Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 Cách làm gỏi cuốn cá hồi

2 Cách làm gỏi cuốn cá hồi đơn giản thanh mát và dinh dưỡng

Gỏi cuốn cá hồi thanh mát và dinh dưỡng với màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon độc đáo, đơn giản dễ thực hiện sẽ giúp làm phong phú bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN để bắt tay thực hiện ngay món gỏi hấp dẫn này nhé!

1. Gỏi cuốn cá hồi teriyaki

Gỏi cuốn cá hồi teriyaki
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi cuốn cá hồi teriyaki

Cá hồi Bún gạo khô Rượu sake Rượu mirin Bánh tráng Dưa leo Cà rốt Mùi tàu (ngò gai) Giá đỗ Húng lủi Hành lá Mè trắng rang Ngò rí Rau răm Nước tương Giấm gạo trắng Đường Dầu ăn Rau xà lách Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm. Không nên chọn củ toàn thân bị dập, có vết nứt không nguyên vẹn hay bị mất một góc.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng, không sần sùi, có đốm đen.
  • Chọn những củ có màu cam đều màu không nên chọn loại sậm quá, có thể là do bị phun thuốc.

Cách chọn mua giá ngon

  • Bạn nên chọn giá có rễ nhiều và dài. Giá đỗ truyền thống mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy mà bén rễ nhiều và dài. Giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân.
  • Nên chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau. Không nên chọn giá đỗ cọng dài bất thường. Giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to mập nhìn rất đẹp mắt. Ngược lại thì giá truyền thống lại bé hơn, dài hơn và các cọng giá không đều nhau.
  • Chọn giá đỗ thân cong, không bóng. Giá đỗ truyền thống thường không sử dụng hóa chất nên nhìn không được đẹp mắt, giá có ủ hóa chất tẩy trắng thì sẽ mập, trắng bóng và thân rất thẳng.

Nguyên liệu làm gỏi cuốn cá hồi teriyaki

Cách chế biến Gỏi cuốn cá hồi teriyaki

  • Trụng bún

    Bạn cho 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi bạn cho 150gr bún gạo vào trụng khoảng 5 phút để bún chín. Sau đó, bạn vớt bún ra xả bún dưới nước lạnh rồi để ráo.

    Bún ráo nước và nguội, bạn dùng kéo cắt bún thành những đoạn nhỏ cho dễ cuốn.

    Mách bạn: Bạn có thể xả bún với nước lạnh hoặc trộn bún với xíu dầu ăn để bún không bị dính vào nhau.
  • Làm sốt teriyaki

    Bạn cho vào 1 cái nồi nhỏ 60ml nước tương, 35ml rượu sake, 35ml rượu mirin, 7 muỗng canh đường, bạn trộn đều lên và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút, bạn khuấy đều để đường mau tan và nước sốt đặc lại. Sau đó, bạn tắt bếp và để nước sốt nguội lại.

    Mách bạn: Bạn có thể mua sốt teriyaki làm sẵn tại các siêu thị hoặc tạp hóa, để có thể tiết kiệm thời gian.

  • Sơ chế cá hồi

    Cá hồi bạn rửa sạch, để ráo nước. Sau đó dùng dao loại bỏ da và cắt lát dày khoảng 0.5cm.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi nhỏ. Bạn cho cà rốt vào tô và ướp với 10ml giấm gạo trắng, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trộn đều lên để cà rốt thấm gia vị.

    Rau xà lách, nhặt bỏ rau hư, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo. Giá bạn rửa sạch để ráo.

    Các loại rau thơm: rau húng lủi, rau răm, ngò gai, ngò rí, hành lá, bạn lặt bỏ các rau hư, rửa sạch và để ráo.

    Dưa leo bạn rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, bạn cắt dưa leo thành những khoanh tròn đặt thành 1 đường thẳng và tiếp tục cắt thành những sợi nhỏ.

    Cách sơ chế dưa leo không bị đắng

    • Bạn có thể cắt dưa leo theo chiều dọc, rắc lên 1 ít muối rồi chà xát 2 miếng dưa leo cho đến khi xuất hiện bọt trắng. Rửa lại là có thể dùng.
    • Bạn cũng có thể cắt bỏ 2 phần đầu, rồi chà xát 2 đầu theo vòng tròn thật nhiều lần cho đến khi xuất hiện bọt màu trắng, mang đi rửa sạch.
  • Làm cá hồi sốt teriyaki

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.

    Dầu nóng bạn cho các miếng cá hồi vào chiên, khi cá hồi chín bạn trở mặt cá, và cho vào 3 muỗng canh nước sốt teriyaki, bạn rưới nước sốt đều các miếng cá và trở mặt cá lại để cá thấm nước sốt.

    Sau đó bạn cho 10gr mè lên, bạn tắt bếp để cá nguội.

  • Cuốn gỏi

    Bạn dùng 1 tấm vải sạch thấm ướt nước và vắt khô, trải vải lên 1 tấm thớt sạch, sau đó lấy 1 cái bánh tráng nhúng vào thau nước và đặt lên tấm vải.

    Bạn lần lượt cho rau xà lách, bún gạo, giá, dưa leo cắt sợi nhỏ, cà rốt ngâm giấm, rau húng lủi, ngò gai, rau răm, ngò rí, và 2 lát cá hồi vào giữa bánh, bạn gấp 2 bên bánh lại. Sau đó cho thêm ít cọng hành lá lên và từ từ cuộn tròn bánh lại.

    Mạch bạn: Bạn không nên cho bánh tráng vào nước quá lâu vì sẽ khiến bánh bị nhũn khi cuốn sẽ gặp khó khăn và thành phẩm không được đẹp.
  • Thành phẩm

    Món gỏi cuốn cá hồi teriyaki vô cùng dễ thực hiện nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là chấm với nước chấm teriyaki sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

2. Gỏi cuốn cá hồi bơ

Gỏi cuốn cá hồi bơ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi cuốn cá hồi bơ

Cá hồi xông khói Bơ chín Bánh tráng Hành tây tím Rau xà lách Rau mầm Bún gạo Chanh Giấm Đường Muối

Cách chọn mua bơ ngon

  • Chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy quả bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép.
  • Chọn lựa những quả bơ có trái cầm chắc tay. Da bên ngoài căng mọng, không có dấu vết lạ, đục khoét, hỏng.
  • Ngoài ra, bạn chỉ cần bóp nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm nhưng chắc là được

Nguyên liệu làm gỏi cuốn cá hồi bơ

Cách chế biến Gỏi cuốn cá hồi bơ

  • Làm hành tây chua ngọt

    Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch để ráo và cắt thành những khoang tròn mỏng. Sau đó bạn cho hành tây vào 1 cái tô.

    Bạn cho vào chén 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê muối quậy đều để đường và muối tan hết. Sau đó, bạn cho hỗn hợp giấm vào tô hành và trộn đều để hành xấp với mặt giấm.

    Mách bạn: Bạn có thể ngâm hành tây vào nước đá để hành bớt hăng.

    Xem thêm: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt.

  • Sơ chế các loại rau củ quả khác

    Rau xà lách bạn rửa sạch từng lá, và để ráo nước, và cắt đôi lá.

    Rau mầm, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Bơ bạn cắt đôi bỏ hạt, lột vỏ và cắt thành nhiều lát mỏng theo chiều dài quả bơ.

  • Trụng bún

    Bạn ngâm bún khô trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó vớt bún ra cho vào nồi nước sôi trụng khoảng 1 phút để bún chín mềm, bạn vớt ra rây ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút để bún nguội rồi vớt ra để ráo.

  • Sơ chế cá hồi

    Cá hồi bạn cắt thành lát vừa ăn, bạn cho cá vào dĩa, và cắt nửa trái chanh vắt lấy nước và rưới đều lên cá hồi.

  • Cuộn gỏi

    Bạn lấy 1 cái bánh tráng nhúng vào thau nước khoảng 5 giây và đặt bánh lên 1 khay nhựa phằng. Bạn lần lượt cho cá hồi, bơ, bún gạo trụng, hành tây ngâm giấm, rau mầm, rau xà lách vào giữa bánh, bạn gấp 2 bên bánh lại. Sau đó từ từ cuộn tròn bánh lại.

    Mạch bạn: Bạn không nên cho bánh tráng vào nước quá lâu vì sẽ khiến bánh bị nhũn khi cuốn sẽ gặp khó khăn và thành phẩm không được đẹp.
  • Thành phẩm

    Món gỏi cuốn cá hồi bơ quá đơn giản để thực hiện đúng không nào. Bánh tráng dai dai cùng với cá hồi ngon ngọt, quyện với vị chua chua của hành tây ngâm giấm, rau xanh thì giòn ngọt. Mời gia đình cùng thưởng thức thôi.

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

Bạn có thể sử dụng cá hồi nguyên con hoặc phi lê cá hồi đều được nhé!

Đối với cá hồi nguyên con

  • Mang cá hồi: quan sát thấy đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ, không bị thâm, hay bị đen.
  • Thân cá hồi: quan sát lớp vảy, da của cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
  • Mắt cá hồi: quan sát mắt cá sáng, trong, không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.

Đối với cá hồi phi lê

  • Nên mua cá có màu cam tươi, vân mỡ trên cá phân bố đều, trắng sáng và có độ mịn màng, không có dấu hiệu bị thâm đen, không có mùi hôi. Miếng cá hồi tươi sẽ không bị nhão, cá có độ chắc nhất định.
  • Bạn không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ vì đó là cá đã để lâu, không ngon.

Cách khử mùi tanh của cá hồi

Cá hồi vốn có hương vị đặc trưng nhưng để thưởng thức được hương vị chuẩn bạn cần phải biết cách khử đi mùi tanh của cá hồi. Bạn có thể tham khảo 1 trong những cách sau:

Cách 1: Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh

  • Bạn cho vào tô nước lọc 2 - 3 muỗng canh nước cổt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn.
  • Cho cá hồi vào rồi đảo nhẹ tay và để yên khoảng 30 giây đến 1 phút, rửa lại với nước sạch. Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn.

Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi

  • Bạn cho phần thịt cá vào một cái tô rồi đổ phần sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá.
  • Tiến hành ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước .

Cách 3: Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng

  • Bạn lấy một ít gừng rồi băm nhuyễn hoặc đập dập. Sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào, nếu không có rượu bạn cũng có thể thay bằng giấm rồi cho miếng cá hồi vào đảo nhẹ tay.
  • Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 - 10 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại với nước lạnh.

Thật đơn giản để thực hiện 2 cách làm gỏi cuốn cá hồi đơn giản thanh mát và dinh dưỡng. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Morgane Recipes Wife's Cuisine.

Từ khóa: 2 Cách làm gỏi cuốn cá hồi,Cách làm gỏi cuốn,cách làm gỏi cuốn cá hồi,gỏi cuốn cá hồi,gỏi cuốn cá hồi ngon,món gỏi trộn,Cách làm gỏi cuốn,cách làm gỏi cuốn cá hồi,gỏi cuốn cá hồi,gỏi cuốn cá hồi ngon,món gỏi trộn,Cách làm gỏi cuốn,cách làm gỏi cuốn cá hồi,gỏi cuốn cá hồi,gỏi cuốn cá hồi ngon,món gỏi trộn,