Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gà nướng muối ớt bằng lò nướng và nồi chiên không dầu ngon
1. Gà nướng muối ớt bằng lò nướng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nướng muối ớt bằng lò nướng
Gà (khoảng 1.5kg) Chanh Hành tím Tỏi Ớt Gia vị ướp đồ nướng Màu dầu điều Ớt bột Ngũ vị hương Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)Cách chế biến Gà nướng muối ớt bằng lò nướng
-
Sơ chế gà
Bạn dùng nhíp nhổ hết những phần lông còn sót trên thịt gà, sau đó đem chà xát gà với chanh và 1 muỗng canh muối rồi để yên khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với vài lần nước để khử mùi hôi.
Cách sơ chế gà sạch, không hôi
- Cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi gà để không bị ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
- Sử dụng chanh hoặc giấm, muối, gừng đập dập hoặc rượu trắng để chà xát lên gà khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước
- Ngâm gà trong nước muối loãng có pha ít rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi hôi hiệu quả
-
Ướp gà
Cho vào chén gia vị theo định lượng đã chuẩn bị sẵn gồm: màu dầu điều, ớt bột, ngũ vị hương, gia vị ướp đồ nướng cùng với tỏi, hành tím và 5 trái ớt băm nhỏ vào trộn đều để tạo thành sốt ướp.
Lấy một cái chén khác cho vào 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 4 trái ớt xắt. Sau đó dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp.
Cắt nửa trái chanh chà lên phần da gà, sau đó dùng chổi quét đều hỗn hợp sốt ướp đã pha lên phần da gà để tạo hương vị cũng như màu sắc đẹp mắt. Phần sốt còn dư lại bạn thoa đều vào bên trong con gà và chừa lại 1 ít để thoa trong quá trình nướng giúp gà vàng óng, không bị khô cháy.
Cuối cùng bạn sử dụng 1 muỗng canh hỗn hợp muối ớt đã giã nhuyễn thoa lên phần da gà. Sau đó ướp khoảng 1 tiếng để gà thấm vị.
Mách nhỏ
- Bạn có thể sử dụng muối hạt hoặc muối nhuyễn mịn đều được.
- Thay vì dùng chày giã bạn cũng có thể cho vào máy xay nhuyễn.
- Gia giảm lượng ớt tùy thuộc vào khẩu vị của mình.
- Dùng bao tay khi tẩm ướp gia vị để tránh ớt cay làm nóng tay mình nhé.
-
Nướng gà
Bọc giấy bạc lên vỉ nướng giúp gia vị không bị dính vào vỉ, sau đó cho khay lưới lên và đặt gà lên trên.
Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 170 độ trong vòng 50 phút. Nhưng trước hết bạn cần bật cho lò nóng ổn định khoảng 3 - 5 phút rồi mới cho gà vào nướng nhé.
Mách nhỏ
- Dùng dao cắt một miếng thịt hoặc dùng xiên đâm vào vị trí thịt dày của gà để kiểm tra xem thịt đã chín chưa.
- Nếu chưa chín bạn có thể nướng thêm 10 - 15 phút cùng nhiệt độ tùy thuộc vào độ chín của gà.
-
Pha sốt chấm
Phần muối ớt giã nhuyễn còn lại bạn có thể vắt thêm chanh và chấm cùng với gà.
Bạn cũng có thể pha muối tiêu để chấm cùng với công thức: 2 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc nước cốt tắc), 1 ít tiêu, 1 muỗng cà phê ớt (khoảng 1 trái) xay hoặc giã và khuấy đều.
-
Thành phẩm
Gà nướng muối ớt với lớp da vàng ươm, giòn dai cùng với thịt gà mềm ngọt. Chấm cùng nước chấm thưởng thức hương vị cay nồng, mằn mặn vô cùng ngon, cả gia đình sẽ phải suýt xoa trước tài nghệ nấu nướng của bạn đấy.
Bạn có thể dùng kèm với rau thơm, dưa leo, xà lách tùy thích để tăng thêm hương vị nhé!
2. Gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị
40 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Gà Tỏi Sả Mật ong Muối ớt Dầu màu điều Dầu ăn MuốiCách chế biến Gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
-
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua gà về bạn đem rửa sạch cùng với một ít muối, sau đó rửa lại với nước sạch và cho ra rổ để ráo.
Tiếp theo cho gà ra thớt, dùng giấy sạch thấm khô phần nước trên gà, dùng dao rạch vài đường lên mình gà để khi ướp gia vị sẽ được thấm vào thịt hơn.
Tỏi và sả bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Ướp gà
Cho ra tô hỗn hợp nguyên liệu gồm: 5 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh muối ớt, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 3 muỗng cà phê mật ong, tỏi và sả đã được băm nhuyễn, trộn đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
Cho hỗn hợp vừa được trộn lên gà, chà xát hỗn hợp với gà để thịt gà được thấm đều, ướp gà trong vòng 30 phút.
-
Nướng gà
Sau khi ướp xong gà, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 180 độ C và trong vòng 20 phút.
Trong lúc nướng khoảng 5 phút thì bạn nên trở gà lại để gà chín đều không bị cháy. Khi trở gà, ta quét thêm phần nước sốt lúc nãy lên mình gà để khi nướng gà được thấm gia vị hơn và không bị khô. Sau khi gà chín cho gà ra đĩa là đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món gà nướng muối ớt có màu vàng nâu rất bắt mắt, da gà vàng ươm và có mùi thơm nồng nàn, mang hương vị đặc trưng vô cùng thơm ngon. Gà có vị mặn mặn thịt gà dai ngon rất thích miệng. Bạn hãy thử ngay nhé!
Cách chọn mua gà tươi ngon
Đối với gà sống
- Chọn mua gà có mào màu đỏ tươi, lông óng mượt, hậu môn hồng hào, không có bất kỳ chất dịch nào lạ.
- Chân gà thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo, diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
Đối với gà làm sẵn
- Chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
- Nếu thấy da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
- Nếu muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
- Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.
Mẹo thực hiện thành công món gà nướng muối ớt
- Khi đặt gà vào khay nướng bạn không nên điều chỉnh nhiệt độ mức "MAX" vì như thế gà có thể không chín đều được hoặc bị cháy bên ngoài nhưng bên trong chưa chín.
- Khi chế biến xong, bạn nên chờ một lúc để hơi nóng bớt đi rồi mới lấy khay ra. Ngoài ra, nếu như thực phẩm chín trước thời gian cài đặt thì bạn hoàn toàn có thể tắt thủ công bằng cách điều chỉnh núm hẹn giờ về số 0.
- Tùy thuộc vào công suất của nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, trọng lượng gà mà bạn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
- Bạn cũng có thể sử dụng bếp than hoặc bếp nướng điện để nướng gà, nhớ canh và lật mặt để tránh thịt bị cháy, khô.
Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho gà vào hộp đựng thực phẩm đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra chiên sơ hoặc nướng sơ lại là có thể dùng ngay.
Thời gian bảo quản: 1 - 2 ngày, để món ăn được ngon hơn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên sử dụng trong ngày.
Hy vọng bài viết giúp bạn dễ dàng thực hiện món gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Gà nướng muối ớt bằng lò nướng và nồi chiên không dầu,cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà nướng muối ớt,gà nướng muối ớt,cách làm gà nướng,các món gà nướng ngon,cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà nướng muối ớt,gà nướng muối ớt,cách làm gà nướng,các món gà nướng ngon,cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu,cách làm gà nướng muối ớt,gà nướng muối ớt,cách làm gà nướng,các món gà nướng ngon,