Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gân bò kho sả ớt và kho trứng cút

2 cách làm gân bò kho sả ớt và kho trứng cút đậm đà, mềm ngon, cực hao cơm

Cùng HAY ĂN vào bếp, lưu ngay cho mình công thức làm các món kho ngon giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà hương vị. Với 2 cách làm gân bò kho sả ớt và gân bò kho trứng cút cực kì đơn giản ngay sau đây nhé

1. Gân bò kho sả ớt

Gân bò kho sả ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Gân bò kho sả ớt

Gân bò Tỏi băm Nước: 300ml Sả Gừng Hạt nêm Nước mắm Tiêu Đường Muối Ớt sừng

Dụng cụ: nồi, chén, dao,..

Nguyên liệu gân bò kho sả ớt

Cách chế biến Gân bò kho sả ớt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Rửa sạch gân bò sau khi được làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.Sả rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn, đập dập. Ớt rửa sạch, cắt lát.

    Mách bạn:

    • Nếu bạn sợ cắt ớt sẽ cảm thấy cay, bỏng rát ở tay, bạn có thể thoa lên tay một lớp dầu ăn trước khi cắt ớt.
    • Hoặc nếu phải cắt với số lượng lớn ớt, bạn có thể cho ớt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 10 phút trước khi cắt, đây cũng là một cách rất hiệu quả.
  • Kho gân bò

    Cho vào nồi một ít dầu ăn, phi thơm tỏi băm. Thêm phần gân bò vào xào đều, đến khi thấy gân bò săn lại, thêm 300ml nước, sả, gừng vào trộn đều, kho khoảng 45 phút.

    Nêm với 1/2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh đường, 1/4 thìa canh muối trộn đều, tiếp tục kho trong khoảng 10 phút.

    Tuỳ vào khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn, với ớt nếu thích vị cay hơn bạn có thể cho thêm ớt vào nhé.

    Mách bạn:

    • Lúc đầu nên cho lửa vừa phi tỏi cho vàng đều, tránh tỏi bị cháy khét.
    • Khi thêm nước thấy nước sôi, bạn nên vặn lửa nhỏ lại, giúp gân bò mềm và thấm đều gia vị khi ăn.
    • Trong lúc đun nhỏ lửa, nếu thấy có bọt nổi lên, bạn nên vớt sạch bọt đi, giúp món ăn ngon hơn.
    • Thêm vào nồi ớt sừng đã cắt trước đó, trộn đều với gân bò kho, kho nhỏ lửa khoảng 5 phút cho nước sánh lại là có thể tắt bếp.
  • Thành phẩm

    Gân bò được nêm nếm vừa miệng, mang hương vị đậm đà, thoang thoảng mùi thơm của sả ớt, cay cay ăn không hề bị dai mà lại cực kì mềm ngon, ăn với cơm nóng thì cực kì hợp nhé!

2. Gân bò kho trứng cút

Gân bò kho trứng cút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Gân bò kho trứng cút

Gân bò Trứng cút Bột ngọt Tiêu Nước mắm Hắc xì dầu Hành và tỏi băm Ớt Gừng thái sợi

Dụng cụ: nồi, chảo, chén,..

Nguyên liệu gân bò kho trứng cút

Cách chế biến Gân bò kho trứng cút

  • Sơ chế và ướp gân bò

    Gân bò mua về làm sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Lần lượt cho vào gia vị như hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm và thêm hắc xì dầu để tạo màu bắt mắt. Trộn đều cho gân bò thấm gia vị.

  • Xào gân bò

    Cho tỏi và hành băm vào chảo dầu, phi thơm. Lấy phần gân bò đã ướp trước đó cho vào, xào đều với lửa vừa cho săn lại. Thêm vào 300ml nước, đậy nắp, nấu nhỏ lửa trong 30 phút.

  • Luộc trứng cút

    Trong thời gian chờ gân bò, bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm ít muối nấu cho sôi, thả trứng cút vào, thỉnh thoảng khuấy nhẹ. Luộc khoảng 5 phút cho chín, vớt ra. Lột sạch vỏ.

    Mẹo lột vỏ trứng cút nhanh

    • Để lột vỏ trứng cút dễ dàng, bước luộc có vai trò rất quan trọng. Bạn có thể cho trứng vào nồi với 1 ít muối thêm nước nhẹ nhàng vào.
    • Nấu đến sôi, vặn lửa nhỏ đậy nắp và luộc khoảng 4 - 5 phút, giúp trứng chín tới vừa ăn, mà không bị khô.Trong lúc luộc nên dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, cách này giúp lòng đỏ trứng cút tập trung ở giữa khi cắt ra sẽ rất đẹp mắt.
    • Bạn có thể dùng đũa để thử trứng chín hay chưa, nếu bạn gắp được trứng một cách dễ dàng là trứng đã chín.
    • Cho trứng vào nước đá lạnh hoặc vòi nước đang chảy cho trứng nguội bớt, sau đó cho trứng vào hộp với 1 ít nước, đậy thật kín và lắc đều. Giúp vỏ trứng tự tróc đều mà không phải tốn quá nhiều thời gian.
  • Kho gân bò

    Thêm vào chảo gân bò kho gừng và ớt được thái sợi trước đó, trộn đều. Cho trứng cút đã lột vỏ vào, đậy nắp và tiếp tục kho khoảng 15 - 20 phút. Thấy nước kho sánh lại, gân mềm là được.

  • Thành phẩm

    Trứng cút bùi bùi được kho thấm vị đậm đà ăn với miếng gân bò mềm mềm không hề dai, là món ăn vô cùng thích hợp cho các bữa cơm gia đình, bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo, cà chua thì càng ngon nhé!

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gân bò ngon

  • Bạn nên chọn mua gân bò có màu hồng tươi, tránh chọn mua gân bò có màu bất thường như đỏ sậm, trắng nhợt nhạt hay ngả xanh chúng đều đã bị hỏng hoặc tiêm thuốc không nên mua.
  • Bạn có thể ngửi thử miêng gân bò thấy có mùi hăng đặc trưng thì nên mua, không mua gân bò không có bất cứ mùi gì, đây là loại được tiêm thuốc do đã ôi thiu, hoặc nếu có mùi khác lạ, như mùi thuốc kháng sinh thì càng không được mua.
  • Dùng tay ấn thử vào miếng gân thấy bề mặt hơi ráo, không chảy dịch nhớt thì có thể mua.
  • Nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm và nếu mua tại chợ nên mua vào lúc sáng sớm, lúc này thịt vừa lên thớt và vì môi trường bên ngoài không thích hợp để bảo quản thịt tươi sống.

Cách sơ chế gân bò sạch, không hôi

  • Rửa sạch rồi chần sơ qua nước chanh loãng hoặc giấm dể khử sạch mùi hôi một cách đơn giản.
  • Bạn cũng có thể dùng gừng được nướng chín, giã nhuyễn và chà xát với phần gân, rửa sạch với nước là được.
  • Rượu cũng là một cách hữu hiệu, cho gân bò vào ngâm trong rượu trắng khoảng vài phút mùi hôi lập tức biến mất và giúp gân bò nhanh mềm, dễ thấm vị hơn.

Cùng HAY ĂN vào bếp mỗi ngày làm ra những món ăn ngon, khiến bữa cơm mỗi ngay càng trở nên phong phú và đơn giản hơn nhé. Chúc các bạn thành công với các món ăn ngon của riêng mình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Feedy VN

Từ khóa: Gân bò kho sả ớt và kho trứng cút,cách làm gân bò kho,cách làm gân bò kho sả ớt,cách làm gân bò kho trứng cút,gân bò kho,vào bếp,cách làm gân bò kho,cách làm gân bò kho sả ớt,cách làm gân bò kho trứng cút,gân bò kho,vào bếp,cách làm gân bò kho,cách làm gân bò kho sả ớt,cách làm gân bò kho trứng cút,gân bò kho,vào bếp,