Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Món gỏi trộn

2 cách làm gân bò trộn chua ngọt và mắm thái cực ngon, ăn là ghiền

Gân bò chế biến nên nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Hôm nay, HAY ĂN sẽ vào bếp cùng bạn thực hiện 2 món từ gân bò đó là gân bò trộn chua ngọt và gân bò trộn mắm thái thơm ngon nhé!

1. Gân bò trộn chua ngọt

Gân bò trộn chua ngọt
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gân bò trộn chua ngọt

Gân bò Me non Cà pháo Ớt chuông Me vắt Hành tím Gừng Rượu trắng Sả Ớt băm Ớt bột Muối Đường Nước mắm Nước cốt chanh

Cách chọn mua cà pháo ngon

  • Cà pháo bạn có thể chọn loại cà trắng hay cà xanh đều được. Nên chọn những quả to vừa phải, đều nhau. Khi chọn cà, nên chọn những quả có cuống còn tươi, không bị sâu đục. Ngoài ra, không nên chọn cà đã héo bởi khi xào sẽ không được giòn, ngon.
  • Bạn không nên lựa chọn cà già bởi chúng rất cứng và có rất nhiều hạt. Tuy vậy, bạn cũng không hãy lựa chọn những quả cà non quá bởi những quả cà này thường không giòn và ngon. Nên chọn những quả vừa phải.

Nguyên liệu thực hiện món gân bò trộn chua ngọt

Cách chế biến Gân bò trộn chua ngọt

  • Sơ chế gân bò

    Gân bò sau khi mua về rửa sạch để ráo.

    Bắc nồi lên bếp cho vào 300gr gân bò, 15gr hành tím cắt lát, 15gr gừng cắt lát, 15gr rượu trắng và cho nước ngập mặt luộc trong 30 phút.

    Vớt gân bò ra cho vào tô nước đá cho đến khi nguội hẳn thì cắt lát mỏng vừa ăn.

  • Sơ chế me non và cà pháo

    Cho 500gr me non và 5gr muối vào tô, cho nước sôi vào ngâm khoảng 10 phút để me bong vỏ và dùng dao lột bỏ phần vỏ me.

    Bắc một cái nồi lên bếp cho vào 200ml nước, 80gr đường nấu sôi và cho vào tô chứa me ngâm khoảng 40 phút. Sau khi ngâm vớt me ra cắt khúc vừa ăn.

    Cắt đôi 150gr cà pháo và cho vào tô nước pha 5gr muối và 1 ít nước cốt chanh để cà không bị đen.

    Hành tím cắt lát, Ớt chuông bỏ hạt, cắt sợi, sả cắt khoanh.

  • Làm sốt chua ngọt

    Bắc nồi lên bếp cho vào 80gr me vắt và 150ml nước lọc nấu sôi, sau đó dùng rây lọc lại. Tiếp tục cho vào 170gr đường, 100ml nước mắm nấu sôi hạ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại là được.

    Cuối cùng cho vào 10gr ớt băm, 10gr ớt bột khuấy đều lên và tăng lửa cho hỗn hợp thật sôi thì tắt bếp.

  • Trộn gân bò với nước sốt

    Cho vào tô me trái, gân bò, cà pháo, hành tím cắt lát, ớt chuông cắt sợi, sả cắt lát và ớt hiểm xanh sau đó rưới phần nước sốt lên trên và trộn đều hỗn hợp.

    Để gân bò thấm gia vị khoảng 15 phút là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Cho gân bò và me ra dĩa rưới thêm 1 ít nước sốt lên và cùng cả nhà thưởng thức thôi nào. Me chua chua, gân bò giòn, cà pháo, hành tím, sả, ớt hoà quyện lại với nhau. Đặc biệt, nước sốt chua ngọt cay thơm lừng làm cho món ăn ngon không cưỡng nổi.

2. Gân bò trộn mắm thái

Gân bò trộn mắm thái
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gân bò trộn mắm thái

Gân bò Lá nguyệt quế Bột gạo lức Quế Hoa hồi Sả Gừng Hành tây Me vắt Thìa là Hành tím Rau nêm (hành lá/mùi tàu hoặc ngò gai) Tiêu sọ Bột ớt Nước mắm Đường thốt nốt Hạt nêm/tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu thực hiện món Gân bò trộn mắm thái

Cách chế biến Gân bò trộn mắm thái

  • Sơ chế gân bò

    Bắc nồi lên bếp cho 500gr gân bò, 2gr lá nguyệt quế, 10gr quế, 8gr hoa hồi, 7gr tiêu sọ, 30gr sả, 30gr gừng, 60gr hành tây, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/4 muỗng canh thìa là cùng 1.8 lít nước vào và luộc chín trong 1 giờ.

    Sau đó, dùng dao cắt lát vừa ăn.

    Mách nhỏ: Bạn có thể cho gân bò vào tô nước đá lạnh để giúp gân bò giòn hơn
  • Làm nước cốt me

    Bắc nồi lên bếp cho me và nước vào nấu sôi và dùng vá tán đều ra cho đến khi tan hẳn thì dùng rây lọc lại lấy 50ml nước cốt me.

  • Làm sốt mắm thái

    Cho vào nước cốt me 40gr đường thốt nốt, 40ml nước mắm, 20gr bột gạo lức, 15gr bột ớt trộn đều. Tiếp tục cho hành lá và mùi tàu cắt nhỏ, hành tím cắt nhỏ vào và trộn đều lên.

  • Trộn gân bò

    Cho hỗn hợp sốt mắm vào gân bò trộn đều lên và để gân bò thấm trong 15 phút rồi cho ra dĩa. Thế là món gân bò trộn mắm hái đã hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gân bò giòn giòn đậm đà thơm lừng khiến bạn ăn hoài không thôi. Cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Cách chọn mua gân bò tươi ngon

  • Gân bò còn tươi có gân màu trắng hồng, khi ngửi có mùi nồng đặc trưng.
  • Khi đi mua gân bò, các bạn ngửi qua nếu có mùi kháng sinh thì không nên chọn vì đây là loại gân đã bị tẩy trắng.
  • Tuyệt đối không chọn những miếng có gân bò đã bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi bất thường. Đây là hiện tượng gân bò đang bị phân hủy.

Mẹo khử mùi hôi cho gân bò

  • Pha loãng giấm với nước rồi bắc lên bếp. Cho gân bò vào hỗn hợp chần sơ tới khi nước vừa sôi lại thì vớt ra tô nước lạnh.
  • Dùng 1 ít rượu trắng bóp sơ phần gân bò rồi rửa lại với nước sạch.
  • Xát miếng gân bò cùng 1 ít gừng đập dập rồi rửa sạch lại với nước.

Vậy là bạn đã có thể có ngay 2 cách làm gân bò trộn chua ngọt và mắm thái cực ngon, ăn vào là nhớ mãi. Chúc các bạn thành công với công thức của HAY ĂN.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn NgonCooky TV

Từ khóa: Món gỏi trộn,gân bò trộn chua ngọt,cách làm gân bò trộn chua ngọt,gân bò trộn,cách làm gân bò trộn,gân bò,gân bò trộn chua ngọt,cách làm gân bò trộn chua ngọt,gân bò trộn,cách làm gân bò trộn,gân bò,gân bò trộn chua ngọt,cách làm gân bò trộn chua ngọt,gân bò trộn,cách làm gân bò trộn,gân bò,