Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi cóc tai heo chua cay giòn ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà
Chắc chắn trong các bữa tiệc sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến các món gỏi trộn. Đây là món khai vị rất được ưa chuộng từ trước đến nay. Nào bây giờ hãy cùng chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN điểm qua 2 cách làm gỏi cóc tai heo chua cay đầy hấp dẫn để bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình nhé!
1. Gỏi cóc tai heo
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cóc tai heo
Tai heo Cóc non Tắc Sả Gừng (cắt lát) Hành tím Ớt sừng Ớt băm Tỏi băm Nước cốt me Nước mắm Muối/ ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Gỏi cóc tai heo
-
Sơ chế và luộc tai heo
Tai heo mua về dùng dao cạo sạch lông và các ngóc ngách đi rồi rửa sạch.
Bắc nồi lên bếp cho 500ml nước, tai heo, gừng, 1 cây sả đập dập và 1/2 muỗng cà phê muối luộc với lửa lớn trong vòng 10 phút.
Khi thấy nước sôi giảm lửa nhỏ tiếp tục luộc thêm 15 - 20 phút. Cuối cùng tắt bếp vớt tai ra để ráo.
Mách nhỏ:
- Để cho nhanh chín trong quá trình luộc có thể đậy nắp.
- Muốn tai giữ được độ giòn ngon và không bị thâm thì khi luộc xong ngâm vào tô nước đá lạnh 5 - 10 phút rồi mới tiến hành cắt.
-
Cắt tai heo
Sau khi tai heo đã nguội lấy dao tiến hành cắt thành các sợi vừa ăn.
Mách nhỏ: Để cho tai heo được mỏng và giòn nên dùng dao thật mỏng và sắc để cắt bạn nhé.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cóc đem rửa cắt khoanh vừa ăn. Tắc tiến hành bỏ cuống, rửa sạch và cắt đôi.
Củ hành tím lột vỏ và cắt lát. Ớt sừng và sả còn lại thì cắt khoanh.
Mách nhỏ:
- Để cóc bớt chát, bạn có thể ngâm cóc trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
- Để tránh bị bỏng do hạt ớt khi sơ chế nên cầm ngay phần cuống cắt hoặc an toàn nhất là đeo bao tay bạn nhé.
-
Làm nước mắm trộn
Bắc chảo lên bếp cho 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước cốt me đun với lửa vừa trong vòng 5 - 7 phút.
Khi thấy nước mắm bắt đầu sôi thêm 2 muỗng cà phê ớt băm và 2 muỗng cà phê tỏi băm, đảo đều rồi tắt bếp.
-
Trộn gỏi
Lấy 1 cái tô canh, cho tai heo, cóc, hành tím, ớt, tắc, phần sả còn lại và nước mắm vào tiến hành đảo tất cả lên với nhau.
Khi thấy hỗn hợp đã được trộn đều, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và cho ra dĩa là có thể thưởng thức ngay.
Mách nhỏ:
- Muốn gỏi thấm đều gia vị nên sử dụng tô tương đối lớn để có thể dễ dàng trong quá trình trộn hơn.
- Tránh món ăn quá mặn, bạn cho phần nước mắm trộn vào từng chút một đến khi vừa ăn là được nhé.
-
Thành phẩm
Đây là món gỏi với công thức cực kì đơn giản nhưng không khiến bạn thất vọng đúng không nào.
Tai heo giòn giòn thấm vị, cóc thì chua thanh tự nhiên cắn đến đâu nge được âm thanh sựt sựt đến đó cùng hòa quyện với nước sốt đặc trưng chua cay nơi đầu lưỡi thật hấp dẫn vô cùng.
Món gỏi cóc tai heo thích hợp trong mọi bữa tiệc ấm cúng cũng như đơn giản chỉ là một món ăn chơi để cùng nhâm nhi trò chuyện với nhau. Nào nói đến đây thôi còn chờ đợi gì nữa hãy thưởng thức thành phẩm của mình ngay nhé!
2. Gỏi cóc cà rốt tai heo
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cóc cà rốt tai heo
Tai heo Cóc non Cà rốt Sả Tắc Gừng Hành tím Rau răm Bột ớt Giấm Đậu phộng rang Nước mắm Muối/ đườngCách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt ngon có màu cam đậm, tươi sáng, trên cuống còn tươi xanh và vẫn dính chặt vào thân không bị tách rời hay dập héo, gãy rụng.
- Nên chọn các củ có kích thước vừa phải, thon dài, lớp vỏ trơn bóng, không xuất hiện các đốm li ti, cầm lên cảm thấy chắc tay, ấn vào thấy săn chắc không mềm nhũn.
Hạn chế chọn củ đã bị dập quá nhiều, chảy nhớt vì đây là cà rốt đã để lâu ngày.
- Thông thường củ nhỏ sẽ ngon ngọt hơn các củ to bởi đó là cà rốt già có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Gỏi cóc cà rốt tai heo
-
Sơ chế rau củ quả
Cóc, cà rốt bạn bỏ đầu và dùng dao bào vỏ. Sau đó đem cả 2 cắt khoanh.
Tắc cắt phần đầu, nặn lấy nước cốt. Rau răm thì lặt lá non rửa sạch.
Hành tím, gừng bỏ vỏ cắt mỏng. Còn sả bạn đập dập và cắt khúc.
Mách nhỏ: Để không có vị đắng, chát lúc thưởng thức món ăn thì khi nặn tắc, bạn không nên nặn quá sát phần vỏ nhé.
-
Sơ chế và luộc tai heo
Tai heo mua về chà sơ với muối, cạo sạch phần lông và các cặn bẩn còn bám trong tai và rửa sạch.
Bắc nồi lên bếp thêm 500ml nước, hành tím, gừng, sả và 2 muỗng cà phê giấm đun với lửa lớn trong 10 phút.
Khi thấy nước sôi giảm lửa vừa tiếp tục cho tai heo vào luộc thêm 15 phút đến khi tai chín.
Mách nhỏ: Để tai heo chín đều khi luộc nên nhấn liên tục và cho nước ngập luôn phần tai.
-
Cắt tai heo
Khi tai đã chín, bạn vớt ra để ráo cho tai bớt nóng rồi dùng dao tiến hành cắt thành các sợi vừa ăn.
Mách nhỏ: Muốn tai heo được giòn khi vớt tai ra thấy tai đã nguội có thể cho vào tủ lạnh hoặc thau nước đá khoảng 30 - 60 phút rồi mới tiến hành cắt bạn nhé.
-
Làm nước mắm trộn
Lấy 1 cái chén cho 5 muỗng cà phê nước mắm, 7 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê bột ớt và nước cốt tắc vào rồi trộn đều lên.
-
Trộn gỏi
Dùng 1 cái tô lớn cho tai heo, cóc, cà rốt, rau răm và toàn bộ phần nước mắm vào trộn đều.
Khi thấy các nguyên liệu đã thấm gia vị thì bạn nêm nếm vừa ăn rồi cho ra dĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Món gỏi trộn này thật hấp dẫn đúng không nào. Tai heo và cóc giòn rụm lại còn đậm vị, không thể không kể đến cà rốt ngọt thanh, một chút rau răm thơm nức mũi càng làm tăng hương vị của món ăn hơn nữa.
Món gỏi cóc tai heo cà rốt cho thêm một ít hành phi và đậu phộng sẽ khiến cho những người khó tính nhất cũng không dừng đũa được. Bây giờ cùng thưởng thức ngay bạn nhé!
Cách chọn mua tai heo tươi ngon
- Tai giòn ngon, còn mới sẽ có màu tươi sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay xuất hiện các đốm li ti nào bất thường trên bề mặt.
Khi ấn vào cảm giác được sự săn chắc, độ đàn hồi tốt, cầm lên thấy chắc tay. Hạn chế chọn các tai khi ấn vào bị mềm nhũn vì đây là tai đã để lâu ngày.
- Ngoài ra khi ngửi không có bất kì mùi ôi thiu, hôi thối nồng nặc nào bởi những tai này có thể bị bơm hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách chọn mua cóc tươi ngon
- Nên chọn trái phần vỏ có màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần. Hạn chế chọn các trái có màu vàng bởi đó là cóc chín.
- Cóc non sẽ thích hợp với các món gỏi hơn là cóc chín. Cóc non khi ấn vào thấy hơi cứng, chắc tay không quá mềm.
- Phần cuống còn nguyên, dính vào thân, có thể có một lớp nhựa xung quanh tức cóc vừa mới hái.
Cách sơ chế tai heo sạch, không hôi
- Phổ biến nhất để khử mùi hôi là ngâm và cạo kĩ các ngóc ngách của tai bằng hỗn hợp muối chanh hoặc giấm trong vòng 10 phút.
- Một cách khác có thể dùng bột mì hoặc bột năng chà xát đến khi có bọt rồi cạo sạch đi.
- Phèn chua cũng là nguyên liệu làm sạch tai rất tốt. Chỉ cần ngâm tai trong nước có phèn chua pha loãng từ 5 - 10 phút là được.
- Đơn giản hơn đem ngâm với nước vo gạo 5 - 10 phút sau đó dùng chanh chà lên bề mặt tai.
- Ngoài ra khi ngâm tai heo với nước cốt khế, cạo sạch rồi tiếp tục dùng muối chà qua cũng khử mùi hôi rất hiệu quả.
Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 2 cách làm gỏi cóc tai heo chua cay với công thức cực kì đơn giản mà đem đến được hương vị khiến ai ai cũng phải thổn thức. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Feedy Món Ăn Ngon và Xanh TV
Từ khóa: 2 cách làm gỏi cóc tai heo chua cay,cách làm gỏi cóc tai heo,gỏi cóc tai heo,cách làm gỏi cóc,gỏi cóc,tai heo,cách làm gỏi cóc tai heo,gỏi cóc tai heo,cách làm gỏi cóc,gỏi cóc,tai heo,cách làm gỏi cóc tai heo,gỏi cóc tai heo,cách làm gỏi cóc,gỏi cóc,tai heo,