Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gà hấp cải thìa và gà hấp tỏi

2 Cách làm gà hấp cải thìa, hấp tỏi đơn giản, ngon khó cưỡng

Món hấp vô cùng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam bởi tính đơn giản, dễ làm lại giữ nguyên được độ ngon ngọt tự nhiên của thực phẩm. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 món gà hấp cải thìa và gà hấp tỏi đơn giản, hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!

1. Gà hấp cải thìa

Gà hấp cải thìa
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hấp cải thìa

Thịt má đùi gà Cải thìa Bột năng Tỏi băm Gừng nhỏ (cắt lát) Đường Hạt nêm Dầu hào Muối Dầu ăn

Cách chọn mua cải thìa tươi, ngon:

  • Nên chọn những cây cải có màu xanh mướt, lá trơn láng, không bị dập nát hay có vết thâm đen, hư thối, lá không héo hay ngả màu vàng.
  • Cải thìa ngon khi thường có cọng to, chắc, phần bẹ phía dưới phình ra, cầm nặng tay.
  • Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.

Gà hấp cải thìa

Cách chế biến Gà hấp cải thìa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà mua về bạn rửa sạch, rồi dùng muối và giấm chà xát quanh mình gà, rửa lại nước sạch và để ráo nước, sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Cải thìa sau khi mua về cắc bạn cắt bỏ gốc, loại bỏ lá già rồi tách cải thành từng bẹ lá, mang ngâm với nước muối phải loãng sau đó xả sạch, để ráo rồi dùng dao tỉa bớt phần lá cải thìa.

    Mách nhỏ:

    • Phần lá cải thìa sau khi tỉa bạn có thể sử dùng để nấu canh.
    • Ngoài cải thìa, các bạn có thể sử dụng cải bẹ xanh, ngồng cải,… đều được.
  • Hấp gà và trụng cải

    Thịt gà sau khi để ráo, các bạn thêm 1 muỗng cà phê muối, toàn bộ phần gừng cắt lát vào. Trộn đều và để cho gà thấm gia vị khoảng 15 phút.

    Cho vào nồi hấp 400ml nước, cho thịt gà vào nồi và hấp khoảng 15 phút ở lửa vừa cho gà chín đều.

    Sau khoảng 15 phút, bạn mở nấp nồi hấp và để cho thịt gà nguội.

    Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi.

    Sau khi nước sôi bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Cho rau cải vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh.

    Mách nhỏ:

    • Để giữ màu xanh tươi của cải, các bạn nên cho một ít muối vào nước trụng rau.
    • Ngoài ra, sau khi luộc bạn nên ngâm rau ngay vào nước lạnh để cải được giòn và xanh hơn.
  • Hấp gà với cải thìa

    Chuẩn bị 1 chiếc dĩa to, sau đó xếp rau cải phủ đều mặt dĩa rồi xếp gà lên trên. Giữ lại phần nước hấp gà và để riêng.

    Cho dĩa thịt gà và cải thìa vào nồi, đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa ở lửa lớn cho thịt gà chín mềm.

  • Làm nước sốt

    Phần nước hấp gà khi nãy các bạn mang lượt qua ray để loại bỏ cặn.

    Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, các bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi, cho vào chảo phần nước hấp gà, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào và đun sôi.

    Kế đến, hòa 1 muỗng canh bột năng với nước rồi cho từ từ vào chảo nước sốt, vừa cho vừa khuấy thật đều tay đến khi hỗn hợp sốt đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Gà hấp cải thìa sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Thịt gà mềm, thơm và vẫn giữ nguyên vị ngọt, kết hợp với cải thìa giòn ngon, cân bằng vị giác. Món này có thể dùng làm món chính trong những bữa cơm gia đình, hoặc dùng để chiêu đãi bạn bè tại các bữa tiệc, hội họp đều vô cùng hợp lý đó!

2. Gà hấp tỏi

Gà hấp tỏi
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hấp tỏi

(con to) Ớt hiểm Ớt sừng Đầu hành lá Tỏi Hành tím Muối ăn Muối hạt Bột ngọt Hạt nêm Đường cát Nước mắm Sa tế tôm

Hình nguyên liệu:

Gà hấp tỏi

Cách chế biến Gà hấp tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Về phần thịt gà, để tiết kiệm thời gian bạn nên nhờ người bán làm lông sẵn, sau khi mua về dùng muối hoặc chanh chà xát lên toàn thân gà, sau đó rửa lại gà với nước sạch, để ráo.

    20gr tiêu hạt cho vào cối đâm nhuyễn.

    Hành tím đập dập, băm nhuyễn.

    1/3 lượng tỏi các bạn mang đi đập dập, băm nhuyễn. Phần tỏi còn lại để nguyên.

    Lấy 1 trái ớt sừng băm nhuyễn, trái còn lại giữ nguyên.

    2 trái ớt hiểm băm nhỏ. 4 trái còn lại để nguyên.

  • Pha nước sốt và ướp gà

    Để chuẩn bị sốt ướp gà, các bạn cho vào chén phần tiêu giã nhuyễn, ớt, hành và tỏi băm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh sa tế tôm. Trộn đều cho các gia vị hoà vào nhau.

    Cho gà lên 1 dĩa lớn, sau đó rưới đều phần nước sốt vừa pha lên trên mình gà.

    Đeo bao tay vào và xoa bóp mặt trong và ngoài của gà giúp cho gia vị áo đều. Kế đến cho toàn bộ phần tỏi nguyên củ vào bụng gà, ướp gà khoảng 20 phút nữa để gà ngấm gia vị.

  • Hấp gà

    Bắc nồi hấp lên bếp, thêm 1.5 lít nước lọc vào, sau đó xếp gà vào nồi và tiến hành hấp khoảng 35 – 40 phút cho gà chín mềm.

    Sau khi hấp khoảng 35 phút, các bạn cho ớt hiểm nguyên trái và đầu hành lá vào, hấp thêm 2 phút là hoàn thành.

  • Hoàn thành

    Cho gà ra khỏi nồi, để nguội khoảng 10 phút rồi xé gà thành các miếng vừa ăn.

    Để làm muối ớt chấm thịt gà gà, các bạn cho vào chén 3 muỗng canh muối hạt, 20gr ớt sừng băm nhuyễn, dùng chày giã nhuyễn các nguyên liệu.

  • Thành phẩm

    Gà hấp tỏi sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn. Thịt gà mềm, thơm nứt mùi tỏi và vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Khi ăn, bạn nên chấm cùng một chén muối ớt, đảm báo món ăn sẽ thơm ngon, đậm đà hơn rất nhiều lần đó.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Đối với gà sống

  • Chọn mua gà có mào đỏ tươi, lông óng mượt, hậu môn hồng hào, không có bất kỳ chất dịch nào lạ.
  • Chân gà thon nhỏ, vàng đều, không nhăn nheo, diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

Đối với gà làm sẵn

  • Chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Để tránh mua phải gà bơm nước, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Nếu thấy da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì chắc chắn rằng gà đã được nhuộm màu không nên mua.
  • Nếu muốn chọn gà ta ngon, chọn những miếng thịt có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
  • Đối với những loại thịt gà đông lạnh trong siêu thị, cần kiểm tra nguồn gốc xuất xứ uy tín, thời hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

  • Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
  • Pha giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hoặc dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.

Gà hấp cải thìa và gà hấp tỏi thơm ngon đơn giản thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Ăn Gì Đây?MÓN NGON DỄ LÀM

Từ khóa: Gà hấp cải thìa và gà hấp tỏi,gà hấp cải thìa,gà hấp tỏi,cách làm gà hấp,món hấp,món từ gà,gà hấp cải thìa,gà hấp tỏi,cách làm gà hấp,món hấp,món từ gà,gà hấp cải thìa,gà hấp tỏi,cách làm gà hấp,món hấp,món từ gà,