Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gỏi bắp cải cà rốt chay thanh đạm cho mâm cơm ngày rằm đơn giản
1. Gỏi bắp cải cà rốt chay
Chuẩn bị
25 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bắp cải cà rốt chay
Bắp cải Cà rốt Ớt sừng Sả Chanh Hành tây Đậu hũ chiên (cắt hạt lựu) Rau răm Đậu phộng (giã nhuyễn) Hành phi Nước mắm chay Giấm Muối ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Gỏi bắp cải cà rốt chay
-
Sơ chế bắp cải
Sau khi mua 300gr bắp cải về, bạn dùng dao xắt thành các miếng nhỏ.
Tiếp đến, để bắp cải đã xắt vào tô, lần lượt cho 1 muỗng canh muối và 1 ít nước vào để ngâm bắp cải, tiến hành ngâm trong vòng 1 phút.
Sau khi ngâm, vớt bắp cải ra và rửa lại với nước sạch. Cuối cùng, vớt bắp cải ra rổ và để ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt, ớt sừng, sả, chanh, hành tây, rau răm sau khi mua về bạn rửa sạch với nước.
Đầu tiên, bào 1 củ cà rốt thành các sợi nhỏ. Tiếp đến, cắt 1 trái ớt sừng thành các sợi vừa ăn.
Sau đó, 3 nhánh sả cắt lát. Hành tây và rau răm xắt nhỏ.
-
Ướp bắp cải, cà rốt và hành tây
Sau khi bắp cải ráo nước, vắt 1 trái chanh vào bắp cải, cho 1/2 cà phê muối và 3 muỗng canh đường vào cùng.
Tiếp đến, cho cà rốt bào sợi vào, trộn đều với bắp cải và ướp khoảng 10 phút.
Đối với hành tây, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh giấm vào chén đựng hành tây. Sau đó trộn đều hành tây với gia vị rồi ướp trong khoảng 10 phút.
Sau khi ướp xong các nguyên liệu, vắt hỗn hợp bắp cải cà rốt và hành tây cho ráo nước.
-
Trộn gỏi
Cho hỗn hợp bắp cải cà rốt ra tô, sau đó cho hành tây đã vắt nước vào cùng. Tiếp đến, cho ớt sừng và sả đã sơ chế vào.
Cho vào tô gỏi 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê đường. Cuối cùng, cho rau răm đã cắt nhỏ vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho ngấm vị.
-
Thành phẩm
Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm 1 ít hành phi và đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên là bạn đã hoàn thành xong món gỏi bắp cải cà rốt chay thanh đạm, dễ làm cho mâm cơm ngày Rằm.
Bắp cải cà rốt giòn mềm ngấm vị, hành tây không hăng cùng cùng vị béo béo bùi bùi của đậu phộng và đậu hủ giúp cho dĩa gỏi tăng thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác.
Bạn có thể ăn món này với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt để thêm phần hấp dẫn nhé.
2. Gỏi bắp cải cà rốt sườn chay
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gỏi bắp cải cà rốt sườn chay
Bắp cải Cà rốt Chanh Tỏi (băm nhuyễn) Đậu phộng (rang sẵn) Đậu hũ Sườn chay Đường Nước tương Ớt bột Muối Dầu ănNơi mua sườn chay
- Bạn có thể mua sườn non chay ở các siêu thị, tiệm tạp hóa lớn hoặc các cửa hàng thực phẩm chay uy tín. Bên cạnh đó, bạn nên chọn các mua từ sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người tin dùng.
- Sườn non chay có giá dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/150gr (giá cập nhật vào ngày 18/08/2021)
- Khi mua sườn non chay, bạn nên chọn mua những túi sườn non chay có đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm.
- Không mua những túi sườn non chay có bao bì bị rách, túi sườn bị xẹp, hoặc xuất hiện những đốm móc trên những miếng sườn.
Cách chế biến Gỏi bắp cải cà rốt sườn chay
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, dùng dao cắt 1 miếng đậu hủ chiên thành các miếng vừa ăn. Tiếp theo, bào 100gr cà rốt thành các sợi nhỏ. Sau đó, cắt bắp cải thành các sợi mỏng và nhỏ.
Sườn chay sau khi mua về bạn ngâm với nước ấm trong khoảng 1 tiếng rồi vắt hết nước. Tiếp đến, xé 3 miếng sườn chay thành các sợi có kích thước vừa phải.
-
Pha nước trộn gỏi
Chuẩn bị 1 cái chén sạch, cho lần lượt 1 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước tương vào chén.
Tiếp đến, cho 3 tép tỏi băm nhuyễn vào cùng. Cuối cùng, cho 3 muỗng canh nước cốt chanh vào chén và trộn đều hỗn hợp.
Bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé.
-
Trộn gỏi
Cho bắp cải vào tô, sau đó lần lượt cho cà rốt bào sợi và rau răm cắt nhỏ vào cùng.
Tiếp đến, cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào. Trộn đều nguyên liệu với nước trộn cho ngấm gia vị.
Cuối cùng, cho đậu hủ và sườn chay vào và trộn đều tay thêm khoảng 5 phút.
-
Thành phẩm
Cho gỏi ra dĩa, như vậy là bạn đã hoàn thành một dĩa gỏi chay thanh mát, bổ dưỡng cho cả gia đình. Gỏi bắp cải chay ngấm vị, đậu hủ và sườn chay mềm, đậm đà, chua chua ngọt ngọt ăn là ghiền!
Cách chọn mua bắp cải giòn ngon
- Bắp cải ngon sẽ có hình dáng tròn đều, màu xanh hơi đậm. Nên chọn mua bắp cải có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hay quá lớn.
- Khi cầm bắp cải, nên chọn những bắp cầm nặng, chắc tay.
- Tránh mua bắp cải có hình bầu dục hay hình dẹp, lá dập hoặc chuyển sang vàng hay có màu trắng nhạt vì đây là những bắp xốp, cứng, không ngon khi chế biến.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon có hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có có kích thước vừa phải, màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ có cuống bị dập héo, phần thân chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể dễ dàng làm những phần gỏi bắp cải chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình trong bữa cơm gia đình, đặc biệt cho mâm cơm ngày Rằm rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Gỏi bắp cải chay,cách làm gỏi,cách trộn gỏi,gỏi bắp cải,bắp cải,gỏi chay,cách làm gỏi,cách trộn gỏi,gỏi bắp cải,bắp cải,gỏi chay,cách làm gỏi,cách trộn gỏi,gỏi bắp cải,bắp cải,gỏi chay,