Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà nấu xí muội và gà nấu sơ ri

2 cách làm gà nấu xí muội và nấu sơ ri chua ngọt, lạ miệng

Gà nấu xí muội và gà nấu sơ ri chua ngọt đổi vị cho bữa cơm gia đình bạn đã có công thức chưa? Nếu chưa thì để HAY ĂN mách bạn cách nấu 2 món nước thơm ngon, lạ miệng này nhé. Cùng chúng mình đi chợ mua nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

1. Gà nấu xí muội

Gà nấu xí muội
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà nấu xí muội

Thịt gà Dừa tươi Cà rốt Hành tây Tỏi Hành tím Dầu hào Tương ớt xí muội Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món gà nấu xí muội

Cách chế biến Gà nấu xí muội

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà sau khi làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch thì bạn mang đi chặt thành từng miếng vừa ăn.

    Hành tím, tỏi, hành tây bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn và để riêng hành tím với tỏi. Còn hành tây bạn cắt múi cau.

    Cà rốt bào vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn hoặc cắt hoa cà rốt tùy thích. Dừa tươi chặt lấy nước.

  • Ướp thịt gà

    Thịt gà sau khi sơ chế sẽ mang đi tẩm ướp với hành tím băm và 1/2 lượng tỏi băm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều lên và ướp khoảng 15 phút.

  • Nấu thịt gà

    Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp theo bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào xăn.

    Sai khi thịt gà săn lại thì bạn cho nước dừa tươi vào, đậy nắp và đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi thì bạn cho tiếp cà rốt vào.

    Nấu khoảng 10 phút nữa cho cà rốt và thịt gà chín thì bạn nên thêm 3 muỗng canh tương ớt xí muội. Bạn có thể nêm nếm, gia giảm các gia vị lại cho hợp khẩu vị.

    Nấu thêm 5 phút nữa, để nước dùng có độ sánh nhất định bạn hòa tan 1 canh bột năng với 1 ít nước và cho vào nồi, khuấy đều lên, cho thêm hành tây, đảo đều thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món gà nấu xí muội thơm ngon, lạ miệng, đổi vị cho gia đình rồi. Thịt gà được nấu mềm, ngọt thịt, nước dùng chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt ăn kèm với ít bún tươi thì ngon đúng bài.

2. Gà nấu sơ ri

Gà nấu sơ ri
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà nấu sơ ri

(khoảng 1.1 - 1.3 kg) Sơ ri Cà rốt Hành tây Nấm đông cô khô Tỏi băm Nước dừa tươi Dầu hào Tương ớt Nước tương Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua sơ ri tươi ngon

  • Sơ ri tươi ngon là những quả có cuống còn xanh, mới hái nên vẫn còn giữ được độ tươi vốn có.
  • Chọn mua những trái sơ ri có vỏ màu hồng, đỏ hồng căng bóng.
  • Không chọn mua những trái sơ ri có màu đỏ đậm hoặc đỏ sậm vì chúng là sơ ri chín quá khi ăn sẽ dễ có dòi.
  • Không mua những quả sơ ri sống, vỏ quả còn xanh vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng không cao, vị chua khi ăn sống hoặc chế biến món ăn sẽ không ngon.
  • Tránh mua những quả sơ ri bị dập, úng, chảy nước, vỏ ngoài nhăn nheo hoặc cuống quả bị héo vì đó là sơ ri cũ.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

  • Nấm hương tươi ngon sẽ có màu nâu sậm, khi ấn tay nhẹ vào tán dù bạn vẫn cảm nhận được độ mịn và độ đàn hồi của nấm.
  • Chọn mua những cây nấm hương khi ngửi có mùi thơm đặc trưng của nấm hương không có mùi lạ.
  • Chỉ mua những cây nấm có phần dù dính chặc vào chân, nấm không bị đập nát hoặc chảy nước, có mùi hôi lạ.
  • Còn đối với nấm hương khô bạn lưu ý chọn mua những cây nấm hương còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn.
  • Khi cầm nấm hương khô lên bạn có cảm giác nhẹ, khô ráo không bị rít nay thì là nấm ngon, chất lượng.
  • Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
  • Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, có dấu hiệu ẩm mốc.

Nguyên liệu làm món gà nấu sơ ri

Cách chế biến Gà nấu sơ ri

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gá sau khi mua về bạn làm sạch lông và nội tạng, bỏ đi các phần không ăn được như ruột gà. Rửa sạch gà và chặt thành từng miếng vừa ăn.

    Cà rốt bạn bào vỏ, cắt thành từng lát dày hoặc tạo hình hoa cà rốt tùy thích. Hành tây bỏ vỏ và cắt múi cau. Sơ ri rửa sạch, để ráo nước.

    Nấm hương khô bạn mang đi ngâm nước trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nấm nở mềm, vớt ra và xả lại nước sạch.

  • Ướp thịt gà

    Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều lên và ướp trong khoảng 10 - 15 phút.

  • Vắt nước sơ ri

    Cho sơ ri vào 1 cái túi vải và vắt lấy nước. Nếu nhà bạn có máy ép trái cây thì có thể cho sơ ri vào ép lấy nước cũng được.

  • Nấu thịt gà

    Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào săn.

    Sau khi thịt gà đã săn lại thì bạn cho hết nước sa ri, 1/2 lượng nước dừa, nấm đông cô vào luôn. Nấu với lửa lớn, khi nước sôi bùng lên thì bạn chuyển sang lửa nhỏ trong khoảng 40 phút cho thịt gà mềm.

    Cho hết phần nước dừa tươi còn lại cùng với cà rốt, thêm 300ml nước lọc, đun với lửa vừa khoảng 30 phút thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê đường.

    Nấu thêm 2 phút nữa thì cho hành tây vào, đảo đều cho hành tây chín sơ, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món gà nấu sơ ri thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà rồi. Thịt gà mềm, ngọt kết hợp với nước dùng chua chua, ngọt thanh ăn kèm với bún tươi hoặc chấm bánh mì là ngon không phải bàn.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Với món ăn này nên chọn mua nửa con gà có nạc, có thịt ăn không ngán, ngon nhất là mua gà ta, gà thả vườn.
  • Nên chọn gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức đẹp vì đó là gà tơ thịt sẽ mềm ngon khi nấu ăn.
  • Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
  • Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.
  • Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân hoặc gà trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Gà tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ.
  • Khi mua, nên ấn tay vào phần thịt bị nghi là bơm nước (đùi, lườn,...). Nếu thấy thịt nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi thì không nên mua.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

  • Bạn nên làm thật sạch lông, lấy phần tuyến nhờn khỏi đuôi, dùng hỗn hợp muối và giấm để rửa gà.
  • Sau khi làm lông thật sạch bạn có thể ngâm gà vào nước khoảng 20 phút.
  • Bạn cũng có thể làm sạch bằng cách cho muối, tiêu, gừng đập dập và một ít rượu trắng để khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch với nước lạnh.

Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt

  • Bạn có thể nhai kẹo cao su liên tục khi cắt hành tây, việc bạn phải mở miệng thường xuyên sẽ giúp bạn hút bớt các hạt li ti bắn ra trong lúc cắt hành trước khi chúng bay lên mắt bạn.
  • Để không bị cay mắt khi cắt hành tây bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh 15 - 20 phút trước khi cắt.
  • Bạn cũng có thể cắt hành tây dưới vò nước hoặc dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao.
  • Tránh bị cay mắt khi cắt hành bạn cũng có thể dùng giấm và nước thao lên thớt và dao trước khi cắt hành tây.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm gà nấu xí muội và nấu sơ ri chua ngọt, lạ miệng. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, đơn giản và có thêm nhiều món ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức tại 2 kênh YouTube Món Ăn NgonMón Ăn Ngon Mỗi Ngày

Từ khóa: Gà nấu xí muội và gà nấu sơ ri,gà nấu xí muội,cách làm gà nấu xí muội,gà nấu sơ ri,cách làm gà nấu sơ ri,gà xí muội,gà nấu xí muội,cách làm gà nấu xí muội,gà nấu sơ ri,cách làm gà nấu sơ ri,gà xí muội,gà nấu xí muội,cách làm gà nấu xí muội,gà nấu sơ ri,cách làm gà nấu sơ ri,gà xí muội,