Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi cá lóc (cá quả) thơm ngon hấp dẫn đúng chuẩn
Gỏi cá lóc (gỏi cá quả) là một món gỏi trộn cực kì thơm ngon, hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Cùng HAY ĂN vào bếp học 2 cách làm gỏi cá lóc thơm ngon đúng điệu để chiêu đãi cả gia đình nhé!
1. Gỏi cá lóc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cá lóc
Phi lê cá lóc Dưa leo Xoài xanh Rau má Tỏi Ớt nhỏ Ớt sừng Gừng (20gr) Rau húng lủi Rau răm Ngò gai Giấm ăn Rượu gạo Đậu phộng rang Rong nho Dầu ăn Dầu tỏi Nước mắm Đường thốt nốt Muối/ tiêuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua rau má tươi ngon
- Có 2 loại rau má phổ biến là rau má cọng nhỏ và cọng lớn. Bạn nên chọn rau má cọng nhỏ sẽ chắc, giòn, đậm đà hơn rau má cọng lớn.
- Chọn rau má tươi, lá xanh non hoặc xanh đậm, cọng mọng nước, không có vết đen hoặc đốm trắng trên lá.
Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon
- Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập, không ngon.
- Bạn nên chọn những quả xoài xanh cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
- Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non và được để lâu ngày. Khi ăn, những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
- Đối với món gỏi trộn này, bạn nên chọn xoài tứ quý, xoài keo thực hiện món ăn sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Cách chế biến Gỏi cá lóc
-
Sơ chế cá lóc
Phi lê cá lóc mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Tiếp đến bạn dùng dao cắt miếng cá thành những miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Gừng cạo vỏ, cắt sợi rồi băm nhỏ. Dưa leo gọt vỏ, cắt lát rồi thái sợi.
Ngò gai, rửa sạch, cắt nhỏ. Rau răm, nhặt lấy lá, rửa sạch, cắt nhỏ. Rau húng lủi, rửa sạch, cắt nhỏ.
Ớt sừng bỏ hột, cắt sợi. Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Rau má lặt bỏ rau vàng, hư, rửa sạch rồi để ráo.
Rong nho rửa sơ với nước vài lần cho bớt mặn, sau đó ngâm rong nho vào tô nước đá khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
-
Ướp cá
Ướp cá với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn.
Trộn đều để cá thấm gia vị, ướp trong khoảng 10 phút.
-
Pha nước mắm
Cho vào cối 10 tép tỏi, 3 trái ớt giã nhuyễn rồi cho vào tô.
Thêm vào tô gừng băm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm ăn, khuấy đều.
-
Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, tráng đều cho dầu áo đều mặt chảo rồi cho cá vào áp chảo khoảng 2 phút cho thịt cá săn lại.
Khi thịt cá bắt đầu săn lại, bạn cho 3 muỗng canh rượu gạo vào cùng với 1 ít gừng băm, lắc đều chảo cho cá áo đều rượu.
Bạn nấu khoảng 5 phút cho đến khi rượu thấm vào cá và rút bớt nước, thịt cá săn lại thì cho vào chảo 2 muỗng canh hỗn hợp nước mắm đã pha.
Tiếp tục lắc đều chảo cho cá thấm đều gia vị, tắt bếp và gắp cá ra dĩa.
-
Trộn gỏi
Cho vào tô dưa leo, xoài, ngò gai, rau răm, rau húng lủi, ớt, 3 muỗng canh hỗn hợp nước mắm, 2 muỗng canh dầu tỏi trộn đều lên.
Xếp rau má lên dĩa, cho gỏi đã trộn lên, cho tiếp phi lê cá lóc lên, thêm 1 ít đậu phộng rang, rong nho nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Dĩa gỏi cá lóc thật bắt mắt và hấp dẫn với xoài xanh chua chua, dưa leo giòn giòn, thịt cá mềm bên trong, giòn bên ngoài.
Thêm rong nho tươi ngon thấm vị đậm đà quyện với đậu phộng rang beo béo, vị thơm nhẹ của các loại rau thơm.
Đây đúng là 1 món gỏi thanh mát và giàu dinh dưỡng phải không nào? Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.
2. Gỏi cá lóc sống
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi cá lóc sống
Cá lóc (2 con) Riềng Tỏi Ớt xiêm xanh Rau ăn kèm (lá đinh lăng/ lá mơ/lá sung/ rau húng quế/ lá tía tô) Mẻ Mắm tôm Thính gạo Muối/ bột ngọtMẻ là gì? Nơi mua mẻ
- Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
- Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, của hàng bách hóa chuyên bán các thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN.
Cách chế biến Gỏi cá lóc sống
-
Sơ chế cá lóc
Để cá sạch nhớt và khử mùi tanh của cá, khi mua về bạn rửa sạch, đánh vảy, cắt bỏ mang, vây, đuôi, bỏ ruột, dùng 1 ít muối chà xát khắp mình cá.
Sau đó, dùng dao lọc phần thịt cá, bỏ da cá. Dùng giấy ăn thấm cho ráo nước rồi thái thịt cá thành từng lát nhỏ vừa ăn.
Phần đầu và mình cá sau khi lóc lấy thịt, bạn băm nhỏ để làm phần nước chấm.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vô chày giã nhỏ. Sau đó, bạn dùng 1/2 lượng riềng băm nhỏ vắt bỏ lấy nước rồi cho vào chảo rang cho thơm.
Ớt xiêm xanh cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ cắt lát mỏng.
-
Làm chẻo
Phần mình cá đã băm nhuyễn, bạn cho vào nồi ướp với 200gr mẻ, phần riềng băm nhỏ, ớt xiêm xanh cắt nhỏ, 4 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh bột ngọt.
Trộn đều rồi bắc lên bếp nấu khoảng 20 phút là phần nước chấm chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
-
Trộn cá
Cho bột thính gạo vào phần cá đã cắt, thêm 2 muỗng canh bột ngọt và phần riềng đã rang vàng, dùng tay trộn đều lên vậy là bạn đã hoàn thành phần gỏi cá.
-
Thành phẩm
Bạn lấy 1 ít lá sung, lá mơ, lá đinh lăng, cùng ít rau thơm, gắp 1 ít cá lên, thêm lát tỏi sống, vài lát ớt xiêm xanh, cuộn lại chấm cùng nước chẻo và thưởng thức nhé!
Vị thơm và chát nhẹ của các loại lá quyện với vị hăng của tỏi sống, vị cay nồng của ớt xiêm xanh cùng với vị ngọt của thịt cá lóc quyện với hương vị đậm đà của nước chẻo thật hấp dẫn phải không nào.
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Chọn cá lóc đồng là ngon nhất vì cá chắc thịt, ngọt và thơm hơn cá nuôi.
- Nên mua những con cá có thân thon, dài, sờ tay vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Không chọn cá có dấu hiệu bị tanh hôi, thịt mềm nhũn không đàn hồi, màu sắc tái xanh, bụng bị dập.
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh
- Bạn phải loại bỏ hết phần nội tạng cá và đánh thật sạch vẩy.
- Dùng nước cốt chanh hoặc giấm gạo pha loãng với nước sau đó ngâm cá trong khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước sạch cũng có thể loại bỏ bớt mùi tanh.
- Hoặc sau khi làm sạch cá bạn ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 15 phút cùng giúp làm loại bỏ mùi tanh của cá.
- Dùng muối hạt chà xát cá, sau đó rửa lại với nước cũng là một cách hay để sơ chế cá bớt tanh.
Vậy là công thức hướng dẫn chi tiết 2 cách làm gỏi cá lóc (cá quả) đã xong rồi đấy. Thật đơn giản phải không? Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: NGƯỜI ĐẸP TV và Văn Hóa & Ẩm Thực VN
Từ khóa: 2 cách làm gỏi cá lóc,gỏi cá lóc,gỏi cá quả,cách làm gỏi cá lóc,cách làm gỏi cá quả,cách làm gỏi cá,gỏi cá lóc,gỏi cá quả,cách làm gỏi cá lóc,cách làm gỏi cá quả,cách làm gỏi cá,gỏi cá lóc,gỏi cá quả,cách làm gỏi cá lóc,cách làm gỏi cá quả,cách làm gỏi cá,