầu mè vào đảo đều lần nữa.

  • Thành phẩm

    Sau khi trộn gỏi xong, bạn gắp gỏi ra dĩa và thưởng thức. Món ăn thành công khi đạt được vị thanh mát, giòn ngon, nước sốt đậm đà, hấp dẫn.

2 cách làm gỏi dưa hấu từ vỏ dưa thanh mát, thơm ngon, mới lạ, đơn giản lại còn vô cùng thơm ngon hấp dẫn mà HAY ĂN đã hướng dẫn bên trên quá đơn giản đúng không nào? Cùng trổ tài ngay thôi!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Cooky TV

Từ khóa: Gỏi dưa hấu,cách trộn gỏi dưa hấu,cách làm gỏi dưa hấu,gỏi dưa hấu,cách trộn gỏi,gỏi,cách trộn gỏi dưa hấu,cách làm gỏi dưa hấu,gỏi dưa hấu,cách trộn gỏi,gỏi,cách trộn gỏi dưa hấu,cách làm gỏi dưa hấu,gỏi dưa hấu,cách trộn gỏi,gỏi,