Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi cuốn cá ngừ mới lạ đơn giản thơm ngon khó cưỡng
1. Gỏi cuốn cá ngừ kiểu Thái
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cuốn cá ngừ kiểu Thái
Cá ngừ đóng hộp Dầu hào Dầu ô liu Hành tây (cắt hạt lựu) Dầu mè Cà rốt Cà chua Dưa leo baby Bánh tráng Lá húng quế Rau ngò Ớt Nước chanh Nước mắm Gia vị (Muối/tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn cà rốt có màu sáng, cam đậm, vỏ mịn, lá xanh và không bị dập nát.
- Bên cạnh đó, nên chọn những củ vẫn còn cứng, có kích thước trung bình.
- Tránh chọn những củ bị héo lá, trên thân bị nứt hoặc có đốm, đầu củ có màu xanh.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
- Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.
Cách chế biến Gỏi cuốn cá ngừ kiểu Thái
-
Trộn cá ngừ
Bạn cho 120gr cá ngừ đóng hộp đã chắt hết nước vào tô, cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng canh hành tây cắt hạt lựu, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè trộn đều lên để cá thấm gia vị.
Mách nhỏ: Hành tây nếu bạn không thích quá hăng thì sau khi cắt có thể cho ngay hành tây vào nước lạnh. -
Sơ chế các loại rau củ
Nhặt sạch rau mầm rồi đem rửa nhiều lần với nước, sau đó vớt ra rổ để ráo.
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. Rau húng quế, lặt lá, rửa sạch, để ráo.
Cà rốt mua về bạn gọt sạch vỏ rồi rửa với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó đem cắt thành từng sợi.
Dưa leo đem gọt sơ phần vỏ già hoặc bẩn, cắt hai đầu rồi rửa thật kỹ với nước sạch. Như cà rốt, bạn cũng cắt dưa leo thành từng sợi.
Cách sơ chế dưa leo không bị đắng: Cắt bỏ 2 đầu của quả dưa và chà xát thật mạnh 2 đầu theo hình vòng tròn đến khi xuất hiện lớp bọt trắng sữa. Loại bỏ phần bọt trắng sữa này chất gây đắng trong quả sẽ không còn nữa.Bạn cho 500 ml nước vào nồi, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, bắc nồi lên bếp, đun sôi. Nước sôi bạn cho cà rốt và dưa leo vào chần khoảng 1 phút, sau đó bạn lấy rau củ ra cho vào tô nước đá khoảng 10 phút, bạn vớt ra để ráo.
-
Cuốn gỏi
Bạn lấy 1 thau nước nhúng bánh tráng vào nước khoảng 5 giây cho đến khi bánh tráng mềm và dẻo. Đặt bánh tráng lên dĩa hoặc thớt sạch. Cho 1 lượng vừa ăn hỗn hợp rau mầm, cà rốt, dưa chuột, cà chua và cá ngừ vào giữa bánh tráng.
Tiếp đó bạn đặt 2 lá húng quế úp ngược, sát mép bánh tráng. Bạn gấp 2 đầu bánh tráng lại, sau đó từ từ cuộn tròn bánh lại.
Mách nhỏ:Bạn không nên cho bánh tráng vào nước quá lâu vì sẽ khiến bánh bị nhũn khi cuốn sẽ gặp khó khăn và thành phẩm không được đẹp. -
Làm sốt chấm
Cho vào cối xay 2 tép tỏi, 50gr rau ngò, 2 trái ớt, 3 muỗng canh nước chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm ngon, đậy nắp lại và xay đến khi được hỗn hợp mịn.
Mách bạn: Bạn kiểm tra độ đặc của hỗn hợp, nếu loãng quá, bạn có thể cho thêm ngò vào xay để hỗn hợp sánh hơn. -
Thành phẩm
Bạn cắt gỏi cuốn thành từng khúc vừa ăn và thưởng thức thôi. Bánh tráng dai dai, rau củ tươi ngon cùng với thịt cá ngừ ngọt thơm, thêm hương vị đặc biệt của nước chấm thật là một món đáng để thực hiện đúng không nào!
2. Gỏi cuốn cá ngừ hạt quinoa
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cuốn cá ngừ hạt quinoa
Cá ngừ phi lê Dầu mè Cà rốt Quinoa nấu chín Hành lá cắt nhỏ Ớt bột Nước mắm Bánh tráng Rượu Mirin Tương ớt Bột chiên xù panko Rong biển giòn Lá bạc hà tươi Nước cốt chanh Gia vị (Đường/muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cá ngừ tươi ngon
Đối với cá ngừ tươi
- Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong.
- Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
- Phương pháp chọn cá ngừ có thịt tươi ngon, đỏ hay không đỏ bằng cách xăm kim. Thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm.
- Khi xăm cá, ta lấy mẫu thịt chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.
Đối với cá ngừ đông lạnh
- Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất.
Kiểm tra xem bao bì có bị rách, hở ở chỗ nào không và quan sát phần cá ở bên trong. Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa.
Cách chọn bơ ngon
- Nên chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy quả bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép.
- Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chọn lựa những quả bơ có trái cầm chắc tay. Da bên ngoài căng mọng, không có dấu vết lạ, đục khoét, hỏng. Nếu bạn có nhu cầu mua bơ ăn liền thì cũng đừng chọn những quả đụng vào mềm nhũn rất dễ bị hỏng bên trong. Ngoài ra, bạn chỉ cần bóp nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm nhưng chắc là được.
Cách chế biến Gỏi cuốn cá ngừ hạt quinoa
-
Sơ chế cá ngừ
Bạn ngâm cá ngừ với nước muối loãng 15 phút, rửa sạch lại với nước, dùng khăn giấy thấm cá để cá ráo nước. Sau đó, bạn cắt cá thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Cách sơ chế cá ngừ không tanh- Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó khoảng 5 phút rồi làm sạch cá như bình thường.
- Dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
-
Ướp cá
Bạn cho cá ngừ vào tô ướp với 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 10gr hành lá cắt nhỏ, 2 muỗng canh rượu mirin và 2 muỗng canh bột chiên xù panko, bạn trộn đều để cá thấm gia vị.
-
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Cà rốt mua về bạn gọt sạch vỏ rồi rửa với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau đó đem cắt thành từng sợi.
Bơ lột vỏ thái lát dài. Lá bạc hà rửa sạch, để ráo.
-
Cuốn gỏi
Bạn dùng 1 cái khăn sạch và làm ẩm khăn với nước, sau đó đặt bánh tráng vào giữa khăn ủ khăn lại khoảng 20 giây, bạn lấy bánh tráng ra 1 cái dĩa cho 1 muỗng canh cá ngừ, một lượng vừa cà rốt, bạc hà, rong biển, quinoa vào và gấp 2 đầu bánh tráng lại rồi cuộn tròn lại.
-
Làm nước chấm
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước chanh, 30ml nước lọc, 2 muỗng canh đường đánh đều cho đến khi đường tan hết.
-
Thành phẩm
Bạn chấm gỏi cuốn với nước chấm và thưởng thức thôi nào, bánh tráng dai dai, thịt cá ngừ ngọt quyện với vị beo béo của bơ, cà rốt giòn giòn thêm hương vị đậm đà của nước chấm thật là tuyệt vời đúng không nào.
Thật đơn giản để thực hiện 2 món gỏi cuốn cá ngừ kiểu Thái và hạt quinoa đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé! Chúc các bạn thành công.
Từ khóa: Gỏi cuốn cá ngừ,cách làm gỏi cuốn,làm gỏi cuốn,gỏi cuốn,gỏi cuôn cá,cá ngừ,cách làm gỏi cuốn,làm gỏi cuốn,gỏi cuốn,gỏi cuôn cá,cá ngừ,cách làm gỏi cuốn,làm gỏi cuốn,gỏi cuốn,gỏi cuôn cá,cá ngừ,