Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gân bò hầm sa tế và gân bò hầm nấm đùi gà mềm thơm và đậm vị
1. Gân bò hầm sa tế
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờ 10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gân bò hầm sa tế
Gân bò Cà rốt Hành tây Hành tím Tỏi Ớt Sả Ngò gai Rau ngổ Sa tế Gia vị ướp bò Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon, chất lượng
- Chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ, khi cầm cảm thấy chắc tay.
- Nên chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc sáng, lõi nhỏ vì đây là những củ cà rốt ngon, vị ngọt.
- Tránh chọn mua cà rốt có kích thước lớn, lõi to, vỏ bị trầy sước và xuất hiện nhiều vết thâm đen.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Chọn mua hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng và đều màu, khi sờ cảm thấy khô và chắc tay.
- Củ hành tây tươi ngon sẽ có phần rễ dài và lớp vỏ dính chặt vào thân củ.
- Không nên chọn mua củ hành tây đã bị dập nát, hư hỏng hoặc những củ đã mọc mầm, khi sờ vào cảm thấy mềm.
Cách chế biến Gân bò hầm sa tế
-
Sơ chế nguyên liệu
Gân bò mua về rửa thật sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại dưới vòi nước đang chảy một lần nữa và để ráo.
Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Sả lột bỏ bớt lớp lá héo úa bên ngoài rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, dùng dao cắt thành từng lát mỏng ở phía đầu sả. Còn phần đuôi sả bạn cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay rồi dùng chày đập dập.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hình hoa. Lá ngổ và ngò gai rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
-
Ướp gân bò
Cho tất cả gân bò vào tô cùng sả (cả sả đập dập và sả cắt lát), hành tím, 1/2 phần tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 5 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê gia vị ướp bò, 3 muỗng canh sa tế rồi trộn đều và ướp trong vòng 20 phút cho thấm gia vị.
-
Hầm gân bò
Khi gân bò đã săn lại, bạn đổ vào nồi một lượng nước sao cho ngập hết phần gân bò này rồi tiến hành hầm trong vòng 1 tiếng trên lửa vừa.
Sau đó, cho cà rốt vào nấu chung khoảng 5 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho gân bò ra tô, rắc lên trên một ít ớt, ngò gai, rau ngổ và hành tây là có thể dùng ngay được rồi.
-
Thành phẩm
Gân bò hầm sa tế hoàn thành có một màu sắc rất bắt mắt. Gân bò được hầm chín mềm nhưng vẫn giữ được độ dai dai. Cà rốt ngọt và bùi. Gia vị được nêm nếm rất vừa ăn.
Món này mà ăn kèm với rau ngổ và ngò gai sẽ làm cho hương vị món ăn càng đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn hơn đấy!
2. Gân bò hầm nấm đùi gà
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gân bò hầm nấm đùi gà
Gân bò Nấm đùi gà (có thể dùng 2 - 3 cây tùy thích) Nấm đông cô Hành tím Tỏi Hành lá Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Nấm đùi gà tươi sẽ có phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng và phần thân có màu trắng, màu sắc đồng đều.
- Để nấm có hương vị tươi ngon hơn và không bị rỗng ruột bên trong thì bạn nên chọn mua những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15cm.
- Tránh chọn mua nấm bị dập nát, hư hỏng hoặc có những vết xước, vết rách, vết thâm đen trên thân nấm.
Cách chọn mua nấm đông cô ngon, chất lượng
- Đối với nấm đông cô tươi: Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
- Đối với nấm đông cô khô: Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng, không bị ẩm mốc hay xuất hiện vết mốc màu trắng.
- Để mua được nấm chất lượng và đảm bảo an toàn thì bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng chuyên bán nấm hoặc tại các siêu thị, chợ lớn uy tín. Khi mua cần xem xét kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, bao bì nhãn mác có còn nguyên vẹn hay không.
Cách chế biến Gân bò hầm nấm đùi gà
-
Sơ chế nguyên liệu
Gân bò cắt thành miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước rồi để ráo.
Hành và tỏi bóc vỏ vỏ. Sau đó, bạn cắt củ hành làm 4 và đập dập tỏi.
Nấm đùi gà bạn dùng dao cắt bỏ phần dơ của chân nấm rồi đem đi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
Nấm đông cô bạn đem đi ngâm trong nước từ 30 phút - 1 tiếng cho nấm nở mềm rồi vớt ra, để ráo.
Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, để ráo ngồi ngắt thành những ngọn nhỏ và giữ lại phần thân ngò.
-
Xào gân bò
Bắc nồi lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi vào phi vàng thơm.
Tiếp theo, cho gân bò và hành tím vào nồi, đảo đều tay đến khi gân bò săn lại thì cho nấm đông cô vào.
Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào nồi rồi tiếp tục xào đều tay đến khi gân bò săn lại hoàn toàn.
-
Hầm gân bò
Khi gân bò đã săn lại, bạn đổ nước vào nồi sao cho ngập hết phần gân bò.
Kế tiếp, cho phần thân ngò rí vào và đậy nắp lại rồi tiến hành hầm gân bò trong vòng 1 tiếng trên lửa nhỏ.
Sau đó, giở nắp nồi ra, cho nấm vào và nấu cho nước trong nồi sôi trở lại.
Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Gân bò hầm nấm đùi gà hoàn thành có mùi rất thơm. Gân bò dai dai thấm đều gia vị. Nấm đùi gà giòn và ngọt nước.
Món này mà ăn chung với mì tôm và chấm thêm với một chén nước tương kèm vài lát ớt thì ngon hết sẩy!
Cách chọn mua gân bò tươi ngon
- Chọn mua gân bò còn tươi có gân màu trắng hồng, khi sờ vào cảm nhận được gân còn cứng và dai, có độ đàn hồi nhất định, không có mùi lạ.
- Không nên mua gân bò bị khô hoặc gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi lạ bất thường.
- Để mua được gân bò tươi ngon, bạn nên đi chợ vào buổi sáng vì lúc ấy bò vừa mới mổ nên gân còn rất tươi mới.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm gân bò hầm sa tế và gân bò hầm nấm đùi gà đơn giản dễ làm ngay tại nhà. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món từ bò này. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon cùng với gia đình nhé!
Từ khóa: Gân bò hầm,cách làm gân bò hầm,gân bò hầm,gân bò hầm ngon,gân bò,cách làm gân bò hầm,gân bò hầm,gân bò hầm ngon,gân bò,cách làm gân bò hầm,gân bò hầm,gân bò hầm ngon,gân bò,