Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm gân bò kho

2 cách làm gân bò kho tộ và kho dưa chua đậm đà, bắt cơm

Gân bò là nguyên liệu rất tốt cho khớp, vì trong gân bò có độ nhờn sẽ giúp cho các khớp hoạt động tốt hơn. Ngoài ra gân bò còn làm món như món kho, món canh hầm sẽ rất hấp dẫn, đậm đà thấm gia vị. Hãy cùng vào bếp nhanh tay làm ngay món gân bò kho tộ và kho dưa chua cho gia đình thưởng thức thôi bạn nhé!

1. Gân bò kho tộ

Gân bò kho tộ
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gân bò kho tộ

Gân bò Gừng nhỏ (chia ra cắt lát và băm nhỏ) Tỏi (băm nhỏ) Hành lá Rượu trắng Nước tương Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu gân bò kho tộ

Cách chế biến Gân bò kho tộ

  • Sơ chế gân bò

    Đầu tiên, gân bò bạn rửa sạch, chần qua cùng một chút muối.

    Tiếp theo, bạn cắt bỏ lớp mỡ bên ngoài gân bò để làm sạch gân nhanh hơn.

    Sau đó, dùng dao cắt gân bò thành từng khúc vừa ăn khoảng 1 đốt tay.

    Để khử mùi cho gân bò, bạn cho gân đã cắt vào nồi cùng với 2 muỗng canh rượu trắng, 1 ít lát gừng và đổ nước ngập gân bò, nấu với lửa nhỏ trong khoảng 5 - 8 phút.

    Cuối cùng, bạn vớt gân bò ra và ngâm vào nước lạnh.

  • Trộn nước sốt

    Bạn trộn hỗn hợp gồm 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh đường trong một chiếc bát con thật đều với nhau.

    Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, làm nóng dầu rồi cho gừng tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm lên.

    Khi bắt đầu dậy mùi bạn cho tiếp đầu hành trắng vào đảo 1 phút rồi vớt ra khỏi chảo, rồi đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị vào nấu trong 1 - 2 phút.

  • Xào gân bò

    Khi nước sốt bắt đầu sôi nhẹ, bạn cho toàn bộ phần gân bò vào chảo, đổ thêm 1 chén nước gần ngập mặt gân bò, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đậy nắp lại.

    Bạn kho gân bò với lửa nhỏ trong khoảng 30 - 40 phút để gân được mềm và ngấm gia vị.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món gân bò kho tộ cực kì thơm ngon, hấp dẫn rồi.

    Gân bò được kho vừa mềm tới, nhưng vẫn giữ được độ dai dai giòn giòn đặc trưng, hoà cùng với nước sốt gia vị ngon đậm đà, khiến món ăn trở nên thu hút hơn bao giờ hết.

    Ăn kèm chung với 1 ít rau luộc thì sẽ rất bắt cơm luôn đấy! Hãy nhanh tay vào bếp để thực hiện món gân bò kho tộ, chiêu đãi cả nhà bạn một bữa ăn thật ngon miệng nhé.

2. Gân bò kho dưa chua

Gân bò kho dưa chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gân bò kho dưa chua

Gân bò Dưa cải chua Cà chua Dứa (thơm) Hành tây Gừng nhỏ (cắt sợi) Hành lá Cần tây Nước tương Ớt sa tế Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua dưa chua ngon

  • Chọn mua dưa cải tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng dưa cải được tốt nhất.
  • Đối với loại đã đóng gói cần phải kiểm tra thời hạn, bao bì nguyên vẹn, quan sát không thấy nổi mốc, váng bọt.
  • Nên chọn dưa cải có màu vàng đến màu vàng đất, vì những dưa cải này mới đủ độ chua để chế biến món ăn. Còn dưa cải còn màu xanh là do muối chua chưa đủ ngày, khi ăn sẽ cay the.
  • Ngoài ra bạn có thể tự muối dưa cải tại nhà để đảm bảo chất lượng theo công thức dưới đây

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn tươi ngon, mọng nước, vỏ ngoài bóng mịn, có màu đỏ tươi.
  • Bạn chỉ nên chọn những quả còn nguyên vẹn, không có vết trầy, hay bị dập, không có đốm lạ.
  • Chọn những quả có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi lạ.
  • Tốt nhất nên chọn những quả còn cuống, dùng tay kéo nhẹ nếu phần cuống vẫn còn bám chắc vào quả thì có thể chọn mua.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.
  • Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua.
  • Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.
  • Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.
  • Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.

nguyên liệu gân bò kho dưa chua

Cách chế biến Gân bò kho dưa chua

  • Sơ chế và ướp gân bò

    Đầu tiên, bạn có thể dùng khăn sạch lau sơ qua miếng gân bò một lần rồi rửa lại với nước lạnh.

    Tiếp theo, bạn cắt gân bò thành các khúc vừa ăn rồi ướp gân bò với gừng cắt sợi, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều gân bò và ướp trong 15 phút.

  • Sơ chế rau củ

    Đối với dưa chua, bạn cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.

    Mách nhỏ: Tùy theo độ chua của dưa mà bạn có thể dùng nấu luôn hoặc rửa qua nước để giảm bớt vị hắc.

    Dứa bạn rửa sạch, cắt miếng vừa ăn theo ý thích của bạn nhé.

    Với cà chua, hành tây bạn rửa sạch và cắt múi cau.

    Phần lá xanh của hành lá và cần tây bạn cắt khúc dài 2 đốt tay. Đầu hành lá bạn cắt nhỏ.

  • Xào nguyên liệu

    Bạn cho một ít dầu vào chảo, khi dầu nóng bạn cho hành tây và đầu hành lá vào đảo cho thơm.

    Tiếp tục, bạn cho cà chua và dưa chua vào đảo đều 2 - 3 phút rồi nêm vào chảo 1/2 muỗng canh hạt nêm, đảo đều và tắt bếp.

  • Kho món ăn

    Bạn cho 1 ít dầu ăn vào nồi, cho dứa vào đảo đều 1 phút và nêm 1 muỗng canh đường.

    Tiếp theo, bạn cho gân bò đã ướp vào nồi đảo đều tay. Khi nước gân bò sôi nhẹ, bạn cho 250ml nước lọc vào sao cho nước ngập qua mặt gân bò và hầm trong 30 phút.

    Sau 30 phút, bạn cho phần rau củ đã xào vào nồi và nêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh ớt sa tế rồi đảo đều.

    Cuối cùng, bạn cho hành lá và cần tây vào, đợi sôi nhẹ lại lần nữa và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là chúng ta đã hoàn thành món gân bò kho dưa cực kì thơm ngon rồi.

    Hương vị chua giòn của dưa cải kết hợp với gân bò được hầm mềm, nhưng vẫn giữ lại cảm giác sần sật đặc trưng khó cưỡng, rất ngon miệng và bắt cơm. Hãy cùng gia đình bạn thưởng thức món gân bò kho dưa hấp dẫn này nhé.

Cách chọn mua gân bò ngon

  • Khi mua gân bò nếu nhìn bằng mắt thường, bạn nên chọn gân bò có màu trắng hồng.
  • Bạn nên chọn gân bò có mùi nồng hăng đặc trưng, vì đây là gân bò còn tươi.
  • Không nên chọn gân bò có màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc màu vàng, vì đây là gân bò không còn tươi, đã bị xử lí qua thuốc.
  • Không nên chọn gân bò có mùi hôi hoặc không có mùi. Gân hôi là do đã bị cũ không còn tươi, còn không có mùi là do đã bị xử lí qua thuốc.

Cách khử mùi hôi cho gân bò

  • Xát gân bò cùng 1 ít muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Dùng 1 ít rượu trắng bóp sơ gân bò khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước.
  • Dùng 1 nhánh gừng đập dập, xát đều lên miếng gân bò rồi rửa lại với nước.

Vậy là bạn đã bỏ túi 2 cách làm gân bò kho tộ và kho dưa chua thơm ngon, dễ làm rồi nè. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Cooky TV và trang Cookpad.

Từ khóa: 2 cách làm gân bò kho,gân bò kho dưa,gân bò kho dưa chua,gân bò kho tộ,cách nấu gân bò kho,gân bò,gân bò kho dưa,gân bò kho dưa chua,gân bò kho tộ,cách nấu gân bò kho,gân bò,gân bò kho dưa,gân bò kho dưa chua,gân bò kho tộ,cách nấu gân bò kho,gân bò,