Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm gà nấu đậu Hà Lan ngon mềm đậm đà hương vị hấp dẫn tại nhà
1. Gà nấu đậu Hà Lan
Chuẩn bị
20 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nấu đậu Hà Lan
Gà (800gr) Đậu Hà Lan Nấm mỡ Cà chua xay Hành tím băm Tỏi băm Chanh Bột bắp Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu xay)Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
- Bạn nên chọn những cây nấm mỡ có màu trắng tươi, phần mũ nấm dính chặt vào thân nấm.
- Bên cạnh đó, ưu tiên chọn cây nấm có phần mũ nguyên vẹn, không bị trầy xước hoặc gãy.
- Không chọn những cây có bề mặt bị thâm đen, trầy xước hoặc bề mặt bị chảy nhớt.
Cách chế biến Gà nấu đậu Hà Lan
-
Sơ chế và ướp gà
Gà bạn dùng nước muối và chanh chà xát lên bề mặt, sau đó rửa thật sạch với nước rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Để ướp gà, bạn cho vào tô 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn thật đều và ướp gà trong 15 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Để khử bớt mùi hôi của nấm mỡ, bạn ngâm trong hỗn hợp nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Sau khi nấm đã ráo rồi thì bạn chẻ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Làm gà nấu đậu
Tiếp tục bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho vào 3 muỗng cà phê hành tím và 5 muỗng cà phê tỏi băm vào, phi thơm lên rồi cho 400gr cà chua xay nhuyễn vào, thêm 1 muỗng cà phê đường.
Sau khi xào khoảng 1 phút thì lần lượt gắp gà cho vào, đổ nước sôi vào đến mức xâm xấp mặt gà rồi cho đậu Hà Lan vào.
Trong thời gian đợi gà và đậu chín, bạn dùng lại chảo và phần dầu đã chiên gà bắc lên bếp, đợi dầu nóng thì cho nấm vào, xào đều nấm trong khoảng 3 phút.
Sau khoảng 20 phút, nồi gà và nấm cũng đã sôi, bạn cho phần nấm mỡ vào, thêm 5 muỗng cà phê bột bắp vào, khuấy đều. Đợi nước sôi lần nữa thì nêm nếm cho hợp khẩu vị của bạn và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Gà nấu đậu Hà Lan sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng đầy quyến rũ, nước dùng sánh quyện, đậm đà, nổi bật nhờ màu đỏ tươi của cà chua.
Khi thưởng thức, thịt gà mềm đậm đà kết hợp với đậu Hà Lan béo bùi khiến món ăn vô cùng hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm món ăn này với cơm trắng hoặc bún tươi nhé!
2. Gà nấu đậu Hà Lan thập cẩm
Chuẩn bị
25 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà nấu đậu Hà Lan thập cẩm
Thịt gà Xúc xích heo Đậu Hà Lan Hạt sen khô Cà rốt Hành tây Ngò rí Nấm hương Nấm rơm Tỏi băm Hành tím băm Nước dừa Giấm Tương cà Tương ớt Đường phèn Tiêu xay/ hạt nêm Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Bạn nên chọn mua nấm rơm chưa nở, vẫn còn ở dạng búp, có hình tròn hoặc hình trụ.
- Ưu tiên chọn loại nấm có màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại nấm rơm màu trắng.
- Không chọn mua nấm đã bị trầy xước, dập nát hoặc bề mặt mềm nhũn, chảy nước bất thường.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua quả cà rốt có màu cam tươi. bề mặt sáng bóng, ít gân guốc.
- Ưu tiên chọn những quả có phần cuống tươi xanh, dính chặt vào thân quả cà rốt.
- Không chọn những quả có bề mặt bị dập nát, trầy xước và bề mặt nhăn nheo, đã bị héo úa.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon
- Nấm hương tươi ngon thường có phần mũ nguyên vẹn, dính chặt vào thân nấm.
- Ưu tiên chọn những cây có phần mũ có màu hơi vàng nâu, tươi sáng.
- Không chọn mua nấm đã bị dập nát, khi cầm nhẹ và bề mặt chảy nhớt bất thường.
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Để thực hiện món ăn này, bạn có thể chọn mua hạt sen tươi hoặc khô để chế biến đều được nhé!
- Đối với hạt sen tươi, bạn nên chọn mua hạt sen còn nguyên trên đài sen để đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng.
- Còn hạt sen khô thì nên chọn hạt có màu trắng đục, hạt hơi nhỏ và có kích thước đều nhau.
Cách chế biến Gà nấu đậu Hà Lan thập cẩm
-
Sơ chế gà
Thịt gà bạn rửa với giấm rồi ngâm khoảng 15 phút, rửa sạch với nhiều lần nước, cắt thành miếng vừa ăn rồi để vào rổ cho ráo nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu Hà Lan và hạt sen rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, bạn có thể tỉa thành hình hoa cho đẹp mắt hoặc không cũng được, sau đó cắt thành khúc dày khoảng 1/2 lóng tay.
Nấm rơm và nấm hương rửa sạch, để khử mùi hôi bạn ngâm vào nước muối khoảng 15 phút rồi cắt làm đôi, vắt sạch nước và để vào rổ cho ráo.
Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hình múi cau. Ngò rí ngắt bỏ lá hư, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Xúc xích lột bỏ vỏ, cắt làm đôi rồi chẻ làm 4 thành hình bông hoa.
-
Xào gà
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho 3 muỗng cà phê hành tím băm vào, đảo đều tay đến khi hành tỏa hương thơm thì cho tiếp 3 muỗng cà phê tỏi băm vào, tiếp tục phi thơm.
Sau đó, cho gà vào, xào đều tay để gà chín đều, sau khoảng 1 phút thì cho 2 muỗng cà phê đường phèn và 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tương cà vào, đảo đều rồi cho cà rốt, nấm hương vào.
-
Làm gà nấu đậu
Xào thêm khoảng 3 phút, bạn cho 700ml nước dừa vào, điều chỉnh lửa vừa, đến khi nước gần sôi thì cho đậu Hà Lan và hạt sen vào.
Sau khi nước sôi bùng lên thì bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, nấu thêm 20 phút nữa thì cho nấm rơm, hành tây và xúc xích vào, nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Khi ăn cho thêm ngò rí và chút tiêu lên để món ăn thêm bắt mắt và thơm ngon hơn nhé!
Gà nấu đậu Hà Lan thập cẩm hoàn thành có màu sắc bắt mắt hấp dẫn. Thịt gà mềm ngọt, thấm gia vị, hạt sen, nấm, đậu Hà Lan mềm mại, béo ngậy.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nước dùng hòa quyện hoàn hảo giữa các loại nguyên liệu nên rất đậm đà, ngọt thanh nhưng không hề ngán, bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc bún tươi nhé!
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Bạn nên chọn những con gà có phần thịt màu hồng nhạt, phần da màu vàng nhạt, căng bóng.
- Ưu tiên chọn những con có kích thước vừa phải, khi cầm chắc tay và sờ cảm nhận được độ đàn hồi tốt.
- Không chọn những con gà có phần da bị chảy nhớt, phần thịt thâm đen và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà
- Để sơ chế gà sạch không hôi, bạn nên nhúng gà sơ qua nước sôi, sau đó dùng nhíp cẩn thận nhổ hết phần lông còn sót lại.
- Tiếp đến, dùng hỗn hợp muối và giấm hòa tan vào nhau rồi chà xát lên bề mặt con gà cũng là một cách hiệu quả để khử mùi hôi.
- Hoặc bạn cũng có thể dùng giấm để khử mùi hôi của gà, chà xát gà với giấm rồi rửa nhiều lần với nước.
Cách chọn mua đậu Hà Lan tươi ngon
- Bạn nên chọn những hạt đậu có màu xanh tươi sáng, bề mặt căng tròn, sáng bóng.
- Ưu tiên chọn những hạt khi cầm chắc tay, bề mặt không có những lốm đốm đen.
- Tuyệt đối không chọn những hạt đã bị hư, lép hoặc bề mặt bị nhăn bất thường.
Với hướng dẫn chi tiết, bạn có thể thực hiện thành công 2 món gà nấu đậu Hà Lan thơm ngon, béo ngậy, đậm đà đầy quyến rũ. Nhanh tay lưu lại công thức và chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé!
Từ khóa: 2 cách làm gà nấu đậu Hà Lan,cách làm gà nấu đậu,gà nấu đậu,gà,nấu đậu,đậu hà lan,cách làm gà nấu đậu,gà nấu đậu,gà,nấu đậu,đậu hà lan,cách làm gà nấu đậu,gà nấu đậu,gà,nấu đậu,đậu hà lan,