Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Ghẹ sữa rang mẹ và ghẹ sữa chiên giòn

2 cách làm ghẹ sữa rang me và chiên giòn cực ngon miệng

Ghẹ sữa là nguyên liệu khá quen thuộc và chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn. HAY ĂN mách bạn 2 công thức chế biến món chiên ngon từ nguyên liệu này nhé. Cùng vào bếp thôi nào!

1. Ghẹ sữa rang me

Ghẹ sữa rang me
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ sữa rang me

Ghẹ sữa Bột chiên giòn Tỏi băm Ớt băm Nước mắm Đường Nước cốt me Sa tế Mè rang thơm Dầu ăn (200ml để chiên và 15ml để xào)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm ghe sữa rim me

Cách chế biến Ghẹ sữa rang me

  • Sơ chế ghẹ

    Ghẹ sữa mua về, bạn đem rửa chúng với nước muối pha thật loãng. Có thể ngâm chúng trong đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.

  • Chiên ghẹ

    Ghẹ đã ráo nước thì bạn cho vào 1 cái thau hoặc 1 cái tô lớn, rồi đổ phần bột chiên giòn vào tô rồi tiến hành trộn đều để ghẹ thấm đều bột.

    Bạn có thể cho ghẹ vào 1 cái hộp đựng thực phẩm lớn, cho bột vào, đậy nắp rồi lắc đều. Làm như vậy thì bột sẽ dính đều vào ghẹ hơn.

    Cho 200ml dầu ăn vào chảo và đun nóng trên bếp. Khi dầu ăn nóng thì bạn cho ghẹ vào chiên cho đến khi vàng giòn rồi vớt ra và để cho ráo dầu.

    Mách bạn

    • Nếu lượng ghẹ sữa tăng lên thì bạn nên cho thêm dầu ăn. Lượng dầu ăn cần đảm bảo ngậm từ 2/3 mình ghẹ trở lên để giúp ghẹ chín đều và vàng giòn hơn.
    • Để chiên không bị văng dầu, bạn cần giữ cho miếng ghẹ áo bột thật khô hoặc cho vào chảo dầu một ít bột gạo, bột mì trước khi cho ghẹ vào chiên.
  • Làm ghẹ rim me

    Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 15ml dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho lần lượt tỏi băm và ớt băm vào chảo rồi phi cho thơm.

    Tiếp theo cho hết phần nước mắm, đường và sa tế vào chảo, dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

    Tiếp tục đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn cho phần ghẹ đã chiên vào. Dùng đũa hoặc vá để trộn đều hỗn hợp. Đun thêm 3 - 5 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại và thấm đều vào mình ghẹ là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cho phần ghẹ ra dĩa, rắc thêm ít mè rang thơm rồi cùng nhau thưởng thức. Ghẹ được chiên vàng thơm, giòn rụm, bên ngoài là lớp me đường cay cay, chua chua, mặn mặn. Thật tuyệt vời để nhâm nhi cùng bạn bè đúng không nào.

    Ghẹ sữa rang me - món ngon đặc sản Đà Nẵng làm quà nay có thể tự thực hiện tại nhà rồi, còn chần chờ gì mà không trổ tài ngay nhé!

2. Ghẹ sữa chiên giòn

Ghẹ sữa chiên giòn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ sữa chiên giòn

Ghẹ sữa Dầu ăn Bột tẩm khô chiên giòn

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm ghẹ sữa chiên giòn

Cách chế biến Ghẹ sữa chiên giòn

  • Sơ chế ghẹ

    Ghẹ sữa mua về, bạn tiến hành bỏ phần mai và yếm, rồi cho vào ngâm với nước muối khoảng 2- 3 phút sao đó rửa lại với nước sạch.

    Bạn có thể rửa từ 2 - 3 lần với nước sạch để ghẹ sạch hoàn toàn chất bẩn và ăn ngon hơn nhé.

  • Tẩm bột

    Cho phần ghẹ đã sơ chế vào 1 cái thau lớn rồi đổ phần bột chiên giòn vào thau.

    Tiến hành trộn hoặc xốc đều tay để phần bột có thể thấm đều quanh mình ghẹ. Bạn có thể thay đổi khối lượng bột chiên tùy thuộc vào khẩu vị của mình nhé.

  • Chiên ghẹ

    Bắc chảo lên bếp rồi cho phần dầu ăn vào chảo rồi tiến hành đun sôi. Dầu ăn sôi thì bạn cho ghẹ và chiên với lửa vừa để ghẹ chín đều và giòn ngon hơn.

    Mách bạn: Bạn nên chiên ghẹ ngập trong dầu ăn và có thể chia ghẹ ra và chiên theo từng đợt, làm như vậy có thể giúp ghẹ chín đều và giòn hơn. Nên chiên với lửa vừa để ghẹ không bị cháy và an toàn cho bạn hơn.
  • Thành phẩm

    Ghẹ chiên giòn là món ăn vô cùng đơn giản, thực hiện nhanh chóng và hương vị thì "khỏi bàn". Ghẹ sữa vàng giòn, thơm béo. Có thể chấm cùng với nước mắm cay, tương ớt, muối ớt xanh hay bất kỳ loại nước chấm nào mà bạn yêu thích.

Cách chọn mua ghẹ sữa tươi ngon

  • Để mua được ghẹ sữa tươi ngon, tốt nhất bạn nên mua ở những nơi quen, uy tín hoặc đi chợ vào buổi sớm.
  • Cầm ghẹ sữa lên và dùng tay ấn vào phần bụng của ghẹ, nếu có cảm giác căng cứng thì đó là những con ghẹ ngon và chắc thịt.
  • Bạn nên chọn mua những con còn di chuyển linh hoạt (đối với ghẹ còn sống), phần yếm có màu đỏ tím, chân ghẹ có màu xanh và còn nguyên vẹn.
  • Nếu mua ghẹ đã được làm sẵn thì chọn mua những con cầm chắc tay, các chân còn nguyên vẹn, không bị chuyển màu xám hay có mùi lạ.

Mẹo sử dụng dầu thừa

  • Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
  • Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát

Thật đơn giản để thực hiện 2 món ghẹ chiên cực hấp dẫn đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp thử ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Feedy Món Ăn NgonTUẤN NGUYÊN FOOD

Từ khóa: Ghẹ sữa rang mẹ và ghẹ sữa chiên giòn,cách làm ghẹ sữa rang me,cách làm ghẹ sữa chiên giòn,cách chiên ghẹ sữa,ghẹ sữa chiên,món chiên,cách làm ghẹ sữa rang me,cách làm ghẹ sữa chiên giòn,cách chiên ghẹ sữa,ghẹ sữa chiên,món chiên,cách làm ghẹ sữa rang me,cách làm ghẹ sữa chiên giòn,cách chiên ghẹ sữa,ghẹ sữa chiên,món chiên,