Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm gà ác nướng lá chanh

2 cách làm gà ác nướng lá chanh thơm lừng cay cay ngon đậm đà

Vào những ngày cuối tuần quây quần bên gia đình mà được thưởng thức món gà ác nướng lá chanh thơm lừng thì quá tuyệt vời phải không nào? Vậy thì hãy vào bếp cùng HAY ĂN và thực hiện ngay món nướng ngon lành này nhé!

1. Gà ác nướng lá chanh

Gà ác nướng lá chanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà ác nướng lá chanh

Gà ác Lá chanh Tỏi Hành tím Ớt Dầu ăn Nước mắm Xiên tre Giấm (chén ăn cơm) Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu Gà ác nướng lá chanh

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Gà ác nướng lá chanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà ác mua về bạn rửa sạch với nước rồi chặt miếng vừa ăn khoảng 3 đốt ngón tay.

    Tiếp theo, bạn dùng giấm và muối chà xát vào thịt gà để loại bỏ nhớt và bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch gà với nước thêm 2 lần nữa rồi để ráo.

    Lá chanh mua về bạn rửa sạch rồi chia làm 2 phần. Lấy 3 lá chanh cắt sợi nhuyễn còn lại thì dùng để cuốn với thịt gà.

    Hành tím và tỏi rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

    Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn.

  • Ướp gà

    Bạn cho thịt gà đã sơ chế sạch vào 1 cái tô cùng lá chanh cắt sợi, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều.

    Ướp thịt gà từ 10 - 15 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Xiên gà

    Sau 15 phút, bạn cho thịt gà lên lá chanh rồi cuộn chặt lại và xiên lần lượt vào que, mỗi que như vậy bạn xiên khoảng 4 - 5 cuộn thịt gà nhé!

  • Nướng gà

    Sau khi làm nóng than, bạn cho những xiên gà lên vỉ và nướng khoảng 10 phút đến khi gà dậy mùi thơm, lá chanh chuyển qua màu vàng và hơi xém mặt thì thịt gà đã chín rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Gà nướng lá chanh chín thơm lừng, lá chanh được nướng giòn ăn cùng thịt gà thấm vị, cay cay, thơm nức mùi lá chanh cùng độ mềm, ẩm của thịt mà không hề bị khô.

    Chuẩn bị thêm 1 chén muối tiêu nữa và thưởng thức ngay thôi nào!

2. Gà ác nướng lá chanh củ nén

Gà ác nướng lá chanh củ nén
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà ác nướng lá chanh củ nén

Gà ác Muối hạt Hành tím Tỏi Hành tăm (củ nén) Ớt xanh Lá chanh Ớt bột Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm/bột ngọt)

Củ nén (hành tăm) là gì?

  • Củ nén là 1 loại thực vật thuộc họ hành, có hình dạng giống hành hương nhưng có kích thước nhỏ hơn.
  • Củ nén hay còn gọi là hành tăm, củ nắng hành hoa. Củ có màu trắng đục, nhỏ bằng đầu ngón tay, được trồng nhiều ở miền Trung nước ta.
  • Củ nén có vị cay, ngọt, có mùi thơm thường được dùng làm gia vị tạo mùi trong các món ăn.

Cách chọn mua, nơi mua củ nén (hành tăm)

  • Bạn nên chọn mua những củ nén có hình dạng tròn đều, vỏ bóng và có màu trắng hơi ngà.
  • Nên chọn mua những củ nén còn nguyên vẹn, chắc chắn, khi ngửi có mùi hơi hăng nồng.
  • Không chọn mua những củ nén bị mốc, tối màu và mềm nhũn.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua củ nén tại các chợ hoặc siêu thị ở khu vực bán rau, củ, quả.

Gà ác nướng lá chanh củ nén

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, dao, thớt, , muỗng,...

Cách chế biến Gà ác nướng lá chanh củ nén

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà ác mua về bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn khoảng 3 đốt ngón tay.

    Tiếp theo bạn dùng 1 muỗng canh muối rồi chà xát vào phần thịt để loại bỏ nhớt và bụi bẩn. Rửa lại gà với nước sạch từ 2 - 3 lần nữa rồi để ráo.

    Hành tím, tỏi bạn bóc vỏ rồi rửa sạch. Ớt xanh bỏ cuống và rửa sạch. Lá chanh bạn rửa sạch rồi để ráo và cắt thành sợi nhuyễn.

  • Ướp gà

    Bạn cho vào cối 3 muỗng canh muối hạt, 10 củ hành tím, 6 tép tỏi, 10 củ nén, 4 trái ớt xanh vào cối và đâm nhuyễn đến khi các nguyên liệu tạo thành 1 hỗn hợp.

    Sau đó bạn cho thịt gà đã sơ chế sạch vào 1 cái tô cùng lá chanh cắt sợi, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít ớt bột và hỗn hợp muối ớt hành rồi trộn đều.

    Ướp thịt gà trong vòng 20 phút cho thịt thấm gia vị

  • Xiên gà

    Gà sau khi đã được ướp thấm gia vị, bạn cho lần lượt từng miếng thịt gà lên lá chanh rồi cuộn chặt lại và xiên vào que.

  • Nướng gà

    Bạn chuẩn bị 1 bếp than và khi than đã nóng thì cho các xiên gà lên vỉ và nướng.

    Trở đều 2 mặt đến khi thịt gà dậy mùi thơm và chín đều khoảng 10 phút là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Gà nướng lá chanh củ nén được nướng chín có mùi thơm lừng hương lá chanh, tỏi, hành tím. Thịt gà thấm vị, đậm đà mềm, ẩm xen lẫn vị cay nồng của ớt và tiêu hấp dẫn vô cùng!

    Món này ăn cùng cơm trắng và chấm với muối tiêu xanh là tròn vị.

Cách chọn mua gà ác tươi ngon:

  • Bạn nên chọn mua những con gà ác có da, thịt, xương, mỏ và chân đều có màu đen.
  • Chọn mua những con gà ác có thân hình nhỏ, gọn khi dùng tay ấn vào thịt thì thấy săn chắc, đàn hồi.
  • Không chọn mua những con gà ác có mùi ôi, thối và thịt bị mềm, nhão.

Cách sơ chế, khử mùi hôi gà ác

Cách 1: Dùng chanh

  • Gà mua về bạn rửa qua 1 lần cho sạch.
  • Sau đó, cắt chanh thành từng lát rồi chà xát lên khắp thân gà để loại bỏ mùi hôi bụi bẩn.
  • Cuối cùng, rửa lại thịt gà với nước sạch.

Cách 2: Dùng giấm và muối

Bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp thân gà. Tiếp theo, chà xát nhiều lần và rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.

Hy vọng với 2 công thức làm gà ác nướng lá chanh mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon nữa để chiêu đãi gia đình nhé! Chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách làm gà ác nướng lá chanh,cách làm gà nướng,gà nướng,gà ác,lá chanh,,cách làm gà nướng,gà nướng,gà ác,lá chanh,,cách làm gà nướng,gà nướng,gà ác,lá chanh,,