Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm gỏi đậu rồng tôm và thịt bò chống ngấy cho bữa cơm
1. Gỏi đậu rồng tôm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi đậu rồng tôm
Tôm sống Hành tím Nước mắm Thịt lợn xay Nước cốt dừa Sa tế Đậu rồng Ớt chỉ thiên Nước cốt chanh Đường thốt nốt Hành phi Đậu phộng rang giã nátCách chọn mua tôm tươi, ngọt nước:
- Nếu mua tôm đông lạnh nên chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, thịt có độ đàn hồi, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và không có mùi tanh, ươn.
- Chọn những con tôm còn sống, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
- Mẹo nhỏ: Bạn nên chú ý người bán ướp tôm bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì có thể tôm đã được ướp bằng hàn the. Bạn không nên mua tôm như thế này, không an toàn cho sức khỏe.
Cách chế biến Gỏi đậu rồng tôm
-
Luộc tôm
Tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ đầu, chừa đuôi, rút bỏ chỉ đen trên lưng.
Chần chín thịt xay.
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho tôm vào luộc ở lửa vừa khoảng 4 - 5 phút cho tôm chín.
-
Cắt đậu rồng
Đậu rồng rửa sạch, cắt nhỏ như hình.
Hành tím lột vỏ, cắt nhỏ. Ớt chỉ thiên cắt nhỏ.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 1.5 muỗng canh nước mắm, hành tím và ớt chỉ thiên cắt nhỏ, 1/4 chén nước cốt dừa, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường thốt nốt trộn đều hỗn hợp.
-
Trộn gỏi
Cho vào tô phần nước trộn gỏi, thêm tôm đã luộc, thịt xay đã chần vào rồi trộn đều.
Cho đậu rồng đã cắt nhỏ vào tô, trộn đều một lần nữa.
Cuối cùng, thêm đậu phộng rang và hành phi vào, trộn sơ một lần nữa là được.
-
Thành phẩm
Gỏi tôm đậu rồng thơm ngon lạ miệng với tôm thịt ngọt tự nhiên, đậm đà nước sốt thêm đậu rồng tươi giòn thật hấp dẫn. Cùng thưởng thức ngay nhé!
2. Gỏi đậu rồng thịt bò
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi đậu rồng thịt bò
Thịt thăn bò Nước cốt tắc Hạt nêm Đường Muối Dầu hào Tiêu Nước mắm Đường Tương ớt Tỏi Ớt hiểm cắt nhỏ Dầu ăn Hành tím bămCách chọn mua thịt bò ngon
- Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
- Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.
Cách chế biến Gỏi đậu rồng thịt bò
-
Ướp thịt
100gr thịt thăn bò rửa sạch, cắt thành miếng mỏng.
Nêm vào tô 3gr hạt nêm, 3gr đường, 1 ít muối, 3gr dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều cho bò thấm gia vị.
Mẹo sơ chế thịt bò mềm, không bị dai:
- Cách thái thịt bò xào thì bạn đơn giản chỉ cần thái mỏng và thái thịt ngang thớ. Cắt thịt bò đúng cách sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn và ăn thịt không bị dai đấy!
- Thịt bò không có mùi tanh nhiều như các loại thịt khác. Nếu được, bạn chỉ cần cho thịt bò vào tủ lạnh từ 20 - 30 phút, giúp thịt săn lại dễ cắt hơn.
- Ngoài ra bạn cũng có thể ướp thịt bò với một ít dầu ăn, thịt bò sẽ mềm hơn và không bị dai đó.
- Một lưu ý rất quan trọng là không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
-
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 5gr tỏi, 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ, trộn đều hỗn hợp.
-
Xào thịt bò
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, thêm 40gr hành tím băm vào phi thơm.
Cho thịt bò đã ướp vào xào và đảo đều tay cho chín vừa tới.
-
Luộc đậu rồng
Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, nước sôi thì cho 1/2 muỗng cà phê muối, cho tiếp 100gr đậu rồng vào nồi và luộc sơ.
Vớt đậu rồng ra và cho vào tô nước đá lạnh để giữ được màu xanh.
-
Trộn gỏi
Vớt đậu rồng đã luộc và để ráo nước cho ra tô, thêm nước cốt 1 quả tắc, nước trộn gỏi đã làm, thêm thịt bò vào và trộn đều hỗn hợp.
-
Thành phẩm
Gỏi đậu rồng thịt bò thơm ngon, lạ miệng với thịt bò mềm ngon, đậu rồng giòn giòn, ngọt tự nhiên thêm nước chấm chua ngọt đậm đà thật hấp dẫn. Cùng thưởng thức ngay nhé!
Cách chọn đậu rồng ngon làm món ăn
- Đậu rồng ngon là trái vừa phải, không lớn quá, tươi, xanh nõn (màu đọt chuối non), trái chỉ mới tượng hạt bên trong.
- Chọn trái tươi, không bị dập hay có những đốm đen trên thân hoặc rìa thân.
Vậy là với các bước đơn giản bạn đã làm xong món ngon để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện món gỏi đậu rồng theo 2 cách của HAY ĂN thành công nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kên YouTube TasteShare và Feedy Món Ăn Ngon
Từ khóa: 2 Cách làm gỏi đậu rồng tôm và thịt bò,gỏi đậu rồng,cách làm gỏi đậu rồng,đậu rồng,gỏi,món gỏi trộn,gỏi đậu rồng,cách làm gỏi đậu rồng,đậu rồng,gỏi,món gỏi trộn,gỏi đậu rồng,cách làm gỏi đậu rồng,đậu rồng,gỏi,món gỏi trộn,