Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà xào cay

2 cách làm gà xào cay Kung Pao và gà xào cay sốt bơ tỏi thơm ngon, mới lạ

Các món từ gà luôn là lựa chọn hoàn hảo cho các bữa ăn của gia đình bởi độ thơm ngon, giàu dinh dưỡng và các chế biến lại vô cùng đơn giản. Hôm nay, HAY ĂN xin mách bạn 2 cách làm gà xào cay đậm đà, cực hao cơm. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 2 món xào đơn giản này nhé!

1. Gà xào cay Kung Pao biến tấu kiểu Âu

Gà xào cay Kung Pao biến tấu kiểu Âu
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà xào cay Kung Pao biến tấu kiểu Âu

Ức gà Bí ngòi Lòng trắng trứng Nước hầm gà Bột khoai tây Bột bắp Bột ớt Ớt khô Gừng băm Tỏi băm Hành lá Đường Giấm Muối Tiêu Rượu trắng Nước tương Dầu ô liu Dầu hào

Gà xào cay cung bảo là gì?

  • Gà xào Cung Bảo là món ăn nổi tiếng của vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc.
  • Món ăn này đặc trưng bởi vị cay và màu sắc hết sức bắt mắt của các nguyên liệu, thịt gà đậm đà, thấm vị.
  • Đây là món ăn có mặt trong bàn tiệc ngày lễ tết của người Trung Hoa.

Gà xào cay Cung Bảo

Cách chế biến Gà xào cay Kung Pao biến tấu kiểu Âu

  • Sơ chế thịt gà

    Ức gà bạn mua về bỏ da, rồi rửa lại bằng nước, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    Cắt gà thành các miếng vuông nhỏ dày khoảng 2 - 3cm.

  • Ướp gà với gia vị

    Ướp thịt gà với1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước tương, 1 cái lòng trắng trứng, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh bột bắp. Trộn đều rồi để cho thịt gà thấm gia vị khoảng 15 - 20 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bí ngòi mua về rửa sạch, sau đó cắt nhỏ vừa ăn. Hành lá cắt khúc.

  • Làm nước sốt

    Để chuẩn bị phần nước sốt, các bạn cho vào tô 120ml nước hầm gà, 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1.5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng canh dầu hào. Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn.

  • Xào thịt gà

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào và đun nóng.

    Cho toàn bọ phần thịt gà vào và xào ở lửa lớn đến khi thịt gà săn lại và chín vàng.

    Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng cà phê bột ớt, 5 trái ớt khô cắt khúc, 20gr tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, hành lá cắt khúc, bí ngòi cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê rượu trắng. Đảo đều tay cho các nguyên liệu chín đều.

    Cuối cùng, cho phần nước sốt đã pha khi nãy vào, tiếp tục xào đến khi phần sốt sôi, các nguyên liệu thấm đều gia vị thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Gà xào Cung Bảo sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Thịt gà màu chín mềm đến mọng nước, các loại rau củ mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt cay cay, đậm đà. Món này dùng nóng chung với cơm sẽ vô cùng tuyệt vời đó!

2. Gà xào cay sốt bơ tỏi

Gà xào cay sốt bơ tỏi
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà xào cay sốt bơ tỏi

Má đùi gà Nước hầm gà Tỏi Hành tím Cỏ xạ hương (thyme) Rượu trắng Nước cốt chanh Nước tương Giấm Balsamic Chồi đậu Hà Lan/rau cải mầm Vỏ chanh bào nhuyễn Đường Dầu hào Bột bắp Muối Tiêu Dầu ăn

Giấm Balsamic là gì?

  • Giấm Balsamic hay còn gọi là giấm đen có xuất xứ từ Ý.
  • Balsamic thường được ưa chuộng trong các món trộn, làm nước sốt cho các món áp chảo hoặc món nướng.
  • Với độ chua chỉ khoảng 6%, Balsamic phù hợp với tất cả các đối tượng từ người già đến trẻ em.
  • Bạn có thể tìm mua Balsamic tại các siêu thị hoặc của hàng bách hóa lớn.
  • Nếu không tìm được giấm Balsamic, bạn có thể thay thế bằng giấm gạo hoặc nước cốt tranh để thực hiện món ăn này nhé!

Gà xào cay sốt bơ tỏi

Cách chế biến Gà xào cay sốt bơ tỏi

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Thịt gà mua về, bạn mang chà với muối hột và rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo sau đó chặt gà thành các miếng vừa ăn.

    Để cho thịt thấm gia vị bạn ướp thịt gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Dùng tay xoa bóp đều 2 mặt của thịt gà và ướp khoảng 15 - 20 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ, cắt đôi. Tỏi các bạn lấy khoảng 10gr lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Phần còn lại các bạn cắt đôi.

  • Xào thịt gà

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.

    Dầu nóng, cho phần thịt gà, củ tỏi và hành tây cắt đôi vào và chiên ở lửa vừa đến khi da gà vàng đều thì trở mặt và tiếp tục chiên cho miếng thịt gà chín vàng.

    Mách nhỏ: Khi xào thịt gà nên cho phần da gà xuống trước, sau đó mới xào mặt còn lại, giúp cho da gà được vàng giòn và có màu sắc đẹp mắt.

    Kế đến, cho 10gr tỏi băm, cỏ xạ hương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước tương, 240ml nước hầm gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu. Đậy nắp, hạ nhỏ lửa và tiếp tục rim gà thêm 20 phút nữa cho gia vị thấm đều vào trong thịt gà.

  • Nướng thịt gà

    Làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 10 phút.

    Lấy thịt gà ra khỏi chảo, cho vào lò và nướng ở 180 độ C trong vòng 6 phút nữa là được.

  • Làm nước sốt

    Phần nước sốt rim gà các bạn lọc qua 1 cái ray để thu lấy phần nước cốt nguyên chất, sau đó chuyển sang 1 chiếc chảo nhỏ. Thêm tiếp 1 muỗng canh bơ, 1 muỗng canh giấm Balsamic, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào vào chảo, khuấy đều và tiếp tục nấu cho đến khi sốt sôi.

    Khi sốt bắt đầu sôi, các bạn hòa 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước lọc rồi đổ từ từ vào chảo sốt, đến khi đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Rưới nước sốt lên dĩa, bày phần thịt gà vừa nướng lên trên, rắc thêm 1 ít chồi đầu Hà Lan, vỏ chanh bào nhuyễn sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món gà xào cay sốt bơ tỏi sau khi hoàn thành có mùi thơm ngon nức mũi với thịt gà ngon mọng nước, kèm với sốt bơ tỏi the the, đậm đà. Bạn nên ăn kèm với cơm nóng để thưởng thức trọn vẹn nhé!

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn này, bạn nên chọn phần ức gà, hoặc phần má đùi vì đây là có phần nhiều thịt nhất của gà.
  • Chọn mua phần thịt gà bên trong có màu hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không còn mùi hôi

  • Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng thịt gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.

Trên đây là 2 cách làm gà xào cay thơm ngon, hấp dẫn dễ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng. Cùng thực hiện để chiêu đãi gia đình nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Taste Show

Từ khóa: Gà xào cay,gà xào cay,cách làm gà xào cay,gà xào cay cung bảo,gà xào cay sốt bơ tỏi,món xào,gà xào cay,cách làm gà xào cay,gà xào cay cung bảo,gà xào cay sốt bơ tỏi,món xào,gà xào cay,cách làm gà xào cay,gà xào cay cung bảo,gà xào cay sốt bơ tỏi,món xào,