Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà nấu đậu chay và gà tiềm chay

2 Cách làm gà nấu đậu chay và gà tiềm chay mới lạ hấp dẫn thơm ngon

Gà nấu đậu chay và gà tiềm chay có hương vị thơm ngon làm xiêu lòng rất nhiều tín đồ ăn uống. Cùng HAY ĂN vào bếp làm món chay mới lạ hấp dẫn thơm ngon ngay tại nhà nhé!

1. Gà nấu đậu chay

Gà nấu đậu chay
  • Chuẩn bị

    1 giờ 15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà nấu đậu chay

Đùi gà chay Cà rốt Nấm rơm Đậu gà (hoặc đậu phộng) Đậu cúc Nấm đông cô khô Nước dừa tươi Nấm mèo Gia vị (đường/hạt nêm chay/nước mắm chay/bột ngọt/dầu ăn) Nước thơm (khóm/dứa) Hành tím

Cách chọn nấm đông cô (nấm hương) khô ngon

  • Chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Nguyên liệu món ăn gà nấu đậu chay và gà tiềm chay

Cách chế biến Gà nấu đậu chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu gà, đậu cúc ngâm nở mềm khoảng 20 phút rồi đem luộc khoảng 15 phút cho chín.

    Nấm rơm rửa sạch rồi cắt bỏ phần gốc già. Hành tím bạn bỏ phần gốc và vỏ, thái múi cau, nếu củ nhỏ bạn cắt đôi hoặc để nguyên củ.

    Cà rốt bạn gọt vỏ, tỉa hoa hoặc cắt lát tùy ý thích, nhưng không cắt nhỏ quá khi nấu dễ bị nát nha.

    Đầu hành lá bạn cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm đông cô, nấm mèo bạn rửa sạch đất cát rồi cắt miếng vừa ăn.

    Cách sơ chế nấm hương (nấm đông cô) đúng cách:

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nở.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách:

    • Bạn ngâm nấm mèo khô khoảng 3 - 4 tiếng cho nở mềm ra là được, tránh ngâm quá lâu hoặc để qua đêm, khiến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
    • Không nên sử dụng nước nóng để ngâm cho nấm mau nở. Vì tuy nấm có nhanh nở hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa, không an toàn.

    Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi vắt nước và để ráo trước khi chế biến.

  • Chiên đùi gà chay

    Bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn chiên đùi gà cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ rồi vớt ra để ráo dầu.

  • Xào các loại rau củ

    Bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng dầu thì cho đầu hành vào phi thơm.

    Khi hành đã thơm bạn cho nấm đông cô, cà rốt, đậu gà, đậu cúc, nấm rơm vào xào.

    Mách bạn: Nếu thích bạn có thể thêm các loại đậu như đậu ngự, đậu cô ve và thêm 1 số loại nấm như nấm tuyết, nấm đùi gà đều ngon nha.

    Nêm gia vị: Bạn thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều cho tan gia vị.

  • Nấu món ăn

    Bạn xào đều rau củ sau đó thêm 150 ml nước thơm, 150 ml nước dừa vào.

    Mách bạn:

    • Để làm nước khóm thì bạn xay nhuyễn nửa trái thơm với 1 chén nước lọc, sau đó rây lọc lấy nước.
    • Nếu ăn gà nấu đậu với bún bạn tăng gấp đôi lượng nước dừa lên nha.

    Sau đó bạn thêm củ hành tím nấu sôi lại ở lửa vừa, khi nước sôi bạn thêm phần đùi gà chiên rồi nấu thêm 7 - 10 phút, nêm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm chay là hoàn thành món ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc ra tô, thêm 1 vài nhánh ngò ở trên, ăn kèm với bánh mì, cơm hoặc bún đều ngon. Món gà nấu đậu chay vô cùng dễ thực hiện với mùi hương của đùi gà hòa quyện với vị thanh ngọt của rau củ và đậu, sẽ đem đến bữa ăn thanh đạm cho cả gia đình đấy!

2. Gà chay tiềm ngũ quả

Gà chay tiềm ngũ quả
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà chay tiềm ngũ quả

Đùi gà chay Củ cà rốt Củ sắn (hoặc củ sen) Nho khô Táo khô Hạt sen Nấm rơm Hạt điều Hành tím Nước dừa tươi Gia vị (đường/hạt nêm chay/nước mắm chay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn củ sắn tươi ngon

  • Bạn nên lựa các củ có kích cỡ nhỏ và vừa, vỏ láng, màu nâu sáng, không có chỗ nào trên thân củ bị hư thối.
  • Các củ sắn tươi ngon cũng phải có khối lượng tương đương với kích cỡ của nó, nếu củ to mà khối lượng nhẹ thì củ sắn này thường nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ đã bay hơi khá nhiều.

Cách chọn hạt sen ngon, bùi

  • Bạn nên mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách. Cách này tuy mất chút thời gian nhưng bạn sẽ có được hạt sen tươi, an tâm hơn khi sử dụng.
  • Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.
  • Bạn có thể mua hạt sen khô tại các siêu thị để chế biến món ăn.

nguyên liệu

Cách chế biến Gà chay tiềm ngũ quả

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím bạn bỏ phần gốc và vỏ, cắt lát. Nấm rơm rửa sạch rồi cắt bỏ phần gốc già.

    Cà rốt bạn gọt vỏ, tỉa hoa hoặc cắt lát tùy ý thích, nhưng không cắt nhỏ quá khi nấu dễ bị nát nha.

    Củ sắn bạn gọt vỏ rồi cắt lát tròn, tỉa hoa hoặc cắt thành hình củ sen nếu thích nha.

    Hạt sen bỏ phần tim sen sau đó rửa sạch với nước.

    Mách nhỏ cách sơ chế hạt sen:

    • Đối với hạt sen tươi: Các bạn tách vỏ, tách bỏ tâm sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tâm sen vương lại.
    • Đối với loại sen khô trong siêu thị: Bạn cần ngâm nước tầm 7 - 8 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng, sau đó xả sạch với nước.
  • Làm dầu màu điều và phi thơm hành

    Bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, cho hạt điều vào đảo đều để ra màu điều, sau đó bạn vớt hạt điều bỏ đi, rồi từ dầu điều bạn phi thơm hành tím.

  • Xào đùi gà chay

    Khi hành đã thơm bạn thêm đùi gà vào đảo đều, thêm 500 ml nước dừa tươi.

  • Nấu các nguyên liệu

    Đợi nước sôi bạn thêm cà rốt, táo tàu, hạt sen, nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 15 phút.

  • Hoàn thiện món ăn

    Khi đủ thời gian bạn thêm củ sắn, nho khô, nấm rơm.

    Nêm gia vị bạn thêm 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước mắm chay. Đảo đều nhẹ tay nấu sôi lại đợi thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Nếu bạn cho nho khô vào trước thì nho khô sẽ nở ra không ngon.
    • Nếu thích bạn có thể thêm nấm đông cô, nấm đùi gà
  • Thành phẩm

    Bạn múc ra tô ăn kèm cơm nóng, bánh mì hoặc bún đều ngon, phần gà dai dai thêm vị đậm đà của nước tiềm, thêm vị thanh ngọt của rau củ, mời gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cà rốt ngon

  • Có màu vàng cam sáng, vỏ trơn láng.
  • Hình dáng thẳng, tránh cong vẹo.
  • Cầm nặng tay, chắc, không bị mềm nhũn.
  • Không nên chọn củ có lá, cành ở gốc và phần vai củ to, dày vì thường cà rốt có ít ngọt, ít dưỡng chất.

Cách chọn nấm rơm tươi ngon

  • Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp, có mùi nấm đặc trưng và còn cứng. Không nên chọn loại đã nở to ra.
  • Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Tránh chọn những nấm rơm bị mốc, dập nát, có mùi lạ.

Không khó để thực hiện 2 cách làm gà nấu đậu chay và gà tiềm chay hấp dẫn đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Bà mẹ quê.

Từ khóa: Gà nấu đậu chay và gà tiềm chay,cách làm gà nấu đậu chay,cách làm gà tiềm chay,gà nấu đậu chay,gà tiềm chay,món chay,cách làm gà nấu đậu chay,cách làm gà tiềm chay,gà nấu đậu chay,gà tiềm chay,món chay,cách làm gà nấu đậu chay,cách làm gà tiềm chay,gà nấu đậu chay,gà tiềm chay,món chay,