Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Gà hấp nấm

2 cách làm gà hấp nấm thơm ngon đổi vị cho bữa cơm nhà

Món hấp vô cùng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam bởi tính đơn giản, dễ làm lại giữ nguyên được độ ngon ngọt tự nhiên của món ăn. Đặc biệt là món gà hấp rất được yêu thích trong các bữa cơm. Vào bếp cùng HAY ĂN để học ngay 2 món gà hấp nấm ngay nhé!

1. Gà hấp nấm rơm

Gà hấp nấm rơm
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hấp nấm rơm

(1.5kg) Nấm rơm Hành tây Chanh Ớt hiểm Tỏi băm Hành lá Bột tỏi Bột hành Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu) Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

Nguyên liệu làm Gà hấp nấm rơm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, bao tay, dao, muỗng,...

Cách chế biến Gà hấp nấm rơm

  • Sơ chế gà

    Gà bạn đem rửa sạch với nước, nhổ những sợi lông còn sót lại trên gà.

    Sau đó, để khử mùi hôi của gà, bạn dùng muối chà xát lên toàn bộ thịt gà và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần.

    Cuối cùng đem để ráo, dùng khăn hoặc giấy sạch thấm khô gà.

    Cách sơ chế gà sạch không hôi

    • Bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
    • Hòa hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối : 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
    • Chà xát vài lát chanh với ít muối lên thịt gà. Đập dập 1 củ gừng và một ít rượu trắng, xoa bóp lên thịt gà và để nguyên trong vòng 30 phút trước khi nấu.
  • Ướp gà

    Trộn lần lượt 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu ra một chén đựng.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Sau đó lót 1/2 lượng hành lá và hành tây lên trên dĩa.

    Tiếp theo, bạn đeo bao tay vào và thoa đều các gia vị ướp lên khắp phần gà. Đặt gà lên trên dĩa đựng hành lá và hành tây lúc nãy.

    Ướp gà trong vòng 30 phút cho gà thấm gia vị.

  • Sơ chế nấm rơm

    Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, cắt đôi.

    Đem ngâm nấm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút và rửa sạch, để ráo.

    Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo, phi thơm trên lửa vừa. Sau đó cho nấm rơm vào đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Xào đến khi nấm chín và trong lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Ngâm nước muối sẽ làm cho nấm bớt các chất không tốt cho sức khỏe.
    • Sau khi rửa có thể cho nấm vào một cái rổ và chà nhẹ, toàn bộ tạp chất bên ngoài nấm sẽ được loại bỏ.
  • Hấp gà

    Chuẩn bị một nồi hấp, đợi khi nước trong nồi sôi thì cho dĩa gà vào hấp cách thủy. Đậy nắp lại và hấp trong khoảng 15 - 20 phút cho gà hơi săn lại.

    Khi hấp gà được tầm 15 phút thì bạn mở nắp, cho phần nấm rơm đã xào vào nồi. Đậy nắp lại lần nữa và hấp thêm khoảng 20 phút cho gà chín hoàn toàn.

    Cuối cùng bạn cho hết phần hành tây và hành lá còn dư lên trên gà và hấp thêm 4 phút để món ăn được thơm và dậy mùi hơn.

  • Làm nước chấm

    Để làm muối chấm gà, bạn cho khoảng 1 muỗng canh muối hột, ớt cắt nhỏ, 1/2 muỗng canh đường. Lấy cối giã đều gia vị ra rồi trộn lại với nhau.

    Kế đến bạn vắt khoảng 1/2 trái chanh, khuấy đều lên.

  • Thành phầm

    Gà hấp khi hoàn thành thơm nức mũi, cùng màu vàng óng ánh của da gà. Thịt gà hấp mềm, thịt ngọt, được nêm nếm vừa phải. Khi ăn chấm thịt gà với muối chua chua cay cay giúp món gà hấp nấm rất kích thích vị giác luôn đó nha.

2. Gà hấp nấm hương mộc nhĩ

Gà hấp nấm hương mộc nhĩ
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hấp nấm hương mộc nhĩ

Thịt gà (thịt đùi) Mộc nhĩ khô (nấm mèo) Nấm hương khô Gừng (cắt sợi) Hành lá Nước tương Dầu hào Dầu mè Hạt nêm Bột ngọt Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm hương tươi ngon

Bạn có thể chọn mua nấm hương tươi hoặc khô tùy sở thích:

  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Nấm ngon thường có phần tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
  • Những cây nấm có mùi hôi do bị hư, bị dập hay úng nước là những đặc điểm dễ nhận biết những nấm cần tránh không nên mua.
  • Với nấm hương khô, bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy, không xuất hiện mùi hôi khó chịu cùng với các vết mốc trắng. Hãy chọn mũ nấm có màu nâu sáng.

Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) ngon

  • Bạn nên chọn mua mộc nhĩ khô hơn là mộc nhĩ tươi. Vì mộc nhĩ tươi có chưa các hợp chất dễ gây ngứa, khó chịu trong cơ thể.
  • Với mộc nhĩ khô, bạn ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nguyên liệu làm Gà hấp nấm hương mộc nhĩ

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, bao tay, dao, muỗng,...

Cách chế biến Gà hấp nấm hương mộc nhĩ

  • Sơ chế thịt gà

    Để khử mùi hôi của đùi gà, bạn dùng muối chà xát đùi gà và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Sau đó, lọc bỏ xương, rồi cắt nhỏ sao cho vừa ăn. Hoặc có có thể mua thịt đùi đã được lọc bỏ xương tại siêu thị để tiết kiệm thời gian nhé.

  • Ướp thịt gà

    Cho thịt gà đã chặt nhỏ ra tô đựng. Ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 10gr gừng cắt sợi, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê dầu mè.

    Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Ướp thịt gà trong khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Sơ chế nấm hương và mộc nhĩ

    Nấm hương ngâm với nước ấm trong khoảng 10 phút cho nấm nở ra. Cắt bỏ các cuống nấm.

    Mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm với nước lạnh khoảng 10 -15 cho nấm nở ra hoàn toàn, cắt bỏ cuống và rửa sạch lại với nước.

    Kế đến nấm hương và mộc nhĩ bạn cắt sợi nhỏ.

    Bạn cho nấm đã cắt vào tô thịt gã đã ướp, trộn đều.

    Cách sơ chế nấm hương và mộc nhĩ đúng cách

    Nấm hương khô

    • Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
    • Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.

    Mộc nhĩ (nấm mèo) khô:

    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.
    • Không ngâm nấm quá lâu (ngâm tối đa 2 - 3 tiếng) vì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
  • Hấp gà

    Bạn chuẩn bị một cái chén cách nhiệt, lót hành lá cắt khúc vào trong. Rồi cho hết phần thịt gà và nấm vào trong chén.

    Bắc xửng hấp lên bếp, cho khoảng 300ml nước vào nồi, đun sôi ở lửa vừa. Nước trong nồi bắt đầu sôi thì cho chén gà vào hấp cách thủy. Đậy nắp lại và hấp khoảng 30 - 40 phút cho gà chín hoàn toàn.

  • Thành phẩm

    Gà hấp thơm nhẹ mùi nấm. Thịt gà được hấp và nêm nếm vừa phải, khi ăn thịt mềm, ngọt. Nấm hương và mộc nhĩ ăn dai dai, cùng nước dùng của nấm ngọt thanh. Bạn có thể dùng kèm với cơm nóng để món gà hấp nấm thêm tròn vị nhé.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Chọn gà có màu đỏ hồng, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu, bầm tím. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm thịt.
  • Muốn chọn gà ta ngon, chọn những con gà có màu da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm như một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn săn chắc, ức hẹp.
  • Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) kiểm tra gà có bị bơm nước không, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng không nên mua.
  • Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

Cách sơ chế gà sạch, không hôi

  • Có nhiều cách để xử lý thịt gà được sạch và không có mùi hôi. Bạn có thể loại bỏ vi khuẩn trong thịt gà bằng cách ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần.
  • Bạn cũng nên xử lý sạch phần lông còn sót lại trên da gà rồi khử mùi bằng cách dùng chanh hay giấm hoặc gừng chà lên da gà rồi rửa lại với nước sạch để át đi mùi hôi của thịt gà.

Gà hấp nấm mềm thơm, ngọt thanh lại không có nhiều dầu mỡ rất phù hợp cho các bữa ăn gia đình thêm dinh dưỡng. Chúc bạn thành công thực hiện 2 món gà hấp nấm này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp Của Vợ Feedy VN

Từ khóa: Gà hấp nấm,cách làm gà hấp nấm rơm,cách làm gà hấp nấm hương,cách làm gà hấp nấm,gà hấp nấm,món hấp,cách làm gà hấp nấm rơm,cách làm gà hấp nấm hương,cách làm gà hấp nấm,gà hấp nấm,món hấp,cách làm gà hấp nấm rơm,cách làm gà hấp nấm hương,cách làm gà hấp nấm,gà hấp nấm,món hấp,