Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm ghẹ cháy tỏi và rang trứng nuối

2 cách làm ghẹ cháy tỏi và rang trứng muối hấp dẫn, dễ làm tại nhà

Ghẹ cháy tỏi và rang trứng muối là các món chiên rất hấp dẫn làm từ ghẹ, được rất nhiều gia đình ưa thích, đặc biệt là những tín đồ yêu thích hải sản. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và tham khảo ngay cách chế biến các món ngon này nhé!

1. Ghẹ cháy tỏi

Ghẹ cháy tỏi
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ cháy tỏi

Ghẹ Tỏi băm Tương ớt Nước mắm Ớt bột Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ bột canh)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món ghẹ cháy tỏi

Cách chế biến Ghẹ cháy tỏi

  • Sơ chế và ướp ghẹ

    Ghẹ mua về rửa với nước, bỏ phần yếm phía dưới bụng và tách phần mai của ghẹ ra, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Những con có kích thước lớn thì cắt đôi, còn không thì để nguyên con.

    Ướp ghẹ đã sơ chế với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê tỏi băm.

    Tiếp theo trộn đều và ướp ghẹ trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Rang ghẹ

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đợi cho nóng.

    Tiếp theo, cho 2 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm, khi tỏi ngả vàng thì cho hỗn hợp ghẹ đã ướp vào và đảo đều ở lửa vừa, khi ghẹ hơi ngả màu đỏ nhẹ thì cho ghẹ ra tô.

  • Hoàn thành

    Trên cùng chảo và phần tỏi băm lúc rang ghẹ, cho thêm 3 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt bột vào và đảo đều với lửa trung bình cho đến khi hỗn hợp sôi.

    Sau đó cho phần ghẹ đã xào lúc nãy vào đảo thêm lần nữa cho đến khi ghẹ chín và phần nước sốt sệt lại, bám vào ghẹ thì tắt bếp và cho ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món càng ghẹ cháy tỏi vô cùng thơm ngon và xuất sắc, với màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi hương cay nồng của tỏi, ớt thật kích thích vị giác.

    Ăn kèm ghẹ rang cùng với 1 ít dưa leo và rau răm, chấm chung với ít muối ớt thì ngon còn gì bằng.

2. Ghẹ rang trứng muối

Ghẹ rang trứng muối
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ghẹ rang trứng muối

Ghẹ Trứng muối Bơ thực vật Tỏi Hành tím Hành lá Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Mua trứng muối ở đâu?

Bạn có thể tìm mua trứng muối tại các chợ, cửa hàng bách hóa và siêu thị. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm trứng muối ngay tại nhà theo công thức từ HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm món ghẹ rang trứng muối

Cách chế biến Ghẹ rang trứng muối

  • Hấp ghẹ

    Rửa sạch ghẹ với nước, bắc nồi lên bếp cùng khoảng 1 lít nước và 1 một muỗng cà phê muối, cho ghẹ vào và hấp ở lửa lớn cho đến khi ghẹ đổi màu và vừa chín tới thì tắt bếp.

    Sau đó, bỏ phần yếm phía dưới bụng, tách phần mai ghẹ ra, bỏ phổi ở 2 bên rồi cắt đôi thân ghẹ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.

    Đập lấy lòng đỏ của 5 quả trứng muối. Sau đó, dùng muỗng dằm cho lòng đỏ trứng muối nát ra.

  • Chiên ghẹ

    Cho 100ml dầu ăn vào chảo, đun với lửa vừa đến khi dầu sôi thì cho ghẹ đã hấp vào chiên trong khoảng 2 phút thì vớt ra và để ráo dầu.

  • Làm sốt trứng muối

    Cho tỏi và hành tím đã băm vào chảo dầu trên bếp phi thơm với lửa trung bình đến khi hành tỏi ngã vàng thì cho trứng muối đã giằm vào xào.

    Tiếp theo, nêm hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh dầu hào, 80gr bơ thực vật, 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột ngọt và đường mỗi loại vào và đảo đều để hòa tan gia vị.

  • Hoàn thành

    Cho ghẹ đã chiên vào chảo sốt trứng muối trên bếp, rang với lửa trung bình đến khi ghẹ thấm gia vị, phần nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp, cho ra đĩa và rắc thêm phần hành lá cắt nhỏ lên trên.

  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món ghẹ rang trứng muối vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Ghẹ có màu đỏ gạch trông rất bắt mắt, cùng với đó là hương vị ngọt bùi của thịt ghẹ và mùi thơm hấp dẫn của hành tỏi phi.

    Đặc biệt, vị béo đặc trưng của trứng muối và bơ khi chấm với 1 ít bánh mì sẽ rất thích miệng đấy.

Cách chọn mua ghẹ tươi ngon

  • Đối với ghẹ tươi, nhiều thịt bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, chân và càng còn nguyên vẹn.
  • Lựa chọn những con có độ nặng nhất định, mắt linh hoạt và chúng vẫn đang thở, bơi.
  • Không nên chọn những con quá to hoặc nhỏ, trọng lượng nhẹ, thân màu trắng đục.
  • Càng và chân mất đi, không còn nguyên vẹn, vì có thể chúng đã chết hoặc bị ướp đá quá lâu, không còn tươi ngon.

Cách sơ chế ghẹ đúng cách

  • Dùng vật nhọn huỷ tuỷ ghẹ để ghẹ không chuyển động, sau đó dùng bàn chải rửa sạch, chà ghẹ để ghẹ được sạch.
  • Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước để khử mùi tanh của ghẹ.
  • Ghẹ khi mua về bạn nên bắt tay vào sơ chế ngay luôn, khi ghẹ còn sống để thịt được tươi và ngọt hơn.
  • Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.

Bài viết trên hướng dẫn bạn cách làm món ghẹ cháy tỏi và ghẹ rang trứng muối vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, hy vọng bạn sẽ tham khảo và chế biến thành công các món ngon này nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nghiền ăn vặtCau HaiKur.

Từ khóa: 2 cách làm ghẹ cháy tỏi và rang trứng nuối,cách làm ghẹ cháy tỏi,cách làm ghẹ rang trứng muối,ghẹ cháy tỏi,ghẹ rang trứng muối,ghẹ rang,cách làm ghẹ cháy tỏi,cách làm ghẹ rang trứng muối,ghẹ cháy tỏi,ghẹ rang trứng muối,ghẹ rang,cách làm ghẹ cháy tỏi,cách làm ghẹ rang trứng muối,ghẹ cháy tỏi,ghẹ rang trứng muối,ghẹ rang,