Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gỏi bao tử cá ngừ đại dương

2 cách làm gỏi bao tử cá ngừ đại dương giòn ngon đậm đà hấp dẫn

Bao tử cá ngừ đại dương là loại thực phẩm còn khá mới lạ với nhiều cánh nội trợ, tuy nhiên nếu biết cách chế biến sẽ cho ra đời những món ăn vô cùng thơm ngon, dai giòn đầy hấp dẫn. Cùng vào bếp ngay với HAY ĂN thử tài thực hiện 2 món gỏi trộn từ bao tử cá ngừ giòn ngon, đậm đà nhé!

1. Gỏi bao tử cá ngừ đại dương xoài xanh

Gỏi bao tử cá ngừ đại dương xoài xanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bao tử cá ngừ đại dương xoài xanh

Bao tử cá ngừ (khoảng 200gr) Xoài xanh Hành tây Ớt hiểm Chanh Húng quế Ngò rí Nước mắm Giấm Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt)

Cách chọn mua xoài sống ngon

  • Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập, ê không ngon.
  • Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
  • Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non và được để lâu ngày. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
  • Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.

Nguyên liệu làm món gỏi bao tử cá ngừ đại dương xoài xanh

Cách chế biến Gỏi bao tử cá ngừ đại dương xoài xanh

  • Sơ chế bao tử cá ngừ

    Bao tử cá ngừ sao khi mua về các bạn mang chà xát với muối, sau đó lộn ngược dùng dao cạo sạch chất nhày và nhớt bên trong, rồi mang xả sạch lại với nước.

    Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 ít giấm hoặc rượu rồi đun sôi, sau đó cho bao tử vào và luộc khoảng 10 - 15 phút cho nước sôi trở lại và bao tử cá chín đều thì vớt ra, để nguội.

    Dùng dao cắt nhỏ bao tử cá thành miếng dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Mách nhỏ:

    • Cho 1 ít giấm hoặc rượu vào nước luộc bao tử cá nhằm khử đi mùi tanh và giúp cho bao tử được trắng, không bị thâm đen.
    • Không nên luộc quá lâu sẽ khiến bao tử bị dai, cứng, ăn không ngon.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Xoài sau khi mua về, gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Ngò rí rửa sạch, phần lá cắt nhỏ, phần thân và gốc để nguyên.

    Hành tây lột vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm ngay vào thau nước lạnh có pha một chút giấm.

    Húng quế nhặt lấy lá non, mang đi rửa sạch, để ráo.

  • Pha nước trộn gỏi

    Cho vào cối 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/4 muỗng canh muối, 1 trái ớt hiểm rồi dùng chày giã nhuyễn.

    Thêm tiếp 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm sau đó khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Trộn gỏi

    Cho bao tử cá, hành tây, rau húng quế và xoài xanh vào thau, rưới nước trộn gỏi và vắt 1 quả chanh vào, sau đó trộn đều cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

  • Thành phẩm

    Món gỏi bao tử cá ngừ đại dương xoài xanh cực kì hấp dẫn và thơm ngon với đầy đủ hương sắc. Xoài xanh giòn giòn, chua chua, bao tử cá dai dai, không bị tanh, quyện cùng với nước sốt chua ngọt, đậm đà khiến cho món gỏi đơn giản này trở nên đặc sắc vô cùng.

2. Gỏi bao tử cá ngừ đại dương cà rốt

Gỏi bao tử cá ngừ đại dương cà rốt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi bao tử cá ngừ đại dương cà rốt

Bao tử cá ngừ đại dương Cà rốt Hành tây Húng lủi Đậu phộng Tỏi Ớt hiểm Nước mắm Chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt)

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ mịn, đầu nhỏ.
  • Chọn củ còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
  • Nên chọn củ cà rốt có kích thước trung bình hoặc nhỏ để đảm bảo độ giòn ngọt, mềm khi nấu ăn.
  • Không nên chọn cà rốt quá to vì nó thường già, không có vị ngọt, không ngon.
  • Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc có mùi lạ.

Nguyên liệu thực hiện món gỏi bao tử cá ngừ đại dương cà rốt

Cách chế biến Gỏi bao tử cá ngừ đại dương cà rốt

  • Sơ chế bao tử cá ngừ

    Bao tử cá ngừ mua về đem chà xát với muối khoảng 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.

    Mang bao tử đi luộc khoảng 15 phút sau đó vớt ra để nguội rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1/2 lóng tay.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Hành tây lột bỏ vỏ.

    Mang cà rốt và hành tây đi bào sợi, sau đó cho vào thau và ướp với 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/3 muỗng canh bột ngọt rồi trộn thật đều và để cho các nguyên liệu thấm gia vị khoảng 15 phút.

    Húng lủi nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó mang đi rửa sạch. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ. Tỏi lột vỏ, lấy 4 tép cắt lát mỏng, phần còn lại để nguyên.

  • Pha nước trộn gỏi

    Cho vào cối 4 tép tỏi, 1 ít ớt hiểm (tùy vào khẩu vị), 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt rồi dùng chày giã nhuyễn. Thêm tiếp 2 muỗng canh nước mắm sau đó khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Xào sơ bao tử cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi cắt lát vào phi thơm.

    Kế đến, trút bao tử cá vào xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho dậy mùi thơm, sau đó rưới 1 muỗng canh nước trộn gỏi vào, đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp, để cho bao tử cá nguội.

    Mách nhỏ:

    • Xào sơ bao tử cá giúp khử đi mùi tanh của bao tử, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.
    • Bạn nên để cho bao tử cá nguội hẳn mói tiến hành trộn gỏi để tránh làm chín các loại rau củ, khiến chúng mất đi độ giòn.
  • Trộn gỏi

    Cho bao tử cá vừa xào vào thau cà rốt và hành tây sau đó rưới nước trộn gỏi vào rồi trộn thật đều.

    Kế đến, cho rau húng lủi và đậu phộng rang vào, trộn đều thêm 1 lần nữa là hoàn thành.

    Cuối cùng, bạn chỉ cần cho gỏi ra đĩa, nếu thích thì thêm một ít hành phi, tỏi phi (tùy thích) vào để tăng hương vị.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản, không hề cầu kì, bạn đã có ngay món gỏi bao tử cá ngừ đại dương cà rốt rồi.

    Sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà, cộng thêm sự dai dai hấp dẫn của bao tử cá ngừ và vị giòn ngọt của cà rốt sẽ kích thích vị giác thèm ăn của tất cả mọi người.

Cách chọn mua bao tử cá ngừ đại dương tươi ngon

  • Bạn hãy chọn bao tử cá có màu sáng, dày, không có mùi hôi thối bất thường.
  • Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần bao tử thấy không bị biến dạng và có tính đàn hồi là được.
  • Bạn cần chọn mua những loại bao tử cá ngừ đại dương tại hệ thống bán hải sản đông lạnh, siêu thị uy tín.
  • Nên tránh mua những loại bao tử cá được bán ở chợ vì khi bao tử cá ở ngoài nhiệt độ thường sẽ mềm và bắt đầu phân huỷ, có màu xám hoặc trắng.

Cách khử mùi tanh bao tử cá

  • Bao tử cá mua về rửa sơ qua. Sau đó, xát với 1 muỗng canh muối và 50ml giấm gạo, ngâm 15 phút để khử mùi. Sau khi ngâm đem bao tử xả qua nước lạnh cho sạch, để ráo nước.
  • Đun một nồi nước sôi, cho bao tử vào trụng sơ 5 giây cho săn lại rồi vớt ra tô nước đá lạnh ngâm cho bao tử trắng giòn. Sau khi ngâm 10 phút thì vớt ra để bao tử ráo nước.

Cách cắt hành tây không cay mắt

  • Nếu bạn sợ cắt hành tây bị cay mắt, bạn có thể vừa cắt hành vừa nhai một chút bánh mì. Việc hoạt động cơ miệng giúp hạn chế tối đa lượng nước từ hành tây bắn tới mắt một cách hiệu quả.
  • Do cấu trúc phần thịt của hành tây có dạng hình ống nên bạn hãy cắt ngang hành tây để tránh những giọt hành bắn vào mắt bạn.
  • Trước khi cắt bạn có thể ngâm hành tây vào nước muối hoặc giấy, tính axit hoặc tính ion trong giấm và muối có thể làm biến chất enzym của hành tây, làm giảm độ hăng cay.

Vậy là bạn đã nắm được 2 công thức làm gỏi bao tử cá ngừ đại dương giòn ngon, đậm đà rồi đấy. Thật đơn giản phải không? Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Thú Vui Dân DãQuê Nẫu TV

Từ khóa: Gỏi bao tử cá ngừ đại dương,gỏi bao tử cá ngừ đại dương,cách làm gỏi bao tử cá ngừ đại dương,gỏi bao tử cá ngừ,gỏi bao tử cá,cách làm gỏi bao tử cá ngừ,gỏi bao tử cá ngừ đại dương,cách làm gỏi bao tử cá ngừ đại dương,gỏi bao tử cá ngừ,gỏi bao tử cá,cách làm gỏi bao tử cá ngừ,gỏi bao tử cá ngừ đại dương,cách làm gỏi bao tử cá ngừ đại dương,gỏi bao tử cá ngừ,gỏi bao tử cá,cách làm gỏi bao tử cá ngừ,