Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà rán giòn

2 Cách làm gà rán giòn ngon hấp dẫn để chiêu đãi gia đình

Các món chiên từ thịt gà thường thu hút người dùng bởi cảm giác giòn rụm bên ngoài cùng hương vị thơm ngon, mềm ngọt của thịt gà bên trong. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 cách làm gà rán giòn đơn giản, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé!

1. Gà rán giòn cay

Gà rán giòn cay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà rán giòn cay

(đùi gà hoặc cánh gà) Trứng Bột mì đa dụng Bột bắp Bột nở (baking powder) Bột ớt Paprika Bột tỏi Bột gừng Bột ớt thường Sữa tươi không đường Giấm Dầu ăn Muối Tiêu Nước

Cách chọn mua bột ớt paprika

  • Bột ớt paprika bạn có thể chọn mua tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín.
  • Chú ý kỹ bao bì và hạn sử dụng để chọn mua được bột ớt ngon.

Nguyên liệu làm gà rán giòn cay

Cách chế biến Gà rán giòn cay

  • Sơ chế gà

    Để sơ chế gà sạch và không hôi bạn dùng 1 muỗng canh giấm hòa tan với muối rồi thoa đều lên gà hoặc có thể ngâm trong muối và giấm pha loãng trong khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm nước.

    Sau khi gà đã ráo nước thì dùng dao lọc phần thịt gà ra khỏi xương.

    Mách nhỏ:

    • Ngoài việc sử dụng giấm, bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như trên.
    • Một cách khác là bạn sử dụng gừng đập dập, hành tím nướng chà xát lên phần thịt gà để yên khoảng 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Ướp gà

    Cho phần gà đã sơ chế vào , lần lượt cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột gừng, 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1/2 muỗng cà phê bột ớt thường, 1/2 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều hỗn hợp lên.

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để vào tủ lạnh ngăn mát để thịt gà thấm gia vị.

    Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị ăn cay của mỗi người, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt bột ít hay nhiều hơn.
  • Làm bột nhúng và bột áo

    Đối với phần bột nhúng, cho vào tô lần lượt 50gr bột mì, 1 quả trứng gà, 120ml sữa tươi không đường, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê bột ớt thường rồi trộn đều lên.

    Thịt gà sau khi đã thấm gia vị thì cho vào ướp với phần bột nhúng, sau đó tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

    Đối với phần bột áo, cho vào tô 120gr bột mì, 80gr bột bắp, 1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika, 1/2 muỗng cà phê bột nở (baking powder), 1/3 muỗng cà phê muối và 200ml nước đá lạnh rồi khuấy đều lên cho tan.

    Lấy gà ra khỏi ngăn mát tủ lạnh sau đó cho lăn qua phần bột áo. Cho thịt gà vào tô nước đá lạnh ngâm trong 10 phút.

    Lấy gà ra khỏi tô nước đá rồi tiếp tục lăn qua lớp bột áo lần nữa (lăn đều để phần bột áo đều trên thịt gà) trước khi chiên.

    Mách nhỏ: Việc ngâm gà đã ướp bột vào nước lạnh sẽ giúp gà ngưng tụ được hương vị và khi chiên sẽ giòn hơn.
  • Chiên gà

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 250ml dầu ăn rồi đợi dầu nóng (canh lượng dầu xâm xấp mặt thịt).

    Khi dầu đã nóng thì cho thịt gà vào chiên vàng đều 2 mặt, sau đó cho phần thịt gà đã chín ra giấy thấm dầu.

  • Thành phẩm

    Thịt gà chiên bên trong chín mềm và dai ngọt, lớp vỏ chiên giòn nở to và giòn tan, khi ăn cùng với một ít tương ớt sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn và đậm vị.

2. Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay

Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay

Thịt gà Trứng gà Bột mì đa dụng Tinh bột bắp Bột tỏi Bột hành Bột mù tạt Giấm trắng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gà rán giòn không cay

Cách chế biến Cách làm gà rán giòn phiên bản không cay

  • Sơ chế thịt gà

    Để khử mùi hôi bạn ngâm thịt gà với nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa sạch lại và cắt thành miếng vừa ăn, để ráo hoặc dùng giấy ăn thấm thật khô.

    Mẹo khử mùi hôi thịt gà hiệu quả

    • Để khử hôi thịt gà, bạn chà xát thịt với hỗn hợp giấm pha loãng khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa lại thật kĩ với nước sạch.
    • Trước khi chế biến bạn có thể chà xát vài lát chanh khắp thịt gà với một ít muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với 2 - 3 lần nước.
    • Bạn cũng có thể đập dập một củ gừng rồi chà xát thật kĩ thịt gà cùng với một ít rượu trắng khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại thật sạch.
  • Ướp thịt gà

    Cho vào 130gr bột mì, 70gr tinh bột bắp, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng canh bột mù tạt và 1/2 muỗng canh tiêu xay. Dùng thìa trộn đều và lấy 1/3 lượng bột ra để riêng.

    Đập 1 quả trứng gà vào 1/3 lượng bột đã lấy riêng vừa nãy. Cho thêm 70ml nước và 1 muỗng canh giấm trắng vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp bột quyện và mịn.

    Cho thịt gà đã thấm khô vào hỗn hợp bột, trộn đều, bọc kín miệng tô và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

    Sau 1 tiếng, lấy gà đã ướp ra khỏi tủ lạnh. Lăn từng miếng gà vào tô bột khô (2/3 lượng bột khô còn lại lúc ban đầu).

  • Rán thịt gà

    Đặt chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn. Đun lửa lớn đến khi dầu nóng già thì hạ lửa vừa và thả từng miếng gà vào chiên. Chiên mặt đầu tiên khoảng 4 phút thì lật mặt thứ 2 chiên khoảng 3 phút rồi gắp ra cho ráo dầu và nguội bớt.

    Để gà giòn lâu hơn tiếp tục cho gà vào chiên lần 2. Mỗi mặt chiên thêm 1 phút và giữ lửa vừa. Gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu, ăn khi còn nóng và chấm cùng tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị nhé.

  • Thành phẩm

    Gà rán vàng ruộm rất bắt mắt, lớp vỏ thì giòn rụm hòa quyện thịt gà mềm ngọt bên trong. Gà rán không cay nên phù hợp cho tất cả các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các em nhỏ.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon thường có phần da màu vàng óng đặc trưng. Khi sờ vào lớp da bên ngoài thấy mịn tay, không bị sần và có độ đàn hồi tốt.
  • Khi mua thịt gà nên chọn phần thịt có màu đỏ hồng tự nhiên bên trong, không quá nhạt hay quá đậm. Không chọn thịt gà có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Nếu mua thịt gà đã được chế biến và đóng gói bạn nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, đồng thời kiểm tra xem miệng túi còn nguyên vẹn không.

Với công thức đơn giản, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món gà rán giòn cay đơn giản, hấp dẫn này nhé!

Từ khóa: Gà rán giòn,cách làm gà rán giòn,gà rán giòn,gà rán,gà rán giòn cay,gà rán cay,cách làm gà rán giòn,gà rán giòn,gà rán,gà rán giòn cay,gà rán cay,cách làm gà rán giòn,gà rán giòn,gà rán,gà rán giòn cay,gà rán cay,