Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà hấp tiêu xanh, gà hấp ngải cứu

2 cách làm gà hấp ngải cứu và tiêu xanh thơm lừng đơn giản tại nhà

Gà là nguyên liệu rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt vì cách chế biến không quá cầu kì nhưng lại vô cùng đa dạng. Cùng HAY ĂN vào bếp khám phá 2 công thức hấp gà với ngải cứu và tiêu mới lại ngay nào!

1. Gà hấp ngải cứu

Gà hấp ngải cứu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hấp ngải cứu

(1 kg) Lá ngải cứu Hành tím Gừng Ớt Rượu trắng Giấm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột ngot/ hạt nêm)

Cách chọn mua ngải cứu tươi ngon

  • Nên chọn mua ngải cứu non để chế biến các món ăn vì ngải cứu già sẽ có vị đắng đậm.
  • Chọn mua những cọng có lá tươi xanh, không bị khô héo hay dập úng.
  • Không chọn mua những cọng ngải cứu đã già cứng, cũ, bị gãy dập, rách lá.

Nguyên liệu làm gà hấp ngải cứu

Cách chế biến Gà hấp ngải cứu

  • Sơ chế gà

    Gà mua về đã được làm sạch lông, bạn để gà nguyên con đem đi rửa lại với nước lạnh, xát lên thân gà chút muối và giấm để khử mùi rồi rửa lại một lần nữa với nước cho sạch, để ráo.

  • Ướp thịt gà

    Cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu, đảo đều.

    Gà sau khi đã làm sạch và để ráo nước, bạn xát đều phần gia vị lên mặt ngoài và cả bên trong mình gà cho thịt gà ngấm gia vị. Ướp gà khoảng 10 phút.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng tăm để xăm lên da gà giúp gà thấm gia vị hơn.
  • Sơ chế ngải cứu và nhồi nhân

    Ngải cứu mua về bạn nhặt lấy lá và phần non ở ngọn, bỏ lá sâu héo, dập úng. Rửa ngải cứu thật sạch qua nhiều nước rồi cho ra rổ để ráo.

    Nhồi lá ngải cứu vào chặt bên trong mình gà đã được sát đều gia vị, đặt gà gọn gàng lên đĩa. Phần lá ngải cứu còn lại bạn sắp bên ngoài xung quanh gà. Bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi cắt lát cho lên trên đĩa gà rồi để gà nghỉ trong 15 phút cho ngấm gia vị.

    Cuối cùng, sau 15 phút, bạn tưới rượu trắng lên trên bề mặt gà.

    Mách nhỏ: Nhồi ngải cứu vào bụng gà sẽ giúp gà thấm hương ngải cứu và mang lại vị thơm ngon cho món ăn.
  • Hấp gà

    Bắc nồi nước lên bếp để lửa lớn, cho vài lát gừng vào nồi rồi đặt xửng hấp vào. Đợi nước sôi lớn thì bạn cho đĩa gà vào đậy nắp kín hấp trong khoảng 30 - 40 phút.

    Sau thời gian hấp, bạn mở nắp, dùng đũa xiên qua thịt gà để kiểm tra độ chín, thấy gà đã chín đều là bạn có thể tắt bếp, nhấc gà ra, cắt miếng vừa ăn và cùng gia đình thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Gà hấp ngải cứu toả mùi thơm khắp gian bếp nhà bạn. Đĩa gà được hấp chín tới còn nóng hổi, thịt gà dai ngọt, mọng nước thấm đều gia vị. Đặc biệt, muối ớt chanh là sự kết hợp hoàn hảo cho gà hấp ngải cứu thêm trọn vị.

    Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian nhưng lại vô cùng hấp dẫn, góp phần làm bữa cơm gia đình thêm gắn kết.

2. Gà hấp tiêu xanh

Gà hấp tiêu xanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hấp tiêu xanh

(1.5 kg) Tiêu xanh Hành tím Ớt tươi Sả Dừa Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gà hấp tiêu xanh

Cách chế biến Gà hấp tiêu xanh

  • Sơ chế gà

    Gà sau khi mua về bạn để nguyên con đem rửa sơ với nước sau đó dùng muối hoặc giấm xát đều lên thân gà nhằm khử đi mùi hôi rồi đem rửa sạch lại với nước và để ráo.

  • Ướp gà

    Nửa số tiêu xanh bạn lặt hạt ra, dùng chày đâm nhẹ cho hạt tiêu vỡ ra. Cho vào chén tiêu 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, Cắt nhỏ ớt tươi và hành tím vào chén, trộn đều cho các gia vị hoà quyện vào nhau.

    Sát phần gia vị lên toàn bộ bề mặt và trong bụng gà, xoa đều cho gia vị thấm đều vào thịt. Ướp thịt gà trong khoảng 15 - 30 phút.

  • Hấp gà

    Cho vào đáy nồi 2 khúc sả và vài cọng tiêu xanh, đặt gà lên trên, đổ hết phần nước gia vị ướp gà vào rồi cho phần tiêu xanh và ớt tươi còn lại lên mặt gà.

    Cho nồi lên bếp mở lửa lớn, khi nồi đã nóng, bạn cho nước dừa vào ngập 1/3 mình gà. Đậy nắp đun trong khoảng 10 phút thấy nước dừa sôi lớn lên thì bạn hạ lửa vừa, hấp gà trong khoảng 30 phút nữa.

    Sau 30 phút, bạn mở nắp, dùng đũa xiên qua mình gà để kiếm tra độ chín. Khi thấy gà đã chín mềm đều, không còn ra nước đỏ là được, tắt bếp và cho gà ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Thịt gà chín mềm, ngọt vị nước dừa, thơm mùi tiêu xanh và vô cùng mọng nước. Thịt được ướp thấm gia vị trong từng thớ thịt, hương vị của tiêu xanh khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

    Gà hấp tiêu xanh sẽ càng trở nên thơm ngon cuốn hút hơn khi được chấm kèm với muối ớt chanh cay cay mặn mặn. Đây là món ăn phù hợp cho những bữa cơm gia đình quây quần bên nhau dịp cuối tuần.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có mà đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Nếu mua gà đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.

Cách sơ chế gà bớt hôi

  • Gà sau khi đã làm sạch lông, bạn cần lấy phần tuyến nhờn ở đuôi gà ra vì phần tuyến nhờn ở đuôi cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi.
  • Sau đó, dùng muối xát quanh thân gà rồi cắt đôi một quả chanh chà đều lên mặt một lượt quanh thân gà.
  • Rửa sạch gà với nước lạnh và để ráo.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm gà hấp ngải cứu và tiêu xanh thơm lừng, hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với 2 công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bếp Của Vợ.

Từ khóa: Gà hấp tiêu xanh, gà hấp ngải cứu,cách làm gà hấp ngải cứu,cách làm gà hấp tiêu xanh,gà hấp ngải cứu,gà hấp,gà hấp tiêu xanh,cách làm gà hấp ngải cứu,cách làm gà hấp tiêu xanh,gà hấp ngải cứu,gà hấp,gà hấp tiêu xanh,cách làm gà hấp ngải cứu,cách làm gà hấp tiêu xanh,gà hấp ngải cứu,gà hấp,gà hấp tiêu xanh,