Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm gỏi cuốn thịt bò nướng và xào sả

2 cách làm gỏi cuốn thịt bò nướng và xào sả hấp dẫn lạ miệng

Gỏi cuốn thịt bò nướng và gỏi cuốn thịt bò xào sả với màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon độc đáo sẽ giúp làm phong phú bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN để bắt tay thực hiện ngay món gỏi hấp dẫn này nhé!

1. Gỏi cuốn bò nướng

Gỏi cuốn bò nướng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi cuốn bò nướng

Thịt thăn bò Bánh tráng Rau xà lách Dưa leo Cà rốt Húng lủi Hành lá Ngò rí Nước tương Dầu mè Rượu Sake Rượu mirin Đường Ớt bột Hàn Quốc Mè trắng rang Tiêu xay Táo băm nhỏ Tỏi băm nhỏ Gừng băm nhỏ Giấm Muối

Cách chọn mua táo tươi ngon

  • Nên chọn táo màu sắc tươi, có vỏ bóng, khi sờ không có cảm giác nhám. Nếu thích ăn táo ngọt, bạn có thể chọn những quả thẫm màu, có hạt trắng nhỏ li ti.
  • Cuốn táo tươi mới, gắn chặt vào quả.
  • Không nên chọn táo bị xỉn màu, dập nát hoặc bị sâu.

Nguyên liệu thực hiện món gỏi cuốn bò nướng Yakiniku

Dụng cụ thực hiện

Bếp nướng điện, chén bát, dao thớt,...

Cách chế biến Gỏi cuốn bò nướng

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò khi mua về thì rửa sạch với nước lạnh, sau đó ngâm với giấm trong vài phút để khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước sau khi ngâm rồi dùng giấy thấm nước làm ráo thịt bò.

    Dùng dao cắt phần thịt bò thành từng miếng nhỏ độ dày khoảng nửa lóng tay, bề mặt rộng khoảng 2 lóng tay

  • Pha sốt nướng

    Cho vào tô 125ml nước tương, 1/2 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh rượu Sake, 2 muỗng canh rượu mirin, 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh mè trắng rang, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 quả táo băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê gừng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp.

  • Ướp thịt

    Xếp thịt bò một lớp ra đĩa, sau đó rưới đều 1/2 phần sốt ướp lên trên bề mặt thịt bò, không cần đảo.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi nhỏ.

    Rau xà lách, rau húng lủi, ngò rí nhặt bỏ rau hư, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.

    Dưa leo bạn rửa sạch, cắt thành những sợi nhỏ.

    Hành lá rửa sạch, đầu hành (phần màu trắng) cắt thành sợi nhỏ, phần lá xanh cắt nhỏ

    Mách nhỏ: Phần hành trắng cắt sợi, bạn ngâm vào tô nước đá, pha tí muối cho hành cong và giòn hơn.

  • Nướng thịt

    Làm nóng bếp nướng, quét 1 lớp dầu ăn lên trên bề mặt bếp, sau đó xếp thịt lên nướng tầm 5 phút cho thịt chín đều cả 2 mặt.

    Mách nhỏ: Thịt thăn bò mềm và dễ chín, bạn nên điều chỉnh lò nướng ở nhiệt độ trung bình để miếng thịt chín đều và không bị cháy.

  • Cuốn gỏi

    Bạn lấy 1 cái bánh tráng nhúng vào thau nước khoảng 5 giây và đặt bánh lên tấm thớt sạch hoặc đĩa lớn. Bạn lần lượt cho rau xà lách, thịt bò nướng, cà rốt, dưa leo, húng lủi, hành lá sợi và hành cắt nhỏ, gấp 2 bên bánh lại. Sau đó từ từ cuộn tròn bánh lại.

    Mách nhỏ: Bạn không nên cho bánh tráng vào nước quá lâu vì sẽ khiến bánh bị nhũn khi cuốn sẽ gặp khó khăn và thành phẩm không được đẹp.

  • Thành phẩm:

    Món gỏi cuốn thịt bò nướng vô cùng dễ thực hiện nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là chấm với nước chấm đã trộn sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

2. Gỏi cuốn bò xào sả

Gỏi cuốn bò xào sả
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi cuốn bò xào sả

Thịt thăn bò Rau xà lách Bánh tráng Dưa leo Hành lá Ớt đỏ Húng lủi Bún gạo Sả băm Hành tím (cắt lát) Tỏi (băm nhỏ) Đường nâu (đường trắng) Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn dưa leo ngon

  • Bạn có thể chọn mua những quả dưa leo có màu xanh tươi sáng, đều màu, nguyên vẹn.
  • Nên chọn những quả có dáng thẳng, thuôn dài, không bị cong là dưa leo đặc ruột, ngọt và giòn hơn những quả có kích thước không đều nhau.
  • Tránh chọn mua những quả có nốt sần, cầm lên thấy nhẹ và quá mềm. Nên chọn những quả có kích thước vừa tay, cầm lên thấy nặng, vỏ mịn là được.

Nguyên liệu làm món gói cuốn bò xào sả

Cách chế biến Gỏi cuốn bò xào sả

  • Sơ chế các loại rau cuốn

    Dưa leo đem cắt thành các miếng dài nhỏ khoảng 1 ngón tay.

    Hành lá: phần đầu hành (màu trắng) cắt thành các sợi dài mỏng, phần đầu xanh cắt khúc khoảng 1 ngón tay.

    Ớt đỏ cắt thành các lát mỏng.

    Rau xà lách, húng lủi bạn đem nhặt bỏ các lá úa và sâu rồi đem rửa sạch. Rau xà lách cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

  • Trụng bún

    Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho bún vào nồi trụng trong 5 phút. Khi bún chín vớt ra ngâm vào tô nước lạnh khoảng 4 phút, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. Khi bún ráo dùng kéo cắt nhỏ bún.

  • Pha sốt xào

    Cho vào tô 1 muỗng canh đường nâu, 1 muỗng canh nước mắm và một muỗng canh nước, dùng muỗng hòa tan hỗn hợp.

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về rửa sạch, cắt thớ thành miếng mỏng vừa ăn.

  • Xào thịt bò

    Làm nóng chảo trên lửa vừa, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp theo cho phần thịt bò đã thái vào chảo, đảo đều, đến khi thịt bò chuyển màu và săn lại khoảng 2 - 3 phút.

    Tiếp theo bạn cho tô sả băm, tỏi băm và hành tím đã chuẩn bị vào đảo đều. Tiếp tục cho tô nước mắm và đường pha loãng vào.

    Xào trên lửa vừa cho đến khi khô nước là được.

    Mách nhỏ: Bạn không nên để thịt bò chín quá sẽ không ngon, khi xào bạn nên xào ở lửa vừa, thịt vừa chín tới là ngon nhất.

  • Cuốn gỏi

    Bạn lấy 1 thau nước nhúng bánh tráng vào nước khoảng 5 giây cho đến khi bánh tráng mềm và dẻo. Đặt bánh tráng lên dĩa hoặc thớt sạch.

    Cho 1 lượng vừa ăn hỗn hợp rau xà lách, dưa leo, hành cắt sợi, bún, húng lủi, ớt, và thịt bò xào vào giữa bánh tráng.

    Tiếp đó, bạn gấp 2 đầu bánh tráng lại, cuộn tròn được 2/3 bánh, bạn cho thêm hành lá cắt khúc vào tiếp tục cuộn tròn

    Mách nhỏ: Bạn không nên cho bánh tráng vào nước quá lâu vì sẽ khiến bánh bị nhũn khi cuốn sẽ gặp khó khăn và thành phẩm không được đẹp.

  • Thành phẩm

    Bạn cắt gỏi cuốn thành từng khúc vừa ăn và thưởng thức thôi. Bánh tráng dai dai, rau củ tươi ngon cùng với thịt bò thơm nồng mùi sả.

    Ăn kèm với nước chấm pha theo công thức: 3 muỗng canh sốt tương đen (tương ngọt), 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 tép tỏi băm, 1/4 muỗng cà phê giấm trắng và 1 muỗng canh nước.

    Đây sẽ là món ăn cả gia đình bạn xuýt xoa đấy!

Cách chọn thịt bò ngon

  • Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng.
  • Chọn mua những thớ thịt nhỏ, mềm mịn.
  • Khi dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì là thịt ngon.

Cách sơ chế thịt bò đúng cách, bớt hôi, không bị dai

  • Để loại bỏ mùi tanh của bò bạn có thể dùng rượu trắng, nước cốt chanh hoặc giấm để ngâm thịt bò 15 phút, sau đó chỉ cần xả lại với nước lạnh là được.
  • Hoặc bạn có thể dùng cách nướng chín một củ gừng nhỏ, cạo sạch vỏ rồi chà sát lên miếng bò, sau đó chỉ cần rửa lại với nước lạnh.
  • Lưu ý bạn nên để nguyên miếng bò để sơ chế khử mùi.
  • Không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
  • Trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.
  • Thịt bò bạn chỉ cần thái mỏng và thái thịt ngang thớ, sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn và ăn thịt không bị dai.
  • Bạn có thể ướp thịt bò với một ít dầu ăn, thịt bò sẽ mềm hơn và không bị dai.
  • Ngoài ra, bạn có thể cho thịt bò vào tủ lạnh từ 20 - 30 phút, giúp thịt săn lại dễ thái hơn

Trên đây là thông tin về 2 cách làm gỏi cuốn thịt bò nướng và xào sả hấp dẫn lạ miệng mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Just One Cookbook Yummeth

Từ khóa: 2 cách làm gỏi cuốn thịt bò nướng và xào sả,cách làm gỏi cuốn bò nướng,cách làm gỏi cuốn bò xào sả,gỏi cuốn thịt bò,cách làm gỏi trộn,món gỏi trộn,cách làm gỏi cuốn bò nướng,cách làm gỏi cuốn bò xào sả,gỏi cuốn thịt bò,cách làm gỏi trộn,món gỏi trộn,cách làm gỏi cuốn bò nướng,cách làm gỏi cuốn bò xào sả,gỏi cuốn thịt bò,cách làm gỏi trộn,món gỏi trộn,