Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm gỏi cuốn thịt gà thanh mát thơm ngon đơn giản cho gia đình
1. Gỏi cuốn thịt gà đơn giản
Chế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cuốn thịt gà đơn giản
Ức gà Hành lá Gừng Dưa leo Bánh tráng Xà lách mỡ Ngò rí Lá bạc hà Hạt mè trắng đã rang Tỏi Rượu trắng Nước tương Giấm gạo Dầu mè Gia vị (muối/đường)Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
- Chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi nhấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão.
- Không nên chọn miếng ức có nhiều sọc trắng, sọc càng nhiều thì lượng chất béo, protein càng ít và khi chế biến thịt khó ngấm gia vị hơn.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Bạn có thể chọn mua những quả dưa leo có màu xanh tươi sáng, đều màu, nguyên vẹn.
- Nên chọn những quả có dáng thẳng, thuôn dài, không bị cong là dưa leo đặc ruột, ngọt và giòn hơn những quả có kích thước không đều nhau.
- Tránh chọn mua những quả có nốt sần, đóm vàng hoặc trắng, cầm lên thấy nhẹ và quá mềm. Nên chọn những quả có kích thước vừa tay, cầm lên thấy nặng, vỏ mịn là được.
Cách chọn cà rốt tươi ngon
- Nên chọn cà rốt có màu sáng, cam đậm, vỏ mịn, lá xanh và không bị dập nát.
- Bên cạnh đó, nên chọn những củ vẫn còn cứng, có kích thước trung bình.
- Tránh chọn những củ bị héo lá, trên thân bị nứt hoặc có đốm, đầu củ có màu xanh.
Cách chế biến Gỏi cuốn thịt gà đơn giản
-
Giã nhuyễn mè rang
Mè trắng rang đem giã nhuyễn.
-
Làm sốt mè chấm gỏi
Cho vào chén mè rang đã giã nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng cà phê dầu mè, sau đó khuấy đều để làm sốt.
-
Sơ chế ức gà
Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, sau đó dùng dao cắt dọc ức gà thành lát mỏng.
-
Luộc ức gà
Bắc chảo lên bếp cùng 600ml nước, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu, 15gr gừng cắt lát, hành lá cắt nhỏ. Khi nước sôi cho ức gà vào, đóng nắp nồi lại và luộc gà trong 15 phút ở lửa nhỏ.
Gà sau khi luộc xong cho ra tô, bọc giấy thực phẩm lại và để nguội, sau đó xé gà thành miếng nhỏ.
Mách nhỏ: Gừng và rượu sẽ giúp khử bớt mùi hôi của thịt gà.
-
Sơ chế các loại rau củ
Xà lách mỡ, lá bạc hà, ngò rí đem rửa với nước, sau đó để ráo.
Cà rốt và dưa leo đem cắt sợi mỏng.
Cách sơ chế dưa leo không bị đắng:
- Bạn có thể cắt dưa leo theo chiều dọc, rắc lên 1 ít muối rồi chà xát 2 miếng dưa leo cho đến khi xuất hiện bọt trắng. Rửa lại là có thể dùng.
- Bạn cũng có thể cắt bỏ 2 phần đầu, rồi chà xát 2 đầu theo vòng tròn thật nhiều lần cho đến khi xuất hiện bọt màu trắng, mang đi rửa sạch.
-
Cuốn gỏi
Chuẩn bị một tô lớn và cho nước nóng vào, nhúng đều bánh tráng vào nước khoảng 8 - 10 giây, sau đó để lên mặt phẳng, lần lượt cho xà lách, gà, cà rốt và dưa leo ở phần dưới bánh tráng, cho ngò rí, lá bạc hà lên phần trên. Cuộn đều từ phần dưới lên trên.
Mách nhỏ: Nhúng bánh tráng vừa phải vì nhúng nhiều bánh tráng hút nước mềm ra làm gỏi cuốn không ngon.
-
Thành phẩm
Món gỏi cuốn thịt gà vô cùng dễ thực hiện nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là ăn kèm với nước chấm mè thì còn gì bằng.
2. Gỏi cuốn thịt gà nướng sả
Chuẩn bị
2 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cuốn thịt gà nướng sả
Bánh tráng Bún Dưa leo Cà rốt Giá đỗ Giấm gạo trắng Rau xà lách Đùi gà Gia vị (muối/đường/tiêu) Dầu thực vật Sả Gừng Bột tỏi Dầu hào Nước tương Rau (ngò rí/lá bạc hà/húng quế) Nước mắmHình nguyên liệu
Cách chế biến Gỏi cuốn thịt gà nướng sả
-
Sơ chế thịt gà
Đùi gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng đùi rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, sau đó dùng dao cắt thành miếng nhỏ.
-
Giã hỗn hợp gia vị
Sả đập dập, sau đó băm nhỏ. Gừng đem cắt thành miếng nhỏ khoảng 2 cm.
Cho sả và gừng vào cối, thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, sau đó giã nhuyễn, thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương rồi trộn đều gia vị.
-
Ướp gà
Rưới sốt vừa lên thịt gà, sau đó trộn đều và ướp gà trong 1 tiếng để gà thấm gia vị.
-
Trụng bún
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho bún vào nồi trụng trong 5 phút, sau đó vớt ra rửa qua với nước lạnh rồi để ráo nước. Khi bún ráo dùng kéo cắt nhỏ bún.
-
Sơ chế các loại rau củ
Dưa leo đem cắt thành các miếng dài nhỏ khoảng 2 cm, xà lách đem cắt khúc.
Cà rốt bào sợi, sau đó ướp cà rốt với 1 muỗng canh giấm gạo trắng, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
Các loại rau bạn đem nhặt bỏ các lá úa và sâu rồi đem rửa sạch.
-
Áp chảo gà
Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu thực vật, khi dầu nóng cho gà đã ướp vào áp chảo mỗi mặt từ 4 - 5 phút trên lửa vừa, sau đó gắp ra để nguội trong 10 phút, rồi cắt nhỏ.
-
Cuốn gỏi
Chuẩn bị một tô lớn và cho nước nóng vào, nhúng đều bánh tráng vào nước khoảng 8 - 10 giây, sau đó để lên mặt phẳng, lần lượt cho thịt gà, húng quế, ngò rí, ngò gai, lá bạc hà, cà rốt, giá, xà lách và bún. Cuộn đều từ phần dưới lên trên.
Mách nhỏ: Nhúng bánh tráng vừa phải vì nhúng nhiều bánh tráng hút nước mềm ra làm gỏi cuốn không ngon.
-
Thành phẩm
Món gỏi cuốn gà nướng sả vừa truyền thống lại vừa mới lạ, với sự đậm đà từ các loại nguyên liệu, chấm cùng nước mắm thì sẽ rất hợp.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm gỏi cuốn thịt gà cực kì đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Just One Cookbook và Morgane Recipes.
Từ khóa: 2 Cách làm gỏi cuốn thịt gà,gỏi cuốn thịt gà,gỏi cuốn thịt gà nướng sả,gỏi cuốn gà,món gỏi trộn,vào bếp,gỏi cuốn thịt gà,gỏi cuốn thịt gà nướng sả,gỏi cuốn gà,món gỏi trộn,vào bếp,gỏi cuốn thịt gà,gỏi cuốn thịt gà nướng sả,gỏi cuốn gà,món gỏi trộn,vào bếp,