Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm gà kho khoai tây và củ cải đậm đà thơm ngon, lạ miệng
1. Gà kho khoai tây
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà kho khoai tây
Thịt gà Khoai tây Hành boa rô Dầu ăn Gừng (thái lát mỏng) Tỏi băm Sa tế Bột ớt Hoa hồi Quế Nước tương Nước mắm Đường GiấmHình nguyên liệu
Cách chế biến Gà kho khoai tây
-
Sơ chế thịt gà
Để sơ chế gà sạch và không hôi bạn dùng 1 muỗng canh giấm hòa tan với muối rồi thoa đều lên gà hoặc có thể ngâm trong muối và giấm pha loãng trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước hoặc dùng khăm giấy thấm nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai tây khi mua về bạn gọt sạch phần vỏ rồi ngâm vào nước lạnh trong khoảng 15 phút để khoai không bị thâm. Tiếp đó vớt khoai ra để ráo rồi dùng dao cắt thành có khúc đều nhau với độ dày khoảng 2 lóng tay.
Hành boa rô sau khi rửa sạch với nước thì dùng dao cắt mỏng với độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
-
Kho gà
Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng. Tiếp đó lần lượt cho vào nồi 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 củ gừng (thái lát mỏng), 400gr thịt gà, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ớt, 4 cái hoa hồi, 2 cây quế, 1 muỗng canh đường.
Đảo đều tất cả các nguyên liệu lên rồi cho vào phần khoai tây đã sơ chế trước đó và 300ml nước. Nấu hỗn hợp trong khoảng 20 phút cho đến khi gà chín đều và khoai tây mềm ra thì tắt bếp.
Nếm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho phần hành boa rô đã sơ chế lên trên và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Gà kho khoai tây với thịt gà có độ dai mềm vừa phải kết hợp với khoai tây bùi ngon và thấm đều gia vị. Chắc hẳn đây sẽ là món ăn hấp dẫn để bạn có thể chiêu đãi thực khách đấy.
2. Gà kho củ cải
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Gà kho củ cải
Thịt gà Củ cải Củ cà rốt Hành tây Gừng (thái lát mỏng) Hành lá Tỏi (băm nhuyễn) Nước tương Bột canh Rượu trắng Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm) Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ cải tươi ngon
- Khi mua củ cải bạn nên chọn củ cải to vừa, thuôn dài về phía đuôi.
- Nên chọn củ cải còn nguyên cuống và rễ, tránh những củ cải có lớp vỏ ngoài trơn bóng vì đó là củ cải đã được tiêm chất bảo quản.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Khi mua cà rốt bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng và thuôn dài ở phía đuôi, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống là còn tươi và dính chặt vào củ.
- Không nên chọn củ bị dập héo, chảy nhớt hoặc xuất hiện những vết thâm.
Cách chế biến Gà kho củ cải
-
Sơ chế gà
Thịt gà mua về để làm sạch và khử mùi hôi bạn ngâm gà với nước muối loãng có pha 2 muỗng canh rượu trắng trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước và để ráo.
Cuối cùng chặt gà thành những khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt và củ cải trắng khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó bào đi phần vỏ đồng thời cắt đi những phần bị thâm hoặc hư (nếu có). Tiếp đó dùng dao cắt cà rốt và củ cải trắng thành khoanh với độ dày khoảng 2 lóng tay.
Hành tây bạn bóc vỏ rồi rửa sạch với nước, sau đó dùng dao cắt thành múi cau.
Hành lá sau khi rửa sạch thì dùng bao băm nhỏ.
-
Ướp thịt gà
Cho gà đã sơ chế vào tô, sau đó lần lượt cho vào 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương. Trộn đều hỗn hợp lên cho gà thấm đều gia vị.
-
Kho thịt gà
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Tiếp đó cho vào nồi 1 củ gừng thái lát mỏng và tỏi băm nhuyễn rồi phi thơm.
Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp gia vị vào và xào trong khoảng 3 - 5 phút cho thịt gà săn lại, sau đó cho vào lần lượt cà rốt, củ cải trắng, hành tây đã sơ chế trước đó vào vào đảo đều hỗn hợp lên.
Cho vào nồi khoảng 400ml nước và đun hỗn hợp trong khoảng 20 - 30 phút cho đến khi thịt gà và củ cải chín mềm, nước sốt đặc lại thì tắt bếp.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và rắc hành lá băm nhỏ lên trên rồi thưởng thức.
-
Thành phẩm
Gà kho củ cải với thịt gà dai ngon, thấm đều gia vị kết hợp với vị ngọt và mềm từ cà rốt và củ cải. Đây sẽ là món ăn cực kỳ thích hợp cho những bữa cơm quây quần bên gia đình.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Khi mua thịt gà bên nên chọn thịt có màu đỏ hồng tươi mới, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Không nên mua gà có da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng vì đó là gà đã được nhuộm màu.
- Để tránh trường hợp mua phải gà bị bơm nước, khi mua dùng tay dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
Cách sơ chế sạch và khử mùi hôi thịt gà
Để sơ chế thịt gà sạch và khử mùi hôi bạn có thể áp dụng những cách sau:
- Hòa tan giấm và muối theo tỉ lệ 2:1 rồi thoa khắp thịt gà, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại với nước sạch.
- Chà xát vài lát chanh lên thịt gà cùng với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
- Đập dập 1 củ gừng rồi pha với 1 ít rượu trắng, sau đó thoa đều lên thịt gà và để yên trong khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Gà kho khoai tây và củ cải với hương vị dai thơm, ngọt thịt từ thịt gà thấm đều gia vị kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ cử cải. Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món gà kho khoai tây và củ cải nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube TasteShare và HỒN VIỆT FOOD
Từ khóa: 2 Cách làm gà kho khoai tây và củ cải,gà kho khoai tây,gà kho củ cải,cách làm món gà kho khoai tây và củ cải,món gà kho khoai tây và củ cải,gà kho ngon,gà kho khoai tây,gà kho củ cải,cách làm món gà kho khoai tây và củ cải,món gà kho khoai tây và củ cải,gà kho ngon,gà kho khoai tây,gà kho củ cải,cách làm món gà kho khoai tây và củ cải,món gà kho khoai tây và củ cải,gà kho ngon,