Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


gà cuộn rau củ và gà cuộn giò nấm hương

2 Cách làm gà cuộn rau củ và gà cuộn giò nấm hương thơm ngon, hấp dẫn

Bạn đã quá quen với các món từ gà như: gà chiên, gà nướng, gà kho,... Hãy vào bếp làm thử ngay 2 cách gà cuộn rau củ và gà cuộn giò nấm hương hấp dẫn bắt cơm cho gia đình mình nhé.

1. Gà cuộn rau củ

Gà cuộn rau củ
  • Chuẩn bị

    1 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà cuộn rau củ

Ức gà Trứng vịt (hoặc 6 quả trứng gà) Cà rốt Bông cải xanh (súp lơ xanh) Hành lá Sữa tươi không đường (khoảng 2 muỗng canh) Dầu ăn Dầu hào Màu dầu điều Ớt bột Hành tím Tỏi Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn ức gà tươi ngon

  • Chọn miếng thịt gà có màu đỏ hồng tự nhiên, không có vết bầm hay máu tụ.
  • Nếu mua thịt đã đóng gói thì quan sát kỹ ngày đóng gói và hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn.
  • Không có mùi hôi lạ, cầm trên tay không bị chảy nhớt.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, vỏ trơn láng, cuống lá còn xanh tươi.
  • Chọn những củ cầm chắc tay và hơi cứng, không chọn những củ mềm, có vết thâm đen.
  • Chọn những củ có kích thước vừa, không chọn củ quá to vì thường sẽ già và có nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng.

Cách chọn mua bông cải xanh (súp lơ xanh)

  • Chọn bông cải có màu xanh đậm, phần bông nhô cao lên.
  • Cầm phần cuống thấy cứng và chắc tay không bị mềm hay dẻo.
  • Phần bông dày và chặt, càng ít chỗ trống thì bông càng ngon.
  • Không chọn những bông ngả vàng, phần cuống bị chảy nhớt, dập nát.

hình nguyên liệu gà cuộn rau củ

Dụng cụ thực hiện:

Nồi hấp, chảo, thau inox, giấy nến,...

Cách chế biến Gà cuộn rau củ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt cắt bỏ đầu đuôi, gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ.

    Bông cải cắt bỏ cuống già, tách các nhánh nhỏ, để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn bạn ngâm bông cải vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch.

    Bắc một nồi nước sôi cho vào 1 muỗng cà phê muối để luộc bông cải trong 3 phút, giúp bông cải giữ được độ giòn và màu xanh mướt thì vớt ra cho vào tô nước đá khoảng 5 phút. Sau đó vớt bông cải ra cho ráo nước rồi băm nhuyễn bông cải.

    Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn sử dụng một ít muối chà xát khắp bề mặt thịt khoảng 3 - 5 phút, rửa lại với vài lần nước sạch rồi để ráo nước.

  • Ướp rau củ

    Cho cà rốt, bông cải đã băm nhuyễn vào tô, cho thêm 1 ít hành lá đã cắt nhỏ và 1 quả trứng vịt, sau đó nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn. Tất cả trộn đều cho thấm gia vị khoảng 5 phút.

  • Sơ chế, giã và ướp ức gà

    Thịt gà cắt lát mỏng rồi băm nhuyễn (có thể sử dụng máy xay thịt để làm nhuyễn thịt gà nhanh hơn).

    Sau đó cho thịt gà đã băm nhuyễn vào cối, cho thêm 3 củ hành tím và 3 - 5 tép tỏi đập dập vào cùng rồi giã (quết) cho đều lại với nhau. Để thịt gà dai hơn bạn nên giã nhiều và đều tay.

    Tiếp tục nêm vào 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó trộn đều rồi tiếp tục giã cho đến khi hỗn hợp đều gia vị là được.

  • Trộn thịt gà với rau củ

    Cho hỗn hợp thịt gà đã giã và hỗn hợp rau củ vào 1 thau to, để giúp làm mềm thịt gà bạn cho vào 20ml sữa tươi không đường.

    Sau đó dùng tay (hoặc muỗng) trộn đều và ướp trong thời gian 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.

  • Chiên trứng

    Đập 3 quả trứng vịt vào tô, để trứng sau khi chiên có màu đẹp bạn cho thêm 1 muỗng cà phê màu dầu điều. Dùng phới hoặc đũa đánh lên cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.

    Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, để tạo lớp vỏ cuốn bạn cho một lượng nhỏ (khoảng 1/2 vá canh) trứng tráng đều khắp bề mặt chảo thành 1 lớp mỏng. Trứng chín thì lấy ra dĩa, tiếp tục chiên như vậy cho đến khi hết trứng.

  • Cuộn và hấp gà

    Lót miếng giấy nến bên dưới để khi cuốn không bị dính.

    Đặt lên miếng giấy nến 1 miếng trứng chiên, sau đó cho hỗn hợp gà và rau củ dàn đều khắp bề mặt trứng một lớp mỏng.

    Bạn dùng tay khéo léo cuộn tròn đều, nhẹ tay để vỏ trứng không bị rách, làm tương tự với các cuộn còn lại cho đến khi hết.

    Bắc nồi hấp lên bếp để làm nóng trước khoảng 10 phút. Cho các cuộn vào xửng hấp, đập kín nắp và hấp trong vòng 15 phút ở lửa lớn.

  • Thành phẩm

    Lấy ra để nguội, cắt khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay rồi trình bày ra dĩa.

    Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt từ rau củ và trứng, màu trắng mịn của thịt gà.

    Khi cắn vào sẽ có độ dai mềm của thịt gà và vị béo của trứng, giòn sần sật của rau củ. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn lạ miệng để bạn trổ tài với gia đình.

2. Gà cuộn nấm hương

Gà cuộn nấm hương
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà cuộn nấm hương

Đùi gà Giò sống Nấm hương tươi ( hoặc nấm khô ) Muối/tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò sống tươi ngon

  • Chọn giò sống có màu hồng nhạt, sáng và mịn, có độ dẻo.
  • Không có mùi lạ hay vết thâm đen
  • Bên mua ở các cơ sở uy tín như các cửa hàng thực phẩm hay siêu thị. Hiện nay loại thực phẩm này cũng có bán tại Bách hóa XANH.
  • Để đảm bảo an toàn bạn cũng có thể làm giò sống tại nhà với công thức đơn giản.

Cách chọn mua đùi gà ngon

  • Nên chọn đùi có phần da mỏng mịn, màu vàng nhạt, không có vết bầm hay máu tụ.
  • Chọn những đùi to tròn khi sờ vào thì chắc thịt như vậy sẽ ngon hơn.
  • Không chọn đùi gà có mùi hôi lạ, chảy nhớt, màu thịt tái xanh hoặc thâm đen.

hình nguyên liệu làm gà cuộn nấm hương

Dụng cụ thực hiện:

Nồi hấp, dao thớt, dĩa, giấy bạc,...

Cách chế biến Gà cuộn nấm hương

  • Lóc xương đùi gà

    Để làm sạch và khử mùi hôi của gà, sau khi mua về bạn rửa gà với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

    Dùng dao cắt theo chiều dọc của đùi gà để róc xương, rồi dàn miếng thịt gà phẳng ra.

    Để thịt gà thấm đều gia vị khi ướp, bạn dùng dao khứa caro trên bề mặt thịt gà.

  • Ướp thịt gà

    Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu lên bề mặt thịt gà ướp trong vòng 15 phút.

    Mách nhỏ: Để thịt gà nhanh thấm gia vị, bạn nên dùng tay vỗ đều lên bề mặt thịt.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương khô mua về ngâm nước trước khoảng 15 phút cho nấm mềm ra rồi vắt ráo nước, cắt bỏ cuống nấm.

  • Cuộn gà

    Trải 1 lớp mỏng giò sống lên miếng thịt gà vừa ướp gia vị.

    Tiếp theo bạn đặt miếng thịt gà lên trên miếng giấy bạc, sau đó xếp nấm hương kín một nửa miếng thịt, khéo léo dùng tay cuộn tròn thịt gà lại sau đó cuộn giấy bạc bên ngoài, bịt kín 2 đầu giấy bạc.

  • Hấp gà 

    Làm nóng nồi hấp trên bếp trước khoảng 10 phút. Cho cuộn gà vào xửng hấp rồi đậy kín nắp.

    Hấp khoảng 30 - 40 phút ở lửa lớn thì cuộn gà chín.

  • Thành phẩm 

    Gỡ bỏ giấy bạc bên ngoài, cắt khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay rồi trình bày ra dĩa, ăn kèm với muối tiêu.

    Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng bóng của da gà, màu trắng mịn của giò sống. Cắn vào miếng chả sẽ cảm nhận được độ dai của da gà và giò sống, vị ngọt của nấm hương và một mùi thơm không thể nào cưỡng lại được.

Cách sơ chế thịt gà không hôi

  • Bạn pha hỗn hợp giấm và muối rồi ngâm thịt gà từ 3 - 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi.
  • Có thể thay thế hỗn hợp trên bằng nước cốt chanh và muối, cách làm tương tự như trên.
  • Ngoài ra bạn có thể sử dụng gừng, giấm, hành tím chà xát nhẹ lên bề mặt thịt để yên khoảng 10 phút sau đó rửa lại với vài lần nước sạch.

Thật dễ dàng để làm thành công với 2 cách làm gà cuộn rau củ và gà cuộn giò nấm hương hấp dẫn thơm ngon. Thay đổi cho thực đơn của gia đình bạn không nhàm chán. Chúc bạn thực hiện thành công!

* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn NgonPhong Vị Việt.

Từ khóa: gà cuộn rau củ và gà cuộn giò nấm hương,gà cuộn rau củ,cách làm gà cuộn,gà cuộn giò nấm hương,cách làm gà cuộn giò nấm hương,món từ gà,gà cuộn rau củ,cách làm gà cuộn,gà cuộn giò nấm hương,cách làm gà cuộn giò nấm hương,món từ gà,gà cuộn rau củ,cách làm gà cuộn,gà cuộn giò nấm hương,cách làm gà cuộn giò nấm hương,món từ gà,